Ministry of Defence
Of the total 32 lakh defence pensioners, 30 lakh have been successfully linked to SPARSH portal, says Raksha Mantri at 277th Annual Day celebrations of Defence Accounts Department
Shri Rajnath Singh exhorts DAD to establish a robust data management system to assess the impact of defence expenditure on the economy
“Prepare a roadmap to make DAD a ‘Centre of Excellence’ in defence finance & economics”
India is today seen as a defence exporter due to the Govt’s self-reliance efforts: RM
01 OCT 2024 3:16PM by PIB Delhi
“Out of a total of 32 lakh defence pensioners, 30 lakh have been successfully linked to the SPARSH {System for Pension Administration (Raksha)} portal,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the 277th Annual Day celebrations of Defence Accounts Department (DAD) at Bharat Mandapam in New Delhi on October 01, 2024. While commending DAD’s focus on technology adoption, the Raksha Mantri asserted that despite numerous challenges, the department has been successful in the implementation of this web-based system, which processes pension claims and credits the pension directly into bank accounts of defence pensioners without any external intermediary.
SPARSH Audit Manual was among the publications of DAD launched by Shri Rajnath Singh to mark the day. Other publications and initiatives include Comprehensive Statistical Handbook on Defence Expenditure (COSHE) 2024, Market Intelligence Report 2023-24 and Defence Travel System 2.0.
The Raksha Mantri commended the efforts of DAD towards modernisation & strengthening of the country’s defence ecosystem through optimum utilisation of resources, efficiency & transparency in accounting and adoption of latest technologies. He lauded the department for focusing on every little detail, which leads to necessary improvements in defence related policies and proposals.
Reflecting on the progress achieved in the defence sector in the last few years, Shri Rajnath Singh stated that there was a time when acquisitions were mainly dependent on imports, and the positive impact of defence expenditure on the economy was very limited. He added that due to Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s efforts to attain self-reliance, India is today seen as a defence exporter.
The Raksha Mantri urged DAD to prepare a roadmap to make the department a ‘Centre of Excellence’ in the field of defence finance and economics. He also batted for establishing a robust and comprehensive data management system that gives analytical reports to the government on the impact of defence expenditure on the country’s economy, such as the contribution of defence vendors in revenue generation and employment generation. This will prove to be helpful in establishing a holistic policy regime, which would develop a sense of ‘Whole of the Government approach’, he added.
Shri Rajnath Singh exhorted DAD to remain innovative in its thinking, and continue exploring new frontiers in defence accounting & financial management. He emphasised that every individual would have to contribute to realise the Prime Minister’s vision of ‘Viksit Bharat by 2047’.
The Raksha Mantri highlighted the vital role DAD plays in supporting the Ministry of Defence’s vast network of organisations, including the Armed Forces, Indian Coast Guard and Border Roads Organisation. “There are over 50 lakh personnel associated with the Ministry, and the budget is larger than the GDP of many small countries. DAD is a link which connects all the units of the Armed Forces and civilian organisations. Whether it is our resolve of self-reliance, the efforts to encourage the participation of MSMEs and start-ups or issues related to the three Services, all these different dimensions, all these different dimensions ultimately come to DAD,” he said.
SPARSH Audit Manual
‘System for Pension Administration {Raksha} (SPARSH) is an initiative of the Ministry of Defence for automating the defence pension ecosystem. The system is embedded with numerous automated checks and controls, with Operational Decision Manager-based rule engine which incorporates over 500 rules and 1,000 on-screen validations. In order to ensure integrity, efficiency and accountability of the system, Internal Audit is essential and helps improve the functionality of SPARSH. It also ensures that necessary controls are in place for integrity and accuracy of pension management processes.
The SPARSH Audit Manual is a departmental publication to guide the officers and staff of DAD to keep a constant watch on various system processes and outputs generated through application to ensure uniform applicability of rules and regulations for Defence pensioners.
