Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi continues to monitor the MPox situation in view of its declaration as a Public Health Emergency of International Concern by WHO
Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to Prime Minister chairs high level meeting to review preparedness of Mpox
Advises enhanced surveillance for prompt detection
Testing Labs to be in state of readiness
Awareness campaign to be taken up regarding preventive public health measures against the disease
18 AUG 2024 7:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has been continuously monitoring the MPox situation.
As advised by the Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to Prime Minister, chaired a high-level meeting to review the status of preparedness for Mpox in the country and related public health measures.
It may be noted that the World Health Organization (WHO) has again declared Mpox Public Health Emergency of International Concern (PHEIC) on 14th August 2024 in view of its prevalence and spread across many parts of Africa. As per an earlier statement from WHO, globally since 2022 from 116 countries, 99,176 cases and 208 deaths had been reported due to Mpox. Subsequently, they have reported that Mpox cases have been steadily increasing in the Democratic Republic of Congo. Last year, the reported cases increased significantly, and already the number of cases reported so far this year has exceeded last year’s total, with more than 15, 600 cases and 537 deaths. Since the 2022 declaration of Public Health Emergency of International Concern by WHO, 30 cases were reported in India. The last case of Mpox was detected in March 2024.
The high-level meeting was briefed that as of now, there is no reported case of Mpox in the country. As per the present assessment, the risk of a large outbreak with sustained transmission is low.
Principal Secretary to Prime Minister was informed that Mpox infections are generally self-limiting lasting between 2-4 weeks; Mpox patients usually recover with supportive medical care and management. Mpox transmission happens through prolonged and close contact with an infected patient. It happens largely through the sexual route, direct contact with body/lesion fluid of the patient, or through the contaminated clothing/linen of an infected person.
It was informed by the Health Secretary that the following steps have already been taken in the last one week:
• A meeting of experts was convened by the National Centre for Disease Control (NCDC) on 12th August, 2024 to assess the risk for India.
• A Communicable Disease (CD) Alert on Mpox issued earlier by the NCDC is being updated to capture the newer developments.
• Sensitization of the health teams at International Airports (Ports of Entry) has been undertaken.
It was also informed that today morning, a Video Conference was convened by the Director General Health Services (DGHS) with more than 200 participants. The health authorities at state level including the Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) units in the States and at the Ports of Entry etc. were sensitized in this regard.
Principal Secretary to Prime Minister, Dr. P. K. Mishra directed that surveillance be enhanced and effective measures be taken for prompt detection of cases. He further directed that the testing laboratories network should be geared up for early diagnosis. Presently 32 labs are equipped for testing.
Dr P.K. Mishra directed that the protocols for prevention and treatment of the disease may be disseminated on a large scale. He further emphasised an awareness campaign amongst the healthcare providers regarding the signs and symptoms of the disease and the need for timely notification to the surveillance system.
The meeting was attended by Dr. V.K. Paul, Member NITI, Shri Apurva Chandra, Secretary (Health & Family Welfare), Dr Rajiv Bahl, Secretary (Health Research), Shri Krishna S Vatsa, Member Secretary (National Disaster Management Authority), Shri Sanjay Jaju, Secretary (Information & Broadcasting) and Shri Govind Mohan, Home Secretary designate, along with officers of other ministries.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ನ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ
ತ್ವರಿತ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಕಣ್ಗಾವಲಿಗೆ ಸಲಹೆ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಸನ್ನದ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು
ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು
18 AUG 2024 7:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಲಹೆಯಂತೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಗೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆಗಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14 ರಂದು ಮತ್ತೆ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿಯ (ಪಿಎಚ್ಇಐಸಿ) ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒನ ಹಿಂದಿನ ಹೇಳಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2022 ರಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 116 ದೇಶಗಳಿಂದ, ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ನಿಂ ದಾಗಿ 99,176 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 208 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ತರುವಾಯ, ಡೆಮಾಕ್ರಟಿಕ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಕಾಂಗೋದಲ್ಲಿ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ವರದಿಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾದವು ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ವರ್ಷ ವರದಿಯಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ, 15,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು 537 ಸಾವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು 2022 ರಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 30 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ನ ಕೊನೆಯ ಪ್ರಕರಣವು 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಪ್ರಕರಣ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ, ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣದೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಏಕಾಏಕಿ ಅಪಾಯ ಕಡಿಮೆ.
ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಸೋಂಕುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 2-4 ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು; ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ರೋಗಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಯೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮತ್ತು ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಲೈಂಗಿಕ ಮಾರ್ಗ, ರೋಗಿಯ ದೇಹ / ಗಾಯದ ದ್ರವದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ, ಅಥವಾ ಸೋಂಕಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕಲುಷಿತ ಬಟ್ಟೆ / ಲಿನಿನ್ ಮೂಲಕ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು:
* ಭಾರತದ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ) 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 12 ರಂದು ತಜ್ಞರ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆದಿತ್ತು.
* ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಎಂಪಾಕ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ (ಸಿಡಿ) ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
* ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ (ಪ್ರವೇಶ ಬಂದರುಗಳು) ಆರೋಗ್ಯ ತಂಡಗಳ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಡಿಜಿಹೆಚ್ಎಸ್) 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಐಡಿಎಸ್ ಪಿ) ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ಬಂದರುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಪಿ.ಕೆ.ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಕಣ್ಗಾವಲು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ 32 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೋಗದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಡಬಹುದು ಎಂದು ಡಾ.ಪಿ.ಕೆ.ಮಿಶ್ರಾ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ರೋಗದ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಬಹ್ಲ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕೃಷ್ಣ ಎಸ್.ವತ್ಸ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು, ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.