Ministry of Rural Development
Bima Sakhi Yojana: A unique model of social security and women empowerment
The reach of ‘Bima Sakhi Yojana’ will be expanded to promote insurance inclusion in rural areas
Women to secure employment, villages to benefit with social security
24 JUL 2025 5:39PM by PIB Delhi
A significant Memorandum of Understanding (MoU) has been signed between the Ministry of Rural Development and Life Insurance Corporation of India (LIC), aimed at promoting financial inclusion in rural India and empowering women. As per this partnership, trained women from Self Help Groups (SHGs) across the country will be appointed as ‘Bima Sakhis’ at the Gram Panchayat level.
This initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Insurance for All by 2047’ and the goal of a self-reliant India (Atmanirbhar Bharat). The ‘Bima Sakhi’ scheme aims to not only make women financially independent but also ensure the effective delivery of social security schemes to rural communities.
‘Bima Sakhis’, especially in rural and semi-urban areas, will function as insurance agents, providing affordable insurance solutions to millions of households. Leveraging their local knowledge and social connections, they will raise awareness about the importance of insurance, LIC products, and financial security within their communities.
Key benefits of the scheme:
• Economic Empowerment of Women: ‘Bima Sakhis’ will become self-reliant through entrepreneurship.
• Job Creation and Female Workforce Participation: Increased participation of women in the rural workforce.
• Flexible and Inclusive Insurance Network: Community-based, trustworthy, and affordable insurance services will become accessible.
By interlinking social security and women empowerment, the ‘Bima Sakhi Yojana’ is emerging as a landmark initiative in advancing economic inclusion across India’s rural landscape. Moving forward, efforts will continue to expand this partnership into a national movement through state government support, coordination with skill development programs, and active community participation.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಮಾ ಸಖಿ ಯೋಜನೆ: ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಾದರಿ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ‘ಬಿಮಾ ಸಖಿ ಯೋಜನೆ’ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು
ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ
24 JUL 2025 5:39PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜೀವ ವಿಮಾ ನಿಗಮ (ಎಲ್‌ಐಸಿ) ನಡುವೆ ಮಹತ್ವದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ (ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಜಿ) ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ‘ಬಿಮಾ ಸಖಿ’ಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಮೆ’ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ (ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ) ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ‘ಬಿಮಾ ಸಖಿ’ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
‘ಬಿಮಾ ಸಖಿಗಳು’, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಮಾ ಏಜೆಂಟರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಮಾ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮೆ, ಎಲ್‌ಐಸಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
• ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ: ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ ‘ಬಿಮಾ ಸಖಿಗಳು’ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ.
• ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ: ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ.
• ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ: ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ‘ಬಿಮಾ ಸಖಿ ಯೋಜನೆ’ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಗ್ಗುರುತಾದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.