Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Model Skill Loan Scheme is reform, liberalisation which was demand of the public, says MoS (I/C), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship and MoS, Ministry of Education, Shri Jayant Choudhary
25 JUL 2024 8:00PM by PIB Delhi
Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and MoS, Ministry of Education, Government of India launched the revised Model Skill Loan Scheme aimed at providing access to skilling courses, including high-end courses which often come with high course fee, without any financial constraints. This will empower the youth of India to be future- ready workforce.
The scheme is aimed at providing easy access to advanced-level skill courses, which potentially pose a significant financial barrier for many deserving students and candidates to gain futuristic and in-demand industry skills.
Recognising the significant role played by NBFCs and Micro Finance Institutions in the skill loan market, the MSDE, with approval from the Ministry of Finance, has made pivotal modifications to the scheme guidelines. Now, NBFCs, Micro Finance Institutions, and Small Finance Banks will also be eligible to extend loans which will be backed by guarantee against default up to 75% of the loan disbursed. Furthermore, the maximum ticket size of individual loans eligible for credit guarantee cover has been increased to INR 7.50 lakhs from the earlier limit of INR 1.50 lakhs.
During the launch ceremony at Kaushal Bhawan, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and Minister of State, Ministry of Education said that the launch of the Model Skill Loan Scheme is a major milestone for our Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. He stated that this scheme empowers youth with financial support for advanced skilling, through the instrument of collateral-free loans up to Rs7.5 lakh. NBFCs, NBFC-MFIs, & Small Finance Banks have also been made eligible lenders. He said that as the world, including India, undergoes rapid technological and societal shifts, our education systems and job market must adapt to keep pace. We're working hard towards a vision for 2047, with the government thinking strategically about these changes; this Model Skill Loan Scheme is a reform and liberalisation for which there was demand of the Public, he emphasised.
Speaking on the occasion Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, MSDE said that the 'Skill Economy' is increasingly market-led, with new-age learning integrating into the skill development ecosystem. He further added that youth from urban and semi-urban areas recognise the available opportunities for skilling and livelihood improvement. He said that with the help of this initiative, aspiring candidates can choose from a plethora of skill courses in sectors such as healthcare, IT, AI-data science, cloud application, digital marketing, hospitality, animation, gaming, graphic designing, and drone technology. These courses, driven by changing industry dynamics, offer substantial placement opportunities and potential for international mobility, he observed.
In absence of a vibrant skill loan market, many youth leave many aspiring candidates without the necessary financial support to pursue their skill training. To ensure uninterrupted credit flow in the skilling sector and to provide low-income youths with access to affordable finance for specialised skill courses, the MSDE initially launched the Credit Guarantee Fund Scheme for Skill Development (CCFSSD) in July 2015. The new Model Skill Loan Scheme is the revised version of the same. It addresses the challenges of meeting the requirements of highly skilled workforce emerging from paced technological changes.
Gracing the event were Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Shri Atul Kumar Tiwari; AICTE, Shri T.G. Sitharam; Senior Economic Advisor, MSDE, Shri Nilambuj Sharan; alongside CEO, NSDC, and MD, NSDC International, Shri Ved Mani Tiwari; Chairman, National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC), Shri Durgesh Pandey, Deputy CEO, Indian Banks Association, Shri Gopal Bhagat and CEO, Eduvanz Financial Services, Shri Varun Chopra.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, મોડલ સ્કિલ લોન યોજના એ સુધારો, ઉદારીકરણ છે, જે લોકોની માંગ હતી.
25 JUL 2024 8:00PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઇ)ના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ સંશોધિત મોડલ સ્કિલ લોન યોજના શરૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ કૌશલ્યવર્ધક અભ્યાસક્રમોની સુલભતા પ્રદાન કરવાનો છે, જેમાં ઉચ્ચ કક્ષાના અભ્યાસક્રમો સામેલ છે, જે ઘણી વખત ઊંચી અભ્યાસક્રમ ફી સાથે આવે છે, જેમાં કોઈ પણ પ્રકારની નાણાકીય તંગી ન હોય. આ ભારતના યુવાનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનવા માટે સશક્ત બનાવશે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ અદ્યતન-સ્તરના કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમોની સરળ સુલભતા પ્રદાન કરવાનો છે, જે ઘણાં લાયક વિદ્યાર્થીઓ અને ઉમેદવારો માટે ભવિષ્યની અને ઇન-ડિમાન્ડ ઔદ્યોગિક કુશળતા પ્રાપ્ત કરવા માટે નોંધપાત્ર નાણાકીય અવરોધ ઉભો કરે છે.
• લોન બજારમાં એનબીએફસી અને માઇક્રો ફાઇનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી નોંધપાત્ર ભૂમિકાને માન્યતા આપીને એમએસડીઇએ નાણાં મંત્રાલયની મંજૂરી સાથે યોજનાની માર્ગદર્શિકામાં મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો કર્યા છે. હવે એનબીએફસી, માઇક્રો ફાઇનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સ અને સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંકો પણ લોન લંબાવવાને પાત્ર બનશે, જેને લોનના 75 ટકા સુધી ડિફોલ્ટ સામે ગેરંટીનું પીઠબળ મળશે. તદુપરાંત, ક્રેડિટ ગેરંટી કવર માટે પાત્ર વ્યક્તિગત લોનની મહત્તમ ટિકિટ સાઇઝ અગાઉની રૂ. 1.50 લાખની મર્યાદાથી વધારીને રૂ. 7.50 લાખ કરવામાં આવી છે.
