Ministry of Power
Year End Review of Ministry of Power (up to November 2023)
Average Availability of power has increased to 20.6 hours in rural areas and to 23.8 hours in urban areas
AT&C losses in power sector down to 15.41% (provisional) in FY 22-23, due to reforms under RDSS
02 JAN 2024 5:08PM by PIB Delhi
1. Transforming Power Sector:
1. Government has transformed power sector from power-deficient to power-sufficient by adding 1,94,394 MW of generation capacity in the past 9 years. The present installed capacity of power generation is around 4,26,132 MW. Out of total generation capacity of 9,943 MW added in the current year 2023-24, 1,674 MW is from fossil fuel sources and 8,269 is from non-fossil fuel sources. During the year, 7,569 MW of Renewable Capacity (Incl. Large Hydro) consisting of 5,531 MW of Solar, 1,931 MW of Wind, 34 MW of Biomass, 42 MW of Small Hydro and 30 MW of Large Hydro Generation Capacity has been added.
2. Every village and household has been electrified. The availability of power in rural areas has increased from 12 hours in 2015 to 20.6 hours and in the urban areas it has increased up to 23.8 hours.
• III. During the current year 2023-24, peak demand has increased by 12.7% to 2,43,271 MW during the current year 2023-24 from 2,15,888 MW during same period previous year and all India peak Shortage has reduced to 1.4% (3,340 MW) with respect to 4.0% (8,657 MW) during the same period previous year.
• IV. Energy requirement has increased by 8.6% to 11,02,887 MU during the current year 2023-24 from 10,15,908 MU during same period previous year. Energy availability has also increased by 8.9% to 10,99,907 MU during the year from 10,10,203 MU during same period previous year. Total Electricity generation including from Renewable Sources during 2023-24 is about 1176.130 BU as against 1092.520 BU during the same period last year showing a growth of 7.7%. During the current year 2023-24, energy shortage at all India level has reduced to 0.3% (2,980 MU) with respect to 0.6% (5,705 MU) during the same period previous year.
1. Development of Stalled Hydro Electric Projects in Arunachal Pradesh:
1. For the development of stalled Hydro Power Projects in Arunachal Pradesh, 29 projects of cumulative capacity 32,415 MW were indicated to the Hydro CPSEs (NHPC Ltd, NEEPCO Ltd, SJVN Ltd and THDC Ltd) under Ministry of Power, for taking over as per the basin-wise indication conveyed by the Ministry in December, 2021. NHPC Ltd, NEEPCO Ltd and SJVN Ltd signed Memorandum of Agreement (MoA) with the Government of Arunachal Pradesh on 12th August, 2023, for development of 12 stalled Hydro Electric Projects (capacity 11,523 MW) in the State.
2. Signing of these MoAs and allotment of these projects to Hydro CPSUs would prove to be a significant step towards harnessing the immense hydro-electric potential of Arunachal Pradesh. Development of these projects will contribute towards achieving the declared Nationally Determined Contribution (NDC) target of reaching 500 GW non-fossil energy capacity by 2030. These projects are also expected to create huge employment opportunities in the region and boost the local economy as well as foster skill development and technical expertise in the region.
1. SAMARTH Mission:
• I. Modified Revised Biomass Policy has been issued on 16.06.2023 indicating price benchmarking of biomass pellets and procurement process of pellets. Addendum to the Revised Policy issued on 03.05.2023 for inclusion of Bamboo and its by-products for manufacturing Biomass pellets.
1. Total Biomass usage in the year 2023 has crossed 2.08 LMT (lakh metric tonnes). Cumulative biomass usage till the year 2023 has crossed 3 LMT. In the year 2023, orders for 31.50 LMT Biomass pellets have been placed. Tendering of ~ 38 LMT of Biomass pellets is under different stages.
2. Revised Model Contract for Biomass procurement has been issued. Price Benchmarking of Biomass Pellets in NCR, WR & NR for co-firing in Thermal Power Plants has been notified.
3. Bankable project report for pellet-briquette manufacturing has been issued in association with SBI. Exclusive loan schemes for Biomass pellet manufacturing have been launched by SBI and other Govt. Banks.
4. Provisioning of necessary administrative approvals for Biomass Pellet Plant Installation through National Single Window System (NSWS) has been enabled through launch of NSWS Mission Website as an informative & interactive platform for all stakeholders, with further provision for pellet manufacturers to display the status of readily available pellets along with price. Procurement Provision on GeM portal for Biomass pellets has been made. Raw Biomass has been added as a commodity on e-NAM portal of Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare.
1. Addition in Transmission Capacity:
1. During 2023, 14,390 ckm of transmission lines, 61,591 MVA of transformation capacity and 4,290 MW Inter-regional Transfer Capacity has been added.
2. In the last 9 years, with the addition of 1,87,849 ckm (64.48% increase), the transmission network of 4,79,185 ckm has evolved as the largest national synchronous grid in the world. The total inter-regional capacity to transfer power from one region to another is enhanced to 1,16,540 MW (224.17% increase) from 35,950 MW in last 9 years. Total transformation capacity (220 kV & above) is 12,13,313 MVA (128.69% increase) with addition of 6,79,327 MVA in last 9 years.
1. Transmission Plan for integration of over 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030
1. India has huge ambitions in energy transition and plans to have 500 GW of non-fossil based electricity installed capacity by 2030. Ministry of Power had constituted a high level committee under Chairperson, Central Electricity Authority with representatives from Solar Energy Corporation of India, Central Transmission Utility of India Ltd, Power Grid Corporation of India Ltd, Grid-India, National Institute of Solar Energy, and National Institute of Wind Energy for planning the transmission system required for having 500 GW of non-fossil fuel based installed capacity by 2030. The Committee prepared a detailed Plan titled “Transmission System for Integration of over 500 GW RE Capacity by 2030".
2. The Plan has identified major upcoming non-fossil-based generation centres in the country, which include potential RE Zones in Rajasthan, Gujarat, Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana, Maharashtra, RE park in Ladakh etc. and based on these potential generation centres, transmission systems have been planned. The transmission plan also includes transmission system required for evacuation of 10 GW off-shore wind located in Gujarat and Tamil Nadu. The Plan provides broad transmission system requirement for having about 537 GW of Renewable Energy capacity by the year 2030.
• III. The RE Capacity commissioned till 30.11.2023 is179.6 GW. Further, for integration of 64.1 GW Wind and Solar Capacity, Inter State Transmission System (ISTS) network is under construction and for 63.8 GW Wind and Solar Capacity, ISTS network is under bidding. Around 26.1 GW additional RE capacity is likely to be integrated to intra-state network under Green Energy Corridor (GEC- I&II) scheme of MNRE. The balance planned transmission system would be progressively taken up for implementation.
1. Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS):
1. The Government of India launched the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS) to help DISCOMs improve their operational efficiencies and financial sustainability by providing result-linked financial assistance to DISCOMs to strengthen supply infrastructure based on meeting pre-qualifying criteria and achieving basic minimum benchmarks. RDSS has an outlay of ~ Rs. 3.04 lakh Cr. over 5 years i.e., FY 2021-22 to FY 2025-26. The outlay includes an estimated Government Budgetary Support (GBS) of ~ Rs. 0.98 lakh Cr. The main objectives of RDSS are:
1. Reduction of AT&C losses to pan-India levels of 12-15% by FY 2024-25.
2. Reduction of ACS-ARR gap to zero by FY 2024-25.
3. Improvement in the quality, reliability, and affordability of power supply to consumers through a financially sustainable and operationally efficient distribution sector.
1. Prepaid Smart metering is the critical intervention envisaged under RDSS with an estimated outlay of ~Rs. 1,50,000 Cr with GBS of ~Rs. 23,000 Cr and 250 Million prepaid smart meters are targeted to be installed during the Scheme period. Along with the prepaid Smart metering for consumers, system metering at feeder and DT level with communicating feature along with associated Advanced Metering Infrastructure (AMI) would be implemented under TOTEX mode (Total expenditure includes both capital and operational expenditure) thereby allowing the Discoms for measurement of energy flows at all levels as well as energy accounting without any human interference. So far, action plan and DPR of 30 States / UTs have been approved. 19,79,21,237 prepaid Smart meters, 52,18,603 DT meters and 1,88,491 Feeder meters have been sanctioned with a total sanctioned cost of Rs. 1,30,474.10 Cr.
2. Capital investment is also budgeted for loss reduction works, system strengthening works to cater to load growth and modernization to have smart distribution system under RDSS. Loss Reduction works majorly include replacement of bare conductor with AB cable, HVDS systems, feeder bifurcation, etc. while system strengthening works include creation of new substations, feeders, upgradation of transformation capacity, cables, etc. Modernization works include SCADA, DMS, IT/OT, ERP, GIS enabled applications, ADMS etc. to make distributions systems smarter. So far, Loss Reduction works of ~ Rs. 1.21 lakh Cr. have been sanctioned and also Rs. 5,806.48 Cr has been released as GBS towards loss reduction works under RDSS as per scheme guidelines.
3. As a result of reform measures taken under the scheme, AT&C losses have come down to 15.41% (provisional) in FY 22-23. The direct impact of this will be on reducing the ACS-ARR gap which will ultimately benefit end consumers for getting quality supply.
1. National Smart Grid Mission:
1. National Smart Grid Mission (NSGM) is designated to lead the assessments for Smart Distribution cities, under the guidance of Ministry of Power, with the technical assistance of USAID’s South Asia Regional Energy Partnership (SAREP). NSGM and SAREP team have made the visits to above five DISCOMs and have held kickoff meetings to initiate the assessment through collection of key data metrics.
2. Ongoing two Smart Grid / Smart metering projects, sanctioned under National Smart Grid Mission (NSGM) for Rs. 116.01 Crores with Rs.34.803 Cr. Govt. Budgetary Support (GBS), are nearing completion. Till November 2023, 1,69,330 smart meters were deployed under these projects and Rs. 31.32 Cr. have been released to the implementing utilities towards progressive milestone achievements.
3. A R&D project for “Standardized way of sharing Energy data with End Consumer Applications” with support from IIT-Hyderabad, taken up under NSGM, is in advanced stages. In order to formalize and conduct regular training and capacity building programs (put on hold due to COVID-19 pandemic), a fresh MoU has been signed between NPMU and SGKC on 07.06.2023. Under MoU, three Smart Grid / Smart Distribution training programs were conducted at SGKC in the year 2023, wherein 83 engineering professionals from different Indian DISCOMs were trained. So far, around 450 Engineering professionals / DISCOM officials have been given training on smart grid applications under NSGM.
1. Unnat Jyoti by Affordable LEDs for ALL (UJALA)
1. The Prime Minister, on 5th January 2015 launched Unnat Jyoti by Affordable LED for All (UJALA) programme. Under UJALA scheme, LED bulbs, LED Tube lights and Energy efficient fans are being sold to the domestic consumers for replacement of conventional and inefficient variants.
2. Till date, over 36.86 crore LED bulbs, 72.18 lakh LED Tube lights and 23.59 lakh Energy efficient fans (including over 55,000 BLDC fans) have been distributed by EESL across India. This has resulted in estimated energy savings of 48.39 billion kWh per year with avoided peak demand of 9,788 MW, GHG emission reduction of 39.30 million ton CO2 per year and estimated annual monetary savings of Rs. 19,332 crore in consumer electricity bills. The above programme has been successful in creating the market for above appliances by bring down their price significantly and making them affordable for consumers.
1. Street Lighting National Programme (SLNP)
1. The Prime Minister, on 5th January, 2015 launched Street Lighting National Programme (SLNP) to replace conventional street lights with smart and energy efficient LED street lights across India.
2. Till date, EESL has installed over 1.30 crore LED Street Lights in ULBs and Gram Panchayats across India. This has resulted in estimated energy savings of 8.75 billion kWh per year with avoided peak demand of 1,459 MW, GHG emission reduction of 6.03 million ton CO2 per year and estimated annual monetary savings of Rs. 6,128 crore in electricity bills of municipalities.
1. Subsidy Accounting and Framework for Financial Sustainability in Power Sector:
1. With the amendment in the Electricity Rules, 2005 notified on 26.07.2023, the Government has put in place additional measures to improve financial health of Discoms with streamlining the process of accounting, reporting, billing and payment of subsidy by States to the Distribution Companies. The Rules mandate that a quarterly report shall be submitted by the distribution licensee within thirty days from end date of the respective quarter and the State Commission shall examine the report, and issue it within thirty days of submission of the quarterly report. The report will inter-alia cover the findings regarding raising of demands for subsidy based on accounts of the energy consumed by the subsidized categories; and the subsidy payable to these categories as announced by State Government and the actual payment of subsidy in accordance with section 65 of the Act.
2. Provision has been made that if subsidy accounting and the raising of bills for subsidy is not found in accordance with the Act or Rules or Regulations issued thereunder, the State Commission shall take appropriate action against those responsible for non-compliance as per provisions of the Act.
