Ministry of Jal Shakti
Roundtable Conference on Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) Focuses on sustainability, community ownership, and credible progress for Swachh Bharat Mission
SBM-G and JJM together are taking us forward towards sustainable sanitation and water security: Shri C R Patil
SBM-G Review Highlights Achievements, Identifies Gaps, and Sets the Way Forward
01 SEP 2025 7:55PM by PIB Delhi
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, convened a Roundtable Conference on Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G): Progress and SBM-G Next Phase at Bharat Mandapam, New Delhi. The meeting brought together State Ministers, Special Chief Secretary/ Additional Chief Secretary/ Principal Chief Secretaries /Chief Secretaries/ Secretaries and Mission Directors from 28 States States/UTs to review progress, identify challenges, and chart the next phase of rural sanitation.
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil in his Keynote Address, praised collective achievements and stressed innovation, waste-to-energy, and climate-resilient sanitation.
He reiterated that SBM-G and JJM together are taking us forward towards sustainable sanitation and water security. With JJM, every rural household is receiving safe tap water, but this also brings the enhanced responsibility of managing greywater under SBM-G. The ODF Plus Model is not just about numbers, it is about quality of life, health, and dignity for rural families. The way forward is to shape villages that integrate climate resilience, resource management, and innovation. As we expand tap water under JJM, SBM-G ensures effective greywater management, and with ‘Jal Shakti Abhiyaan- Catch the Rain’, rainwater harvesting leading to water security becomes our collective duty. At the SBM-G Roundtable, he underlined how sanitation and water are inseparable whilst SBM-G ensures clean villages, JJM delivers safe tap water, and Catch the Rain helps us harvest every drop. Together, these missions are building a healthy, sustainable, and water-secure Bharat, all of which will help India achieve the vision of Viksit Bharat.
Minister of State, Shri V. Somanna during his Address said that the credit of SBM-G goes to the collective action of State/UTs, Panchayats, and communities. He said while the progress achieved under SBM-G is commendable, the way ahead must focus on deepening behavior change, strengthening O&M systems & empowering youth & women as leaders of Swachhata. He highlighted embracing innovation & persistence, with Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas at the core. He also recommended continued engagement of sanitation workers and Village Water Sanitation Committees (VWSCs) in this mission.
A person sitting at a table with microphonesAI-generated content may be incorrect.
Shri. Ashok K. K. Meena, Secretary-DDWS highlighted that the mission’s future rests on data-driven, citizen-centric and locally owned reliable data. From Panchayats to VWSCs, women leaders to children should act as change agents with community ownership at the heart of SBMG.
He emphasized the importance of collaborative learning and digital tools as pointers, guiding us towards Sampoorna Swachhata.
Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director (JJM & SBM-G), stressed on the need for verified data and regular field reviews.
He highlighted that dashboards must not just reflect data but be a platform reflective of the reality on ground. Sanitation, he underlined, is never ‘done’ but it is a daily habit. During his session, he reiterated that the road ahead would include maintaining assets, ensuring credible data, and keeping communities engaged.
Some of the major achievements of the SBM-G
• 81% villages now ODF Plus Model Villages with 91% of all villages have Greywater Management systems; 84% of all villages have Solid Waste Management systems and 67% blocks saturated with Plastic Waste Management coverage
• Expansion of GOBARdhan biogas plants, with11 States/UTs reporting their plants operating at 80-100% of their designed capacity.
• Promotion of Swachh Sujal Gaon campaign and WASH curriculum integration in national and state boards across all State/UTs
The concerns of low fund utilization, pending policies on O&M and FSM along with functionality were discussed with all State/UTs.
Towards SBM-G Next Phase:
The SBM-G roundtable included a session on best practices from Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha and West Bengal.
Himachal Pradesh presented the cluster-based solid waste management model in Dharamshala, Odisha highlighted the women-led waste management and Su-Nano e-vehicles in Sundargarh. Bihar shared the “Kabadmandi” digital platform and Digital Communication and Monitoring System(DCMD), Karnataka demonstrated GOBARdhan, FSTP and greywater management models, Gujarat presented ODF+ models led by women and large-scale biogas initiatives, Mizoram highlighted Children’s Sanitation Clubs and CSC with shop model, Jharkhand shared its Gobardhan biogas plants in Sahibganj’s riverine areas, Maharashtra showcased the Tiger Biofilter greywater treatment technology in Satara, Chhattisgarh presented the faecal sludge treatment model of Patora Gram Panchayat, Madhya Pradesh highlighted the “Wash on Wheels” mobile toilet cleaning service, Assam shared its IEC and climate resilient initiative including floating toilets, while West Bengal presented its plastic waste management model through using plastic waste for road construction.
These experiences reflect how SBM-G has become a people’s movement for sustainable sanitation in rural India.
The brainstorming session deliberated the next phase may include sustaining ODF Model Gains, by building on Swachh Sujal Gaon, enhancing visual cleanliness, and moving towards complete waste management solutions as key pillars for a Viksit Bharat.
