Ministry of Power
Regional Power Conference with Western States
Prepaid Smart Metering be prioritised in all Government establishments including Government colonies : Shri Manohar Lal
Need to create special zones for green energy to achieve Net Zero emission : Shri Manohar Lal
13 MAY 2025 6:09PM by PIB Delhi
The Regional Conference for the Western Region States was held on 13th May in Mumbai in presence of Shri Devendra Fadnavis, Hon’ble Chief Minister, Maharashtra and Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs.
The meeting was also attended by Shri Shripad Naik, Hon’ble Union Minister of State for Power and New & Renewable Energy, Shri. Ramkrishna alias Sudin Dhavalikar (Hon’ble Minister of Power, Goa), Shri Kanubhai Mohanlal Desai. (Hon’ble Minister of Energy, Gujarat), Shri Pradyuman Singh Tomar (Hon’ble Energy Minister, Madhya Pradesh, through VC) and Smt. Meghana Sakore Bordikar (Hon’ble Minister of State for Energy, Maharashtra).
The meeting saw the participation of the Union Power Secretary, Secretaries (Power/Energy) of participating States, CMDs of Central and State Power Utilities, and senior officers from the Ministry of Power.
Secretary (Power), Government of India (GoI) highlighted that it is crucial to ensure necessary capacity tie-ups as per the resource adequacy plan for upto FY2035 so as to meet future power demand. It is also imperative to make necessary arrangements for development of inter-state and intra-state transmission capacities through various financing models available including Tariff Based Competitive Bidding (TBCB), Regulated Tariff Mechanism (RTM), budgetary support or monetization of existing assets. Further, in wake of recent geopolitical situation, securing the power sector infrastructure, including the transmission grid and distribution systems, is very critical and the States should implement necessary cyber security protocols for the same. In addition, States to also prepare and implement power islanding scheme.
Hon’ble Chief Minister, Maharashtra in his address welcomed the guests and highlighted the key steps taken by the State towards improving the quality and reliability of power supply across the State. He also mentioned about the proposed plan of the State for reducing the AT&C losses and thus reducing the cost of supply. He also requested for support of Central Government on various issues concerning the State especially in restructuring the existing debts of the DISCOM which would help in making them viable.
Hon’ble Union Minister in his address underlined the importance of a future-ready, modern, and financially viable power sector to fuel the country's growth. He outlined the importance of cooperation and coordination between Central and the State Governments in achieving the goal of Viksit Bharat by 2047. He further remarked that such regional conferences would help in identifying specific challenges and possible solutions. He laid emphasis on ensuring resource adequacy and necessary power purchase tie-ups. Further, the States should also work on developing necessary storage capacities through Pumped Storage Projects and Battery Energy Storage Systems. He emphasized upon the need to enhance the Nuclear Generation Capacity in the country with the target of 100 GW by 2047. He mentioned about the need to create special zones for green energy to achieve Net Zero emission.
He mentioned that the distribution sector is most critical link in the power sector value chain. However, it faces challenges due to poor tariff structures, sub-optimal billing and collection, and delayed payments of Government department dues and subsidies. It is essential to reduce the AT&C losses and the gap between Average Cost of Supply and Average Revenue Realised, to ensure that the distribution sector becomes viable. To achieve that, it is essential that the tariffs are cost-reflective and Government dues and subsidies are paid on time to the DISCOMs.
He commended the States of Gujarat, Goa and Chhattisgarh for their performance in reducing AT&C loses. He also highlighted that distribution utilities should further strive to improve efficiency through implementation of infrastructure and smart metering works under RDSS. In this direction, the Ministry has also facilitated ease for fund flows for smart metering works. He also emphasised that the pre-paid smart meters should be prioritised for installation in Government establishments including Government colonies and should be completed by August 2025. The Smart meter has huge potential to transform the way consumers interact with utilities using the data analytics based on AI/ML tools.
The participating States thanked the Hon’ble Union Minister for necessary guidance and also requested for continuous support of the Central Government for further strengthening the power sector.

વિદ્યુત મંત્રાલય
પશ્ચિમી રાજ્યો સાથે પ્રાદેશિક ઊર્જા પરિષદ
સરકારી વસાહતો સહિત તમામ સરકારી સંસ્થાઓમાં પ્રીપેડ સ્માર્ટ મીટરિંગને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે : શ્રી મનોહર લાલ
નેટ ઝીરો ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવા માટે ગ્રીન એનર્જી માટે ખાસ ઝોન બનાવવાની જરૂર છે: શ્રી મનોહર લાલ
13 MAY 2025 6:09PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ ક્ષેત્રના રાજ્યો માટેની પ્રાદેશિક પરિષદ 13 મેના રોજ મુંબઈમાં મહારાષ્ટ્રના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય ઊર્જા અને ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલની ઉપસ્થિતિમાં યોજાઈ હતી.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ઊર્જા અને નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા રાજ્યમંત્રી શ્રી શ્રીપાદ નાઈક, ગોવા રાજ્યમંત્રી શ્રી રામકૃષ્ણ ઉર્ફે સુદીન ધવલીકર, ગુજરાતના રાજ્યમંત્રી કનુભાઈ દેસાઈ, મધ્યપ્રદેશ રાજ્યમંત્રી પ્રદ્યુમન સિંહ તોમર (વીસી દ્વારા) અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમંત્રી મેઘના સાકોર બોર્ડીકર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ઊર્જા સચિવ, ભાગ લેનારા રાજ્યોના સચિવો (પાવર/એનર્જી), કેન્દ્ર અને રાજ્ય ઊર્જા ઉપયોગિતાઓના સીએમડી અને ઊર્જા મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
ભારત સરકારના સચિવ (પાવર)એ ભાર મૂક્યો કે ભવિષ્યની વીજળીની માંગને પહોંચી વળવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2035 સુધી સંસાધન પર્યાપ્તતા યોજના અનુસાર જરૂરી ક્ષમતા જોડાણો સુનિશ્ચિત કરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ટેરિફ આધારિત સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ (TBCB), રેગ્યુલેટેડ ટેરિફ મિકેનિઝમ (RTM), બજેટરી સપોર્ટ અથવા હાલની સંપત્તિઓનું મુદ્રીકરણ સહિત ઉપલબ્ધ વિવિધ ફાઇનાન્સિંગ મોડેલો દ્વારા આંતર-રાજ્ય અને રાજ્યની અંદર ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતાઓના વિકાસ માટે જરૂરી વ્યવસ્થા કરવી પણ અનિવાર્ય છે. વધુમાં, તાજેતરની ભૂરાજકીય પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, ટ્રાન્સમિશન ગ્રીડ અને વિતરણ પ્રણાલીઓ સહિત પાવર સેક્ટરના માળખાને સુરક્ષિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને રાજ્યોએ તેના માટે જરૂરી સાયબર સુરક્ષા પ્રોટોકોલ લાગુ કરવા જોઈએ. વધુમાં, રાજ્યોએ પાવર આઇલેન્ડિંગ યોજના પણ તૈયાર કરવી અને અમલમાં મૂકવી જોઈએ.