• III. Under the framework for sustainability, in order to define a definite and reasonable goal for reduction of Aggregate Technical and Commercial (AT&C) loss, it is prescribed that the AT&C loss reduction trajectory would be approved by the State Commissions for tariff determination in accordance with the trajectory agreed by the respective State Governments and approved by the Central Government under any national scheme or programme, or otherwise. The trajectory for both collection and billing efficiency, for distribution licensee have to be determined by the State Commission, accordingly.
1. Rights of Electricity Consumers:
1. With the objective of beginning an era of empowering Power Consumers, laying down rights of the consumers and a system of enforcement of these rights, while facilitating ease of doing business in power sector, the Ministry of Power promulgated the Electricity (Right of Consumers) Rules 2020 with the conviction that the power systems exist to serve the consumers and the consumers have rights to get the reliable services and quality electricity. These Rules lay down the time limits and standards for the various services to be provided by the Distribution Companies across the country or otherwise they will have to pay compensation to their consumers. These Rules specify the obligations of the licensee and sets the practices that must be adopted by the licensee to provide efficient, cost-effective, reliable and consumer-friendly services to the consumers.
2. The Government of India has made amendments to the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 on 14.06.2023, bringing an important change to facilitate more and more consumption of power from renewable sources by the introduction of Time of Day (ToD) Tariff, where electricity prices vary based on the time of day, so as to give price signal to change the consumption behavior of consumers while incentivizing use of more electricity during solar hours.
• III. The ToD mechanism aims to encourage consumers to manage their load and reduce electricity bills, as well as facilitate better integration of renewable energy sources by incentivizing shifting of demand to high renewable energy generation periods. Most State Electricity Regulatory Commissions have already implemented ToD tariffs for large commercial and industrial consumers.
• IV. Government has also simplified the rules for smart metering for ease of doing business as well as ease of living. To avoid inconvenience / harassment of the consumers, the existing penalties for increase in consumer’s demand beyond the maximum sanctioned load / demand have been reduced. As per the amendment in metering provision, post installation of a smart meter, no penal charges will be imposed on a consumer based on maximum demand recorded by the smart meter for the period before installation date. Load revision procedure has also been rationalized in a way that maximum demand shall be revised upwards only if sanctioned load has been exceeded at least three times in a financial year. Moreover, smart meters shall be read remotely at least once in a day and the data shall be shared with Consumers in order to enable them to take informed decision about consumption of electricity.
1. Amendments in Electricity (Promoting Renewable Energy through Green Energy open Access) Rules, 2022:
1. For unshackling the Renewable Energy Sector, i.e. to remove barriers in availability and utilization of RE and to address the issues that have hindered the growth of open access for a long time, Green Open Access Rules, 2022 have been notified on 6th June, 2022. The Rules reduces the Open Access limit from 1 MW to 100 kW, which pave the way for small consumers also to purchase RE and there is no limit for Captive Consumers.
2. Amendments to these Rules have also been notified on 27.01.2023 and 23.05.2023 for effective implementation. In the recent amendment made in Green Open Access Rules, the following provisions have been made:
1. Revamped “Entity” Definition: Previously, an “entity” was any consumer with a contracted demand or sanctioned load of 100 kW or more, except for captive consumers who had no load limit. Now, the definition expands to include those with 100 kW or more, achieved through either single or multiple connections in the same electricity division of a distribution licensee.
2. Unlimited Access to Green Energy: A Proviso has been updated to grant all entities, whether through a single connection or multiple connections totaling 100 kW or more within the same electricity division, the eligibility to access Green Energy Open Access. Captive consumers, in particular, now enjoy unrestricted access to this green energy resource.
3. Extended Surcharge Exemption: Rule 9 now extends surcharge exemption for electricity generated from offshore wind projects. The new deadline for commissioning such projects is December 2032, offering an extended window of opportunity compared to the previous deadline of December 2025.
1. Statutory Mechanism for timely payment to Generating Companies:
1. Electricity (Late Payment Surcharge and Related Matters) Rules, 2022 give relief to the DISCOMs, as well as electricity consumers and at the same time Generating companies also getting the benefit from assured monthly payments, which will help the whole power sector to become financially viable. It will create a win-win situation to both Discoms and Gencos.
2. Provision has been made for one-time scheme for liquidation of arrears, enabling DISCOMs to pay total outstanding dues including Late Payment Surcharge (LPS) as on the date of notification, in up to 48 monthly instalments. No LPS on past outstanding dues will be applicable in case of timely payment of these instalments. It will bring discipline in timely payment of dues.
3. All current dues are being paid since August 2022 within a timeframe of 75 days maximum.
4. Total legacy dues amounting to Rs. 88,278 crores have been paid by 13 States/ UTs against total outstanding of Rs. 1,39,947 Cr. as on 03.06.2022. Balance legacy dues as on 13.12.2023 is Rs. 51,668 crores; out of these 13 States opted for loans from PFC / REC (total loan sanctioned is Rs 1,13,737 Cr). Further, 20 States/ UTs reported to have no outstanding dues as on 03.06.20.

વિદ્યુત મંત્રાલય
ઊર્જા મંત્રાલયની વર્ષાંત સમીક્ષા (નવેમ્બર, 2023 સુધી)
વીજળીની સરેરાશ ઉપલબ્ધતા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધીને 20.6 કલાક અને શહેરી વિસ્તારોમાં 23.8 કલાક થઈ ગઈ
આરડીએસએસ હેઠળના સુધારાને કારણે નાણાકીય વર્ષ 22-23માં વીજ ક્ષેત્રમાં એટીએન્ડસીનું નુકસાન ઘટીને 15.41 ટકા (કામચલાઉ) થયું હતું
02 JAN 2024 5:08PM by PIB Ahmedabad
1. પાવર સેક્ટરનું રૂપાંતરણ:
1. સરકારે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 1,94,394 મેગાવોટની ઉત્પાદન ક્ષમતાનો ઉમેરો કરીને વીજ ક્ષેત્રને વીજળીની ઉણપમાંથી ઊર્જા-પર્યાપ્તમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. વીજ ઉત્પાદનની વર્તમાન સ્થાપિત ક્ષમતા આશરે 4,26,132 મેગાવોટ છે. ચાલુ વર્ષ 2023-24માં ઉમેરવામાં આવેલી કુલ ઉત્પાદન ક્ષમતા 9,943 મેગાવોટમાંથી 1,674 મેગાવોટ અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી અને 8,269 બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી છે. વર્ષ દરમિયાન 7,569 મેગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ક્ષમતા (મોટી જળવિદ્યુ) ઉમેરવામાં આવી છે, જેમાં 5,531 મેગાવોટ સૌર, 1,931 મેગાવોટ પવન, 34 મેગાવોટ બાયોમાસ, 42 મેગાવોટ સ્મોલ હાઇડ્રો અને 30 મેગાવોટ લાર્જ હાઇડ્રો ઉત્પાદન ક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે.
