Ministry of Coal
Coal PSUs Surpass CAPEX Target for FY 2023-24 by achieving 106.74% of Annual Target
MoC achieves Asset Monetization of Rs. 55148.33 Cr till Feb 2024 against the target of Rs. 50118 Cr
Ministry of Coal at 1st Position in procurement through GeM with achieving 415% of target for Current Fiscal
09 MAR 2024 10:44AM by PIB Delhi
CAPEX
Coal PSU’s under the administrative control of MoC have been at the forefront of doing CAPEX to assist and contribute in transforming Indian economy. Over the past few year Coal CPSE has been over achieving the CAPEX Target.
In FY 21-22, Coal PSU’s had achieved 104.86% their target. Similar performance was repeated in FY 2022-23 where coal PSUs achieved around 109.24% of its target. There has been consistent YoY growth in CAPEX by Coal PSU’s over last 3 years.
Year
Capex
(in Rs. Cr)
YoY growth
2020-21
17474.91
16.52%
2021-22
19656.42
12.48%
2022-23
23400.22
19.05%
The Ministry of Coal's CAPEX target for 2023-24 is 21,030 Crore. By Feb 2024, coal PSUs have already surpassed the FY 2023-24 target by making record capex of Rs. 22448.24 Cr i.e. 106.74% of the annual target. With major CAPEX investments materializing in the last two months of the fiscal year, it is anticipated that both CIL and NLCIL will add to their achievement, further bolstering India's economic growth trajectory.
CAPEX is one of the crucial components of the economic dynamics, which has a multiplier and trickle-down impact on the overall economy boosting consumption, demand and spurs industrial growth, creates employment and long-lasting infrastructure from which durable benefits accrue to the country over a long period of time.
ASSET MONETIZATION
Ministry of Coal has outperformed in the Govt of India’s ambitious plan of monetizing underutilized assets in its Flagship programme of Asset Monetization started in FY 2021-22. Overall achievement under Asset Monetization is as follows:
Year
Target
Amount (in Rs. Cr)
2021-22
3394
40104.64
2022-23
30000
57179.99
Total
33394
97283.60
In fact, cumulatively for FY 2021-22 to 2022-23 Ministry of Coal accounts for nearly half of the total monetization achieved under Government of India’s Asset Monetization Plan.
Further in FY 2023-24, till February 2024 itself MoC has achieved its AMP Target. MoC has achieved Asset Monetization of Rs. 55148.33 Cr till Feburary 2024 against its target of Rs. 50118 Cr.
PROCUREMENTS THROUGH GEM
For FY 2022-23, the target fixed by GeM for Ministry of Coal (including its CPSEs) for procurement of Goods & Services through GeM was Rs. 4000 crore. The achievement against the target was Rs. 4,278 Crores, which is 107%.
The following awards were bestowed upon Ministry of Coal, CIL & NLCIL by the Minister of Commerce & Industry in the ceremony held on 26.06.2023:
“Best Engagement”- Ministry of Coal
“Rising Star” – Coal India Limited
“Timely Payments (CPSEs)” – NLC India Limited
For FY 2023-24, the actual procurement through GeM is Rs 88,518 crores (till 02 March, 2024) which is 415% of target of Rs 21,325 Crores.
Ministry of Coal is at 1st Position in the overall procurement through GeM among all the Central Ministry / Departments. Coal India Limited (including subsidiaries) is at TOP position in GeM procurement among all CPSEs (till 02.03.2024).

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಯ 106.74% ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಿವೆ
ಎಂಒಸಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರವರೆಗೆ 50118 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ 55148.33 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 415% ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 1 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
09 MAR 2024 10:44AM by PIB Bengaluru
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್
ಎಂಒಸಿಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ತಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು 104.86% ಸಾಧಿಸಿದ್ದವು. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ತನ್ನ ಗುರಿಯ ಸುಮಾರು 109.24% ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವು. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳಿಂದ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಹಾಯನ
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
YOY ಬೆಳವಣಿಗೆ
2020-21
17474.91
16.52%
2021-22
19656.42
12.48%
2022-23
23400.22
19.05%
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ 2023-24ರ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಗುರಿ 21,030 ಕೋಟಿ ರೂ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 22448.24 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಿವೆ, ಅಂದರೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಗುರಿಯ 106.74%. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭೌತಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡೂ ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ ಆರ್ಥಿಕ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಗುಣಿಸುವ ಮತ್ತು ಹರಿಯುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ, ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ.
ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಗದೀಕರಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಧನೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಹಾಯನ
ಗುರಿ
ಮೊತ್ತ (ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
2021-22
3394
40104.64
2022-23
30000
57179.99
ಒಟ್ಟು
33394
97283.60
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, 2021-22 ರಿಂದ 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ನಗದೀಕರಣದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರವರೆಗೆ ಎಂಒಸಿ ತನ್ನ ಎಎಂಪಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರವರೆಗೆ 50118 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ 55148.33 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳು
2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ (ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಜಿಇಎಂ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿ 4000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ 4,278 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ 107%.
26.06.2023 ರಂದು ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು:
"ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ"- ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
"ರೈಸಿಂಗ್ ಸ್ಟಾರ್" - ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್
"ಸಮಯೋಚಿತ ಪಾವತಿಗಳು (ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು)" - ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್
2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ 88,518 ಕೋಟಿ ರೂ (ಮಾರ್ಚ್ 02, 2024 ರವರೆಗೆ) ಆಗಿದೆ, ಇದು 21,325 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯ 415% ಆಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯ / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ 1 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಎಲ್ಲಾ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಲ್ಲಿ (02.03.2024 ರವರೆಗೆ) ಜಿಇಎಂ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.