Ministry of Communications
Ministry of Communications (Department of Telecom) responds to misleading claims regarding recent mobile services tariff increase
With three private sector players and one public sector player, the current mobile services market operates through the market forces of demand and supply
Focus is to protect the interests of subscribers, enable orderly growth with investment in the latest technologies and ensure financial viability
05 JUL 2024 11:30PM by PIB Delhi
1. As per the Provisions of TRAI Act 1997, Telecom Regulatory Authority of India (TRAI), an independent regulator for telecommunication services, regulates the rates of telecommunication services in the country. Since last two decades, the rates of mobile services has been kept under forbearance by TRAI. The policies of the Government and regulatory framework notified by TRAI has resulted into one of the lowest cost for subscribers of mobile services in India. For minimum mobile , voice and data basket consisting of 140 min + 70 SMS + 2GB, comparison of mobile services pricing, as published by International Telecommunication Union (ITU) (2023) in some of the neighboring and advanced countries is given below:
Economy
Measure Names
Measure Values
India and neighbouring countries
China
USD
8.84
Afghanistan
USD
4.77
Bhutan
USD
4.62
Bangladesh
USD
3.24
Nepal (Republic of)
USD
2.75
India*
USD
1.89
Pakistan
USD
1.39
Other Countries
USA
USD
49
Australia
USD
20.1
South Africa
USD
15.8
UK
USD
12.5
Russian Federation
USD
6.55
Brazil
USD
6.06
Indonesia
USD
3.29
Egypt
USD
2.55
*Note: In case of India, at an average price of 1.89 USD per month, practically unlimited voice and 18GB per month is available to mobile subscribers.
2. The license conditions relating to tariff for mobile services is reproduced below:
“The Licensee will charge the tariffs for the Service as per the Tariff orders/ regulations/ directions/decisions issued by TRAI form time to time. The licensee shall also fulfill requirements regarding publication of tariffs, notifications and provision of information as directed by TRAI through its orders/ regulations/ directions issued from time to time as per the provisions of TRAI Act, 1997 as amended from time to time”.
3. In India, presently, the mobile services are being delivered by three private sector licensees and one public sector licensee. From the competition point of view, this is an optimal market structure for mobile services.
4. The rates of telecommunication services are decided by market forces, within the regulatory framework notified by the independent regulator ie. TRAI. The Government does not intervene in the free market decisions as the functionality is under the domain of TRAI and tariffs are under forbearance. Any change in the tariff of mobile services is notified by TSPs to the TRAI, which monitors, that such changes are within the prescribed regulatory framework. It is pertinent to mention here that the TSPs have increased the prices of mobile services after more than 2 years. In last 2 years, some of the TSPs have invested heavily in rolling out the 5G services across the country. This has resulted into a significant increase in median mobile speed to the level of 100 Mbps and jump in the India’s international rank from 111, in October 2022, to 15 today.
5. While protecting the interests of subscribers , for orderly growth of the telecommunication sector, which include investments in the latest technologies like 5G, 6G, IoT/ M2M for Industry 4.0 etc., the financial viability of the sector is important.
6. Before last 10 years, the telecommunication sector was mired in controversies, lack of transparency and therefore, growth of mobile services was stagnant. During the last 10 years, due to progressive policies of the Government, the rates of telecommunication services be it voice or data, have fallen exponentially. The Government has been a beneficiary of a large amount of non tax revenue from spectrum auction which has been fully transparent and efficient.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
मोबाईल सेवा दरवाढीसंदर्भात अलीकडे केल्या गेलेल्या दिशाभूल करणाऱ्या दाव्यांना दळणवळण मंत्रालयाचे (दूरसंचार विभाग) उत्तर
देशात सद्यस्थितीतील मोबाईल सेवा बाजारपेठेत सेवांचा पुरवठा हा खाजगी क्षेत्रातील तीन कंपन्या आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील एका कंपनीद्वारे होत असून, ही संपूर्ण बाजारपेठ मागणी आणि पुरवठा याच महत्त्वाच्या तत्वांवर चालत असल्याचे मंत्रालयाचे स्पष्टीकरण
ग्राहकांच्या हितांचे रक्षण करणे, अद्ययावत तंत्रज्ञानातील गुंतवणुकीसह आर्थिक व्यवहार्यता सुनिश्चित करत, नियोजनबद्ध विकासाला चालना देणे यावरच सरकारचा भर असल्याचे मंत्रालयाकडून स्पष्ट
05 JUL 2024 11:30PM by PIB Mumbai
1. भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण (Telecom Regulatory Authority of India - TRAI) कायदा 1997 मधील तरतुदींनुसार नुसार, भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण ही देशातील दूरसंचार सेवांसाठी स्थापित स्वतंत्र नियामक संस्था असून, ही संस्था देशभरातील दूरसंचार सेवांच्या दरांचे नियमन करते. भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने गेल्या दोन दशकांपासून मोबाईल सेवांचे दर नियंत्रणात ठेवले आहेत. भारत सरकारची धोरणे आणि त्याचवेळी भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने दरांसाठी अधिसूचित केलेले नियमन धोरण यामुळे देशातील मोबाईल सेवा ग्राहकांना सर्वात स्वत दरात या सेवा उपलब्ध होऊ शकल्या आहेत. आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटनेने (International Telecommunication Union - ITU) मोबाईलद्वारे उपलब्ध होणाऱ्या दूरसंचार सेवांअंतर्गत प्रत्यक्ष फोन कॉल आणि डेटा सुविधांसाठी 140 मिनिटे + 70 लघु संदेश सेवा (SMS) + 2 जीबी इंटरनेट डेटा अशा किमान सेवा - सुविधांचा संच आखून दिला आहे. याच संचासाठी आपल्या काही शेजारी तसेच प्रगत देशांमध्ये आकारल्या जाणाऱ्या दरांविषयी आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटनेने 2023 ने प्रकाशित केलेली माहिती, खाली तुलनात्मक स्वरुपात मांडली आहे.:
Economy
Measure Names
Measure Values
India and neighbouring countries
China
USD
8.84
Afghanistan
USD
4.77
Bhutan
USD
4.62
Bangladesh
USD
3.24
Nepal (Republic of)
USD
2.75
India*
USD
1.89
Pakistan
USD
1.39
Other Countries
USA
USD
49
Australia
USD
20.1
South Africa
USD
15.8
UK
USD
12.5
Russian Federation
USD
6.55
Brazil
USD
6.06
Indonesia
USD
3.29
Egypt
USD
2.55
* टीप: भारताच्या बाबतीत, देशातील मोबाईल सेवा ग्राहकांना दरमहा सरासरी 1.89 अमेरिकन डॉलर्स या दराने प्रत्यक्षात अमर्यादित फोन कॉल्स आणि दरमहा 18 जीबी इंटरनेट डेटा सुविधा उपलब्ध करून दिली जात आहे.