2. દરેક ગામ અને ઘરને વીજળી પહોંચાડવામાં આવી છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતા વર્ષ 2015માં 12 કલાકથી વધીને 20.6 કલાક અને શહેરી વિસ્તારોમાં 23.8 કલાક સુધી વધી છે.
• 3. ચાલુ વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, ચાલુ વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ટોચની માંગ 12.7 ટકા વધીને 2,43,271 મેગાવોટ થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 2,15,888 મેગાવોટ હતી અને ઓલ ઇન્ડિયા ટોચની અછત અગાઉના વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 4.0% (8,657 મેગાવોટ) ના સંદર્ભમાં ઘટીને 1.4% (3,340 મેગાવોટ) થઈ ગઈ છે.
• IV. ચાલુ વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ઊર્જાની જરૂરિયાત 8.6 ટકા વધીને 11,02,887 એમયુ થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ગાળામાં 10,15,908 એમયુ હતી. ઊર્જાની ઉપલબ્ધતા પણ વર્ષ દરમિયાન 8.9 ટકા વધીને 10,99,907 એમયુ થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ગાળામાં 10,10,203 એમયુ હતી. વર્ષ 2023-24 દરમિયાન પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતો સહિત કુલ વીજ ઉત્પાદન આશરે 1176.130 બીયુ છે, જે ગયા વર્ષે સમાન ગાળામાં 1092.520 બીયુ હતું, જે 7.7 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ચાલુ વર્ષ 2023-24 દરમિયાન અખિલ ભારતીય સ્તરે ઊર્જાની અછત ઘટીને 0.3 ટકા (2,980 એમયુ) થઈ ગઈ છે, જે અગાઉના વર્ષના સમાન ગાળામાં 0.6 ટકા (5,705 એમયુ) હતી.
1. અરૂણાચલ પ્રદેશમાં અટકી પડેલી જળવિદ્યુત પરિયોજનાઓનો વિકાસઃ
1. અરુણાચલ પ્રદેશમાં અટકી પડેલા જળવિદ્યુત પરિયોજનાઓના વિકાસ માટે ઊર્જા મંત્રાલય અંતર્ગત હાઈડ્રો સીપીએસઈ (એનએચપીસી લિમિટેડ, નીપ્કો લિમિટેડ, એસજેવીએન લિમિટેડ અને ટીએચડીસી લિમિટેડ)ને ડિસેમ્બર, 2021માં મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલા બેઝિન-વાઈઝ સંકેત મુજબ આ પરિયોજનાઓનો કાર્યભાર સંભાળવા માટે 32,415 મેગાવોટની સંચિત ક્ષમતાના 29 પ્રોજેક્ટ્સને સૂચવવામાં આવ્યા હતા. એનએચપીસી લિમિટેડ, નીપકો લિમિટેડ અને એસજેવીએન લિમિટેડે 12 ઓગસ્ટ, 2023 ના રોજ અરુણાચલ પ્રદેશ સરકાર સાથે સમજૂતી કરાર (એમઓએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યારાજ્યમાં અટકેલા 12 જળવિદ્યુત પરિયોજનાઓ (ક્ષમતા 11,523 મેગાવોટ)ના વિકાસ માટે.
2. આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાથી અને આ યોજનાઓને હાઇડ્રો સીપીએસયુને ફાળવવામાં આવશે, જે અરુણાચલ પ્રદેશની પ્રચૂર જળવિદ્યુત ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થશે. આ યોજનાઓનો વિકાસ વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટની બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતા સુધી પહોંચવાનાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન (એનડીસી) લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં પ્રદાન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી આ વિસ્તારમાં રોજગારીની મોટી તકો ઊભી થશે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ મળશે તેમજ આ વિસ્તારમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને ટેકનિકલ કુશળતાને પ્રોત્સાહન મળશે એવી અપેક્ષા છે.
1. સમર્થ મિશન:
• સુધારેલી સુધારેલી બાયોમાસ નીતિ 16.06.2023ના રોજ જારી કરવામાં આવી છે, જે બાયોમાસ ગોળીઓના ભાવ બેંચમાર્કિંગ અને ગોળીઓની પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયા સૂચવે છે. વાંસ અને બાયોમાસ ગોળીઓના ઉત્પાદન માટે તેની આડપેદાશોને સામેલ કરવા માટે 03.05.2023ના રોજ જારી કરવામાં આવેલી સુધારેલી નીતિમાં પરિશિષ્ટ.
1. વર્ષ 2023 માં કુલ બાયોમાસ વપરાશ 2.08 એલએમટી (લાખ મેટ્રિક ટન) ને પાર કરી ગયો છે. વર્ષ ૨૦૨૩ સુધીમાં સંચિત બાયોમાસ વપરાશ ૩ એલએમટીને પાર કરી ગયો છે. વર્ષ 2023 માં, 31.50 એલએમટી બાયોમાસ ગોળીઓના ઓર્ડર આપવામાં આવ્યા છે. બાયોમાસ ગોળીઓના ~ 38 એલએમટી ટેન્ડરિંગ વિવિધ તબક્કાઓ હેઠળ છે.
2. બાયોમાસ પ્રાપ્તિ માટે સુધારેલ મોડેલ કરાર જારી કરવામાં આવ્યો છે. થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં કો-ફાયરિંગ માટે એનસીઆર, ડબલ્યુઆર અને એનઆરમાં બાયોમાસ પેલેટ્સના પ્રાઇસ બેન્ચમાર્કિંગને સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે.
3. એસબીઆઈના સહયોગથી પેલેટ-બ્રિકેટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે બેંકેબલ પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ જારી કરવામાં આવ્યો છે. એસબીઆઈ અને અન્ય સરકારી બેંકો દ્વારા બાયોમાસ પેલેટ ઉત્પાદન માટે વિશિષ્ટ લોન યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે.
