Ministry of Communications
India Post to start a new Franchisee scheme from 1st Feb 2024 for setting up post office franchisee outlets
India Post 'Click N Book' Service made available in 141post offices of Maharashtra
India Post ANVIT Sewa to come up at prime locations in Mumbai
69 Dak Ghar Niryat Kendras made operationalized in Maharashtra and Goa State
08 JAN 2024 8:31PM by PIB Mumbai
: Mumbai, January 8, 2024
India Post has the largest postal network in the world, with over 1.55 lakh post offices, including 89% in rural areas, there continues to be a demand for post offices. Yet there is a constant demand from customers to open more post offices especially in newly developing urban agglomerations. To meet this, India Post New Franchisee scheme is starting from 1st Feb 2024 for setting up post office franchisee outlets.
What can be offered by Franchisee outlet?
Booking of Inland Speed Post Non-COD(Documents & Parcel), Inland Registered Letters, eMoney order
Sale of postage stamps & stationary
Retail services including sale of revenue stamps, central recruitment fee stamps etc.
Functioning as a direct agent for Postal Life Insurance Products and provide related aftersales service, including collection of premia.
How to Become a Franchisee?
Applicants for franchisee would need to submit an application in a prescribed format. Individuals as well as institutions/organizations/ other entities like corner shops, paanwalas, kiranawalas, stationery shops, small shopkeepers etc.
Age: Above 18 years. No upper age selection have been fixed considering the need to select persons with the capacity to manage and market a range of products.
Individual/Organization will enter into agreement with Bhartiya Dak.
Educational qualifications: 10th class pass from a recognized School. A person with good knowledge of Local language and English; Computer literacy; working knowledge of smart phone; valid PAN number—may apply to become Franchisee.
Applicant has to deposit Rs.10,000/- as security deposit with Post Office.
Commission to Franchisee:
The franchisees will earn commission of Rs. 3.00 for each Registered letter, Rs. 5.00 for each money order of value more than Rs.200/-, 5% on Sale of Postage Stamps & Stationery. The commission rate for Speed Post article booked is very attractive and franchisee will earn 7% to 25% of the monthly business secured by him.
Selection Criteria:
The Postal Divisional Head will be the competent authority to engage Franchisee.
India Post has also launched 'Click N Book' Service, an online platform which allows customers to book speed post, registered letters, and parcels. Currently the service is available in 141 post offices of Maharashtra Postal Circle.
Customers will need to register on the postal department's website https://www.indiapost.gov.in/Help/Pages/ClicknBook_individuals.aspxto avail the service. Nominal flat pickup fee of Rs. 50/- will be charged. Free pick up facility is provided for the articles with a tariff not less than Rs. 500/-. Payment to be made through Online Payment Gateway authorized by DoP.
This facility will be beneficial for senior citizens, college students and working individuals who are not able to visit the Post Office during regular working hours for booking of their articles.
Smart & Digital Parcel Delivery System (ANVIT Sewa) is bringing a revolution in parcel deliveries. This smart and reliable delivery system is designed to collect the parcels/articles at any time (24/7) from our Postal premises. This High-Tech streamlined and efficient delivery system will provide OTP based delivery of parcels to public without any cost and is now available at Thane Head Post Office in Thane City, Vashi Sub Post Office in Navi Mumbai City and Infotech Park Sub Post Office in Pune City. ANVIT Sewa is set to spread its wings to new horizons with upcoming expansions at prime locations viz Mumbai GPO, Mumbai Central Railway station, Ghatkopar West and 5 more locations in Mumbai.
To promote the export activities and to facilitate the export related process as well as to provide all the facilities to the exporters under one roof, Department of Posts has started Dak Ghar Niryat Kendras (DNKs) in all Districts and major post offices in Maharashtra and Goa State. Facilities like Parcel Packaging material, Postal Bill of Exchange (PBE), Custom clearance facility, Pick up facility for bulk customers etc. are being provided to the exporters under one roof. As on date, 69 Dak Ghar Niryat Kendras (DNKs) made operationalized in Maharashtra and Goa State.