2. मोबाईल सेवा पुरवठ्याच्या परवान्याकरता सेवा - शुल्काशी संबंधित अटी खाली दिल्या आहेत:
परवानाधारकांनी त्यांच्याद्वारे उपलब्ध करून दिल्या जाणाऱ्या सेवा - सुविधांचे दर हे भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने वेळोवेळी जारी केलेले दरविषयक आदेश / नियमन धोरण / निर्देश / निर्णयानुसारच आकारले पाहिजेत. परवानाधारकांनी भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण कायदा, 1997 मधील तरतुदींनुसार, भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने वेळोवेळी जारी केलेले आदेश/ नियमन धोरण / निर्देशांमधील सूचना आणि आदेशांप्रमाणे आपले दरपत्रक आणि अधिसूचना प्रकाशित करणे तसेच आपल्या बाजूने माहिती प्रकाशित करण्याच्या तरतुदींचे पालन केले पाहिजे.
3. भारतात, सध्या, खाजगी क्षेत्रातील तीन परवानाधारक आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील एका परवानाधारकांद्वारे मोबाईल सेवा वितरित केल्या जात आहेत. स्पर्धेच्या दृष्टिकोनातून, ही मोबाईल सेवांसाठी सर्वात अनुकूल बाजार रचना आहे.
4. दूरसंचार सेवांचे दर स्वतंत्र नियामकाने म्हणजेच ट्राय ने अधिसूचित केलेल्या नियामक चौकटीत, बाजारातील शक्तींद्वारे ठरवले जातात. सरकार मुक्त बाजाराच्या निर्णयांमध्ये हस्तक्षेप करत नाही कारण ते ट्रायच्या कार्यक्षेत्राच्या अंतर्गत आहेत आणि दर व्यवहार्य आहेत. मोबाईल सेवांच्या दरातील कोणताही बदल दूरसंचार सेवा प्रदाता (TSPs) द्वारे ट्राय ला सूचित केले जातात. आणि असे बदल विहित नियामक चौकटीत आहेत की नाही याचे निरीक्षण ट्राय कडून केले जाते. येथे नमूद करणे उचित आहे की दूरसंचार सेवा प्रदात्याने 2 वर्षांहून अधिक काळानंतर मोबाईल सेवांच्या किमती वाढवल्या आहेत. गेल्या 2 वर्षांत, काही दूरसंचार सेवा प्रदात्यांनी देशभरात 5G सेवा सुरू करण्यासाठी मोठी गुंतवणूक केली आहे. यामुळे 100 Mbps या मोबाईलच्या सुरवातीच्या स्पीडमध्ये लक्षणीय वाढ झाली आहे आणि भारत आंतरराष्ट्रीय क्रमवारीमध्ये ऑक्टोबर 2022 मधील 111 स्थानावरून आज 15 व्या क्रमांकावर झेपावला आहे.
5. ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करताना, दूरसंचार क्षेत्राच्या सुव्यवस्थित वाढीसाठी, ज्यात 5G, 6G, IoT/M2M for Industry 4.0 इत्यादी सारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानामध्ये गुंतवणूक करणे समाविष्ट आहे, अशा क्षेत्राची आर्थिक व्यवहार्यता महत्त्वाची आहे.
6. मागील 10 वर्षापूर्वी, दूरसंचार क्षेत्र वादात अडकले होते, या क्षेत्रात पारदर्शकतेचा अभाव होता आणि त्यामुळे मोबाईल सेवांची वाढ खुंटली होती. गेल्या 10 वर्षांत, सरकारच्या प्रगतीशील धोरणांमुळे, दूरसंचार सेवांचे दर मग ते व्हॉईस असो किंवा डेटा, झपाट्याने घसरले आहेत. सरकारला स्पेक्ट्रम लिलावातून मोठ्या प्रमाणात बिगर-कर महसुलाचा लाभ मिळाला आहे जो पूर्णपणे पारदर्शक आणि कार्यक्षम आहे.