• V. નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (એનએસડબલ્યુએસ) મારફતે બાયોમાસ પેલેટ પ્લાન્ટ ઇન્સ્ટોલેશન માટે જરૂરી વહીવટી મંજૂરીઓની જોગવાઈ તમામ હિતધારકો માટે માહિતીપ્રદ અને ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ તરીકે એનએસડબલ્યુએસ મિશન વેબસાઇટ લોંચ કરીને સક્ષમ બનાવવામાં આવી છે, જેમાં પેલેટ ઉત્પાદકો માટે કિંમત સાથે સરળતાથી ઉપલબ્ધ ગોળીઓની સ્થિતિ દર્શાવવાની વધુ જોગવાઈ છે. બાયોમાસ ગોળીઓ માટે જીઇએમ પોર્ટલ પર પ્રાપ્તિની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના ઇ-નામ પોર્ટલ પર કાચા બાયોમાસને કોમોડિટી તરીકે ઉમેરવામાં આવ્યો છે.
1. ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતામાં ઉમેરો:
1. વર્ષ 2023 દરમિયાન, 14,390 કેએમએમકેએમ ટ્રાન્સમિશન લાઇન, 61,591 એમવીએ ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતા અને 4,290 મેગાવોટની ઇન્ટર-રિજનલ ટ્રાન્સફર ક્ષમતા ઉમેરવામાં આવી છે.
2. છેલ્લાં 9 વર્ષમાં, 1,87,849 કેકેએમ (64.48% નો વધારો) ના ઉમેરા સાથે, 4,79,185 કેકેએમનું ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક વિશ્વની સૌથી મોટી રાષ્ટ્રીય સિંક્રોનસ ગ્રીડ તરીકે વિકસિત થયું છે. વીજળીને એક પ્રદેશથી બીજા પ્રદેશમાં તબદીલ કરવાની કુલ આંતર-પ્રાદેશિક ક્ષમતા વધારીને 1,16,540 મેગાવોટ (224.17 ટકા વધારો) કરવામાં આવી છે, જે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 35,950 મેગાવોટ હતી. કુલ રૂપાંતર ક્ષમતા (220 કેવી અને તેનાથી વધુ) 12,13,313 એમવીએ (128.69 ટકાવધારો) છે, જેમાં છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 6,79,327 એમવીએનો ઉમેરો થયો છે.
1. વર્ષ 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણની ક્ષમતાની 500 ગીગાવોટથી વધારે ક્ષમતાના સંકલન માટે ટ્રાન્સમિશન યોજના
1. ભારત ઊર્જા સંક્રમણમાં વિશાળ મહત્વાકાંક્ષા ધરાવે છે અને વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ બિન-અશ્મિભૂત આધારિત વીજળી સ્થાપિત કરવાની યોજના ધરાવે છે. ઊર્જા મંત્રાલયે સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટીનાં ચેરપર્સનની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચસ્તરીય સમિતિની રચના કરી હતી, જેમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત સ્થાપિત ક્ષમતા માટે જરૂરી ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનું આયોજન કરવા માટે સૌર ઊર્જા કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ, ગ્રિડ-ઇન્ડિયા લિમિટેડ, ગ્રિડ-ઇન્ડિયા, ગ્રિડ-ઇન્ડિયા, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સોલર એનર્જી અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ વિન્ડ એનર્જીનાં પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતાં. સમિતિએ વિસ્તૃત યોજના તૈયાર કરી હતી, જેનું શીર્ષક હતું– "2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટથી વધુની આરઇ ક્ષમતાના સંકલન માટે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ".
2. આ યોજનામાં દેશમાં આગામી બિન-અશ્મિભૂત-આધારિત ઉત્પાદન કેન્દ્રોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાં રાજસ્થાન, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, તેલંગાણા, મહારાષ્ટ્ર, લદ્દાખમાં આરઇ પાર્ક વગેરેમાં સંભવિત આરઇ ઝોન સામેલ છે અને આ સંભવિત ઉત્પાદન કેન્દ્રોના આધારે ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ટ્રાન્સમિશન પ્લાનમાં ગુજરાત અને તમિલનાડુમાં સ્થિત 10 ગીગાવોટ ઓફ-શોર વિન્ડને ખાલી કરાવવા માટે જરૂરી ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ યોજના વર્ષ 2030 સુધીમાં આશરે 537 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતા ધરાવતી વ્યાપક ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમની જરૂરિયાત પ્રદાન કરે છે.
• III. 30.11.2023 સુધી કાર્યરત આરઇ ક્ષમતા 179.6 ગીગાવોટ છે. ઉપરાંત 64.1 ગીગાવોટ પવન અને સૌર ક્ષમતાના સંકલન માટે ઇન્ટર સ્ટેટ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (આઇએસટીએસ) નેટવર્ક નિર્માણાધીન છે અને 63.8 ગીગાવોટ પવન અને સૌર ક્ષમતા માટે આઇએસટીએસ (ISTS) નેટવર્ક બિડિંગ હેઠળ છે. આશરે 26.1 ગીગાવોટની વધારાની આરઇ ક્ષમતાને એમએનઆરઇની ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર (જીઇસી-આઇએન્ડઆઇ) યોજના હેઠળ ઇન્ટ્રા-સ્ટેટ નેટવર્કમાં સંકલિત કરવામાં આવે તેવી શક્યતા છે. સંતુલન આયોજિત ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ ધીમે ધીમે અમલીકરણ માટે લેવામાં આવશે.
1. સંશોધિત વિતરણ ક્ષેત્ર યોજના (આરડીએસ):
1. ભારત સરકારે ડિસ્કોમ કંપનીઓને તેમની કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને નાણાકીય સ્થિરતામાં સુધારો કરવા માટે રિવેમ્પ્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટર સ્કીમ (આરડીએસએસ) શરૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ડિસ્કોમ કંપનીઓને પરિણામ સાથે સંકળાયેલી નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરીને ગુણવત્તા પૂર્વેના માપદંડો પૂર્ણ કરવા પર આધારિત સપ્લાય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને મૂળભૂત લઘુતમ માપદંડો હાંસલ કરવા માટે મદદ કરવાનો છે. આરડીએસએસ પાસે પાંચ વર્ષમાં એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં રૂ. 3.04 લાખ કરોડનો ખર્ચ છે. આ ખર્ચમાં ~ રૂ. 0.98 લાખ કરોડના અંદાજિત સરકારી અંદાજપત્રીય સમર્થન (જીબીએસ)નો સમાવેશ થાય છે. આરડીએસએસના મુખ્ય ઉદ્દેશો આ મુજબ છેઃ
1. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં એટીએન્ડસીની ખોટમાં 12-15 ટકાના સ્તરે ઘટાડો.
2. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં એસીએસ-એઆરઆર ગેપને ઘટાડીને શૂન્ય કરી દેવામાં આવ્યો છે.