During the concluding remarks, Hon’ble MoJS appreciated the suggestions given by the State Ministers and officials.

જળશક્તિ મંત્રાલય
સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણ (SBM-G) પર ગોળમેજી પરિષદ સ્વચ્છ ભારત મિશન માટે ટકાઉપણું, સમુદાય માલિકી અને વિશ્વસનીય પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
SBM-G અને JJM સાથે મળીને આપણને ટકાઉ સ્વચ્છતા અને પાણી સુરક્ષા તરફ આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે: શ્રી સી. આર. પાટીલ
SBM-G સમીક્ષા સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડે છે, ખામીઓ ઓળખે છે અને આગળનો માર્ગ નક્કી કરે છે
01 SEP 2025 7:55PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણ (SBM-G): પ્રગતિ અને SBM-G પર ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકમાં 28 રાજ્યોના રાજ્ય મંત્રીઓ, ખાસ મુખ્ય સચિવ/અધિક મુખ્ય સચિવ/મુખ્ય મુખ્ય સચિવો/મુખ્ય સચિવો/સચિવો અને મિશન ડિરેક્ટરોને ગ્રામીણ સ્વચ્છતાના પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા, પડકારો ઓળખવા અને આગામી તબક્કાનું આયોજન કરવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
A group of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે તેમના મુખ્ય ભાષણમાં સામૂહિક સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરી અને નવીનતા, કચરાથી ઊર્જા અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક સ્વચ્છતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે SBM-G અને JJM સાથે મળીને આપણને ટકાઉ સ્વચ્છતા અને પાણી સુરક્ષા તરફ આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે. JJM સાથે, દરેક ગ્રામીણ ઘરને સુરક્ષિત નળનું પાણી મળી રહ્યું છે, પરંતુ આ SBM-G હેઠળ ગ્રે વોટરના સંચાલનની જવાબદારી પણ વધારે છે. ODF પ્લસ મોડેલ ફક્ત સંખ્યાઓ વિશે નથી, તે ગ્રામીણ પરિવારો માટે જીવનની ગુણવત્તા, આરોગ્ય અને ગૌરવ વિશે છે. આગળનો રસ્તો એવા ગામડાઓને આકાર આપવાનો છે જે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને નવીનતાને એકીકૃત કરે. JJM હેઠળ નળના પાણીનો વિસ્તાર કરીએ છીએ તેમ, SBM-G અસરકારક ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ સુનિશ્ચિત કરે છે, અને 'જળ શક્તિ અભિયાન- કેચ ધ રેઈન' સાથે, પાણીની સુરક્ષા તરફ દોરી જતું વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ આપણી સામૂહિક ફરજ બની જાય છે. SBM-G રાઉન્ડ ટેબલમાં, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સ્વચ્છતા અને પાણી કેવી રીતે અવિભાજ્ય છે જ્યારે SBM-G સ્વચ્છ ગામડાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે, JJM સુરક્ષિત નળનું પાણી પહોંચાડે છે, અને કેચ ધ રેઈન આપણને દરેક ટીપાનો સંગ્રહ કરવામાં મદદ કરે છે. સાથે મળીને, આ મિશન સ્વસ્થ, ટકાઉ અને પાણી-સુરક્ષિત ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે, જે બધા ભારતને વિકાસ ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે.
રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાએ તેમના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે SBM-Gનો શ્રેય રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, પંચાયતો અને સમુદાયોના સામૂહિક પગલાંને જાય છે. તેમણે કહ્યું કે SBM-G હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ પ્રશંસનીય છે, પરંતુ આગળનો માર્ગ વર્તન પરિવર્તનને વધુ ગાઢ બનાવવા, O&M સિસ્ટમોને મજબૂત કરવા અને સ્વચ્છતાના નેતાઓ તરીકે યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ સાથે નવીનતા અને દ્રઢતાને અપનાવવા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે આ મિશનમાં સ્વચ્છતા કાર્યકરો અને ગ્રામ્ય જળ સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs) ને સતત જોડવાની ભલામણ પણ કરી.
શ્રી અશોક કે. કે. મીણા, સચિવ-DDWS એ ભાર મૂક્યો હતો કે મિશનનું ભવિષ્ય ડેટા-આધારિત, નાગરિક-કેન્દ્રિત અને સ્થાનિક માલિકીના વિશ્વસનીય ડેટા પર આધારિત છે. પંચાયતોથી VWSCs સુધી, મહિલા નેતાઓથી લઈને બાળકો સુધી, SBMG ના હૃદયમાં સમુદાય માલિકી સાથે પરિવર્તન એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરવું જોઈએ.
A person sitting at a table with microphonesAI-generated content may be incorrect.
તેમણે સહયોગી શિક્ષણ અને ડિજિટલ સાધનોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે આપણને સંપૂર્ણ સ્વચ્છતા તરફ દોરી જાય છે.