COSHE - 2024
The office of the Controller General of Defence Accounts (CGDA) is publishing COSHE-2024 which provides a broad perspective on the expenditure by Defence Services in the last several years. The book provides data on the Defence Budget, trends in expenditure from Financial Year 2010-11 onwards, and legacy data from 1992-93 onwards.
The data presented in various forms will facilitate the optimal utilisation of funds and help policy and decision-makers better analyse them with a broader perspective and work on the mission of Atmanirbhar Bharat.
Market Intelligence Report 2023-24
With changing times, there is an increasing need for provision of aggregated decision-making driven by consistent financial data information. The Raksha Mantri, during the DAD foundation day 2023, had highlighted the need for analysing demand and supply side data and developing an expertise in market intelligence. Since then, the Department has undertaken an ambitious exercise in aggregating, compiling and analysing available procurement information.
This report on Market Intelligence is an attempt to present meaningful insights into vendor and product profiles of procurement undertaken on the GeM platform, along with a code-head level analysis of GeM procurement by Indian Army, Indian Navy, Indian Air Force and DRDO to help highlight and augment procurement reform.
Defence Travel System 2.0
The Defence Travel System (DTS) is a web-based travel booking portal for defence personnel, which was started in 2009, and has come a long way from providing just rail tickets to integration of Air Tickets, payment of advance and online submission of final claims. Presently, there are around 7,325 Units/Offices actively using the DTS portal, with more than 18 lakh active user profiles.
DTS 2.0 is a comprehensive technological upgrade of the platform and will offer a more seamless and integrated experience for defence personnel. It will provide not only an updated user interface but is also envisaged to integrate with office automation systems of Payment and Accounting Offices (PAOs) in future. This integration will ensure that once a booking is made, claims are processed without delay, and the payment process is streamlined.
Raksha Mantri Awards for Excellence 2024
The Raksha Mantri also gave away the Raksha Mantri Awards for Excellence 2024 to two teams for exhibiting exemplary initiative in implementing key department projects, namely, the team of PCDA (Pensions) Prayagraj for ‘Achieving Milestone in redressing Grievances’ and the team of PIFA (Air Force) New Delhi for the ‘Automatic Replenishment System (ARS) Scale Analysis’.
Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, Secretary (Ex-servicemen Welfare) Dr Niten Chandra, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sugata Ghosh Dastidar, Controller General of Defence Accounts Smt Devika Raghuvanshi and other senior officials of Ministry of Defence were present on the occasion.
Tracing its roots to the appointment of the Military Pay Master in 1747, DAD has continuously re-invented itself to provide exemplary services to the Armed Forces, and in turn to the Nation, in the fields of Internal Audit, Accounting, Financial Advice & Defence Pensions Management.

பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
மொத்தமுள்ள 32 லட்சம் பாதுகாப்பு ஓய்வூதியதாரர்களில், 30 லட்சம் பேர் ஸ்பார்ஷ் இணையதளத்தில் வெற்றிகரமாக இணைக்கப்பட்டுள்ளதாக பாதுகாப்புக் கணக்குத் துறையின் 277-வது ஆண்டு விழாவில் பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் தகவல்
01 OCT 2024 3:16PM by PIB Chennai
மொத்தம் உள்ள 32 லட்சம் பாதுகாப்பு ஓய்வூதியதாரர்களில், 30 லட்சம் பேர், ஸ்பார்ஷ் {ஓய்வூதிய நிர்வாகத்திற்கான அமைப்பு (பாதுகாப்பு)} இணையதளத்துடன் வெற்றிகரமாக இணைக்கப்பட்டுள்ளனர் என்று 2024, அக்டோபர் 01 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள பாரத் மண்டபத்தில், பாதுகாப்பு கணக்குத் துறையின் (டிஏடி) 277-வது ஆண்டு தின கொண்டாட்டங்களின் போது பாதுகாப்புத்துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங் தெரிவித்தார். தொழில்நுட்பத்தை ஏற்றுக்கொள்வதில் அப்பாவின் கவனத்தை பாராட்டிய பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர், பல சவால்கள் இருந்தபோதிலும், இணைய அடிப்படையிலான இந்த முறையை செயல்படுத்துவதில், துறை வெற்றிகரமாக உள்ளது என்று வலியுறுத்தினார். இது ஓய்வூதிய கோரிக்கைகளை செயலாக்குவதுடன் ஓய்வூதியத்தை எந்தவொரு வெளிப்புற இடைத்தரகரும் இல்லாமல் நேரடியாக பாதுகாப்பு ஓய்வூதியதாரர்களின் வங்கிக் கணக்குகளில் வரவு வைக்கிறது.