3. નાણાકીય રીતે ટકાઉ અને કાર્યકારી રીતે કાર્યક્ષમ વિતરણ ક્ષેત્ર મારફતે ગ્રાહકોને વીજ પુરવઠાની ગુણવત્તા, વિશ્વસનીયતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતામાં સુધારો.
1. પ્રીપેઇડ સ્માર્ટ મીટરિંગ એ આરડીએસએસ હેઠળ કલ્પના કરવામાં આવેલી મહત્ત્વપૂર્ણ કામગીરી છે, જેમાં રૂ. 23,000 કરોડના જીબીએસ સાથે રૂ. 1,50,000 કરોડના અંદાજિત ખર્ચની કલ્પના કરવામાં આવી છે અને આ યોજનાનાં ગાળા દરમિયાન 250 મિલિયન પ્રિપેઇડ સ્માર્ટ મીટર્સ સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. ગ્રાહકો માટે પ્રિપેઇડ સ્માર્ટ મીટરિંગની સાથે ફીડર અને ડીટી સ્તરે સિસ્ટમ મીટરિંગ અને ડીટી લેવલે સંલગ્ન એડવાન્સ મીટરિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (એએમઆઇ) સાથે કમ્યુનિકેશન સુવિધા સાથે ટોટેક્સ મોડ (કુલ ખર્ચમાં મૂડી અને ઓપરેશનલ ખર્ચ બંનેનો સમાવેશ થાય છે) હેઠળ અમલ કરવામાં આવશે, જેથી ડિસ્કોમ્સને તમામ સ્તરે ઊર્જાના પ્રવાહના માપન તેમજ કોઈ પણ માનવીય હસ્તક્ષેપ વિના ઊર્જા એકાઉન્ટિંગ માટે ડિસકોમને મંજૂરી મળશે. અત્યાર સુધી 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાર્યયોજના અને ડીપીઆરને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 19,79,21,237 પ્રિપેઇડ સ્માર્ટ મીટર, 52,18,603 ડીટી મીટર અને 1,88,491 ફીડર મીટરની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1,30,474.10 કરોડ છે.
2. ખોટમાં ઘટાડાના કામો, લોડ ગ્રોથને પહોંચી વળવા સિસ્ટમને મજબૂત કરવાના કામો અને આરડીએસએસ હેઠળ સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સિસ્ટમ માટે આધુનિકીકરણ માટે પણ મૂડી રોકાણનું બજેટ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ખોટમાં ઘટાડાના કાર્યોમાં મુખ્યત્વે એબી કેબલ સાથે બેર કંડક્ટરની બદલી, એચવીડીએસ સિસ્ટમ્સ, ફીડર દ્વિભાજન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના કાર્યોમાં નવા સબસ્ટેશન્સ, ફીડર્સ, ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતાના અપગ્રેડેશન, કેબલ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આધુનિકીકરણના કાર્યોમાં વિતરણ પ્રણાલીને વધુ સ્માર્ટ બનાવવા માટે સ્કાડા, ડીએમએસ, આઇટી/ઓટી, ઇઆરપી, જીઆઇએસ સક્ષમ એપ્લિકેશન્સ, એડીએમએસ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. અત્યાર સુધીમાં રૂ. 1.21 લાખ કરોડના નુકસાનમાં ઘટાડાનાં કાર્યોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને યોજનાનાં માર્ગદર્શિકા અનુસાર આરડીએસએસ હેઠળ ખોટમાં ઘટાડાનાં કાર્યો માટે રૂ. 5,806.48 કરોડ જીબીએસ તરીકે રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે.
3. આ યોજના હેઠળ લેવામાં આવેલા સુધારાના પગલાંના પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 22-23માં એટીએન્ડસીનું નુકસાન ઘટીને 15.41 ટકા (કામચલાઉ) થઈ ગયું છે. આની સીધી અસર એસીએસ-એઆરઆર ગેપને ઘટાડવા પર પડશે, જે આખરે ગુણવત્તાયુક્ત પુરવઠો મેળવવા માટે અંતિમ ગ્રાહકોને લાભ કરશે.
1. નેશનલ સ્માર્ટ ગ્રિડ મિશન:
1. નેશનલ સ્માર્ટ ગ્રિડ મિશન (એનએસજીએમ)ને યુ.એસ..આઈ.ડી.ની સાઉથ એશિયા રિજનલ એનર્જી પાર્ટનરશિપ (એસએઆરઈપી)ની ટેકનિકલ સહાય સાથે ઊર્જા મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન શહેરો માટે મૂલ્યાંકનનું નેતૃત્વ કરવા માટે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે. એન.એસ.જી.એમ. અને એસ..આર..પી. ટીમે પાંચ ડિસ્કોમ્સથી ઉપરની મુલાકાતો લીધી છે અને કી ડેટા મેટ્રિક્સના સંગ્રહ દ્વારા આકારણી શરૂ કરવા માટે કિકઓફ મીટિંગ્સ યોજી છે.
2. નેશનલ સ્માર્ટ ગ્રિડ મિશન (એનએસજીએમ) હેઠળ રૂ. 34.803 કરોડનાં સરકારી અંદાજપત્રીય સમર્થન (જીબીએસ) સાથે રૂ. 116.01 કરોડમાં મંજૂર કરવામાં આવેલા બે સ્માર્ટ ગ્રિડ/સ્માર્ટ મીટરિંગ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાનાં આરે છે. નવેમ્બર 2023 સુધીમાં, આ પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ 1,69,330 સ્માર્ટ મીટર્સ તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા અને પ્રગતિશીલ સીમાચિહ્ન સિદ્ધિઓ તરફ અમલીકરણ કરતી યુટિલિટીઝને રૂ. 31.32 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે.
3. એન.એસ.જી.એમ. હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા આઇઆઇટી-હૈદરાબાદના સમર્થન સાથે "એન્ડ કન્ઝ્યુમર એપ્લિકેશન્સ સાથે ઊર્જા ડેટાની વહેંચણીની પ્રમાણભૂત રીત" માટેનો સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ અદ્યતન તબક્કામાં છે. નિયમિત તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવા અને હાથ ધરવા (કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા), 07.06.2023ના રોજ એનપીએમયુ અને એસજીકેસી વચ્ચે એક નવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ એમઓયુ અંતર્ગત વર્ષ 2023માં એસજીકેસીમાં ત્રણ સ્માર્ટ ગ્રિડ/સ્માર્ટ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિવિધ ભારતીય ડિસ્કોમ કંપનીઓના 83 એન્જિનીયરિંગ વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં આશરે 450 એન્જિનીયરિંગ પ્રોફેશનલ્સ/ડિસ્કોમ અધિકારીઓને એનએસજીએમ હેઠળ સ્માર્ટ ગ્રિડ એપ્લિકેશન પર તાલીમ આપવામાં આવી છે.