SC/PM Source: India Post, Mumbai

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
टपाल कार्यालयाची फ्रँचायझी आउटलेट्स उभारण्यासाठी इंडिया पोस्ट 1 फेब्रुवारी 2024 पासून नवीन फ्रँचायझी योजना सुरू करणार
इंडिया पोस्ट 'क्लिक एन बुक' सेवा महाराष्ट्रातील 141 टपाल कार्यालयात उपलब्ध
इंडिया पोस्ट अन्वित सेवा मुंबईतील प्रमुख ठिकाणी सुरू होणार
महाराष्ट्र आणि गोवा राज्यात 69 डाक घर निर्यात केंद्रे कार्यान्वित
08 JAN 2024 9:54PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 जानेवारी 2024
इंडिया पोस्ट हे 89% ग्रामीण भागातील टपाल कार्यालयांसह 1.55 लाखाहून अधिक टपाल कार्यालये असणारे आणि सातत्याने टपाल कार्यालयांची मागणी असणारे जगातील सर्वात मोठे पोस्टल नेटवर्क आहे. तरीही ग्राहकांकडून विशेषत: नव्याने विकसित होत असलेल्या शहरी समूहांमध्ये आणखी टपाल कार्यालये उघडण्याची मागणी ग्राहकांकडून निरंतर होत आहे. याची पूर्तता करण्यासाठी, पोस्ट ऑफिस फ्रँचायझी आउटलेट्स उभारण्यासाठी इंडिया पोस्ट नवीन फ्रँचायझी योजना 1 फेब्रुवारी 2024 पासून सुरू होत आहे.
विक्रयाधिकार केंद्र (फ्रँचायझी आउटलेटद्वारे) काय दिले जाऊ शकते?
अंतर्देशीय स्पीड पोस्टचे बुकिंग नॉन-सीओडी (कागदपत्रे आणि पार्सल), अंतर्देशीय रजिस्टर पत्रे, ई मनी ऑर्डर
टपाल तिकीट आणि लेखनसाहित्याची विक्री
रेव्हेन्यू स्टॅम्पची विक्री, केंद्रीय भर्ती शुल्क स्टॅम्प इ.सह किरकोळ सेवा.
पोस्टल जीवन विमा उत्पादनांसाठी थेट एजंट म्हणून कार्य करणे आणि प्रिमियम संकलनासह संबंधित विक्रीपश्चात सेवा प्रदान करणे.
फ्रँचायझी कसे बनावे?
फ्रँचायझीसाठी अर्जदारांनी विहित नमुन्यात अर्ज सादर करणे आवश्यक आहे. व्यक्ती तसेच संस्था/संघटना/इतर संस्था जसे कोपऱ्यावरील दुकान, पानवाला, किराणावाला, लेखनसाहित्याची दुकाने, छोटे दुकानदार इ.
वय: 18 वर्षांपेक्षा जास्त. उत्पादनांच्या श्रेणीचे व्यवस्थापन आणि विपणन करण्याची क्षमता असलेल्या व्यक्तींची निवड करण्याची आवश्यकता लक्षात घेऊन कमाल वयोमर्यादा निश्चित केलेली नाही.
व्यक्ती/संस्था भारतीय डाकसोबत करार करेल.
शैक्षणिक पात्रता: मान्यताप्राप्त शाळेतून 10वी उत्तीर्ण. स्थानिक भाषा आणि इंग्रजीचे चांगले ज्ञान असलेली; संगणक साक्षर; स्मार्ट फोन वापराबाबत परिचित; वैध पॅन क्रमांक असलेली व्यक्ती फ्रँचायझी होण्यासाठी अर्ज करू शकते.
अर्जदाराला टपाल कार्यालयात सुरक्षा ठेव म्हणून रुपये 10,000/- जमा करावे लागतील.
फ्रँचायझीसाठी कमिशन:
फ्रँचायझींना प्रत्येक रजिस्टर पत्रासाठी 3.00 रु, 200/- पेक्षा जास्त मूल्याच्या प्रत्येक मनी ऑर्डरसाठी 5.00 रुपये, टपाल तिकीट आणि लेखनसाहित्य विक्रीवर 5% कमिशन मिळेल. बुक केलेल्या स्पीड पोस्ट लेखासाठी कमिशन दर अतिशय आकर्षक आहे आणि फ्रँचायझी त्याने केलेल्या मासिक व्यवसायाच्या 7% ते 25% कमिशन मिळवेल.
