President's Secretariat
AMRIT UDYAN TO OPEN FROM PUBLIC FROM FEBRUARY 2
20 JAN 2024 1:01PM by PIB Delhi
The Amrit Udyan of Rashtrapati Bhavan will open for public viewing from February 2 to March 31, 2024 under the Udyan Utsav-1, 2024. People can visit the Udyan six days a week except on Mondays which are maintenance days.
Amrit Udyan will be open for special categories on following days:
· February 22 – for differently abled persons
· February 23 – for personnel of defence, paramilitary and police forces
· March 1 – for women and tribal women’s SHGs
· March 5 – for children of orphanages
The visitors will be allowed to visit in six hourly slots between 1000 hrs and 1600 hrs. The capacity for the two forenoon slots (1000 hrs to 1200 hrs) will be 7,500 visitors during weekdays and 10,000 visitors in each slot on weekends. The capacity for the four afternoon slots (1200 hrs to 1600 hrs) will be 5,000 visitors in each slot during weekdays and 7,500 visitors on weekends. Booking can be made on https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/visit/amrit-udyan/rE.
Walk-in visitors have to register themselves at the facilitation counters as well as at the Self Service Kiosk near Gate No. 12 of Rashtrapati Bhavan.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan. For the convenience of visitors, shuttle bus service from Central Secretariat Metro Station to Gate No. 35 will be available at the interval of every 30 minutes between 9.30 am to 5.00 pm.
During the tour, visitors will pass through the Bonsai Garden, Musical Fountain, Central Lawn, Long Garden and Circular Garden. At the exit there will be food courts for them.
Visitors can carry mobile phones, electronic keys, purse/handbags, water bottles and milk bottles for infants. Provision for drinking water, toilets, and first aid/medical facilities will be made at various places along the public route.

राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती भवनातील अमृत ​​उद्यान २ फेब्रुवारीपासून जनतेसाठी खुले होणार
20 JAN 2024 1:01PM by PIB Mumbai
उद्यान उत्सव-1, 2024 अंतर्गत, राष्ट्रपती भवनातील अमृत उद्यान 2 फेब्रुवारी ते 31 मार्च 2024 या कालावधीत जनतेला पाहण्यासाठी खुले राहणार आहे. उद्यानाच्या देखभालीसाठी राखून ठेवलेला सोमवारचा दिवस वगळता आठवड्यातले इतर सहा दिवस सामान्य नागरिक या उद्यानाला भेट देऊ शकतात.
हे अमृत ​​उद्यान खालील दिवशी विशेष वर्गांसाठी खुले राहील.
· 22 फेब्रुवारी - दिव्यांग व्यक्तींसाठी
• 23 फेब्रुवारी - संरक्षण, निमलष्करी आणि पोलीस दलातील जवानांसाठी
• १ मार्च महिला आणि आदिवासी महिला बचत गटांसाठी
• 5 मार्च अनाथाश्रमातील मुलांसाठी
अभ्यागतांना सकाळी 10 ते सायंकाळी 4 वाजेपर्यंतच्या या सहा तासांच्या कालावधीमध्येच भेट देण्याची परवानगी असेल. सकाळी 10 ते दुपारी 12 वाजेपर्यंतच्या या दोन तासांच्या कालावधीमध्ये आठवड्याच्या इतर दिवशी 7,500 अभ्यागत प्रवेश क्षमता असेल आणि आठवड्याच्या शेवटी प्रत्येक ठराविक कालावधीमध्ये 10,000 अभ्यागत एवढी प्रवेश क्षमता असेल. दुपारच्या चार तासांच्या कालावधीकरिता क्षमता (दुपारी 12 ते सायंकाळी 4 वाजेपर्यंत) आठवड्याच्या इतर दिवशी प्रत्येक ठराविक कालावधी करिता 5,000 एवढी अभ्यागत प्रवेश क्षमता असेल आणि आठवड्याच्या शेवटी 7,500 अभ्यागत एवढी प्रवेश क्षमता असेल. या उद्यानाला भेट देण्यासाठी नागरिकांना खालील संकेतस्थळावर नोंदणी करता येईल. https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/visit/amrit-udyan/rE
या उद्यानाला प्रत्यक्ष भेट देणाऱ्या अभ्यागतांना राष्ट्रपती भवनाच्या गेट क्रमांक 12 जवळील सुविधा केंद्रावर किंवा स्वयं नोंदणी सुविधेवर (सेल्फ सर्व्हिस कियॉस्क) स्वतःची नोंद करावी लागेल.
या उद्यानाला भेट देणाऱ्या सर्व अभ्यागतांना राष्ट्रपती भवनातील फाटक क्रमांक 35 मधून प्रवेश दिला जाईल आणि त्याच फाटकातून बाहेर पडता येईल (जिथे राष्ट्रपती भवनाला उत्तर दिशेकडील रस्ता येऊन मिळतो). या उद्यानाला भेट देणाऱ्या अभ्यागतांच्या सोयीसाठी, केंद्रीय सचिवालय मेट्रो स्टेशन ते गेट क्रमांक 35 पर्यंत शटल बस सेवा सकाळी 9.30 ते संध्याकाळी 5.00 दरम्यान दर 30 मिनिटांच्या अंतराने उपलब्ध असेल.
या आपल्या भेटी दरम्यान, अभ्यागतांना बोन्साई गार्डन, म्युझिकल फाउंटन, सेंट्रल लॉन, लाँग गार्डन आणि सर्कुलर बागांचा अनुभव घेता येईल. बाहेर पडताना अभ्यागतांसाठी जेवण्याची सुविधा देखील उपलब्ध असेल.
अभ्यागत, आपल्या लहान मुलांसाठी मोबाईल फोन, इलेक्ट्रॉनिक चाव्या, पर्स/हँडबॅग, पाण्याच्या बाटल्या आणि दुधाच्या बाटल्या सोबत घेऊन जाऊ शकतात. सार्वजनिक मार्गावर ठिकठिकाणी पिण्याचे पाणी, शौचालये आणि प्रथमोपचार/वैद्यकीय सुविधांची व्यवस्था केली जाणार आहे.