1. ઉન્નત જ્યોતિ બાય એફોર્ડેબલ એલઇડી ફોર ઓલ (ઉજાલા)
1. પ્રધાનમંત્રીએ 5 જાન્યુઆરી, 2015નાં રોજ તમામ માટે એફોર્ડેબલ એલઇડી (ઉજાલા) કાર્યક્રમ દ્વારા ઉન્નત જ્યોતિ લોંચ કર્યો હતો. ઉજાલા યોજના હેઠળ એલઇડી બલ્બ, એલઇડી ટ્યુબ લાઇટ્સ અને ઊર્જાદક્ષ પંખાઓ સ્થાનિક ગ્રાહકોને પરંપરાગત અને બિનકાર્યક્ષમ વેરિઅન્ટની જગ્યાએ વેચવામાં આવે છે.
2. અત્યાર સુધીમાં 36.86 કરોડથી વધારે એલઇડી બલ્બ, સમગ્ર ભારતમાં ઇઇએસએલ દ્વારા 72.18 લાખ એલઇડી ટ્યુબ લાઇટ્સ અને 23.59 લાખ ઊર્જાદક્ષ પંખાઓ (55,000થી વધારે બીએલડીસી ચાહકો સહિત)નું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આના પરિણામે દર વર્ષે 48.39 અબજ કિલોવોટની ઊર્જાની બચતનો અંદાજ છે, જેમાં 9,788 મેગાવોટની ટોચની માગ, ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનમાં 39.30 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડનો ઘટાડો થયો છે.2 દર વર્ષે અને કન્ઝ્યુમર ઇલેક્ટ્રિસિટી બિલમાં વાર્ષિક રૂ. 19,332 કરોડની નાણાકીય બચતનો અંદાજ છે. ઉપરોક્ત પ્રોગ્રામ ઉપરોક્ત ઉપકરણોની કિંમતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરીને અને તેમને ગ્રાહકો માટે પોસાય તેવા બનાવીને બજાર બનાવવામાં સફળ રહ્યો છે.
1. સ્ટ્રીટ લાઇટિંગ નેશનલ પ્રોગ્રામ (એસએલએનપી)
1. પ્રધાનમંત્રીએ 5 જાન્યુઆરી, 2015નાં રોજ સ્ટ્રીટ લાઇટિંગ નેશનલ પ્રોગ્રામ (એસએલએનપી)નો શુભારંભ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ પરંપરાગત સ્ટ્રીટ લાઇટને સ્થાને સમગ્ર ભારતમાં સ્માર્ટ અને ઊર્જાદક્ષ એલઇડી સ્ટ્રીટ લાઇટ્સનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
2. અત્યાર સુધીમાં ઇઇએસએલે સમગ્ર ભારતમાં યુએલબી અને ગ્રામ પંચાયતોમાં 1.30 કરોડથી વધારે એલઇડી સ્ટ્રીટ લાઇટ્સ સ્થાપિત કરી છે. આના પરિણામે 1,459 મેગાવોટની ટોચની માંગને ટાળવા સાથે દર વર્ષે 8.75 અબજ કિલોવોટની ઊર્જાની અંદાજિત બચત થઈ છે., ગ્રીનહાઉસ વાયુના ઉત્સર્જનમાં દર વર્ષે 6.03 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડનો ઘટાડો અને નગરપાલિકાઓના વીજળીના બિલમાં વાર્ષિક રૂ. 6,128 કરોડની નાણાકીય બચતનો અંદાજ છે.
1. વીજ ક્ષેત્રમાં નાણાકીય સ્થિરતા માટે સબસિડી એકાઉન્ટિંગ અને ફ્રેમવર્ક:
1. 26.07.2023ના રોજ નોટિફાઇડ ઇલેક્ટ્રિસિટી રૂલ્સ, 2005માં સુધારા સાથે સરકારે ડિસ્કોમ કંપનીઓની નાણાકીય સ્થિતિ સુધારવા વધારાના પગલાં લીધા છે, જેમાં રાજ્યો દ્વારા વિતરણ કંપનીઓને એકાઉન્ટિંગ, રિપોર્ટિંગ, બિલિંગ અને સબસિડીની ચુકવણીની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવાની સાથે ડિસ્કોમ કંપનીઓની નાણાકીય સ્થિતિ સુધારવા માટે વધારાના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. આ નિયમોમાં એવો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે કે વિતરણ લાયસન્સ ધારક દ્વારા સંબંધિત ક્વાર્ટરના અંતની તારીખથી ત્રીસ દિવસની અંદર ત્રિમાસિક અહેવાલ રજૂ કરવામાં આવશે અને રાજ્ય પંચે અહેવાલની તપાસ કરવાની રહેશે અને ત્રિમાસિક અહેવાલ રજૂ કર્યાના ત્રીસ દિવસની અંદર તેને જારી કરવાનો રહેશે. આ અહેવાલમાં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે સબસિડીવાળા વર્ગો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ઊર્જાના હિસાબોના આધારે સબસિડીની માંગ વધારવાના તારણોને આવરી લેવામાં આવશે. અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા જાહેર કર્યા મુજબ આ વર્ગોને ચૂકવવાપાત્ર સબસિડી અને કાયદાની કલમ 65 અનુસાર સબસિડીની વાસ્તવિક ચુકવણી.
2. જો સબસિડી એકાઉન્ટિંગ અને સબસિડી માટેના બિલો વધારવાનું તે હેઠળ બહાર પાડવામાં આવેલા કાયદા અથવા નિયમો અથવા નિયમો અનુસાર ન મળે તો રાજ્ય પંચ કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર પાલન ન કરવા બદલ જવાબદારો સામે યોગ્ય કાર્યવાહી કરશે તેવી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• III. ટકાઉપણા માટેના માળખા હેઠળ, એગ્રીગેટ ટેકનિકલ એન્ડ કોમર્શિયલ (એટીએન્ડસી)ના નુકસાનને ઘટાડવા માટે ચોક્કસ અને વાજબી ધ્યેયને વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે, એ સૂચવવામાં આવ્યું છે કે એટીએન્ડસી ખોટમાં ઘટાડાના માર્ગને સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંમત કરવામાં આવેલા માર્ગ અનુસાર ટેરિફ નિર્ધારણ માટે રાજ્ય પંચ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે અને કોઈ પણ રાષ્ટ્રીય યોજના અથવા કાર્યક્રમ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવશેઅથવા અન્યથા. વિતરણ લાઇસન્સધારક માટે એકત્રીકરણ અને બિલિંગ કાર્યક્ષમતા બંને માટેનો માર્ગ તે મુજબ, રાજ્ય કમિશન દ્વારા નક્કી કરવો પડશે.
