Ministry of Commerce & Industry
High-level review held to fast-track infrastructure projects worth ₹36,296 crore in Gujarat and Rajasthan
Major push for renewable energy: ₹14,147 crore transmission scheme discussed to evacuate solar power from key zone
07 JUL 2025 6:57PM by PIB Delhi
A high-level meeting was convened on 03.07.2025 to review key issues impacting major infrastructure projects in Gujarat and Rajasthan, with a focus on resolving bottlenecks through the Project Monitoring Group (PMG) mechanism. A total of 22 issues related to 18 critical projects—collectively valued at over ₹36,296 crore—were taken up for discussion.
Among the major initiatives discussed was the Transmission System Strengthening Scheme for evacuation of power from solar energy zones in Rajasthan and Gujarat, with a projected investment of ₹14,147 crore. The scheme aims to facilitate seamless integration of renewable energy into the national grid by developing high-capacity transmission infrastructure, including substations and transmission lines.
In Rajasthan, the scheme targets solar zones in Jaisalmer, Bikaner, and Barmer, while in Gujarat, the focus areas include Surendranagar, Patan, and Kutch. These projects are crucial for evacuating solar power from renewable energy-rich regions and delivering it reliably to consumption centres across India. The meeting focused on addressing key challenges such as right-of-way (RoW) and land acquisition to accelerate progress.
The meeting also reviewed the 5G/4G network expansion project of Reliance Jio, recognised as a project of national importance. The initiative seeks to extend 5G mobile services to uncovered and remote areas, while also strengthening existing 4G infrastructure. Discussions were held with the State Government to expedite resolution of pending forest-related issues. Once completed, the project will significantly improve digital connectivity, especially in remote and strategically important regions.
Principal Economic Adviser, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Praveen Mahto, who chaired the meeting, reaffirmed the Government’s commitment to strengthening the institutional framework for project monitoring. He directed the concerned authorities to adopt a proactive approach in resolving pending issues. Shri Mahto also underlined the importance of private project proponents actively leveraging the Project Monitoring Group (PMG) platform (https://pmg.dpiit.gov.in/) to accelerate implementation. He emphasised that effective coordination among Central Ministries, State Governments, and private stakeholders is essential for timely and efficient resolution of project-related concerns.
The meeting was attended by senior officials from Central Ministries, State Governments, and key project proponents, reflecting a strong commitment to collaborative infrastructure development.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગુજરાત અને રાજસ્થાનમાં ₹36,296 કરોડના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી બનાવવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા યોજાઈ
નવીનીકરણીય ઊર્જા માટે મોટું પ્રોત્સાહન: મુખ્ય ઝોનમાંથી સૌર ઊર્જા ખાલી કરવા માટે ₹14,147 કરોડની ટ્રાન્સમિશન યોજના પર ચર્ચા
ગુજરાતમાં પાટણ, સુરેન્દ્રનગર અને કચ્છનો સમાવેશ
07 JUL 2025 6:57PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત અને રાજસ્થાનમાં મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને અસર કરતા મુખ્ય મુદ્દાઓની સમીક્ષા કરવા માટે 03.07.2025ના રોજ એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. જેમાં પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (PMG) મિકેનિઝમ દ્વારા અવરોધોને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. 18 મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સંબંધિત કુલ 22 મુદ્દાઓ - જેનું સામૂહિક મૂલ્ય ₹36,296 કરોડથી વધુ છે - ચર્ચા માટે લેવામાં આવ્યા હતા.
ચર્ચા કરાયેલી મુખ્ય પહેલોમાં રાજસ્થાન અને ગુજરાતમાં સૌર ઊર્જા ઝોનમાંથી વીજળી ખાલી કરવા માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ મજબૂતીકરણ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ₹14,147 કરોડનું રોકાણ કરવાનો અંદાજ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સબસ્ટેશન અને ટ્રાન્સમિશન લાઇન સહિત ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળા ટ્રાન્સમિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ કરીને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાના સીમલેસ એકીકરણને સરળ બનાવવાનો છે.
રાજસ્થાનમાં, આ યોજના જેસલમેર, બિકાનેર અને બાડમેરમાં સૌર ઝોનને લક્ષ્ય બનાવે છે. જ્યારે ગુજરાતમાં, સુરેન્દ્રનગર, પાટણ અને કચ્છનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ નવીનીકરણીય ઊર્જાથી સમૃદ્ધ પ્રદેશોમાંથી સૌર ઊર્જાને ખાલી કરવા અને તેને સમગ્ર ભારતમાં વપરાશ કેન્દ્રો સુધી વિશ્વસનીય રીતે પહોંચાડવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. બેઠકમાં રાઇટ-ઓફ-વે (RoW) અને પ્રગતિને વેગ આપવા માટે જમીન સંપાદન જેવા મુખ્ય પડકારોને સંબોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠકમાં રિલાયન્સ જિયોના 5G/4G નેટવર્ક વિસ્તરણ પ્રોજેક્ટની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. જેને રાષ્ટ્રીય મહત્વના પ્રોજેક્ટ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ પહેલ 5G મોબાઇલ સેવાઓને અનકવર અને દૂરના વિસ્તારોમાં વિસ્તારવાનો પ્રયાસ કરે છે, જ્યારે હાલના 4G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ મજબૂત બનાવે છે. વન-સંબંધિત મુદ્દાઓના નિરાકરણને ઝડપી બનાવવા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, આ પ્રોજેક્ટ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં ખાસ કરીને દૂરના અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ પ્રદેશોમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે.
આ બેઠકનું અધ્યક્ષપદ સંભાળતા ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર વિભાગ (DPIIT) ના મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર શ્રી પ્રવીણ મહતોએ પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ માટે સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી. તેમણે સંબંધિત અધિકારીઓને બાકી રહેલા મુદ્દાઓના ઉકેલ માટે સક્રિય અભિગમ અપનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. શ્રી મહતોએ અમલીકરણને વેગ આપવા માટે પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (PMG) પ્લેટફોર્મ (https://pmg.dpiit.gov.in/) નો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરવાના ખાનગી પ્રોજેક્ટ સમર્થકોના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રોજેક્ટ સંબંધિત ચિંતાઓના સમયસર અને કાર્યક્ષમ નિરાકરણ માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી હિસ્સેદારો વચ્ચે અસરકારક સંકલન જરૂરી છે.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને મુખ્ય પ્રોજેક્ટ સમર્થકોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી, જે સહયોગી માળખાગત વિકાસ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.