Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Water Sports Festival: a springboard for global success
Madhya Pradesh, Odisha, Kerala coaches break down Dal Lake victories and say the race to achieve international success has begun
25 AUG 2025 4:09PM by PIB Delhi
The sun may have set on the Khelo India Water Sports Festival 2025, but the first-ever consolidated, national-level, open-age competition featuring kayaking, coaching and rowing has set a new chapter in the history of water sports in the country.
The Games, hosted by the Jammu and Kashmir Sports Council under the supervision of the Sports Authority of India (SAI), has lifted the enthusiasm of water sports athletes and their coaches as they eye qualification for Los Angeles Olympics 2028 and aim to win medals in other global competitions. All the 24 gold medals, which include 10 in rowing, decided at Dal Lake from August 21-23 were Olympic events.
Madhya Pradesh, Odisha and Kerala emerged the top three states in the Khelo India Water Sports Festival. An iconic lake in Bhopal, a water sports training centre alongside the Bay of Bengal and a SAI Centre of Excellence in the lap of Kerala’s enchanting backwaters in Alappuzha made headlines after athletes from these facilities made a big splash at the Dal.
The performance of water sports exponents like Rasmita Sahoo, Bidya Devi Oinam and Shruti Tanaji Chougule, who train at SAI’s Jagatpur centre in Odisha; Dally Bishnoi, Shikha Chauhan and Pallavi Jagtab of MP and, Vishal Dangi of Uttarakhand have given the kayaking and canoeing fraternity great hope. Shikha and Pallavi were part of an Indian troika that recently won a historic silver in the Asian Canoe Slalom Championship in Guizhou, China.
The performance of kayakers and canoeists who train at the five SAI centres across India were noteworthy. Forty-seven SAI athletes won five golds, seven silvers and three bronze medals. Jagatpur, which had 15 athletes at KIWSF 2025, was the best with three golds and five silvers.
Under the new sports policy (Khelo Bharat Niti) aimed at upliftment and exposure, the KIWSF festival can be a gamechanger. The Dal Games have already motivated the water sports fraternity and given government’s support through its TOPS (Target Olympic Podium Scheme) and TAGG (Target Asian Games Group) schemes, the impact could be seen in the Asian Games in Japan next year.
More than 30 gold medals each are at stake in the Olympics and Asian Games in kayaking and canoeing alone and India can certainly think of winning a medal at these global meets, feel experts. Coaches associated with SAI’s National Centres of Excellence in Odisha and Kerala sound motivated already. Team champions Madhya Pradesh, which won 10 of the 24 gold medals in KIWSF, are equally bolstered.
The powerhouse performance Madhya Pradesh displayed in Srinagar wasn’t by chance. It was a product of a carefully nurtured ecosystem of discipline and ambition at the MP State Water Sports Academy of Excellence.
“This is the result of months of intense preparation, a disciplined schedule, and the trust these young athletes placed in us,” said Ankush Sharma, Madhya Pradesh’s kayaking and canoeing coach. “Each paddle stroke was backed by purpose. Every finish was a reflection of our training philosophy.”
Assisting Ankush was Champa Mourya. She played a pivotal role in motivating the team behind the scenes. “We worked not just on physical endurance but mental strength too,” she said.
“These kids learned to thrive under pressure. And today, they are champions not just of Madhya Pradesh but the entire country,” added Champa. The aspiration to win global laurels is only getting stronger, she said.
Coach at Jagatpur, Laisharam Johnson Singh said Odisha’s performance signals a shift in India’s water sports map. “This is only the beginning for Odisha. The talent pool is deep, and with more investment and support, we will be leading soon.”
Johnson, known for his patient mentoring style, emphasised the importance of exposure and competitive experience. “Our paddlers are learning to trust the process. Silver today, gold tomorrow,” he said. “The process has to go on and the results will come.”
While Kerala came third with seven medals, including three gold, one silver, and three bronze, their performance was nothing short of inspiring. Coach Prithviraj Nandkumar Shinde said: “Kerala has always had a legacy in water sports. This year, we added another chapter to it.” He added that building on the fundamentals will make the athletes perfect and better.
The top three teams, Madhya Pradesh, Odisha, and Kerala, walked away with not just medals but also with stories of grit and growth. Behind every podium finish was a coach’s unshakable belief. Now it’s all about making the next level.
