Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI facilitates Interactive Session & Capacity Building on MRL of Pesticides in Tea with Small Tea Growers (STG)
15 MAR 2024 11:15AM by PIB Delhi
The Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) recently facilitated an interactive session for the Small Tea Growers (STGs) in Coonoor. The session was held to ensure safe and hygienic production of tea and to strengthen awareness on the basics of Integrated Pest Management & Good Agricultural Practices for tea. It was supported by the Tea Board and Confederation of Indian Industry Food and Agriculture Centre of Excellence (CII FACE).
Wide ranging discussions were held which included insights into FSSAI notifications on Maximum Residue Levels (MRLs) for pesticides, emphasizing the importance of maintaining a recommended time gap between pesticide spraying and tea leaf plucking. During the session, the Small Tea Growers (STGs) were sensitized about the significance of safe use of pesticides adhering to the FSSAI norms on MRLs.
Shri Thiru. R. Lalvena, Health Secretary & Commissioner Food Safety, Tamil Nadu appreciated the Capacity Building programme and assured their support for such initiatives focused on helping the STGs improve their practices.
Ms Inoshi Sharma, Executive Director, FSSAI highlighted the need for continuous handholding of STGs in improving the Good Agricultural Practices.
Shri M Muthukumar, Executive Director, Tea Board (South-India Zonal Office) emphasized on the importance of traceability in tea value chain. He stated the need to support the STGs given that these growers have relatively new plantations that are high yielding and contribute more to the production of tea in the country.
More than 70 STGs participated in the interactive session followed by a training session for Small Tea Growers on awareness and compliance to FSSAI recommended MRLs in Tea. The sessions were conducted by experts from CII FACE and other industry partners.
For improving the quality of tea and increasing its safe and hygienic production, FSSAI along with industry partners, CII FACE plans to take forward a comprehensive capacity building initiative in various clusters across tea growing areas in Tamil Nadu, Kerala, Assam and West Bengal.
India is the 2nd largest tea producer (~ 900,000 tonnes/year), with 20% of global tea produced in Darjeeling, Nilgiris, and Assam. Tea is the World’s 2nd highest consumed beverage with the highest consumption in China, India, Turkey and Pakistan.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంఆర్ఎల్ విషయమైన చిన్నతరహా తేయాకు పెంపకందారులకు ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమం
15 MAR 2024 11:15AM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ సేఫ్టీ & స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఎ.ఐ) ఇటీవల కూనూర్‌లో చిన్న తరహా తేయాకు పెంపకందారుల కోసం (ఎస్టీజీల కోసం) ముఖాముఖి సదస్సును నిర్వహించింది. సురక్షితమైన మరియు పరిశుభ్రమైన తేయాకు ఉత్పత్తిని నిర్ధారించడానికి మరియు టీ కోసం ఇంటిగ్రేటెడ్ పెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ & మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులపై అవగాహనను బలోపేతం చేయడానికి ఈ సెషన్ జరిగింది. దీనికి టీ బోర్డ్ మరియు కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సీఐఐ ఫేస్) మద్దతునిచ్చింది. పురుగుమందుల కోసం గరిష్ట అవశేష స్థాయిలు (ఎంఆర్ఎల్ లు)పై ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఎ.ఐ నోటిఫికేషన్‌ల గురించిన అంతర్దృష్టులను కలిగి ఉన్న విస్తృత చర్చలు జరిగాయి, పురుగుమందుల పిచికారీ మరియు టీ ఆకు తీయడం మధ్య సిఫార్సు చేయబడిన సమయ అంతరాన్ని నిర్వహించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. సెషన్‌లో, ఎంఆర్ఎల్లపై ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఎ.ఐ నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండే పురుగుమందుల సురక్షిత వినియోగం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి చిన్న తేయాకు సాగుదారులకు (ఎస్టీజీలు) అవగాహన కల్పించారు. తమిళనాడులోని హెల్త్ సెక్రటరీ & కమీషనర్ ఫుడ్ సేఫ్టీ శ్రీ తిరు ఆర్. లాల్వేనా ఈ సామర్థ్యపు పెంపు కార్యక్రమాన్ని మెచ్చుకున్నారు మరియు ఎస్టీజీలు తమ పద్ధతులను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడటంపై దృష్టి సారించిన అటువంటి కార్యక్రమాలకు తమ మద్దతునిచ్చారని హామీ ఇచ్చారు. ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి ఇనోషి శర్మ మాట్లాడుతూ మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులను మెరుగుపరచడంలో ఎస్‌టిజిలను నిరంతరం హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ చేయాల్సిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేశారు. ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్, టీ బోర్డ్ (సౌత్-ఇండియా జోనల్ ఆఫీస్) శ్రీ ఎం ముత్తుకుమార్ మాట్లాడుతూ టీ విలువ గొలుసులో ట్రేస్‌బిలిటీ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. ఈ పెంపకందారులు సాపేక్షంగా కొత్త తోటలను కలిగి ఉన్నందున, అధిక దిగుబడినిచ్చే మరియు దేశంలో తేయాకు ఉత్పత్తికి మరింత దోహదపడుతున్నందున ఎస్టీజీలకు మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉందని పేర్కొన్నారు. 70 కంటే ఎక్కువ ఎస్‌టిజిలు ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లో పాల్గొన్నాయి. ఆ తర్వాత టీలో ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ సిఫార్సు చేసిన ఎంఆర్ఎల్ల పట్ల అవగాహన మరియు సమ్మతిపై చిన్న తేయాకు పెంపకందారులకు శిక్షణా సెషన్ జరిగింది. సీఐఐ ఫేస్ మరియు ఇతర పరిశ్రమ భాగస్వాములకు చెందిన నిపుణులు సెషన్‌లను నిర్వహించారు. తేయాకు నాణ్యతను మెరుగుపరచడం మరియు దాని సురక్షితమైన మరియు పరిశుభ్రమైన ఉత్పత్తిని పెంచడం కోసం, పరిశ్రమ భాగస్వాములతో కలిసి ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ, సీఐఐ ఫేస్ తమిళనాడు, కేరళ, అస్సాం మరియు పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని టీ పండించే ప్రాంతాలలో వివిధ సమూహాలలో సమగ్ర సామర్థ్య నిర్మాణ చొరవను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని యోచిస్తోంది. భారతదేశం 2వ అతిపెద్ద టీ ఉత్పత్తిదారు (~ 900,000 టన్నుల/సంవత్సరం), డార్జిలింగ్, నీలగిరి మరియు అస్సాంలలో 20% ప్రపంచ తేయాకు ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది. చైనా, భారతదేశం, టర్కీ మరియు పాకిస్తాన్‌లలో అత్యధిక వినియోగంతో టీ ప్రపంచంలోని 2వ అత్యధిక వినియోగ పానీయంగా ఉంది.