Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Advances Prime Minister's 'Aatmanirbhar Bharat' Vision in Delhi, Empowering Rural Artisans with Machinery and Toolkits
Khadi and Village Industries Commission is taking PM Modi's Gram Swaraj Abhiyan to every village: Chairman KVIC
15 MAR 2024 5:29PM by PIB Delhi
In alignment with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s aspiration of forging a 'Developed and Atmanirbhar Bharat,’ KVIC facilitated the provision of top-notch toolkits to the artisans of Delhi region here today under its mission of strengthening artisans round the Nation with all the required tools and equipment At the distribution event held at Tri Nagar, North West Delhi, Shri Manoj Kumar, Chairman Khadi and Village Industries Commission (KVIC), under Gramodyog Vikas Yojana and in the presence of KVIC Member (North Zone) Shri Nagendra Raghuvanshi, distributed 100 Bee Boxes to 10 beneficiaries and required to work efficiently in worder to earn their livelihood with dignity. Thus KVIC distributed electric potter’s wheel to 40 artisans, Agarbatti machines to 20 beneficiaries.
Highlighting success rate of KVIC Schemes and programmes in Delhi region, he reiterated that it has driven economic growth and sustainable development in the region, allocating 55 lakhs through MMDA and 21 lakhs to under ISEC Scheme over three years. In 2023-24, KVIC has established 47 units under PMEGP and disbursed 322.2 lakhs as margin money, whereas our initiatives include 216 projects in 2021-22 and disbursement of 1097.94 lakhs margin money in 2022-23 and 2023-24. In past two years under Graamodyog Vikaas Yojana we have provided aid to 100 leather footwear, 200 honey mission, 20 plumbing artisans, 20 in agarbatti, and 40 pottery artisans of 11 districts of Delhi. Not to mention KVIC remains committed to empowering individuals and fostering sustainable development, said Shri Kumar.
Addressing the beneficiaries, Shri Kumar elaborated on how the Prime Minister Shri Shri Narendra Modi emphasized the transformative potential of the 'New Khadi of New India' initiative, underpinned by the 'Guarantee of Modi Government,' in bolstering the 'Self-reliant and Viksit Bharat Abhiyan.' The Khadi sector has witnessed a remarkable quadruple surge in sales over the past decade, significantly uplifting rural artisans.
In his address, he highlighted the global appeal of Khadi and village industry products, attributing it to the unwavering support of the Modi government. The 'Naye Bharat ki Nayi Khadi' campaign has reshaped the 'Aatmanirbhar Bharat Campaign,' leading to a significant rise in Khadi sales. He also noted a substantial 233% increase in artisan remuneration, attracting more artisans to Khadi work.
KVIC Chairman credited Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Vocal for Local' and 'Make in India' initiatives for popularizing Khadi among the youth. The Prime Minister's focus on Khadi promotion has boosted the turnover of Khadi and village industry products to Rs. 1.34 lakh crore, generating over 9.50 lakh new employment opportunities.
He further more added that the policies of the Modi government have made Khadi and village industry products globally competitive. Over the last 10 years, 'New India's New Khadi' has given a new direction to the 'Self-reliant India Mission.' As a result, the sale of Khadi products has increased by 332% in the last decade, and artisans have been attracted towards Khadi work, resulting in prosperity.
The distribution program saw the participation of representatives from Khadi institutions, Khadi associations, and artisans, along with officials from banks, KVIC, KVICB, and the Delhi government.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
గ్రామీణ చేతివృత్తుల వారికి యంత్రాలు, టూల్ కిట్లతో సాధికారత కల్పిస్తూ ప్రధాని 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' విజన్ ను ముందుకు తెచ్చిన కెవిఐసి
ఖాదీ, విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ ప్రధాని మోదీ గ్రామ్ స్వరాజ్ అభియాన్ ను ప్రతి గ్రామానికి తీసుకెళ్తోంది: కెవిఐసి చైర్మన్
15 MAR 2024 5:29PM by PIB Hyderabad
'అభివృద్ధి చెందిన, ఆత్మనిర్భర్ భారత్'ను నిర్మించాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆకాంక్షకు అనుగుణంగా, అవసరమైన అన్ని ఉపకరణాలు, పరికరాలతో దేశవ్యాప్తంగా హస్తకళాకారులను బలోపేతం చేసే మిషన్ లో భాగంగా కెవిఐసి ఈ రోజు ఇ ఢిల్లీ ప్రాంతంలోని హస్తకళాకారులకు అత్యున్నత స్థాయి టూల్ కిట్లను అందించింది. నార్త్ వెస్ట్ ఢిల్లీలోని త్రి నగర్ లో జరిగిన పంపిణీ కార్యక్రమంలో, గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద ఖాదీ , గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ , కెవిఐసి సభ్యుడు (నార్త్ జోన్) శ్రీ నాగేంద్ర రఘువంశీ సమక్షంలో, 10 మంది లబ్ధిదారులకు 100 తేనెటీగ పెట్టెలను పంపిణీ చేశారు. 40 మంది కళాకారులకు విద్యుత్ కుమ్మరి చక్రాలు, 20 మంది లబ్ధిదారులకు అగర్బత్తీ యంత్రాలను పంపిణీ చేసింది.
ఢిల్లీ ప్రాంతంలో కెవిఐసి పథకాలు , కార్యక్రమాల విజయవంతం రేటును వివరిస్తూ, ఇది ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థిక వృద్ధి, సుస్థిర అభివృద్ధిని నడిపించిందని, ఎంఎండిఎ ద్వారా 55 లక్షలు, ఐఎస్ఇసి పథకం కింద మూడేళ్లలో 21 లక్షలు కేటాయించామని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. 2023-24లో కెవిఐసి పీఎంఈజీపీ కింద 47 యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసి 322.2 లక్షల మార్జిన్ మనీని పంపిణీ చేయగా, 2021-22లో 216 ప్రాజెక్టులు, 2022-23, 2023-24 సంవత్సరాల్లో రూ.1097.94 లక్షల మార్జిన్ మనీ పంపిణీ చేశామని చెప్పారు. గత రెండేళ్లలో గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద ఢిల్లీలోని 11 జిల్లాలకు చెందిన 100 తోలు పాదరక్షలు, 200 హనీ మిషన్, 20 ప్లంబింగ్ ఆర్టిజన్లు, అగర బత్తి లో 20 మంది, 40 మంది కుండల తయారీ కళాకారులకు సహాయం అందించారు. వ్యక్తుల సాధికారతకు, సుస్థిర అభివృద్ధికి కేవీఐసీ కట్టుబడి ఉందని ప్రత్యేకంగా చెప్పనవసరం లేదని శ్రీ కుమార్ తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'స్వావలంబన, వికసిత్ భారత్ అభియాన్'ను బలోపేతం చేయడంలో 'మోదీ ప్రభుత్వ హామీ' ఆధారిత 'న్యూ ఖాదీ ఆఫ్ న్యూ ఇండియా' కార్యక్రమం మార్పు సామర్థ్యాన్ని ఎలా చెప్పారో లబ్ధిదారులను ఉద్దేశించి శ్రీ కుమార్ వివరించారు. ఖాదీ రంగం గత దశాబ్దంలో అమ్మకాలలో గణనీయమైన పెరుగుదలను చూసింది, ఇది గ్రామీణ చేతివృత్తుల వారి అభ్యున్నతికి గణనీయంగా దోహదపడింది.
ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆదరణను ఆయన తన ప్రసంగంలో వివరించారు. దీనికి మోదీ ప్రభుత్వ అచంచలమైన మద్దతు కారణమని పేర్కొన్నారు. 'నయీ భారత్ కీ నయీ ఖాదీ' క్యాంపెయిన్ 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ క్యాంపెయిన్'ను పునర్నిర్మించడంతో ఖాదీ అమ్మకాలు గణనీయంగా పెరిగాయి. చేతివృత్తుల వేతనం గణనీయంగా 233% పెరిగిందని, ఖాదీ పని వైపు ఎక్కువ మంది చేతివృత్తుల వారిని ఆకర్షిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఖాదీని యువతలో ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన 'వోకల్ ఫర్ లోకల్', 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమాలను కేవీఐసీ చైర్మన్ ప్రశంసించారు. ఖాదీ ప్రమోషన్ పై ప్రధాన మంత్రి దృష్టి సారించడం వల్ల ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తుల టర్నోవర్ రూ.1.34 లక్షల కోట్లకు పెరిగిందని, 9.50 లక్షల కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయని తెలిపారు.
మోదీ ప్రభుత్వ విధానాలు ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తులను అంతర్జాతీయంగా పోటీపడేలా చేశాయని ఆయన అన్నారు. గత పదేళ్లుగా 'న్యూ ఇండియాస్ న్యూ ఖాదీ' 'స్వావలంబన భారత్ మిషన్'కు కొత్త దిశానిర్దేశం చేసింది. తత్ఫలితంగా, గత దశాబ్దంలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు 332% పెరిగాయి. ఇంకా హస్తకళాకారులు ఖాదీ పని వైపు ఆకర్షితులయ్యారు, ఫలితంగా సౌభాగ్యం ఏర్పడింది.
ఈ పంపిణీ కార్యక్రమంలో ఖాదీ సంస్థలు, ఖాదీ సంఘాలు, చేతివృత్తుల ప్రతినిధులతో పాటు బ్యాంకులు, కె వి ఐ సి బి, ఢిల్లీ ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొన్నారు.