இந்த தினத்தைக் குறிக்கும் வகையில், திரு ராஜ்நாத் சிங் தொடங்கிய டிஏடியின் வெளியீடுகளில், ஸ்பார்ஷ் தணிக்கை கையேடும் ஒன்றாகும். பாதுகாப்பு செலவினம் குறித்த விரிவான புள்ளிவிவர கையேடு (COSHE) 2024, சந்தை நுண்ணறிவு அறிக்கை 2023-24 மற்றும் பாதுகாப்பு பயண அமைப்பு 2.0 ஆகியவை, பிற வெளியீடுகள் மற்றும் முன்முயற்சிகளில் அடங்கும்.
ஆதார வளங்களை, உகந்த முறையில் பயன்படுத்துதல், கணக்கியலில் செயல்திறன் மற்றும் வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் சமீபத்திய தொழில்நுட்பங்களை ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலம், நாட்டின் பாதுகாப்பு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை நவீனமயமாக்குதல் மற்றும் வலுப்படுத்துவதற்கான டிஏடியின் முயற்சிகளை, பாதுகாப்பு அமைச்சர் பாராட்டினார். பாதுகாப்பு தொடர்பான கொள்கைகள் மற்றும் முன்மொழிவுகளில், தேவையான முன்னேற்றங்களுக்கு வழிவகுக்கும் ஒவ்வொரு சிறிய விஷயத்திலும் கவனம் செலுத்தியதற்காக, இத்துறையை அவர் பாராட்டினார்.
கடந்த சில ஆண்டுகளில் பாதுகாப்புத் துறையில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தைப் பிரதிபலிக்கும் வகையில் பேசிய திரு ராஜ்நாத் சிங், கொள்முதல் என்பது முக்கியமாக இறக்குமதியைச் சார்ந்திருந்த ஒரு காலம் இருந்தது என்றும், பொருளாதாரத்தில் பாதுகாப்பு செலவினங்களின் நேர்மறையான தாக்கம் மிகவும் குறைவாக இருந்தது என்றும் கூறினார். தற்சார்பை அடைவதற்கு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி தலைமையிலான அரசு மேற்கொண்டு வரும் முயற்சிகளின் காரணமாக, இந்தியா தற்போது, பாதுகாப்பு ஏற்றுமதியாளராக பார்க்கப்படுகிறது என்றும் அவர் கூறினார்.
பாதுகாப்பு நிதி மற்றும் பொருளாதாரத் துறையில் துறையை 'சிறப்பான மையமாக' மாற்றுவதற்கான ஒரு செயல் திட்டத்தை தயாரிக்குமாறு, பாதுகாப்பு அமைச்சர் டிஏடியை வலியுறுத்தினார். வருவாய் உருவாக்கம் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கத்தில் பாதுகாப்பு விற்பனையாளர்களின் பங்களிப்பு போன்ற, நாட்டின் பொருளாதாரத்தில் பாதுகாப்பு செலவினங்களின் தாக்கம் குறித்த பகுப்பாய்வு அறிக்கைகளை அரசாங்கத்திற்கு வழங்கும் ஒரு வலுவான மற்றும் விரிவான தரவு மேலாண்மை முறையை நிறுவுவதற்கும் அவர் போராடினார். இது ஒரு முழுமையான கொள்கை ஆட்சியை நிறுவுவதற்கு உதவியாக இருக்கும் என்றும், இது 'ஒட்டுமொத்த அரசு அணுகுமுறை' என்ற உணர்வை வளர்க்கும் என்றும் அவர் கூறினார்.
