Ministry of Coal
Union Minister Pralhad Joshi launches "Coal Logistics Plan and Policy"
Launch of Coal Logistics Plan marks a significant milestone in India's journey towards modernizing coal transportation, enhancing efficiency, and promoting sustainability: Shri Pralhad Joshi
Coal Logistics Plan proposes a strategic shift towards a railway-based system in FMCs projects, aiming for a 14% reduction in rail logistic costs and an annual cost saving of Rs 21,000 Crore
29 FEB 2024 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi has launched a groundbreaking initiative, the "Coal Logistics Plan and Policy" organized by the Indian National Committee World Mining Congress with the patronage of the Ministry of Coal in Vigyan Bhawan, New Delhi today.
Addressing the event, Shri Pralhad Joshi underscored the imperative need for efficient logistics to meet the escalating energy demand projected to surge from 980 MT to 1.5 BT by 2030. The Coal Logistics Plan proposes a strategic shift towards a railway-based system in FMCs projects, aiming for a 14% reduction in rail logistic costs and an annual cost saving of Rs 21,000 Crore. He emphasized on augmentation of railway network capacity through First -Mile Connectivity. This transformative approach is expected to minimize air pollution, alleviate traffic congestion, and reduce carbon emissions by approximately 100,000 tonnes per annum. Moreover, a 10% saving in average turnaround time of wagons nationwide is expected.
Highlighting the significance of integrated transportation systems, Shri Joshi emphasized the Ministry's initiative to integrate Rail-Sea-Rail (RSR) transportation, which has witnessed a remarkable growth of around 50% over the past five years, with plans for further expansion to 120 BT by FY 2030. Additionally, aligned with PM Gati Shakti 37 critical railway projects have been identified to meet the future coal evacuation demand. He also emphasized that the Ministry has launched 15 railway projects to address multimodal connectivity gaps, out of which 5 projects have already been commissioned.
In his keynote address, Shri Amrit Lal Meena, Secretary, Ministry of Coal, reiterated the Ministry's commitment to enhancing efficiency in coal transportation and fostering robust infrastructure development. Shri Meena, also highlighted proposals for extensive energy corridor projects, including construction of new railway lines and capacity augmentation of existing lines. He stressed on the importance of maintaining momentum to ensure coal's integral role in India's energy security and economic growth while upholding sustainability and social responsibility standards and urged all the stakeholders to work in close coordination to ensure easy access to coal to everyone .
Shri M Nagaraju, Additional Secretary, Ministry of Coal, emphasized the importance of seamless coal evacuation in an eco-friendly manner. He highlighted the Ministry's Integrated Coal Logistics Policy and plan, aimed at developing a technologically enabled, cost-effective, and sustainable logistic ecosystem.
A panel discussion, chaired by Shri M Nagaraju, witnessed industry leaders and representatives including Shri A K Jha, Chairman, JPL, Shri Nilabhra Dasgupta, Deputy Chairman, Paradeep Ports Trust, Shri Subrat Tripathy, CEO, Adani Ports, Shri Shrivam Shrivastava, Director Fuel, NTPC, and Dr. JK Vashist, Head Logistics, Ultatech Cement deliberated on holistic approaches towards coal transportation. Discussions emphasized India's potential to achieve self-reliance in the coal sector, contributing to economic growth and environmental sustainability through investment in research and development, technical optimization, and resolution of transport constraints.
The launch of the Coal Logistics Plan marks a significant milestone in India's journey towards modernizing coal transportation, enhancing efficiency, and promoting sustainability. With collaborative efforts from government bodies, industry leaders, and stakeholders, India is poised to unlock the full potential of its coal industry, ensuring a resilient and sustainable energy future.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಚಾಲನೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯು ಎಫ್ಎಂಸಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿ 14% ಕಡಿತ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
29 FEB 2024 7:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿ ವಿಶ್ವ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ "ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ" ಎಂಬ ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 980 ಬಿಟಿಯಿಂದ 1.5 ಬಿಟಿಗೆ ಏರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದಕ್ಷ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯು ಎಫ್ಎಂಸಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿ 14% ಕಡಿತ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ವಿಧಾನವು ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 100,000 ಟನ್ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವ್ಯಾಗನ್ ಗಳ ಸರಾಸರಿ ತಿರುಗುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 10% ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50% ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿರುವ ರೈಲು-ಸಮುದ್ರ-ರೈಲು (ಆರ್ಎಸ್ಆರ್) ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ 37 ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 15 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 5 ಯೋಜನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೀನಾ ಅವರು, ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಇಂಧನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಾಗ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ನಾಗರಾಜು ಅವರು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಶಕ್ತವಾದ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ನಾಗರಾಜು ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಜೆಪಿಎಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎ.ಕೆ.ಝಾ, ಪ್ರದೀಪ್ ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ನೀಲಭ್ರ ದಾಸ್ ಗುಪ್ತಾ, ಅದಾನಿ ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಸಿಇಒ ಸುಬ್ರತ್ ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಎನ್ ಟಿಪಿಸಿಯ ಇಂಧನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀವಾಂ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ಉಲ್ಟಾಟೆಕ್ ಸಿಮೆಂಟ್ ನ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ.ಜೆ.ಕೆ.ವಶಿಸ್ಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಪರಿಹಾರದ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.