1. વીજળી ગ્રાહકોના અધિકારો:
1. વીજ ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા, ગ્રાહકોના અધિકારો નક્કી કરવા અને આ અધિકારોના અમલીકરણની વ્યવસ્થાના યુગની શરૂઆત કરવાના ઉદ્દેશસાથે, જ્યારે વીજ ક્ષેત્રમાં વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતાની સુવિધા પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશસાથે ઊર્જા મંત્રાલયે આ જાહેરાત કરી હતી. વીજળી (ગ્રાહકોનો અધિકાર) નિયમો 2020 ગ્રાહકોની સેવા કરવા માટે પાવર સિસ્ટમ્સ અસ્તિત્વમાં છે અને ગ્રાહકોને વિશ્વસનીય સેવાઓ અને ગુણવત્તાયુક્ત વીજળી મેળવવાના અધિકારો છે તેવી પ્રતીતિ સાથે. આ નિયમો દેશભરની વિતરણ કંપનીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વિવિધ સેવાઓ માટેની સમયમર્યાદા અને ધોરણો નક્કી કરે છે અથવા અન્યથા તેઓએ તેમના ગ્રાહકોને વળતર ચૂકવવું પડશે. આ નિયમો લાઇસન્સધારકની જવાબદારીઓ સ્પષ્ટ કરે છે અને ગ્રાહકોને કાર્યક્ષમ, ખર્ચ-અસરકારક, વિશ્વસનીય અને ગ્રાહક-મૈત્રીપૂર્ણ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે લાઇસન્સધારક દ્વારા અપનાવવામાં આવતી પદ્ધતિઓને નિર્ધારિત કરે છે.
2. ભારત સરકારે કરી છે 14.06.2023ના રોજ વિદ્યુત (ગ્રાહકોના અધિકારો) નિયમો, 2020માં સુધારા, ટાઇમ ઓફ ડે (ટીઓડી) ટેરિફની રજૂઆત દ્વારા નવીનીકરણીય સ્ત્રોતોમાંથી વીજળીના વધુને વધુ વપરાશને સરળ બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન લાવવું, જ્યાં વીજળીના ભાવો દિવસના આધારે બદલાય છે, જેથી સૌર કલાકો દરમિયાન વધુ વીજળીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાની સાથે ગ્રાહકોની વપરાશ વર્તણૂકમાં ફેરફાર કરવા માટે ભાવ સંકેત આપી શકાય.
• 3. ટીઓડી (ToD) તંત્રનો ઉદ્દેશ ગ્રાહકોને તેમના લોડનું વ્યવસ્થાપન કરવા અને વીજળીના બિલમાં ઘટાડો કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે તેમજ ઊંચી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઉત્પાદન અવધિમાં માગના સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહિત કરીને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતોના વધુ સારા સંકલનની સુવિધા આપવાનો છે. મોટાભાગના રાજ્ય વીજ નિયમન આયોગે મોટા વ્યાપારી અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકો માટે ટીઓડી ટેરિફ લાગુ કરી દીધી છે.
• IV. સરકારે વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા તેમજ જીવન જીવવાની સરળતા માટે સ્માર્ટ મીટરિંગના નિયમોને પણ સરળ બનાવ્યા છે. ઉપભોક્તાઓને અસુવિધા/હેરાનગતિ ન થાય તે માટે મહત્તમ મંજૂર કરાયેલા ભાર/માગથી વધારે ગ્રાહકોની માગમાં વધારો કરવા બદલ હાલનાં દંડમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. મીટરિંગની જોગવાઈમાં સુધારા મુજબ, સ્માર્ટ મીટર લગાવ્યા પછી, ઇન્સ્ટોલેશનની તારીખ પહેલાના સમયગાળા માટે સ્માર્ટ મીટર દ્વારા રેકોર્ડ કરવામાં આવેલી મહત્તમ માંગના આધારે ગ્રાહક પર કોઈ દંડનીય ચાર્જ લાદવામાં આવશે નહીં. લોડ રિવિઝન પ્રક્રિયાને પણ એવી રીતે તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે કે જો નાણાકીય વર્ષમાં મંજૂર કરવામાં આવેલો લોડ ઓછામાં ઓછો ત્રણ વખત વટાવી દેવામાં આવ્યો હોય તો જ મહત્તમ માગમાં વધારો કરવામાં આવશે. તદુપરાંત, સ્માર્ટ મીટરને દિવસમાં ઓછામાં ઓછા એક વખત રિમોટથી વાંચવામાં આવશે અને ગ્રાહકો સાથે ડેટા શેર કરવામાં આવશે જેથી તેઓ વીજળીના વપરાશ વિશે માહિતગાર નિર્ણય લઈ શકે.
1. વીજળીમાં સુધારા (ગ્રીન એનર્જીની ખુલ્લી પહોંચ મારફતે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવું) નિયમો, 2022 :
1. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રને અનશેકલિંગ કરવા માટે એટલે કે આરઇની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગમાં અવરોધો દૂર કરવા અને લાંબા સમયથી ખુલ્લી સુલભતાની વૃદ્ધિમાં અવરોધરૂપ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે ગ્રીન ઓપન એક્સેસ રૂલ્સ, 2022ને 6 જૂન, 2022નાં રોજ નોટિફાઇડ કરવામાં આવ્યાં છે. આ નિયમો ઓપન એક્સેસ મર્યાદાને 1 મેગાવોટથી ઘટાડીને 100 કિલોવોટ કરે છે, જે નાના ગ્રાહકો માટે પણ આરઇ ખરીદવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે અને કેપ્ટિવ ગ્રાહકો માટે કોઇ મર્યાદા નથી.
2. આ નિયમોમાં સુધારા અસરકારક અમલીકરણ માટે 27.01.2023 અને 23.05.2023ના રોજ નોટિફાઇડ પણ કરવામાં આવ્યા છે. ગ્રીન ઓપન એક્સેસ રૂલ્સમાં તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા સુધારામાં નીચેની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છેઃ
1. સુધારેલ "વસ્તુ" વ્યાખ્યા: અગાઉ, એક "એન્ટિટી" કોