Ministry of Home Affairs
On the second day of his visit to Gujarat, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stones for various development projects of the Gandhinagar Municipal Corporation
Since the time when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, continuous development work has been carried out in Gandhinagar
Under the Modi government, an urban development policy was formulated with a holistic approach, and strategies were developed to equip cities with all necessary amenities
Gandhinagar is today transforming into a modern city equipped with advanced facilities under the Smart City framework
Modi Govt resolves to host the Olympic Games in Gandhinagar in 2036
Based on PM Modi’s policies, development is taking place not only in Gandhinagar and Gujarat but across the country
We are moving forward with the goal of making the Gandhinagar Lok Sabha constituency the top constituency in the entire country
04 OCT 2024 6:51PM by PIB Delhi
On the second day of his visit to Gujarat, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated and laid the foundation stones for various development projects of the Gandhinagar Municipal Corporation.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Gandhinagar region has always been a focal point of development. He said that since the time when Shri Narendra Modi ji was the Chief Minister of Gujarat, continuous development work has been carried out in Gandhinagar. He highlighted that now Gandhinagar has the GIFT City, metro connectivity, and Forensic Science University, Rahstriya Raksha University, and Petroleum University has been established here. Additionally, India's first 5-star hotel at a railway station was built in Gandhinagar. He emphasized that Prime Minister Shri Narendra Modi ji and Chief Minister Shri Bhupendra Patel have significantly contributed to the comprehensive development of Gandhinagar.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the development projects inaugurated and the foundation stones laid today should not be viewed by the people of Gandhinagar in isolation. After Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, an urban development policy was introduced with a holistic approach, and strategies were formulated to equip cities with all essential amenities. As a result of this urban development policy, Gandhinagar is now evolving into a modern city with all facilities under the Smart City framework. Shri Shah pointed out that before 2014 there were neither any significant projects nor any policies in place for urban development across the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi introduced numerous schemes for urban development, and when viewed in totality, almost all municipal corporations across the country have implemented e-governance. He explained that it is through this initiative that the Smart City Mission was propelled forward. Home Minister added that within the next five years, nearly all municipal corporations in the country will have an Integrated Command and Control Mission Network. He also highlighted that the vision of traffic-free cities is being realized through the expansion of metro networks in urban areas. Efforts are being made to create pollution-free cities across India by introducing electric buses. In line with this, work has been done to reduce vehicular emissions through green energy solutions, and solar panels have been employed to develop cities powered by green energy.
Union Home Minister said that the initiative to provide the poor with ownership rights to flats, replacing slums, has begun. Moreover, toilets were constructed in every household, the solar rooftop scheme was introduced, and LED lights were installed. He further added that schemes like the Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), the Pradhan Mantri PM Vishwakarma Yojana, and the promotion of digital transactions have empowered many people, giving them greater opportunities and strength.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that all the urban development policies that were formulated have been implemented in Gandhinagar and Ahmedabad. These cities were given priority in development projects, and as a result, we have set the goal of hosting the Olympic Games in Gandhinagar in 2036. Shri Shah emphasized that over the past 15 years, Gandhinagar has emerged as a hub of education. Prime Minister Shri Narendra Modi has worked towards transforming Gujarat's capital, Gandhinagar, into a Smart City.
Shri Amit Shah said that based on the policies of Prime Minister Shri Narendra Modi, not only Gandhinagar and Gujarat but the entire country has witnessed development. He further mentioned that the progress in urban areas is a direct result of the policies formulated by Prime Minister Shri Narendra Modi. Home Minister said that we are moving forward with the goal of making the Gandhinagar Lok Sabha constituency the top-ranked constituency in the country.

ગૃહ મંત્રાલય
ગુજરાત પ્રવાસના બીજા દિવસે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગર મહાનગરપાલિકાના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કર્યું
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારથી ગાંધીનગરમાં સતત વિકાસ કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે
મોદી સરકારના શાસનમાં સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે શહેરી વિકાસની નીતિ ઘડવામાં આવી હતી અને શહેરોને તમામ જરૂરી સુવિધાઓથી સજ્જ કરવા માટેની રણનીતિઓ વિકસાવવામાં આવી
ગાંધીનગર આજે સ્માર્ટ સિટી ફ્રેમવર્ક હેઠળ અદ્યતન સુવિધાઓથી સજ્જ આધુનિક શહેરમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે.
2036માં ગાંધીનગરમાં ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવાનો મોદી સરકારનો સંકલ્પ
પીએમ મોદીની નીતિઓના આધારે વિકાસ માત્ર ગાંધીનગર અને ગુજરાતમાં જ નહીં પરંતુ દેશભરમાં થઈ રહ્યો છે
ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારને સમગ્ર દેશમાં ટોચનો મતવિસ્તાર બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ
04 OCT 2024 6:51PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત પ્રવાસના બીજા દિવસે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગર મહાનગરપાલિકાના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને ખાતમુહૂર્ત કર્યું હતું.