કૌશલ્ય ભવન ખાતે શુભારંભ સમારોહ દરમિયાન કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઈ)ના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, મોડલ સ્કિલ લોન યોજનાનો શુભારંભ આપણા કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય માટે એક મોટી સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના રૂ. 7.5 લાખ સુધીની કોલેટરલ-ફ્રી લોનનાં માધ્યમથી યુવાનોને એડવાન્સ્ડ સ્કિલિંગ માટે નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. એનબીએફસી, એનબીએફસી-એમએફઆઇ અને સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંકોને પણ પાત્ર ધિરાણકર્તા બનાવવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સહિત દુનિયા ઝડપથી ટેકનોલોજીકલ અને સામાજિક પરિવર્તનોમાંથી પસાર થઈ રહી છે, ત્યારે આપણી શિક્ષણ વ્યવસ્થા અને રોજગારીનાં બજારોએ તાલ મિલાવવા અનુકૂલન સાધવું પડશે. અમે 2047ના વિઝન માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છીએ, જેમાં સરકાર આ ફેરફારો વિશે વ્યૂહાત્મક રીતે વિચારી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ મોડલ સ્કિલ લોન યોજના એક સુધારો અને ઉદારીકરણ છે, જેના માટે લોકોની માગ હતી.
આ પ્રસંગે એમએસડીઈના સચિવ શ્રી અતુલકુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે, 'કૌશલ્ય અર્થતંત્ર' વધુને વધુ બજાર-સંચાલિત થઈ રહ્યું છે, જેમાં નવા યુગનું શિક્ષણ કૌશલ્ય વિકાસની ઇકોસિસ્ટમ સાથે સંકલિત છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, શહેરી અને અર્ધશહેરી વિસ્તારોના યુવાનો કૌશલ્ય અને આજીવિકા સુધારણા માટેની ઉપલબ્ધ તકોને ઓળખે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલની મદદથી મહત્ત્વાકાંક્ષી ઉમેદવારો હેલ્થકેર, આઇટી, એઆઇ-ડેટા સાયન્સ, ક્લાઉડ એપ્લિકેશન, ડિજિટલ માર્કેટિંગ, હોસ્પિટાલિટી, એનિમેશન, ગેમિંગ, ગ્રાફિક ડિઝાઇનિંગ અને ડ્રોન ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમોની ભરમારમાંથી પસંદગી કરી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઉદ્યોગની ગતિશીલતામાં પરિવર્તન દ્વારા સંચાલિત આ અભ્યાસક્રમો પ્લેસમેન્ટની નોંધપાત્ર તકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગતિશીલતાની સંભવિતતા પ્રદાન કરે છે.
જીવંત કૌશલ્ય લોન બજારની ગેરહાજરીમાં, ઘણા યુવાનો ઘણા મહત્વાકાંક્ષી ઉમેદવારોને તેમની કૌશલ્ય તાલીમ માટે જરૂરી નાણાકીય સહાય વિના છોડી દે છે. કૌશલ્ય ક્ષેત્રમાં અવિરત ધિરાણ પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવા અને ઓછી આવક ધરાવતા યુવાનોને વિશિષ્ટ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો માટે વાજબી ધિરાણની સુલભતા પ્રદાન કરવા એમએસડીઇએ જુલાઈ, 2015માં કૌશલ્ય વિકાસ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ સ્કીમ (સીસીએફએસએસડી) શરૂ કરી હતી. નવી મોડેલ સ્કિલ લોન યોજના એ તેનું સુધારેલું સંસ્કરણ છે. તે ગતિશીલ તકનીકી ફેરફારોથી ઉભરતા ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળની આવશ્યકતાઓને પહોંચી વળવા પડકારોને સંબોધિત કરે છે.
આ પ્રસંગે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઇ)ના સચિવ શ્રી અતુલ કુમાર તિવારી, .આઈ.સી.ટી.., શ્રી ટી.જી. સીતારામ; એમએસડીઇના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર શ્રી નિલાંબુજ શરણ; તેમની સાથે એનએસડીસીનાં સીઇઓ અને એનએસડીસી ઇન્ટરનેશનલનાં એમડી શ્રી વેદ મણિ તિવારી સામેલ છે. નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની (એનસીજીટીસી)ના ચેરમેન શ્રી દુર્ગેશ પાંડે, ઇન્ડિયન બેંક્સ એસોસિયેશનના ડેપ્યુટી સીઇઓ શ્રી દુર્ગેશ પાંડે, શ્રી ગોપાલ ભગત અને એજ્યુવાન્ઝ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસના સીઇઓ શ્રી વરુણ ચોપરા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.