Dalip Beniwal, SAI’s High Performance Manager and senior coach at Jagatpur, feels the Khelo India Water Sports Festival in Srinagar is a springboard for the fraternity, especially kayaking and canoeing. “We have rowers representing India in the Olympics and Asian Games. Our kayakers and canoeists can surely do the same if they get the exposure they deserve. The Games here have been an eye opener,” said Beniwal.
For more on KIWSF 2025: www.water.kheloindia.gov.in
For Medal tally: https://water.kheloindia.gov.in/medal-tally
ABOUT KHELO INDIA WATER SPORTS FESTIVAL:
The Khelo India Water Sports Festival is an addition to the Khelo India calendar. Organised between August 21-23 at the iconic Dal Lake in Srinagar, Jammu and Kashmir, the KIWSF features six sports like rowing, canoeing, kayaking, water skiing, shikara race, and dragon boat race. Twenty-eight states and Union Territories took part in the first-ever Games, which was an open age category meet. This water sports carnival was the second Khelo India event in J&K after the Khelo India Winter Games in Gulmarg. Launched in 2017-18, Khelo India is a mission to promote sports culture at the grassroots level and also aimed at organised talent identification, structured sporting competitions, and infrastructure development.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ: વૈશ્વિક સફળતા માટે એક સ્પ્રિંગબોર્ડ
મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, કેરળના કોચ દાલ લેકની જીતનું વર્ણન કરે છે અને કહે છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય સફળતા પ્રાપ્ત કરવાની દોડ શરૂ થઈ ગઈ છે
25 AUG 2025 4:09PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ 2025નો સૂર્ય ભલે આથમી ગયો હોય, પરંતુ કાયાકિંગ, કોચિંગ અને રોઇંગ સહિતની પ્રથમ સંકલિત, રાષ્ટ્રીય સ્તરની, ઓપન-એજ સ્પર્ધાએ દેશમાં વોટર સ્પોર્ટ્સના ઇતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય સ્થાપિત કર્યો છે.
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ની દેખરેખ હેઠળ જમ્મુ અને કાશ્મીર સ્પોર્ટ્સ કાઉન્સિલ દ્વારા આયોજિત આ ગેમ્સએ વોટર સ્પોર્ટ્સ એથ્લેટ્સ અને તેમના કોચનો ઉત્સાહ વધાર્યો છે કારણ કે તેઓ લોસ એન્જલસ ઓલિમ્પિક 2028 માટે ક્વોલિફાય થવા અને અન્ય વૈશ્વિક સ્પર્ધાઓમાં મેડલ જીતવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. 21-23 ઓગસ્ટ દરમિયાન દાલ લેક ખાતે નક્કી કરાયેલા તમામ 24 ગોલ્ડ મેડલ, જેમાં 10 રોઈંગમાં સામેલ છે, ઓલિમ્પિક સ્પર્ધાઓ હતી.
ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલમાં મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા અને કેરળ ટોચના ત્રણ રાજ્યોમાં સ્થાન મેળવ્યું હતું. ભોપાલમાં એક પ્રતિષ્ઠિત તળાવ, બંગાળની ખાડીને કાંઠે એક વોટર સ્પોર્ટ્સ તાલીમ કેન્દ્ર અને અલાપ્પુઝામાં કેરળના મનોહર બેકવોટર્સની ગોદમાં SAI સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ, આ સુવિધાઓના ખેલાડીઓએ દાલમાં જોરદાર પ્રદર્શન કર્યા પછી હેડલાઇન્સમાં આવ્યા છે.
ઓડિશામાં SAIના જગતપુર સેન્ટરમાં તાલીમ લેતી રસિતા સાહૂ, વિદ્યા દેવી ઓઈનમ અને શ્રુતિ તાનાજી ચૌગુલે, મધ્યપ્રદેશના ડાલી બિશ્નોઈ, શિખા ચૌહાણ અને પલ્લવી જગતાબ અને ઉત્તરાખંડના વિશાલ ડાંગી જેવા વોટર સ્પોર્ટ્સ એક્સપર્ટ્સના પ્રદર્શને કાયકિંગ અને કેનોઇંગ સમુદાયને મોટી આશા આપી છે. શિખા અને પલ્લવી એક ભારતીય ટ્રાયિકાનો ભાગ હતા જેણે તાજેતરમાં ચીનના ગુઇઝોઉમાં એશિયન કેનો સ્લેલોમ ચેમ્પિયનશિપમાં ઐતિહાસિક સિલ્વર મેડલ જીત્યો હતો.