பாதுகாப்புத் துறை தனது சிந்தனையில் புதுமையைப் புகுத்த வேண்டும் என்றும், பாதுகாப்புக் கணக்கு மற்றும் நிதி மேலாண்மையில், புதிய எல்லைகளை தொடர்ந்து ஆராய வேண்டும் என்றும் திரு ராஜ்நாத் சிங் வலியுறுத்தினார். பிரதமரின் தொலைநோக்கு பார்வையான '2047-க்குள் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா' என்பதை நனவாக்க ஒவ்வொரு தனிநபரும் பங்களிக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
ஆயுதப்படைகள், இந்திய கடலோர காவல்படை மற்றும் எல்லை சாலைகள் அமைப்பு உள்ளிட்ட பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின், பரந்த அமைப்புகளின் வலையமைப்பை ஆதரிப்பதில், டிஏடி முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது என்பதை பாதுகாப்பு அமைச்சர் எடுத்துரைத்தார். அமைச்சகத்துடன் 50 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பணியாளர்கள் இணைந்துள்ளனர், மேலும், பட்ஜெட் பல சிறிய நாடுகளின் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியை விட பெரியது. டிஏடி என்பது ஆயுதப் படைகளின் அனைத்துப் பிரிவுகளையும், சிவில் அமைப்புகளையும் இணைக்கும் ஒரு இணைப்பாகும். சுயசார்புக்கான நமது தீர்மானமாக இருந்தாலும், எம்.எஸ்.எம்.இ மற்றும் புத்தொழிலின் பங்களிப்பை ஊக்குவிப்பதற்கான முயற்சிகள் அல்லது மூன்று சேவைகள் தொடர்பான பிரச்சினைகள், அனைத்தும், இறுதியில் டி.ஏ.டி.க்கு வருகின்றன, என்று அவர் கூறினார்.
ஸ்பார்ஷ் தணிக்கை கையேடு
பாதுகாப்பு ஓய்வூதிய நிர்வாக அமைப்பு (SPARSH) என்பது பாதுகாப்பு ஓய்வூதிய சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை தானியக்கமாக்குவதற்கான, பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் முன்முயற்சியாகும். இந்த அமைப்பு பல தானியங்கி தடுப்பு மற்றும் கட்டுப்பாடுகளைக் கொண்டதாக உள்ளது, செயல்பாட்டு முடிவு மேலாளர் அடிப்படையிலான விதி இயந்திரம் 500-க்கும் மேற்பட்ட விதிகள் மற்றும் 1,000 திரையில் சரிபார்ப்புகளை உள்ளடக்கியது. அமைப்பின் ஒருமைப்பாடு, செயல்திறன் மற்றும் பொறுப்புக்கூறலை உறுதி செய்வதற்காக, உள் தணிக்கை அவசியம் மற்றும் ஸ்பார்ஷ்-ன் செயல்பாட்டை மேம்படுத்த உதவுகிறது. ஓய்வூதிய மேலாண்மை நடைமுறைகளின் நேர்மை மற்றும் துல்லியத்திற்கு தேவையான கட்டுப்பாடுகள் உள்ளன என்பதையும் இது உறுதிப்படுத்துகிறது.
ஸ்பார்ஷ் தணிக்கை கையேடு என்பது, பாதுகாப்புத் துறை ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு, விதிகள் மற்றும் ஒழுங்குமுறைகள் ஒரே சீராகப் பொருந்துவதை உறுதி செய்வதற்காக, செயலி மூலம் உருவாக்கப்படும் பல்வேறு அமைப்பு செயல்முறைகள் மற்றும் வெளியீடுகளைத் தொடர்ந்து கண்காணிக்க, பாதுகாப்பு கணக்குத் தணிக்கைத் துறை அதிகாரிகள் மற்றும் பணியாளர்களுக்கு வழிகாட்டும் துறை சார்ந்த வெளியீடாகும்.
