Cabinet
Cabinet approves the PM Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY) to promote sustainable agriculture and Krishonnati Yojana (KY) to achieve food security for self sufficiency
States given flexibility to reallocate funds from one component to another based on their specific requirement
03 OCT 2024 8:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) for rationalization of all Centrally Sponsored Schemes (CSS) operating under Ministry of Agriculture and Farmer’s into two-umbrella Schemes viz. Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY), a cafeteria scheme and Krishonnati Yojana (KY). PM-RKVY will promote sustainable agriculture, while KY will address food security & agricultural self-sufficiency. All components shall leverage technology to ensure efficient and effective implementation of the various components.
The PM Rashtriya Krishi Vikas Yojana (PM-RKVY) and Krishonnati Yojana (KY) will be implemented with total proposed expenditure of Rs.1,01,321.61 crore. These Schemes are implemented through the State Governments.
This exercise ensures that all the existing schemes are being continued. Wherever it was considered necessary to give fillip to any area for farmer’s welfare, the scheme has been taken up in Mission mode, for example National Mission for Edible Oil-Oil Palm [NMEO-OP], Clean Plant Program, Digital Agriculture & National Mission for Edible Oil-Oil Seeds [NMEO-OS].
The scheme Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER), a component under the KY, is being modified by adding an additional component namely MOVCDNER- Detailed Project Report (MOVCDNER-DPR), which will provide flexibility to the North Eastern states to address critical challenges.
By rationalization of the schemes, the States are given an opportunity to prepare a Comprehensive Strategic Document on Agriculture Sector of the State in a holistic manner. The Strategic Document focuses not only the production and productivity of the crops but also tackles the emerging issues of Climate Resilient Agriculture and development of Value Chain approach for agricultural commodities. These plans are envisaged to articulate the overall strategy and the schemes/programs, linked with the objectives flowing from the strategic framework.
The rationalisation of Various Schemes has been undertaken to:
• To avoid duplication, ensure convergence and provide flexibility to States.
• Focus on emergent challenges of Agriculture - Nutrition security, Sustainability, Climate resilience, value chain development & private sector participation.
• State governments will be able to draw a comprehensive strategic plan suiting their requirements for agriculture sector.
• Annual Action Plan (AAP) of States can be approved in one go rather approving individual scheme-wise AAPs.
One important change is to provide, in PM-RKVY, the state governments be given flexibility to re-allocate funds from one component to other based on their state specific requirements.
Out of the total proposed expenditure of Rs.1,01,321.61 crore the projected expenditure towards central share of DA&FW is Rs.69,088.98 crore and states share is Rs.32,232.63 crore. This includes Rs.57,074.72 crore for RKVY and Rs.44,246.89 crore for KY.
The PM-RKVY comprises of the following schemes:
i. Soil Health Management
ii. Rainfed Area Development
iii. Agro Forestry
iv. Paramparagat Krishi Vikas Yojana
v. Agricultural Mechanization including Crop Residue Management
vi. Per Drop More Crop
vii. Crop Diversification Programme
viii. RKVY DPR component
ix. Accelerator Fund for Agri Startups

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે સ્વનિર્ભરતા માટે ખાદ્ય સુરક્ષા હાંસલ કરવા માટે ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા અને કૃષ્ણનાતિ યોજના (KY) ને પ્રોત્સાહન આપવા PM રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY) ને મંજૂરી આપી.
રાજ્યોએ તેમની ચોક્કસ જરૂરિયાતના આધારે એક ઘટકમાંથી બીજા ઘટકમાં ભંડોળની પુનઃ ફાળવણી કરવાની રાહત આપી છે
03 OCT 2024 8:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW)ના કૃષિ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત તમામ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ (CSS) ને બે છત્ર યોજનાઓમાં તર્કસંગત બનાવવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી છે. . પ્રધાન મંત્રી રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY), એક કાફેટેરિયા યોજના અને કૃષ્ણનાતિ યોજના (KY). PM-RKVY ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપશે, જ્યારે KY ખાદ્ય સુરક્ષા અને કૃષિ આત્મનિર્ભરતાને સંબોધશે. વિવિધ ઘટકોના કાર્યક્ષમ અને અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે તમામ ઘટકો ટેક્નોલોજીનો લાભ લેશે.
PM રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના (PM-RKVY) અને કૃષ્ણનાતિ યોજના (KY) રૂ. 1,01,321.61 કરોડના કુલ પ્રસ્તાવિત ખર્ચ સાથે અમલમાં આવશે. આ યોજનાઓ રાજ્ય સરકારો દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે.