निवड निकष:
टपाल विभागीय प्रमुख हे फ्रँचायझीला संलग्न करण्यासाठी सक्षम अधिकारी असतील.
इंडिया पोस्टने 'क्लिक एन बुक' सेवा देखील सुरू केली आहे, एक ऑनलाइन प्लॅटफॉर्म जो ग्राहकांना स्पीड पोस्ट, रजिस्टर पत्रे आणि पार्सल बुक करण्यास अनुमती देतो. सध्या ही सेवा महाराष्ट्र पोस्टल सर्कलच्या 141 टपाल कार्यालयांमध्ये उपलब्ध आहे.
या सेवेचा लाभ घेण्यासाठी ग्राहकांना टपाल विभागाच्या https://www.indiapost.gov.in/Help/Pages/ClicknBook_individuals.aspx या वेबसाइटवर नोंदणी करावी लागेल. यासाठी फक्त 50/- रुपये पिकअप शुल्क आकारणी केली जाईल. ही सुविधा 500/- रुपये पेक्षा जास्त शुल्क असलेल्या वस्तूंसाठी पिकअप सेवा मोफत प्रदान केली जाईल. यासाठी डीओपीने अधिकृत केलेल्या ऑनलाइन पेमेंट गेटवेद्वारे पेमेंट करावे लागेल.
जे लोक त्यांच्या वस्तूंच्या बुकिंगसाठी नियमित कामकाजाच्या वेळेत पोस्ट ऑफिसला भेट देऊ शकत नाहीत अशा ज्येष्ठ नागरिक, महाविद्यालयीन विद्यार्थी आणि काम करणाऱ्या व्यक्तींसाठी ही सुविधा फायदेशीर ठरेल .
स्मार्ट आणि डिजिटल पार्सल वितरण प्रणाली (एएनव्हीआयटी सेवा) पार्सल वितरणात एक क्रांती घडवून आणत आहे. ही स्मार्ट आणि विश्वासार्ह वितरण प्रणाली पोस्टल परिसरातून कधीही (24/7) पार्सल/वस्तू गोळा करण्यासाठी आखली गेली आहे. या उच्च-तंत्र असलेल्या सुव्यवस्थित आणि कार्यक्षम वितरण प्रणाली द्वारे लोकांना कोणत्याही खर्चाशिवाय त्यांच्या पार्सलची ओटीपी आधारित डिलिव्हरी प्रदान केली जाईल. ही सेवा सध्या ठाणे शहरातील ठाणे मुख्य पोस्ट ऑफिस, नवी मुंबई शहरातील वाशी सब पोस्ट ऑफिस आणि पुणे शहरातील इन्फोटेक पार्क सब पोस्ट ऑफिसमध्ये उपलब्ध आहे. एएनव्हीआयटी सेवा मुंबई जीपीओ, मुंबई सेंट्रल रेल्वे स्टेशन, घाटकोपर पश्चिम आणि मुंबईतील आणखी 5 ठिकाणी सुरु केली जाणार असून ही सेवा नवीन क्षितिजांवर आपले पंख पसरवण्यासाठी सज्ज आहे.
निर्यात उपक्रमांना चालना देण्यासाठी आणि निर्यात संबंधी प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी तसेच निर्यातदारांना एकाच छताखाली सर्व सुविधा उपलब्ध करून देण्यासाठी टपाल विभागाने महाराष्ट्र राज्य आणि गोव्यातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये आणि प्रमुख पोस्ट ऑफिसमध्ये डाक घर निर्यात केंद्रे (डीएनकेएस) सुरू केली आहेत. पार्सल पॅकेजिंग मटेरियल, पोस्टल बिल ऑफ एक्सचेंज (पीबीई), सीमाशुल्क क्लियरन्स सुविधा, मोठ्या प्रमाणात ग्राहकांसाठी पिकअप सुविधा इत्यादी सुविधा निर्यातदारांना एकाच छताखाली पुरवल्या जात आहेत. आजपर्यंत महाराष्ट्र आणि गोवा राज्यात 69 डाक घर निर्यात केंद्रे (डीएनकेएस) कार्यान्वित झाली आहेत.