Ministry of Communications
Postal department launches scholarship scheme to promote philately amongst students
November 6 last date for application submission
24 AUG 2024 12:30PM by PIB Mumbai
Goa, 24 August 2024
Department of Posts has launched a philately scholarship scheme for generating interest regarding philately amongst students. Launched under Deen Dayal SPARSH Yojana, the scholarship is aimed at promotion of aptitude and research in stamps as a hobby. Students of Class VI to IX having good academic record and pursuing philately as a hobby will be awarded the scholarship on the basis of Philately Quiz & Philately Project which will be conducted by circle offices of the department.
Eligibility Conditions:
To be eligible for the scholarship, a candidate must be a student (Class VI to IX) of a recognized School within India. The candidate’s school should have a Philately Club and he or she should be a member of the club. In case the School Philately Club hasn’t been established, a student having his own Philately Deposit Account may also be considered. The candidate must also have good academic record. At the time of selection for award of scholarship, the candidate must have scored at least 60 percent marks or equivalent grade in the recent final examination. There will be five percent relaxation for SC/ST students.
Selection Procedure:
The Selection Process will be consisting of two levels. In the Level 1, a Philately Written Quiz will be conducted at regional level, and in Level 2, the students selected at the Regional Level Written Quiz will have to submit a Philately Project for final selection.
Syllabus:
The Philately Written Quiz will be a Multiple-Choice Question Quiz consisting of 50 questions from subjects such as Current Affair, History, Science, Sports, Culture, Geography and Philately (local & national). The Philately Project should not be of more than four to five pages. In the project, the candidate may use not more than 16 stamps and not more than 500 words. Detailed guidelines regarding the project and sample project template will be issued by the circle offices after announcement of the Philately Written Quiz to the selected candidates.
The tentative date for submitting application is 06.09.2024 and all the applications should be submitted to the office of “Sr. Supdt. of Post Offices, Goa Division, 1st Floor, Tapal Bhavan, Panaji-Goa-403001”.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
विद्यार्थ्यांमध्ये टपाल तिकिटांचा संग्रह आणि त्यावर संशोधन करण्याची आवड निर्माण करण्यासाठी टपाल विभागाने सुरु केली ‘फीलॅटली’ शिष्यवृत्ती योजना
अर्ज भरण्याची शेवटची तारीख 6 नोव्हेंबर
24 AUG 2024 2:27PM by PIB Mumbai
गोवा, 24 ऑगस्ट 2024
विद्यार्थ्यांमध्ये फीलॅटली (philately), म्हणजेच टपाल तिकिटांचा संग्रह आणि त्यावर संशोधन करण्याची आवड निर्माण व्हावी, यासाठी पणजी, गोवा येथील टपाल विभागाने ‘फीलॅटली’ शिष्यवृत्ती योजना सुरु केली आहे. दीनदयाल ‘स्पर्श’ (SPARSH) योजनेंतर्गत ही शिष्यवृत्ती सुरु करण्यात आली असून, छंद म्हणून टपाल तिकिटे जमा करण्याची आवड, आणि त्यावरील संशोधनाला प्रोत्साहन देणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे.
उत्तम शैक्षणिक रेकॉर्ड (कामगिरी) असलेल्या आणि फीलॅटलीचा छंद जोपासणाऱ्या इयत्ता सहावी ते नववीच्या विद्यार्थ्यांना टपाल विभागाच्या मंडळ कार्यालयांद्वारे आयोजित फीलॅटली प्रश्नमंजुषा स्पर्धा आणि फीलॅटली वरील प्रकल्पाच्या आधारावर शिष्यवृत्ती दिली जाईल.
पात्रतेचे निकष:
शिष्यवृत्तीसाठी पात्र ठरायला, उमेदवार भारतातील मान्यताप्राप्त शाळेचा विद्यार्थी (इयत्ता सहावी ते नववी) असणे आवश्यक आहे. उमेदवाराच्या शाळेत फीलॅटली क्लब असणे आणि तो किंवा ती क्लबचा सदस्य असणे आवश्यक आहे. शाळेत फीलॅटली क्लबची स्थापना केली गेली नसेल, तर, स्वतःचा फीलॅटली संग्रह असलेल्या विद्यार्थ्याचा देखील विचार केला जाऊ शकतो. उमेदवाराचा शैक्षणिक रेकॉर्ड देखील चांगला असणे आवश्यक आहे. शिष्यवृत्तीसाठी निवडीच्या वेळी, उमेदवाराने नुकत्याच झालेल्या अंतिम परीक्षेत किमान 60 टक्के गुण किंवा समतुल्य ग्रेड प्राप्त केलेली असावी. एससी/एसटी प्रवर्गातील विद्यार्थ्यांना यात पाच टक्क्यांची सूट असेल.
निवड प्रक्रिया:
निवड प्रक्रिया दोन टप्प्यांमध्ये असेल. टप्पा 1 मध्ये, प्रादेशिक स्तरावर फीलॅटली वरील लेखी प्रश्नमंजुषा आयोजित केली जाईल, आणि टप्पा 2 मध्ये, प्रादेशिक स्तरावरील लेखी प्रश्नमंजुषा स्पर्धेत निवड झालेल्या विद्यार्थ्यांना अंतिम फेरीत दाखल होण्यासाठी फीलॅटली वरील प्रकल्प सादर करावा लागेल.
अभ्यासक्रम:
फीलॅटली वरील लेखी प्रश्नमंजुषा ही एक बहु-पर्यायी प्रश्नमंजुषा असेल, ज्यामध्ये चालू घडामोडी, इतिहास, विज्ञान, क्रीडा, संस्कृती, भूगोल आणि फीलॅटली (स्थानिक आणि राष्ट्रीय) या विषयांवरील 50 प्रश्न असतील. फीलॅटली वरील प्रकल्प चार ते पाच पानांपेक्षा जास्त असू नये.
प्रकल्पामध्ये, उमेदवाराला जास्तीतजास्त 16 टपाल तिकिटे आणि 500 शब्द वापरता येतील. त्याहून अधिक वापरता येणार नाही. फीलॅटली लेखी प्रश्नमंजुषा स्पर्धेत पुढील फेरीसाठी निवड झालेल्या उमेदवारांची यादी घोषित झाल्यावर, मंडळ कार्यालयांद्वारे प्रकल्प आणि नमुना प्रकल्प टेम्पलेट संबंधी तपशीलवार मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या जातील.
अर्ज भरण्याची शेवटची तारीख 06.09.2024 असून, उमेदवारांनी आपले अर्ज वरिष्ठ अधीक्षक, टपाल कार्यालय, गोवा विभाग, पहिला मजला, टपाल भवन, पणजी-गोवा-403001, या पत्त्यावर पाठवावेत.