આ કવાયત સુનિશ્ચિત કરે છે કે તમામ વર્તમાન યોજનાઓ ચાલુ રાખવામાં આવી રહી છે. જ્યાં પણ ખેડૂત કલ્યાણ માટે કોઈપણ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનું જરૂરી માનવામાં આવ્યું હતું, ત્યાં આ યોજનાને મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવી છે, ઉદાહરણ તરીકે ખાદ્ય તેલ-તેલ પામ માટે રાષ્ટ્રીય મિશન [NMEO-OP], સ્વચ્છ પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ, ડિજિટલ કૃષિ અને રાષ્ટ્રીય મિશન. ખાદ્ય તેલ-તેલ બીજ [NMEO-OS] માટે.
યોજના મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઈન ડેવલપમેન્ટ ફોર નોર્થ ઈસ્ટર્ન રિજન (MOVCDNER), KY હેઠળ એક ઘટક, MOVCDNER- વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (MOVCDNER-DPR) નામના વધારાના ઘટક ઉમેરીને સંશોધિત કરવામાં આવી રહી છે, જે ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોને સુગમતા પ્રદાન કરશે. જટિલ પડકારોને સંબોધવા માટે.
યોજનાઓના તર્કસંગતીકરણ દ્વારા, રાજ્યોને સર્વગ્રાહી રીતે રાજ્યના કૃષિ ક્ષેત્ર પર વ્યાપક વ્યૂહાત્મક દસ્તાવેજ તૈયાર કરવાની તક આપવામાં આવે છે. વ્યૂહાત્મક દસ્તાવેજ માત્ર પાકના ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું નથી પરંતુ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ અને કૃષિ કોમોડિટીઝ માટે મૂલ્ય શૃંખલાના અભિગમના વિકાસના ઉભરતા મુદ્દાઓને પણ હલ કરે છે. આ યોજનાઓ એકંદર વ્યૂહરચના અને યોજનાઓ/કાર્યક્રમોને સ્પષ્ટ કરવા માટે પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે, જે વ્યૂહાત્મક માળખામાંથી વહેતા ઉદ્દેશ્યો સાથે જોડાયેલી છે.
વિવિધ યોજનાઓનું તર્કસંગતકરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે:
ડુપ્લિકેશન ટાળવા માટે, કન્વર્જન્સની ખાતરી કરો અને રાજ્યોને સુગમતા પ્રદાન કરો.
કૃષિના ઉભરતા પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો - પોષણ સુરક્ષા, ટકાઉપણું, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, મૂલ્ય સાંકળ વિકાસ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી.
રાજ્ય સરકારો કૃષિ ક્ષેત્ર માટે તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ એક વ્યાપક વ્યૂહાત્મક યોજના તૈયાર કરી શકશે.
રાજ્યોની વાર્ષિક એક્શન પ્લાન (AAP) વ્યક્તિગત યોજના મુજબની AAP ને મંજૂરી આપવાને બદલે એક જ વારમાં મંજૂર કરી શકાય છે.
એક મહત્વપૂર્ણ ફેરફાર એ છે કે, PM-RKVY માં, રાજ્ય સરકારોને તેમની રાજ્યની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોના આધારે એક ઘટકમાંથી બીજા ઘટકને ભંડોળની પુનઃ ફાળવણી કરવા માટે રાહત આપવામાં આવે.
રૂ.1,01,321.61 કરોડના કુલ પ્રસ્તાવિત ખર્ચમાંથી DA&FWના કેન્દ્રીય હિસ્સા માટેનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ.69,088.98 કરોડ છે અને રાજ્યોનો હિસ્સો રૂ.32,232.63 કરોડ છે. તેમાં RKVY માટે રૂ.57,074.72 કરોડ અને KY માટે રૂ.44,246.89 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
PM-RKVY માં નીચેની યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે:
i જમીન આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન
ii. વરસાદ આધારિત વિસ્તાર વિકાસ
iii એગ્રો ફોરેસ્ટ્રી
iv પરમપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના
v.. પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન સહિત કૃષિ યાંત્રિકરણ
vi પ્રતિ ડ્રોપ વધુ પાક
vii પાક વૈવિધ્યકરણ કાર્યક્રમ
viii RKVY DPR ઘટક
ix એગ્રી સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક્સિલરેટર ફંડ