Ministry of Science & Technology
Decoding magnetic field-ionosphere relation in Mars can help future space missions
29 AUG 2024 4:25PM by PIB Delhi
Researchers exploring the crustal magnetic field of Mars, found that crustal field effects are much stronger during day-time but almost non-existent during night-time and that daytime crustal field effects remain unaffected by seasons or Sun-Mars distance.
Decoding Mars crustal magnetic field and its effects on the plasma environment near Mars is important to understand the magnetic shielding that has direct implications towards future robotic/human missions to space.
Mars is a planet which does not possess a global magnetic field. However, Mars has scattered crustal magnetic fields in the southern hemisphere. The crustal fields are located poleward of 30°S latitude and within a longitude region of 120° E to 240° E.
Scientists of Indian Institute of Geomagnetism (IIG), an autonomous institute of Department of Science and Technology who had long explored the Earth’s magnetic field and its plasma environment, expanded their focus areas and forayed into planetary space plasma as well. C Nayak, E Yiğit, B Remya, J Bulusu, S Devanandhan, S Singh and AP Dimri, P Padhye conducted an in-depth investigation into how the weak crustal magnetic field of Mars controls its ionosphere and found that during daytime, the crustal magnetic fields strongly control the ionosphere in the southern hemisphere and the control is generally much stronger as compared to the northern hemisphere. However, during nighttime, the crustal magnetic fields lose their control over the ionosphere and hence the hemispheric asymmetry is lost.
The scientists observed that this day-time control of crustal magnetic fields over its ionosphere is independent of the Sun-Mars distance (seasons). The study was published in the Journal of Geophysical Research: Space Physics.
The study was conducted using nearly 8 years of MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN) satellite in situ data, of electron density and magnetic field to investigate how the crustal magnetic fields affect the Martian ionosphere. MAVEN is a NASA satellite orbiting Mars from around 2014.
This study by IIG scientists is a step towards enhancing that knowledge that can help future space missions.
Publication link: https://doi.org/10.1029/2024JA032760
The hemispheric asymmetry in terms of variation of Ratio of southern hemisphere (SH) to northern hemispheric (NH) electron density (ne) as a function of latitude and altitude. It represents the ratio of ne in a SH latitude to that in a NH latitude. The left and right panels represent night- and dayside conditions. The color codes shows the ratio in log10 scale, in each 5 km altitude by 10° latitude bin. The white spaces represent data gap.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
செவ்வாய் கிரகத்தில் காந்தப்புலம்-அயனிமண்டல உறவை டிகோடிங் செய்வது, எதிர்கால விண்வெளி பயணங்களுக்கு உதவும்
29 AUG 2024 4:25PM by PIB Chennai
செவ்வாய் கிரகத்தின் மேலோட்டு காந்தப்புலத்தை ஆராயும் ஆராய்ச்சியாளர்கள், மேலோட்டு புல விளைவுகள் பகல் நேரத்தில் மிகவும் வலுவானவை, ஆனால் இரவு நேரத்தில் கிட்டத்தட்ட இல்லை என்றும், பகல்நேர மேலோட்டு புல விளைவுகள் பருவங்கள் அல்லது சூரியன்-செவ்வாய் தூரத்தால் பாதிக்கப்படுவதில்லை என்றும் கண்டறிந்தனர்.
செவ்வாய் கிரகத்தின் மேலோட்டு காந்தப்புலம் மற்றும் செவ்வாய் கிரகத்திற்கு அருகிலுள்ள பிளாஸ்மா சூழலில் அதன் விளைவுகளை டிகோடிங் செய்வது, விண்வெளிக்கு எதிர்கால ரோபோ மனித பயணங்களுக்கு நேரடி தாக்கங்களைக் கொண்ட காந்தக் கவசத்தைப் புரிந்துகொள்வது முக்கியம்.
செவ்வாய் கிரகம், உலகளாவிய காந்தப்புலத்தைக் கொண்டிருக்காத ஒரு கிரகம். இருப்பினும், செவ்வாய் தென் அரைக்கோளத்தில் மேலோட்டு காந்தப்புலங்களை சிதறடித்துள்ளது. மேலோட்டுப்புலங்கள் 30° S அட்சரேகையின் துருவத்திலும், 120° E முதல் 240° E தீர்க்கரேகை பகுதியிலும் அமைந்துள்ளன.
