Ministry of Commerce & Industry
Government e Marketplace(GeM) at Vibrant Gujarat Summit 2024
11 JAN 2024 8:23PM by PIB Ahmedabad
The 10th Edition of the ‘Vibrant Gujarat Global Summit 2024’ is going on in full swing at the GIFT City, Gandhinagar, till January 12, 2024. The nation’s ‘largest-ever’ global trade show, which will witness the participation of 100 countries as visiting nations and 33 countries as partners, marks the celebration of ’20 Years of Vibrant Gujarat as the Summit of Success’. The exhibition further commemorates the PM’s vision of a self-reliant India and a ‘Viksit Bharat @ 2047’. Centred around the theme of ‘Gateway to the Future’, the summit has proved to be pivotal in bringing the best and most innovative solutions from across the globe to the forefront.
Addressing the audience during the inaugural session on ‘E-Commerce : Businesses at fingertips’, Sh P K Singh, CEO – GeM, delivered a keynote here today, highlighting the expanse of GeM’s operations to achieve inclusive growth across the nation while ensuring optimisation of public spending. Recognizing Gujarat’s tremendous contribution in promoting an ‘Atmanirbhar Bharat’, he highlighted that the state clocked INR 9,206 Crore in GeM GMV in in FY 23-24 (As of 31st December, 2023), exceeding the total procurement undertaken in the last FY by 16%. More than INR 23,000 Crore – worth of orders have been fulfilled by Gujarat-based MSEs since the inception of GeM. The platform has been instrumental in connecting more than 1300 government departments and entities to Gujarat-based MSE sellers/ service providers registered on GeM.
In his address, he underscored the various initiatives undertaken by GeM to create market linkages and accelerate access to capital, while extending adequate registration support to last-mile sellers and service providers. He further shed light on the digital platform’s growth trajectory to becoming the third largest public procurement in the world.
In line with the theme rooted in future technologies, innovation and capabilities, Sh Y K Pathak, ACEO – GeM, also delivered a keynote in plenary discussion on the topic of ‘Inclusion of grassroot’, where he highlighted the role of GeM as a digital tool in harnessing inclusive growth through seamless integration of marginalised sellers into the public procurement value chain by means of e-commerce.
The Vibrant Gujarat forum served as an exceptional opportunity for GeM to shed light on its success story in front of heads of States, policymakers, leading think-tanks, diplomats, top industrialists and business executives, from all over the world. It gave GeM a significant platform to showcase the power of mobilizing digital means to achieve sustainability in public procurement!

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ 2024માં સરકારી ઈ માર્કેટપ્લેસ(GeM)
11 JAN 2024 8:23PM by PIB Ahmedabad
'વાયબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024' ની 10મી આવૃત્તિ 12 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી ગિફ્ટ સિટી, ગાંધીનગર ખાતે પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે. દેશનો 'સૌથી મોટો' વૈશ્વિક વેપાર શો, જેમાં 100 દેશોની સહભાગિતા જોવા મળશે. મુલાકાતી રાષ્ટ્રો અને ભાગીદારો તરીકે 33 દેશો, 'સફળતાના શિખર તરીકે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના 20 વર્ષ'ની ઉજવણીને ચિહ્નિત કરે છે. આ પ્રદર્શન પીએમના આત્મનિર્ભર ભારત અને 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝનને વધુ યાદ કરે છે. 'ગેટવે ટુ ધ ફ્યુચર' ની થીમ પર કેન્દ્રિત, આ સમિટ વિશ્વભરમાંથી શ્રેષ્ઠ અને સૌથી નવીન ઉકેલોને મોખરે લાવવામાં નિર્ણાયક સાબિત થઈ છે.
'ઈ-કોમર્સ: બિઝનેસીસ એટ ફિંગરટિપ્સ' પરના ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન શ્રોતાઓને સંબોધતા, શ્રી પી કે સિંઘ, સીઈઓ - GeM, આજે અહીં એક કી-નોટ વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જેમાં જાહેર જનતાના ઑપ્ટિમાઇઝેશનને સુનિશ્ચિત કરીને સમગ્ર દેશમાં સમાવેશી વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે GeMની કામગીરીના વિસ્તરણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. ખર્ચ. 'આત્મનિર્ભર ભારત'ને પ્રોત્સાહન આપવામાં ગુજરાતના જબરદસ્ત યોગદાનને ઓળખતા, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે રાજ્યએ નાણાકીય વર્ષ 23-24માં (31મી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ) GeM GMVમાં INR 9,206 કરોડની કમાણી કરી છે, જે ગત FY1માં હાથ ધરવામાં આવેલી કુલ ખરીદી કરતાં 16 %વધુ છે. INR 23,000 કરોડથી વધુ - ગુજરાત સ્થિત MSEs દ્વારા GeMની શરૂઆતથી જ મૂલ્યના ઓર્ડર પૂરા કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ 1300 થી વધુ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓને GeM પર નોંધાયેલા ગુજરાત સ્થિત MSE વિક્રેતાઓ/સેલ પ્રોવાઇડર્સ સાથે જોડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
તેમના સંબોધનમાં, તેમણે છેલ્લી માઈલના વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને પર્યાપ્ત રજીસ્ટ્રેશન સપોર્ટ વિસ્તરણ સાથે, માર્કેટ લિંકેજ બનાવવા અને મૂડીની પહોંચને વેગ આપવા માટે જીઈએમ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી જાહેર પ્રાપ્તિ બનવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના વિકાસના માર્ગ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો.
ભવિષ્યની ટેક્નોલોજી, નવીનતા અને ક્ષમતાઓ સાથે જોડાયેલી થીમને અનુરૂપ, શ્રી વાય કે પાઠક, ACEO – GeM એ પણ 'ગ્રાસરૂટનો સમાવેશ' વિષય પર પૂર્ણ ચર્ચામાં મુખ્ય અભિપ્રાય આપ્યો, જ્યાં તેમણે ડિજિટલ ટૂલ તરીકે GeMની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. ઈ-કોમર્સ દ્વારા જાહેર પ્રાપ્તિ મૂલ્ય શૃંખલામાં હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વિક્રેતાઓના સીમલેસ એકીકરણ દ્વારા સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિનો ઉપયોગ કરવા માટે.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ફોરમે વિશ્વભરના રાજ્યોના વડાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, અગ્રણી થિંક-ટેન્ક, રાજદ્વારીઓ, ટોચના ઉદ્યોગપતિઓ અને બિઝનેસ એક્ઝિક્યુટિવ્સ સમક્ષ તેની સફળતાની વાર્તા પર પ્રકાશ પાડવાની GeM માટે એક અસાધારણ તક તરીકે સેવા આપી હતી. તેણે જાહેર પ્રાપ્તિમાં ટકાઉપણું હાંસલ કરવા માટે ડિજિટલ માધ્યમોને ગતિશીલ કરવાની શક્તિ દર્શાવવા માટે GeMને એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ આપ્યું!