Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre flag vans selling tomatoes at Rs 65 per Kg in Delhi NCR
Initiative would provide relief to consumers from rising price of tomatoes: Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India
07 OCT 2024 2:53PM by PIB Delhi
In a bid to alleviate rising tomato prices in the retail market, the Secretary, Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nidhi Khare flagged off National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) vans selling tomatoes at Rs 65 per kg here today.
NCCF has initiated a market intervention by directly procuring tomatoes from mandis and selling them at a subsidized rate of Rs.65 per kilogram. The intervention is to protect consumers from recent increase in tomato prices and prevent windfall gains for intermediaries. NCCF is also continuously supplying onions from the government buffer at Rs.35 per kg to retail consumers in major cities across the country.
The retail price of tomatoes has seen unwarranted increase in recent weeks despite continuous arrival in mandis in good quantities. Rains and high humidity due to prolonged monsoon in major producing states such as Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra are reported to have led to quality concerns in recent weeks. The possible role of market intermediaries in the current price rise in this high demand festive season may not be ruled out.
NCCF's intervention demonstrates its commitment to promoting fair trade practices, ensuring price stability, and safeguarding consumer interests. By directly engaging with farmers and offering tomatoes at a discounted rate, the organization is playing a crucial role in mitigating the impact of price fluctuations on consumers.
All senior officers of the Department along with Sh. Anupam Mishra, Joint Secretary & MD NCCF, Sh. I.S. Negi, Senior Economic Advisor and Dr. Kamkhenthang Guite, Economic Advisor were present during the launch of retail sale of tomatoes. This initiative aims to benefit consumers in various locations across the country, providing them with a more affordable option for this essential commodity.
Locations Mobile Vans in Delhi NCR:
1. South Extension
2. CGO
3. Krishi Bhawan gate no-1
4. NCUI Complex
5. Dwarka sector 1
6. Rohini Sector 2
7. Parliament Street
8. R.K Puram Sector 10
9. Jasola
10. Kaka Nagar
11. Yamuna Vihar-C Block
12. Model Town
13. Preet Vihar
14. INA Market
15. Mehrauli
16. Moti Nagar
17. Kali Baadi
18. Najafgarh
19. Mayapuri
20. Lodhi Colony
21. Nehru Place
22. Rajiv Chowk Metro Station
23. Patel Chowk Metro Station
24. New Friends colony
25. Munirika
26. Nangal Raya
27. Daulakuan
28. Karol Bagh
29. Rajouri garden
30. Malviya Nagar
31. Saket
32. Ghitorni
33. Sarvpriya Vihar
34. Harkesh Nagar
35. Kalka ji
36. Sadik Nagar
37. Modern Town
38. Chandni Chowk
39. ITO
40. Badarpur border
41. Uttam nagar
42. Okhla Phase-2
43. Karkarduma
44. Shastri park
45. Kidwai Nagar Phase-1
46. Kashmere Gate
47. Daryaganj
48. Shalimar Bagh
49. Shahdara
50. Dilshad Garden

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 65 ರೂ.ಗೆ ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಕೇಂದ್ರದ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು ಆರಂಭ
ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆಗೀಡಾದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪರಿಹಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ: ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ
07 OCT 2024 2:53PM by PIB Bengaluru
ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಟೊಮ್ಯಾಟೊ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್) ಟೊಮ್ಯಾಟೊವನ್ನು ಕೆಜಿಗೆ 65 ರೂ.ಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
NCCF ನೇರವಾಗಿ ಮಂಡಿಗಳಿಂದ ಟೊಮೆಟೊಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗೆ ರೂ.65 ರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಟೊಮೇಟೊ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಏರಿಕೆಯ ಬಿಸಿಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. NCCF ಸಹ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಚಿಲ್ಲರೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ ರೂ.35 ರಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ದಾಸ್ತಾನಿನಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಗಮಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮಾನ್ಸೂನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ದ್ರತೆಯು ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾಳಜಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಸಂಭವನೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್‌ನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯು ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು MD NCCF, ಐ.ಎಸ್. ನೇಗಿ, ಹಿರಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಮತ್ತು ಡಾ. ಕಾಮ್ಖೆಂಥಂಗ್ ಗೈಟ್, ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಇಲಾಖೆಯ ಎಲ್ಲ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಟೊಮೇಟೊ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟದ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿ NCR ನಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳು ಮೊಬೈಲ್ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು:
1 ದಕ್ಷಿಣ ಎಕ್ಸ್‌ಟೆನ್‌ಷನ್‌
2 ಸಿಜಿಒ (CGO)
3 ಕೃಷಿ ಭವನ ಗೇಟ್ ನಂ-1
4 ಎನ್‌ಸಿಯುಐ (NCUI) ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್
5 ದ್ವಾರಕಾ ಸೆಕ್ಟರ್‌ 1
6 ರೋಹಿಣಿ ಸೆಕ್ಟರ್‌ 2
7 ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್
8 ಆರ್.ಕೆ ಪುರಂ ಸೆಕ್ಟರ್ 10
9 ಜಸೋಲಾ
10 ಕಾಕಾ ನಗರ
11 ಯಮುನಾ ವಿಹಾರ್-ಸಿ ಬ್ಲಾಕ್
12 ಮಾದರಿ ಪಟ್ಟಣ
13 ಪ್ರೀತ್ ವಿಹಾರ್
14 ಐಎನ್‌ಎ (INA) ಮಾರುಕಟ್ಟೆ
15 ಮೆಹ್ರೌಲಿ
16 ಮೋತಿ ನಗರ
17 ಕಾಳಿ ಬಾಡಿ
18 ನಜಾಫ್‌ಗಢ
19 ಮಾಯಾಪುರಿ
20 ಲೋಧಿ ಕಾಲೋನಿ
21 ನೆಹರು ಪ್ಲೇಸ್
22 ರಾಜೀವ್ ಚೌಕ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ
23 ಪಟೇಲ್ ಚೌಕ್ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ
24 ನ್ಯೂ ಫ್ರೆಂಡ್ಸ್ ಕಾಲೋನಿ
25 ಮುನಿರಿಕಾ
26 ನಂಗಲ್ ರಾಯ
27 ದೌಲಕುವಾನ್
28 ಕರೋಲ್ ಬಾಗ್
29 ರಾಜೌರಿ ಉದ್ಯಾನ
30 ಮಾಳವೀಯ ನಗರ
31 ಸಾಕೇತ್
32 ಘಿಟೋರ್ನಿ
33 ಸರ್ವಪ್ರಿಯಾ ವಿಹಾರ್
34 ಹರ್ಕೇಶ್ ನಗರ
35 ಕಲ್ಕಾ ಜಿ
36 ಸಾದಿಕ್ ನಗರ
37 ಆಧುನಿಕ ಪಟ್ಟಣ
38 ಚಾಂದಿನಿ ಚೌಕ್
39 ಐಟಿಒ (ITO)
40 ಬಾದರ್‌ಪುರ ಗಡಿ
41 ಉತ್ತಮ್ ನಗರ
42 ಓಖ್ಲಾ ಹಂತ-2
43 ಕರ್ಕರ್ಡುಮಾ
44 ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಪಾರ್ಕ್
45 ಕಿದ್ವಾಯಿ ನಗರ ಹಂತ-1
46 ಕಾಶ್ಮೀರ್ ಗೇಟ್
47 ದರಿಯಾಗಂಜ್
48 ಶಾಲಿಮಾರ್ ಬಾಗ್
49 ಶಹದಾರ
50 ದಿಲ್ಶಾದ್ ಗಾರ್ಡನ್