આ તકે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીનગર પ્રદેશ હંમેશા વિકાસનું કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જ્યારે ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી હતાં, ત્યારથી ગાંધીનગરમાં સતત વિકાસલક્ષી કાર્યો થઈ રહ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે ગાંધીનગરમાં ગિફ્ટ સિટી છે, મેટ્રો કનેક્ટિવિટી છે તથા ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, રહસ્ત્રિયા રક્ષા યુનિવર્સિટી અને પેટ્રોલિયમ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના અહીં થઈ છે. આ ઉપરાંત રેલવે સ્ટેશન પર ભારતની પ્રથમ 5 સ્ટાર હોટલ ગાંધીનગરમાં બનાવવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે ગાંધીનગરનાં વિસ્તૃત વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે જે વિકાસલક્ષી યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને ખાતમુહૂર્ત કરવામાં આવ્યું છે તેને ગાંધીનગરની જનતાએ એકાંતમાં ન જોવું જોઈએ. વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી સમગ્રલક્ષી અભિગમ સાથે શહેરી વિકાસની નીતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી અને શહેરોને તમામ આવશ્યક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવા માટેની વ્યૂહરચના ઘડવામાં આવી હતી. આ શહેરી વિકાસ નીતિના પરિણામે ગાંધીનગર હવે સ્માર્ટ સિટી ફ્રેમવર્ક હેઠળ તમામ સુવિધાઓ સાથે આધુનિક શહેર તરીકે વિકસી રહ્યું છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ દેશભરમાં ન તો કોઈ મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ હતાં કે ન તો કોઈ નીતિઓ અસ્તિત્વમાં હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શહેરી વિકાસ માટે અનેક યોજનાઓ પ્રસ્તુત કરી હતી અને જ્યારે તેને સંપૂર્ણપણે જોવામાં આવે તો સમગ્ર દેશમાં લગભગ તમામ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનોએ ઇ-ગવર્નન્સ લાગુ કર્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, આ પહેલ મારફતે જ સ્માર્ટ સિટી મિશનને આગળ ધપાવવામાં આવ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આગામી પાંચ વર્ષની અંદર દેશમાં લગભગ તમામ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ મિશન નેટવર્ક ધરાવશે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, શહેરી વિસ્તારોમાં મેટ્રો નેટવર્કનાં વિસ્તરણ મારફતે ટ્રાફિક-મુક્ત શહેરોનું વિઝન સાકાર થઈ રહ્યું છે. ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરીને ભારતભરમાં પ્રદૂષણ મુક્ત શહેરો બનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આને અનુરૂપ ગ્રીન એનર્જી સોલ્યુશન્સ દ્વારા વાહનોના ઉત્સર્જનને ઘટાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે, અને ગ્રીન એનર્જી દ્વારા સંચાલિત શહેરોના વિકાસ માટે સોલર પેનલનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઝૂંપડપટ્ટીઓની જગ્યાએ ગરીબોને ફ્લેટ્સની માલિકીનો હક આપવાની પહેલ શરૂ થઈ ગઈ છે. તદુપરાંત, દરેક ઘરમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા હતા, સોલાર રૂફટોપ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને એલઇડી લાઇટ્સ લગાવવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી), પ્રધાનમંત્રી પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના અને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનને પ્રોત્સાહન જેવી યોજનાઓએ અનેક લોકોને સશક્ત બનાવ્યાં છે, જેનાથી તેમને વધારે તકો અને તાકાત મળી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જે શહેરી વિકાસની નીતિઓ ઘડવામાં આવી હતી તે તમામ ગાંધીનગર અને અમદાવાદમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. આ શહેરોને વિકાસકાર્યોમાં અગ્રતા આપવામાં આવી હતી અને તેના પરિણામે અમે 2036માં ગાંધીનગરમાં ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 15 વર્ષમાં ગાંધીનગર શિક્ષણનાં કેન્દ્ર સ્વરૂપે બહાર આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતની રાજધાની ગાંધીનગરને સ્માર્ટ સિટીમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની નીતિઓને આધારે માત્ર ગાંધીનગર અને ગુજરાત જ નહીં, પણ સમગ્ર દેશમાં વિકાસ થયો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, શહેરી વિસ્તારોમાં થયેલી પ્રગતિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઘડેલી નીતિઓનું સીધું પરિણામ છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારને દેશનો ટોચનો ક્રમ ધરાવતો મતવિસ્તાર બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ.