Ministry of Defence
India is a fast-developing country, but its development needs to be inclusive, equitable, ecologically sustainable & morally desirable: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
“India’s consumption should be need-based & not greed-based; Behaviors need to change to ensure sustainability”
“Despite our needs & contributing minimally to global warming, Govt remains committed to a sustainable & climate-resilient future”
22 JAN 2025 6:18PM by PIB Delhi
“India is a fast-developing country, but its development needs to be inclusive, equitable, ecologically sustainable and morally desirable without compromising the planet’s health,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at an event organised to mark the 90th birth anniversary celebrations of noted writer and environmentalist Sugathakumari in Pathanamthitta district of Kerala on January 22, 2025. He asserted that the country’s consumption should be need-based and not greed-based, stressing that behaviors need to change to ensure sustainability. There is a need to do away with the ‘use-and-dispose’ economy, he said.
Raksha Mantri described Sugathakumari as not just a poet but a conscience-keeper of the society as her work, imbued with emotional empathy, humanist sensitivity, and moral alertness became a vehicle to address societal & environmental concerns. He added that in Kerala, known for its lush greenery and rivers, she emerged as a fierce protector of the ecosystem and her remarkable contribution to ‘The Save Silent Valley’ movement was a defining moment in the history of environmental activism.
Shri Rajnath Singh pointed out that India’s constitutional makers were aware of the great ancestors’ thoughts and deep respect for nature, which is why a directive to protect, improve and safeguard the environment was established. He further stated that the Indian constitution made it a fundamental duty of all the citizens to protect and improve the natural environment and have compassion for living creatures. “Humanity was to be the trustee of natural resources but never the master. Nature was never to be exploited but revered, worshipped and utilised without wastage. We, as human beings, were supposed to be the intelligent species. But we took many wrong turns in our journey. Thankfully, we had people like Sughatha Kumari ji who served the Mother Nature like her true child,” he added.
Raksha Mantri enumerated the green initiatives taken by the Government, under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, such as Mission LiFE which envisions replacing mindless consumption with a mindful circular economy; ‘Pro-Planet People’ to enable environmentally-friendly behaviors; National Green Hydrogen Mission to make India the Global Hub for the production, usage and export of Green Hydrogen; Green Credit Program to focus on tree plantation on degraded forest land parcels, and ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, a unique nationwide tree plantation initiative.
Throwing light upon the idea of climate justice, Shri Rajnath Singh highlighted that with ‘Sabka Sath Sabka Vikas Sabka Vishwas’, the government is working towards the green initiatives and the target of Viksit Bharat by 2047 will only be achieved when these goals are accomplished. He added that this will ensure Aatmanirbharta through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. “Despite our developmental needs and contributing minimally to global warming historically, we remain committed to a sustainable and climate-resilient future. Our commitment to save the environment has started yielding positive results. The ‘India State of Forest Report’ which was released last year in December, showed that the total forest and tree cover of the country has been continuously increasing,” he said.
Raksha Mantri highlighted the significant statistical figures achieved by India’s current climate policies, terming it as an achievement considering that India is now the fifth-largest economy in the world, a fast-developing South Asian country. He underscored the fact that while developed countries are bickering over semantics, India as a responsible power is taking swift action to fight climate change. “At the Mahakumbh 2025, the Miyawaki technique is being used for tree planting. Dense forests have been created at various sites across Prayagraj to ensure clean air and a healthy environment for the millions of devotees,” he stated.
Shri Rajnath Singh mentioned that the world is facing the challenge of Global Warming, the increased frequency of heatwaves, floods, droughts, and incessant rains is affecting a large number of people in the country. The recent floods in states such as Kerala, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim are glaring examples of extreme weather events resulting from climate change. He shifted the focus on the resilience of human beings and their ingenuity in the past which proved that they can create and innovate different solutions to deal with any kind of climate challenge or crisis.
Raksha Mantri added that the governments and international organisations across the globe have taken various measures to come up with innovative solutions to transition towards a low-carbon development strategy and deal with the challenge of climate change. But highlighting the negative side of the challenge, he mentioned that the adaptation is very complex and needs a multi-stakeholder approach where institutions & communities come together to mitigate, adapt and build resilience.
Shri Rajnath Singh prioritised making both strategy changes at a corporate level and behavioral changes at an individual level for the benefit of the environment. He mentioned that the right to a healthy environment and to be free from the adverse effects of climate change are fundamental rights, failure to take measures to adapt and mitigate climate change would lead to catastrophic results. “We need to carry forward the ancient wisdom and the lives of people like Sugathakumari,” he said. Raksha Mantri expressed gratitude to former Governor of Mizoram Shri Kumman Rajshekharan and his team for organising the event.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਮਤਾਪੂਰਣ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
"ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਪਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਲਾਲਚ ਅਧਾਰਿਤ ; ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ"
"ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ"
22 JAN 2025 6:18PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪਥਾਨਾਮਥਿੱਟਾ (Pathanamthitta ) ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸੁਗਾਥਾਕੁਮਾਰੀ (Sugathakumari) ਦੇ 90ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖਪਤਲਾਲਚ ਅਧਾਰਿਤ ਨਾ ਹੋ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ 'ਯੂਜ਼ ਐਂਡ ਡਿਸਪੋਜ਼' ਦੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਗਾਥਾਕੁਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਵੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਰੱਖਿਅਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਹਮਦਰਦੀ, ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੇਰਲ ਜੋ ਕਿ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਵਿੱਚ ਉਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰੜੇ ਰੱਖਿਅਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਅਤੇ 'ਦ ਸੇਵ ਸਾਈਲੈਂਟ ਵੈਲੀ' ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਰਗਰਮੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਤਿਕਾਰ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆਵਾਨ ਹੋਣਾ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਸੋਮਿਆਂ ਦਾ ਟਰੱਸਟੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕਦੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਕਦੇ ਵੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਸਤਿਕਾਰ, ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਬਰਬਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗਲਤ ਮੋੜ ਲਏ । ਸ਼ੁਕਰ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸੁਗਾਥਾ ਕੁਮਾਰੀ ਜੀ ਵਰਗੇ ਲੋਕ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੱਚੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ, ਜੋ ਕਿ ਸੋਚੇ-ਸਮਝੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸ਼ਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ; 'ਪ੍ਰੋ-ਪਲੈਨੇੱਟ ਪੀਪੁਲ' (‘Pro-Planet People’) ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ; ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ; ਬੰਜਰ ਜੰਗਲ ਜ਼ਮੀਨਾਂ 'ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਲੋਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਟੀਚੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।" ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟੇਟਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਬਦਾਰਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਝਗੜਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ, ਮਿਆਂਵਾਕੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਰਮੀ, ਹੜ੍ਹਾਂ, ਸੋਕੇ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਸ਼ਟ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਰਲਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਨਾਕਾਰਾਤਮਕ ਪੱਖ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੁਕੂਲਨ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਮਿਲ ਕੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਅਨੁਕੂਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਬਣਾਉਣ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੁਗਾਥਾਕੁਮਾਰੀ ਵਰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।” ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਨ ਰਾਜਸ਼ੇਖਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।