Prime Minister's Office
PM dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth Rs 21,400 crores in Aurangabad, Bihar
Inaugurates and lays foundation stone for several National Highway projects worth more than Rs 18,100 crores
Lays foundation stone for six-lane bridge across River Ganga
Dedicates to nation 3 railway projects in Bihar
Inaugurates 12 projects under Namami Gange in Bihar developed at a cost of about Rs 2,190 crores
Lays foundation stone for Unity Mall in Patna
“Bharat Ratna to Pride of Bihar Shri Karpoori Thakur is the honor of entire Bihar”
“Our government is engaged in enhancing the capabilities of every poor, tribal, dalit and deprived person of the country”
““Development of Bihar, Peace, Rule of law & order in Bihar, and rights to sisters & daughters in Bihar – this is Modi's guarantee”
02 MAR 2024 4:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth Rs 21,400 crores in Aurangabad, Bihar today. The development projects of today include the sectors of road, railway and Namami Gange among others. The Prime Minister also took a walkthrough of the photo gallery.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that a new chapter of Bihar’s development is being written today on the land of Aurangabad which has given birth to many freedom fighters and great personalities such as Bihar Vibhuti Shri Anugrah Narayan. He said that projects worth about Rs 21,500 crores are being inaugurated or foundation stones are being laid including sectors of road and rail that provide a glimpse of a modern Bihar. Mentioning the foundation stone laying of Amas-Darbhanga four lane corridor, Danapur-Bihta four lane elevated road and Sherpur-Dighwara Phase of Patna Ring Road, the Prime Minister said that it is the present government’s identity to also complete the projects on time and dedicate to the nation. “This is Modi’s guarantee”, the Prime Minister said, as he highlighted laying the foundation stone for Ara Bye Pass rail line and twelve projects under Namami Gange program. The Prime Minister underlined that the people of Bihar, especially the citizens of Aurangabad are eagerly waiting for the Varanasi-Kolkata Expressway as it will reduce travel time to UP and Kolkata to a few hours. The Prime Minister highlighted the present government’s style of working and congratulated the people of Bihar for the development projects of today.
The Prime Minister paid tributes to Jan Nayak Karpoori Thakur who was recently conferred Bharat Ratna by the Government. “This award is the honor of the entire Bihar”, said the Prime Minister. He also mentioned Pran Patishtha at the Shri Ram Mandir at Ayodhya Dham and said it is a matter of great happiness in the land of Mata Sita. He pointed out the massive fervour and joyous participation in the Pran Pratishtha by the people of Bihar.
Mentioning the resumption of double-engine government in the state, the Prime Minister said that today Bihar is full of enthusiasm and self-confidence. The Prime Minister also commented on the marginalization of dynasty politics in Bihar.
Pointing to the scale of the development projects in just one day, the Prime Minister said this is an indication of the speed of change under the double-engine government. He said that the road projects will change the picture of cities like Patna, Nalanda, Jahanabad, Gaya, Vaishali, Samastipur and Darbhanga. Similarly, places of tourist interest at Bodhgaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, and Pavapuri. Upcoming Darbhanga Airport and Bihta airports will also be connected with this road infrastructure.
Reflecting on the turnaround of possibilities for the tourism sector of Bihar, the Prime Minister mentioned the flagging off of modernized trains like Vande Bharat and Amrit Bharat, and the development of Amrit Bharat Stations. Shri Modi also looked back on the days of growing insecurity among the citizens leading to the migration of youth, and highlighted today’s era where youth are being trained under skill development programs. PM Modi also mentioned laying the foundation stone for Ekta Mall worth about Rs 200 crores to promote handicrafts from Bihar and said that it signifies a new direction and positive thinking for the state. “We won’t let Bihar slip back into old times. This is a guarantee”, the Prime Minister said.
“Bihar will develop when the poor of Bihar will develop”, said the Prime Minister elaborating about the government’s focus on the poor, dalit, backwards, tribals, and deprived. He informed that about 9 crore beneficiaries are getting the benefit of PM Garib Kalyan Anna Yojana. Ujjwala Gas connections have benefitted 1 crore women in Bihar. 90 lakh farmers are beneficiaries of PM Kisan Samman Nidhi with Rs 22,000 crore transferred to their accounts. He said only 2 percent of households were getting piped water till 5 years ago while more than 90 percent of houses have Nal se Jal now. There are 80 lakh Ayushman Card holders in Bihar and North Koyal reservoir Yojana will be completed soon giving irrigation facilities to 1 lakh hectare in 4 districts of Bihar and Jharkhand.
“Development of Bihar, Peace, Rule of law and order, and rights to sisters & daughters in Bihar – this is Modi's guarantee”, the Prime Minister concluded as he expressed confidence in working to fulfill these guarantees and create a Viskit Bihar in the third term of the government. Upon the Prime Minister’s request, the crowd turned on their mobile flashlights to celebrate today’s occasion of the festival of development.
Governor of Bihar, Shri Rajendra V Arlekar, and Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Samrat Choudhary and Shri Vijay Kumar Sinha were present on the occasion among others including Members of Parliaments, Legislative Assemblies and Ministers from Government of Bihar.