શ્રી કમલ કિશોર સોન, અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર (JJM અને SBM-G), એ ચકાસાયેલ ડેટા અને નિયમિત ક્ષેત્ર સમીક્ષાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ડેશબોર્ડ ફક્ત ડેટાને પ્રતિબિંબિત કરવા જ નહીં પરંતુ જમીન પરની વાસ્તવિકતાનું પ્રતિબિંબ પાડતું પ્લેટફોર્મ હોવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સ્વચ્છતા ક્યારેય 'પૂર્ણ' થતી નથી પરંતુ તે એક દૈનિક આદત છે. તેમના સત્ર દરમિયાન, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આગળના માર્ગમાં સંપત્તિ જાળવવા, વિશ્વસનીય ડેટા સુનિશ્ચિત કરવા અને સમુદાયોને જોડવાનો સમાવેશ થશે.
SBM-Gની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ
81% ગામડાઓ હવે ODF પ્લસ મોડેલ ગામડાઓ છે જેમાં 91% ગામડાઓ ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ ધરાવે છે; 84% ગામડાઓ સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ ધરાવે છે અને 67% બ્લોક પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ કવરેજથી સંતૃપ્ત છે
GOBARDHAN બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સનું વિસ્તરણ, 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના પ્લાન્ટ્સ તેમની ડિઝાઇન કરેલી ક્ષમતાના 80-100% પર કાર્યરત હોવાનું જણાવે છે.
સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ અભિયાન અને તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય બોર્ડમાં WASH અભ્યાસક્રમ એકીકરણનો પ્રચાર
ઓછા ભંડોળના ઉપયોગ, O&M અને FSM પર બાકી નીતિઓ તેમજ કાર્યક્ષમતાની ચિંતાઓ તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
SBM-G તરફ આગળનો તબક્કો:
SBM-G રાઉન્ડ ટેબલમાં આસામ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર એક સત્રનો સમાવેશ થતો હતો.
હિમાચલ પ્રદેશે ઓડિશાના ધર્મશાલામાં ક્લસ્ટર-આધારિત ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન મોડેલ રજૂ કર્યું, સુંદરગઢમાં મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત કચરા વ્યવસ્થાપન અને સુ-નેનો ઈ-વાહનો પર પ્રકાશ પાડ્યો. બિહારે "કબાડમંડી" ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (DCMD) શેર કરી, કર્ણાટકએ ગોબરધન, FSTP અને ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ મોડેલ દર્શાવ્યા, ગુજરાતે મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત ODF+ મોડેલ અને મોટા પાયે બાયોગેસ પહેલ રજૂ કરી, મિઝોરમે ચિલ્ડ્રન્સ સેનિટેશન ક્લબ અને CSC ને શોપ મોડેલ સાથે પ્રકાશિત કર્યા, ઝારખંડે સાહિબગંજના નદી કિનારાના વિસ્તારોમાં તેના ગોબરધન બાયોગેસ પ્લાન્ટ શેર કર્યા, મહારાષ્ટ્રે છત્તીસગઢના સતારામાં ટાઇગર બાયોફિલ્ટર ગ્રે વોટર ટ્રીટમેન્ટ ટેકનોલોજી પ્રદર્શિત કરી, મધ્યપ્રદેશના પટોરા ગ્રામ પંચાયતના મળ કાદવ સારવાર મોડેલ રજૂ કર્યા, "વોશ ઓન વ્હીલ્સ" મોબાઇલ ટોઇલેટ સફાઈ સેવા પર પ્રકાશ પાડ્યો, આસામે ફ્લોટિંગ ટોઇલેટ સહિત તેની IEC અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક પહેલ શેર કરી, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળે રસ્તાના બાંધકામ માટે પ્લાસ્ટિક કચરાનો ઉપયોગ કરીને તેનું પ્લાસ્ટિક કચરો વ્યવસ્થાપન મોડેલ રજૂ કર્યું.
આ અનુભવો પ્રતિબિંબિત કરે છે કે SBM-G ગ્રામીણ ભારતમાં ટકાઉ સ્વચ્છતા માટે કેવી રીતે જન આંદોલન બની ગયું છે.
આગામી તબક્કામાં ચર્ચા કરવામાં આવેલા મંથન સત્રમાં સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ પર નિર્માણ કરીને, દ્રશ્ય સ્વચ્છતામાં વધારો કરીને અને વિકાસ ભારત માટે મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે સંપૂર્ણ કચરા વ્યવસ્થાપન ઉકેલો તરફ આગળ વધીને ODF મોડેલના લાભોને ટકાવી રાખવાનો સમાવેશ થઈ શકે છે.
સમાપન ટિપ્પણી દરમિયાન, માનનીય MoJS એ રાજ્ય મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા સૂચનોની પ્રશંસા કરી.