கோஷே - 2024
பாதுகாப்பு கணக்குகள் கட்டுப்பாட்டுத் தலைவர் அலுவலகம் கோஷ்-2024-ஐ வெளியிடுகிறது, இது கடந்த பல ஆண்டுகளில், பாதுகாப்பு சேவைகளின் செலவினங்கள் குறித்த பரந்த கண்ணோட்டத்தை வழங்குகிறது. இந்தப் புத்தகம், பாதுகாப்பு பட்ஜெட், 2010-11 நிதியாண்டு முதல் செலவினங்களின் போக்குகள் மற்றும் 1992-93 முதல் மரபு தரவு ஆகியவற்றை வழங்குகிறது.
பல்வேறு வடிவங்களில் வழங்கப்பட்ட தரவு நிதிகளின் உகந்த பயன்பாட்டை எளிதாக்குவதோடு, கொள்கை மற்றும் முடிவெடுப்பவர்களுக்கு, அவற்றை ஒரு பரந்த முன்னோக்குடன் சிறப்பாக பகுப்பாய்வு செய்யவும், தற்சார்பு இந்தியா என்ற பணியில் பணியாற்றவும் உதவும்.
சந்தை நுண்ணறிவு அறிக்கை 2023-24
மாறிவரும் காலங்களுடன், நிலையான நிதித் தரவு தகவல்களால் இயக்கப்படும் ஒருங்கிணைந்த முடிவெடுப்பதற்கான தேவை அதிகரித்து வருகிறது. பாதுகாப்பு அமைச்சர், DAD அறக்கட்டளை தினம் 2023-ன் போது, தேவை மற்றும் வழங்கல் பக்க தரவுகளை பகுப்பாய்வு செய்வதன் அவசியத்தையும், சந்தை நுண்ணறிவில் நிபுணத்துவத்தை வளர்ப்பதன் அவசியத்தையும் எடுத்துரைத்தது. அப்போதிருந்து, கிடைக்கக்கூடிய கொள்முதல் தகவல்களை ஒருங்கிணைத்தல், தொகுத்தல் மற்றும் பகுப்பாய்வு செய்தல் ஆகியவற்றில், இத்துறை ஒரு லட்சிய நடவடிக்கையை மேற்கொண்டுள்ளது.
சந்தை நுண்ணறிவு குறித்த இந்த அறிக்கை, அரசு மின்னணு சந்தை தளத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்ட கொள்முதலின் விற்பனையாளர் மற்றும் தயாரிப்பு விவரங்கள் பற்றிய அர்த்தமுள்ள நுண்ணறிவுகளை வழங்குவதற்கான ஒரு முயற்சியாகும். அத்துடன் இந்திய ராணுவம், இந்திய கடற்படை, இந்திய விமானப்படை மற்றும் டிஆர்டிஓ ஆகியவற்றின் ஜெம் கொள்முதல் குறித்த குறியீட்டு தலை அளவிலான பகுப்பாய்வும், கொள்முதல் சீர்திருத்தத்தை முன்னிலைப்படுத்தவும் அதிகரிக்க உதவும்.
​பாதுகாப்பு பயண அமைப்பு 2.0
பாதுகாப்பு பயண அமைப்பு (டி.டி.எஸ்) என்பது பாதுகாப்புப் பணியாளர்களுக்கான இணைய அடிப்படையிலான பயண முன்பதிவு இணையதளமாகும், இது 2009-ல் தொடங்கப்பட்டது, இது வெறும் ரயில் டிக்கெட்டுகளை வழங்குவதிலிருந்து விமான டிக்கெட்டுகளை ஒருங்கிணைப்பது, முன்பணம் செலுத்துதல் மற்றும் இறுதி உரிமை கோரல்களை? ஆன்லைனில் சமர்ப்பிப்பது வரை நீண்ட தூரம் வந்துள்ளது. தற்போது, சுமார் 7,325 அலகு அலுவலகங்கள், வலைதளத்தை முனைப்புடன் பயன்படுத்தி வருகின்றன.
டி.டி.எஸ் 2.௦ தளத்தின் விரிவான தொழில்நுட்ப மேம்பாடு ஆகும், மேலும் இது, பாதுகாப்பு வீரர்களுக்கு மிகவும் தடையற்ற மற்றும் ஒருங்கிணைந்த அனுபவத்தை வழங்கும். இது புதுப்பிக்கப்பட்ட பயனர் இடைமுகத்தை வழங்குவதோடு மட்டுமல்லாமல், எதிர்காலத்தில் பணம் செலுத்துதல் மற்றும் கணக்கியல் அலுவலகங்களின், அலுவலக தானியங்கி அமைப்புகளுடன் ஒருங்கிணைக்கவும் திட்டமிடப்பட்டுள்ளது. முன்பதிவு செய்யப்பட்டவுடன், உரிமைகோரல்கள் தாமதமின்றி செயலாக்கப்பட்டு, பணம் செலுத்தும் செயல்முறை நெறிப்படுத்தப்படுவதை இந்த ஒருங்கிணைப்பு உறுதி செய்யும்.
சிறந்த பணிக்கான பாதுகாப்பு அமைச்சரின் விருதுகள் 2024
முக்கிய துறை திட்டங்களை செயல்படுத்துவதில் முன்மாதிரியான முன்முயற்சியை வெளிப்படுத்தியதற்காக, இரண்டு குழுக்களுக்கு பாதுகாப்பு 2024 சிறப்பு பாதுகாப்பு அமைச்சரின் விருதுகளை வழங்கினார், அதாவது 'குறைகளை நிவர்த்தி செய்வதில் மைல்கல்லை அடைந்ததற்காக' பி.சி.டி.ஏ (ஓய்வூதியம்) பிரயாக்ராஜ் குழு மற்றும் 'தானியங்கி நிரப்புதல் அமைப்பு (ஏஆர்எஸ்) அளவிலான பகுப்பாய்வு'-க்கான பிஃபா (விமானப்படை) புதுதில்லி குழுவுக்கு இந்த விருதுகள் வழங்கப்பட்டுள்ளது.
கடற்படைத் தளபதி அட்மிரல் தினேஷ் கே திரிபாதி, ராணுவத் தளபதி ஜெனரல் உபேந்திர திவேதி, பாதுகாப்புத் துறைச் செயலாளர் திரு கிரிதர் அரமணே, பாதுகாப்பு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டுத் துறை செயலாளரும், டிஆர்டிஓ தலைவருமான டாக்டர் சமீர் வி காமத், செயலாளர் (முன்னாள் படைவீரர் நலன்) டாக்டர் நிட்டன் சந்திரா, செயலாளர் (பாதுகாப்பு உற்பத்தி) திரு சஞ்சீவ் குமார், நிதி ஆலோசகர் (பாதுகாப்பு சேவைகள்) திரு சுகதா கோஷ் தஸ்திதார், பாதுகாப்புக் கணக்குகள் தலைமைக் கட்டுப்பாட்டாளர் திருமதி தேவிகா ரகுவன்ஷி மற்றும் பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் மூத்த அதிகாரிகள் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
1747-ம் ஆண்டில், இராணுவ சம்பள மாஸ்டரை நியமித்ததில், அதன் வேர்களைக் கண்டறிந்து, டிஏடி ஆனது ஆயுதப்படைகளுக்கு தேசத்திற்கு, உள்ளக கணக்காய்வு, கணக்கியல், நிதி ஆலோசனை மற்றும் பாதுகாப்பு ஓய்வூதிய மேலாண்மை ஆகிய துறைகளில்,
முன்மாதிரியான சேவைகளை வழங்குவதற்காக, தொடர்ந்து தன்னை அர்ப்பணித்துள்ளது.