મહારાષ્ટ્રના માનનીય મુખ્યમંત્રીએ તેમના સંબોધનમાં મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું અને રાજ્યભરમાં વીજ પુરવઠાની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા સુધારવા માટે રાજ્ય દ્વારા લેવામાં આવેલા મુખ્ય પગલાંઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે AT&C નુકસાન ઘટાડવા અને આમ પુરવઠા ખર્ચ ઘટાડવા માટે રાજ્યની પ્રસ્તાવિત યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે રાજ્યને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર, ખાસ કરીને DISCOMના હાલના દેવાનું પુનર્ગઠન કરવામાં, જે તેમને વ્યવહારુ બનાવવામાં મદદ કરશે, કેન્દ્ર સરકારના સમર્થન માટે પણ વિનંતી કરી હતી.
માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેમના સંબોધનમાં દેશના વિકાસને વેગ આપવા માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર, આધુનિક અને આર્થિક રીતે સક્ષમ વીજ ક્ષેત્રના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સહકાર અને સંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે, આવી પ્રાદેશિક પરિષદો ચોક્કસ પડકારો અને શક્ય ઉકેલોને ઓળખવામાં મદદ કરશે. તેમણે સંસાધન પર્યાપ્તતા અને જરૂરી વીજ ખરીદી જોડાણો સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. વધુમાં, રાજ્યોએ પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટ્સ અને બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ દ્વારા જરૂરી સ્ટોરેજ ક્ષમતા વિકસાવવા પર પણ કામ કરવું જોઈએ. તેમણે 2047 સુધીમાં 100 GWના લક્ષ્ય સાથે દેશમાં પરમાણુ ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નેટ શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવા માટે ગ્રીન એનર્જી માટે ખાસ ઝોન બનાવવાની જરૂરિયાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે વિતરણ ક્ષેત્ર પાવર સેક્ટર વેલ્યુ ચેઇનમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ કડી છે. જો કે, નબળા ટેરિફ માળખા, ઓછા બિલિંગ અને કલેક્શન અને સરકારી વિભાગના લેણાં અને સબસિડીની વિલંબિત ચૂકવણીને કારણે તેને પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. વિતરણ ક્ષેત્ર સક્ષમ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, AT&C નુકસાન અને પુરવઠાના સરેરાશ ખર્ચ અને પ્રાપ્ત થયેલી સરેરાશ આવક વચ્ચેના અંતરને ઘટાડવું જરૂરી છે. તે પ્રાપ્ત કરવા માટે, તે જરૂરી છે કે ટેરિફ ખર્ચ-પ્રતિબિંબિત હોય અને સરકારી લેણાં અને સબસિડી ડિસ્કોમને સમયસર ચૂકવવામાં આવે.
તેમણે ગુજરાત, ગોવા અને છત્તીસગઢ રાજ્યોની AT&C નુકસાન ઘટાડવામાં તેમના પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એ પણ ભાર મૂક્યો કે, વિતરણ ઉપયોગિતાઓ RDSS હેઠળ માળખાગત સુવિધાઓ અને સ્માર્ટ મીટરિંગ કાર્યોના અમલીકરણ દ્વારા કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે વધુ પ્રયત્નશીલ રહે. આ દિશામાં, મંત્રાલયે સ્માર્ટ મીટરિંગ કાર્યો માટે ભંડોળના પ્રવાહને સરળ બનાવવાનું પણ સરળ બનાવ્યું છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે, સરકારી વસાહતો સહિત સરકારી સંસ્થાઓમાં સ્થાપન માટે પ્રી-પેઇડ સ્માર્ટ મીટરને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ અને ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં તે પૂર્ણ કરવા જોઈએ. સ્માર્ટ મીટરમાં AI/ML ટૂલ્સ પર આધારિત ડેટા એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ કરીને ગ્રાહકોની ઉપયોગિતાઓ સાથે ક્રિયા-પ્રતિક્રિયા કરવાની રીતને બદલવાની વિશાળ ક્ષમતા છે.
ભાગ લેનારા રાજ્યોએ જરૂરી માર્ગદર્શન માટે માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીનો આભાર માન્યો અને વીજળી ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકારના સતત સમર્થન માટે પણ વિનંતી કરી હતી.