பூமியின் காந்தப்புலம் மற்றும் அதன் பிளாஸ்மா சூழலை நீண்ட காலமாக ஆராய்ந்த அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் தன்னாட்சி நிறுவனமான இந்திய புவி காந்தவியல் நிறுவனத்தின் (ஐஐஜி) விஞ்ஞானிகள், தங்கள் கவனம் செலுத்தும் பகுதிகளை விரிவுபடுத்தி, கிரக விண்வெளி பிளாஸ்மாவிலும் நுழைந்தனர். சி நாயக், இ யிசிட், பி ரெம்யா, ஜே புலுசு, எஸ் தேவனந்தன், எஸ் சிங் மற்றும் ஏபி டிம்ரி, பி பாத்யே ஆகியோர் செவ்வாய் கிரகத்தின் பலவீனமான மேலோடு காந்தப்புலம் அதன் அயனிமண்டலத்தை எவ்வாறு கட்டுப்படுத்துகிறது என்பது குறித்து, ஆழமான விசாரணையை நடத்தினர், மேலும் பகல் நேரத்தில், மேலோட்டு காந்தப்புலங்கள் தெற்கு அரைக்கோளத்தில் உள்ள அயனிமண்டலத்தை வலுவாகக் கட்டுப்படுத்துகின்றன என்பதையும், வடக்கு அரைக்கோளத்துடன் ஒப்பிடும்போது, கட்டுப்பாடு பொதுவாக மிகவும் வலுவாக இருப்பதையும் கண்டறிந்தனர். இருப்பினும், இரவு நேரங்களில், மேலோட்டு காந்தப்புலங்கள் அயனி மண்டலத்தின் மீதான கட்டுப்பாட்டை இழக்கின்றன, எனவே அரைக்கோள சமச்சீரற்ற தன்மை இழக்கப்படுகிறது.
அதன் அயனிமண்டலம் னோஸ்பியர் மீதான மேலோட்டு காந்தப்புலங்களின் இந்த பகல்-நேர கட்டுப்பாடு, சூரியன்-செவ்வாய் தூரத்திலிருந்து (பருவங்கள்) சுயாதீனமாக இருப்பதை விஞ்ஞானிகள் கவனித்தனர். இந்த ஆய்வு ஜர்னல் ஆஃப் ஜியோபிசிகல் ரிசர்ச் ஸ்பேஸ் பிசிக்ஸ் என்ற ஆய்விதழில் வெளியிடப்பட்டுள்ளது.
மேவென் (செவ்வாய் வளிமண்டலம் மற்றும் ஆவியாகும் எவல்யூஷன்) செயற்கைக்கோள், எலக்ட்ரான் அடர்த்தி மற்றும் காந்தப்புலத்தின் சிட்டு தரவுகளைப் பயன்படுத்தி, மேலோட்டு காந்தப்புலங்கள் செவ்வாய் அயனிமண்டலத்தை எவ்வாறு பாதிக்கின்றன என்பதை ஆராய இந்த ஆய்வு நடத்தப்பட்டது. மாவென் என்பது 2014-ம் ஆண்டு முதல் செவ்வாய் கிரகத்தை சுற்றி வரும் நாசாவின் செயற்கைக்கோள் ஆகும்.
ஐ.ஐ.ஜி விஞ்ஞானிகளின் இந்த ஆய்வு எதிர்கால விண்வெளி பயணங்களுக்கு உதவக்கூடிய அறிவை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு படியாகும்.
வெளியீட்டு இணைப்புhttpsdoi.org10.10292024JA032760
அட்சரேகை மற்றும் உயரத்தின் சார்பாக, தெற்கு அரைக்கோளம் (SH) முதல் வட அரைக்கோள (NH) எலக்ட்ரான் அடர்த்தி (ne) வரையிலான விகிதத்தின் மாறுபாட்டின் அடிப்படையில் அரைக்கோள சமச்சீரற்ற தன்மை. இது SH அட்சரேகையில் Neக்கும் NH அட்சரேகையில் உள்ள விகிதத்திற்கும் உள்ள விகிதத்தைக் குறிக்கிறது. இடது மற்றும் வலது பேனல்கள் இரவு மற்றும் பகல் நிலைமைகளைக் குறிக்கின்றன. வண்ணக் குறியீடுகள் பதிவு 10 அளவில் விகிதத்தைக் காட்டுகின்றன, ஒவ்வொரு 5 கிமீ உயரத்திலும் 10° அட்சரேகை தொட்டி. வெள்ளை இடைவெளிகள் தரவு இடைவெளியைக் குறிக்கின்றன.