ભારતભરના પાંચ SAI સેન્ટરોમાં તાલીમ લેનારા કાયકર્સ અને કેનોઇસ્ટ્સનું પ્રદર્શન નોંધપાત્ર હતું. સિત્તેર SAI ખેલાડીઓએ પાંચ ગોલ્ડ, સાત સિલ્વર અને ત્રણ બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યા હતા. KIWSF 2025માં 15 ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો, જે ત્રણ ગોલ્ડ અને પાંચ સિલ્વર મેડલ સાથે શ્રેષ્ઠ રહ્યા હતા.
નવી રમત નીતિ (ખેલો ભારત નીતિ) હેઠળ ઉત્થાન અને પ્રદર્શનને ધ્યાનમાં રાખીને, KIWSF ફેસ્ટિવલ ગેમચેન્જર બની શકે છે. દાલ ગેમ્સ પહેલાથી જ વોટર સ્પોર્ટ્સ સમુદાયને પ્રેરણા આપી ચૂકી છે અને તેની TOPS (ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ) અને TAGG (ટાર્ગેટ એશિયન ગેમ્સ ગ્રુપ) યોજનાઓ દ્વારા સરકારનો ટેકો મળતાં, આગામી વર્ષે જાપાનમાં યોજાનારી એશિયન ગેમ્સમાં તેની અસર જોઈ શકાય છે.
નિષ્ણાતો માને છે કે ઓલિમ્પિક્સ અને એશિયન ગેમ્સમાં ફક્ત કાયકિંગ અને કેનોઇંગમાં 30 થી વધુ ગોલ્ડ મેડલ દાવ પર છે અને ભારત ચોક્કસપણે આ વૈશ્વિક મીટ્સમાં મેડલ જીતવાનું વિચારી શકે છે. ઓડિશા અને કેરળમાં SAIના નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ સાથે સંકળાયેલા કોચ પહેલાથી જ પ્રેરિત લાગે છે. ટીમ ચેમ્પિયન મધ્ય પ્રદેશ, જેણે KIWSF માં 24 ગોલ્ડ મેડલમાંથી 10 જીત્યા હતા, તે પણ એટલું જ મજબૂત છે.
શ્રીનગરમાં મધ્ય પ્રદેશે જે પાવરહાઉસ પ્રદર્શન દર્શાવ્યું તે આકસ્મિક નહોતું. આ એમપી સ્ટેટ વોટર સ્પોર્ટ્સ એકેડેમી ઓફ એક્સેલન્સ ખાતે શિસ્ત અને મહત્વાકાંક્ષાના કાળજીપૂર્વક સંવર્ધિત ઇકોસિસ્ટમનું ઉત્પાદન હતું.
તે મહિનાઓની તીવ્ર તૈયારી, શિસ્તબદ્ધ સમયપત્રક અને આ યુવા ખેલાડીઓએ અમારા પર મૂકેલા વિશ્વાસનું પરિણામ છે,” મધ્યપ્રદેશના કાયકિંગ અને કેનોઇંગ કોચ અંકુશ શર્માએ જણાવ્યું હતું. “દરેક પેડલ સ્ટ્રોક હેતુ દ્વારા સમર્થિત હતો. દરેક ફિનિશ અમારી તાલીમ ફિલસૂફીનું પ્રતિબિંબ હતું.”
અંકુશને સહાયક તરીકે ચંપા મૌર્યા હતી. તેણીએ પડદા પાછળ ટીમને પ્રેરણા આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. “અમે ફક્ત શારીરિક સહનશક્તિ પર જ નહીં પરંતુ માનસિક શક્તિ પર પણ કામ કર્યું,” તેણીએ કહ્યું હતું.
આ બાળકો દબાણ હેઠળ ખીલવાનું શીખ્યા. અને આજે, તેઓ ફક્ત મધ્યપ્રદેશના જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના ચેમ્પિયન છે,” ચંપાએ ઉમેર્યું હતું. વૈશ્વિક ખ્યાતિ જીતવાની આકાંક્ષા વધુ મજબૂત બની રહી છે,” તેણીએ કહ્યું હતું.
