Ministry of Defence
Big leap in Space Defence Technology: Green Propulsion System, developed under DRDO’s Technology Development Fund, successfully demonstrates in-orbit functionality
01 FEB 2024 1:38PM by PIB Delhi
A Green Propulsion System, developed under the Technology Development Fund (TDF) scheme of DRDO, has successfully demonstrated in-orbit functionality on a payload launched by PSLV C-58 mission. This project - 1N Class Green Monopropellant thruster for altitude control and orbit keeping of micro satellite - was sanctioned to a Bengaluru-based start-up Bellatrix Aerospace Pvt Ltd (Development Agency).
The Telemetry Data from PSLV Orbital Experimental Module (POEM) at ISRO Telemetry, Tracking and Command Network (ISTRAC), Bengaluru has been validated with ground level solution and is found to have exceeded all performance parameters.
This innovative technology has resulted in non-toxic and environment-friendly propulsion system for low orbit space. The system consists of indigenously-developed Propellant, Fill and Drain Valves, Latch Valve, Solenoid Valve, Catalyst Bed, Drive Electronics, etc. It is ideal for space mission with high thrust requirements.
The complete project has been carried out by the Development Agency under guidance of Project Monitoring & Mentoring Group of DRDO. It has demonstrated pulsed mode and steady state firing in vacuum, passivation of residual propellant in outer space, propellant realisation and establishing of filling procedure under the TDF.
The TDF is a flagship programme of Ministry of Defence executed by DRDO under the ‘Make in India’ initiative for funding innovation in defence and aerospace, especially to start-ups and MSMEs.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
స్పేస్ డిఫెన్స్ టెక్నాలజీలో భారీ పురోగతి: కక్ష్యలో కార్యాచరణను విజయవంతంగా నిర్వహిస్తున్న డిఆర్‌డిఓ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ కింద అభివృద్ధి చేయబడిన గ్రీన్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్
01 FEB 2024 1:38PM by PIB Hyderabad
డిఆర్‌డిఓ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (టిడిఎఫ్‌) పథకం కింద అభివృద్ధి చేయబడిన గ్రీన్ ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్, పిఎస్‌ఎల్‌ సి-58 మిషన్ ద్వారా ప్రయోగించిన పేలోడ్‌పై కక్ష్యలో కార్యాచరణను విజయవంతంగా ప్రదర్శించింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ - 1ఎన్‌ క్లాస్ గ్రీన్ మోనోప్రొపెల్లెంట్ థ్రస్టర్ ఎత్తు నియంత్రణ మరియు మైక్రో శాటిలైట్ యొక్క కక్ష్య కీపింగ్ కోసం - బెంగళూరుకు చెందిన స్టార్టప్ బెల్లాట్రిక్స్ ఏరోస్పేస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ)కి మంజూరు చేయబడింది.
బెంగళూరులోని ఇస్రో టెలిమెట్రీ, ట్రాకింగ్ మరియు కమాండ్ నెట్‌వర్క్ (ఐఎస్‌టిఆర్‌ఏసి) వద్ద పిఎస్‌ఎల్‌వి ఆర్బిటల్ ఎక్స్‌పెరిమెంటల్ మాడ్యూల్ (పిఓఈఎం) నుండి టెలిమెట్రీ డేటా గ్రౌండ్ లెవల్ సొల్యూషన్‌తో ధృవీకరించబడింది మరియు అన్ని పనితీరు పారామితులను మించిపోయినట్లు కనుగొనబడింది.
ఈ వినూత్న సాంకేతికత తక్కువ కక్ష్య స్థలం కోసం నాన్-టాక్సిక్ మరియు పర్యావరణ అనుకూల ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్‌కు దారితీసింది. ఈ వ్యవస్థ దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన ప్రొపెల్లెంట్, ఫిల్ అండ్ డ్రెయిన్ వాల్వ్‌లు, లాచ్ వాల్వ్, సోలేనోయిడ్ వాల్వ్, క్యాటలిస్ట్ బెడ్, డ్రైవ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ మొదలైన వాటిని కలిగి ఉంటుంది. ఇది అధిక థ్రస్ట్ అవసరాలతో స్పేస్ మిషన్‌కు అనువైనది.
డిఆర్‌డిఓకు చెందిన ప్రాజెక్ట్ మానిటరింగ్ & మెంటరింగ్ గ్రూప్ మార్గదర్శకత్వంలో డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ ద్వారా పూర్తి ప్రాజెక్ట్ నిర్వహించబడింది. ఇది పల్సెడ్ మోడ్ మరియు వాక్యూమ్‌లో స్థిరమైన స్థితిని కాల్చడం, బాహ్య అంతరిక్షంలో అవశేష ప్రొపెల్లెంట్‌ని నిష్క్రియం చేయడం, ప్రొపెల్లెంట్ రియలైజేషన్ మరియు డిడిఎఫ్‌ కింద ఫిల్లింగ్ విధానాన్ని ఏర్పాటు చేయడం వంటివి ప్రదర్శించింది.
టిడిఎఫ్‌ అనేది డిఫెన్స్ మరియు ఏరోస్పేస్‌లో ముఖ్యంగా స్టార్టప్‌లు మరియు ఎంఎస్‌ఎంఈలకు నిధుల కోసం ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ చొరవ కింద డిఆర్‌డిఓచే అమలు చేయబడిన రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రధాన కార్యక్రమం.