Background
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for several National Highway projects worth more than Rs 18,100 crores. The projects that will be inaugurated include a 63.4 km long two-lane with paved shoulder Jaynagar-Narahia section of NH-227; section of six lane Patna ring road from Kanhauli to Ramnagar on NH-131G; a 3.2 km long second flyover parallel to existing flyover in Kishanganj town; four laning of 47 km long Bakhtiyarpur-Rajauli; and four laning of 55 km long Arra - Parariya section of NH–319.
The Prime Minister laid the foundation stone for six National Highway projects including the construction of 55 km long four-lane access-controlled Greenfield National Highway from Amas to village Shivrampur; 54 km long four-lane access-controlled Greenfield National Highway from Shivrampur to Ramnagar; 47 km long four-lane access controlled greenfield National Highway from village Kalyanpur to village Balbhadarpur; 42 km long four-lane access controlled greenfield National Highway from Balbhadarpur to Bela Nawada; 25 km long four lane elevated corridor from Danapur – Bihta Section; and upgradation of existing two lane to four lane carriageway of Bihta - Koilwar section. The road projects will improve connectivity, reduce travel time, boost tourism and lead to socio-economic development of the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the six lane bridge across River Ganga that will be developed as a part of Patna Ring Road. This bridge will be one of the longest river bridges in the country. This project will decongest traffic through Patna city and provide faster and better connectivity between the North and South parts of Bihar, promoting the socio-economic growth of the entire region.
The Prime Minister inaugurated twelve projects under Namami Gange in Bihar that have been developed at a cost of about Rs 2,190 crore. The projects include Sewage Treatment Plant at Saidpur & Pahari; Sewerage Network for Saidpur, Beur, Pahari Zone IVA; Sewerage system with Sewer network at Karmalichak; Sewerage scheme at Pahari Zone V; and Interception, Diversion & Sewage Treatment Plant at Barh, Chhapra, Naugachia, Sultanganj and Sonepur town. These projects ensure wastewater treatment before it is released into the river Ganga at several places, boosting cleanliness of the river and benefiting the people of the region.
The Prime Minister laid the foundation stone of Unity Mall in Patna. To be constructed at a cost of more than Rs 200 crore, the project is envisioned as a state-of-the-art facility, encompassing international design practices, technology, comfort, and aesthetics. The mall will provide dedicated spaces to states, union territories, and districts, enabling them to showcase their unique products and craftsmanship. There will be 36 large stalls for States/ UTs and 38 small stalls for each district of Bihar. Unity Mall will promote local manufacturing and promotion of One District One Products, Geographical Indicators (GI) products and handicraft products of Bihar and India. The project will have a significant socio-economic benefit in terms of employment generation, infrastructure development and exports from the state.
The Prime Minister also dedicated to the nation three railway projects in Bihar including the project for doubling of Patliputra to Pahleza railway line; 26 km long new rail line between Bandhua – Paimar; and a MEMU Shed in Gaya. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Ara Bye Pass rail line. The rail projects will lead to better rail connectivity, improve line capacity and mobility of trains and boost industrial development in the region.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 21,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਛੇ-ਲੇਨ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2,190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
“ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗੌਰਵ ਸ਼੍ਰੀ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਮਿਲਣਾ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ”
“ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਦਲਿਤ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ”
“ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਰਾਜ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ-ਇਹੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ”
02 MAR 2024 4:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 21,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੋਟੋ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਭੀ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਨੇ ਅਨੇਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿਭੂਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹ ਨਾਰਾਇਣ (Bihar Vibhuti Shri Anugrah Narayan) ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸਮੇਤ ਕਰੀਬ 21,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਮਸ-ਦਰਭੰਗਾ(Amas-Darbhanga) ਫੋਰ ਲੇਨ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦਾਨਾਪੁਰ-ਬਿਹਟਾ(Danapur-Bihta) ਫੋਰ ਲੇਨ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੋਡ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਸ਼ੇਰਪੁਰ-ਦਿਘਵਾਰਾ ਫੇਜ਼ (Sherpur-Dighwara Phase)ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ ਭੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (Namami Gange program) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਾ ਬਾਈ ਪਾਸ (Ara Bye Pass) ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਅਤੇ ਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ”। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਕੋਲਕਾਤਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਦਾ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੁਝ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨ ਨਾਇਕ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ (Pran Pratishtha) ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਦੀ ਭੂਮੀ (land of Mata Sita) ‘ਤੇ ਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ (Pran Pratishtha) ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਭਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪਟਨਾ, ਨਾਲੰਦਾ, ਜਹਾਨਾਬਾਦ, ਗਯਾ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ, ਸਮਸਤੀਪੁਰ ਅਤੇ ਦਰਭੰਗਾ (Patna, Nalanda, Jahanabad, Gaya, Vaishali, Samastipur and Darbhanga) ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬੋਧਗਯਾ, ਵਿਸ਼ਣੁਪਦ, ਰਾਜਗੀਰ, ਨਾਲੰਦਾ, ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪਾਵਾਪੁਰੀ(at Bodhgaya, Vishnupad, Rajgir, Nalanda, Vaishali, and Pavapuri) ਭੀ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਗਾਮੀ ਦਰਭੰਗਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਬਿਹਟਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (Vande Bharat and Amrit Bharat, and the development of Amrit Bharat Stations) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਰੁੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਏਕਤਾ ਮਾਲ (Ekta Mall) ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਸ ਫੋਕਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਤਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (PM Garib Kalyan Anna Yojana) ਦਾ ਲਾਭ ਕਰੀਬ 9 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ (Ujjwala Gas connections) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। 90 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM Kisan Samman Nidhi) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਕੇਵਲ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਦਾ ਜਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦਾ ਜਲ(Nal se Jal) ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ (Ayushman Card holders) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਕੋਯਲ ਜਲਭੰਡਾਰ ਯੋਜਨਾ (North Koyal reservoir Yojana) ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 4 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ, ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ-ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ, ਉੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫਲੈਸ਼ਲਾਈਟਾਂ ਜਗਾਈਆਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਵੀ ਆਰਲੇਕਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਸਮੇਤ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 18,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-227 ਦਾ 63.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦੋ ਲੇਨ ਵਾਲਾ ਜੈਨਗਰ-ਨਰਹੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (Jaynagar-Narahia section); ਐੱਨਐੱਚ-131 ਜੀ ‘ਤੇ ਕਨਹੌਲੀ ਤੋਂ ਰਾਮਨਗਰ (Kanhauli to Ramnagar) ਤੱਕ ਛੇ ਲੇਨ ਦੀ ਪਟਨਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ; ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ 3.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦੂਸਰਾ ਫਲਾਈਓਵਰ; 47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਬਖਤਿਆਰਪੁਰ-ਰਜੌਲੀ (Bakhtiyarpur-Rajauli) ਨੂੰ ਚਾਰ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-319 ਦੇ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਆਰਾ-ਪਰਰੀਯਾ (Arra - Parariya) ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮਸ ਤੋਂ ਸ਼ਿਵਰਾਮਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮ (Amas to village Shivrampur) ਤੱਕ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਚਾਰ-ਲੇਨ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਸ਼ਿਵਰਾਮਪੁਰ ਤੋਂ ਰਾਮਨਗਰ ਤੱਕ (Shivrampur to Ramnagar) 54 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਚਾਰ-ਲੇਨ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ; ਕਲਿਆਣਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਬਲਭਦਰਪੁਰ ਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ (village Kalyanpur to village Balbhadarpur) 47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਚਾਰ ਲੇਨ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ; ਬਲਭਦਰਪੁਰ ਤੋਂ ਬੇਲਾ ਨਵਾਦਾ ਤੱਕ (Balbhadarpur to Bela Nawada) 42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਚਾਰ ਲੇਨ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ; ਦਾਨਾਪੁਰ-ਬਿਹਟਾ ਸੈਕਸ਼ਨ (Danapur – Bihta Section) ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਚਾਰ ਲੇਨ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਬਿਹਟਾ-ਕੋਇਲਵਰ (Bihta - Koilwar) ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੋ ਲੇਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਲੇਨ ਕੈਰਿਜਵੇ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਛੇ ਲੇਨ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਟਨਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੁਲ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਨਦੀ ਪੁਲ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਪਟਨਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੀ ਭੀੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 2,190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਦਪੁਰ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਸੈਦਪੁਰ, ਬੇਉਰ, ਪਹਾੜੀ ਜ਼ੋਨ ਆਈਵੀਏ ਦੇ ਲਈ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ; ਕਰਮਾਲੀਚਕ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; ਪਹਾੜੀ ਜ਼ੋਨ V ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਬਾੜ੍ਹ, ਛਪਰਾ, ਨੌਗਛਿਆ, ਸੁਲਤਾਨਗੰਜ ਅਤੇ ਸੋਨਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ, ਡਾਇਵਰਜਨ ਤੇ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (Sewage Treatment Plant at Saidpur & Pahari; Sewerage Network for Saidpur, Beur, Pahari Zone IVA; Sewerage system with Sewer network at Karmalichak; Sewerage scheme at Pahari Zone V; and Interception, Diversion & Sewage Treatment Plant at Barh, Chhapra, Naugachia, Sultanganj and Sonepur town) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਛੱਡੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਦੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਾਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਲ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਦੁੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਮਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 36 ਬੜੇ ਸਟਾਲ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ 38 ਛੋਟੇ ਸਟਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਲੋਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ(One District One Products), ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਕ (ਜੀਆਈ- GI) ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਟਲੀਪੁੱਤਰ ਤੋਂ ਪਹਲੇਜ਼ਾ (Patliputra to Pahleza) ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ: ਬੰਧੁਆ-ਪੈਮਾਰ (Bandhua – Paimar) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਯਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੇਮੂ ਸ਼ੈੱਡ (MEMU Shed) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਾ ਬਾਈ ਪਾਸ (Ara Bye Pass) ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਲਾਇਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।