જગતપુર ખાતે કોચ, લૈશરમ જોહ્ન્સન સિંહે કહ્યું કે ઓડિશાનું પ્રદર્શન ભારતના જળ રમતોના નકશામાં પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે. “આ ઓડિશા માટે માત્ર શરૂઆત છે. પ્રતિભાઓનો સમૂહ ઊંડો છે, અને વધુ રોકાણ અને સમર્થન સાથે, અમે ટૂંક સમયમાં નેતૃત્વ કરીશું.”
તેમની ધીરજવાન માર્ગદર્શન શૈલી માટે જાણીતા જોહ્ન્સન, એક્સપોઝર અને સ્પર્ધાત્મક અનુભવના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. "આપણા પેડલર્સ પ્રક્રિયા પર વિશ્વાસ કરવાનું શીખી રહ્યા છે. આજે રજત, કાલે સુવર્ણ," તેમણે કહ્યું હતું. "પ્રક્રિયા ચાલુ રહેવાની છે અને પરિણામો આવશે."
જ્યારે કેરળ ત્રણ ગોલ્ડ, એક સિલ્વર અને ત્રણ બ્રોન્ઝ સહિત સાત મેડલ સાથે ત્રીજા સ્થાને રહ્યું, તેમનું પ્રદર્શન પ્રેરણાદાયક હતું. કોચ પૃથ્વીરાજ નંદકુમાર શિંદેએ કહ્યું: "કેરળ હંમેશા વોટર સ્પોર્ટ્સમાં વારસો ધરાવે છે. આ વર્ષે, અમે તેમાં બીજુ પ્રકરણ ઉમેર્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું કે મૂળભૂત બાબતો પર નિર્માણ કરવાથી રમતવીરો સંપૂર્ણ અને વધુ સારા બનશે.
ટોચની ત્રણ ટીમો, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા અને કેરળ, માત્ર મેડલ જ નહીં પરંતુ હિંમત અને વિકાસની વાર્તાઓ સાથે પણ ગયા. દરેક પોડિયમ ફિનિશ પાછળ કોચનો અચળ વિશ્વાસ હતો. હવે તે બધું આગલા સ્તર પર પહોંચવા વિશે છે.
SAI ના હાઇ પર્ફોર્મન્સ મેનેજર અને જગતપુર ખાતે સિનિયર કોચ દલીપ બેનીવાલ માને છે કે શ્રીનગરમાં ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ એ સમુદાય માટે, ખાસ કરીને કાયકિંગ અને કેનોઇંગ માટે એક સ્પ્રિંગબોર્ડ છે. "અમારી પાસે ઓલિમ્પિક્સ અને એશિયન ગેમ્સમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા રોવર્સ છે. અમારા કાયકર્સ અને કેનોઇસ્ટ્સ ચોક્કસપણે તે જ કરી શકે છે જો તેમને યોગ્ય અનુભવ મળે. અહીંની રમતો આંખો ખોલનારી રહી છે," બેનીવાલે કહ્યું હતું.
KIWSF 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે: www.water.kheloindia.gov.in
મેડલ ટેલી માટે: https://water.kheloindia.gov.in/medal-tally
ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ વિશે:
ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલ એ ખેલો ઇન્ડિયા કેલેન્ડરમાં એક ઉમેરો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના શ્રીનગરમાં આઇકોનિક દાલ લેક ખાતે 21-23 ઓગસ્ટ દરમિયાન આયોજિત, KIWSF માં રોઇંગ, કેનોઇંગ, કાયકિંગ, વોટર સ્કીઇંગ, શિકારા રેસ અને ડ્રેગન બોટ રેસ જેવી છ રમતોનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલી રમતોમાં અઠ્ઠાવીસ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભાગ લીધો હતો, જે ઓપન એજ કેટેગરી મીટ હતી. ગુલમર્ગમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ પછી આ વોટર સ્પોર્ટ્સ કાર્નિવલ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં બીજી ખેલો ઇન્ડિયા ઇવેન્ટ હતી. 2017-18માં શરૂ કરાયેલ, ખેલો ઇન્ડિયા એ પાયાના સ્તરે રમતગમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનું એક મિશન છે અને તેનો હેતુ સંગઠિત પ્રતિભા ઓળખ, માળખાગત રમતગમત સ્પર્ધાઓ અને માળખાગત વિકાસનો પણ છે.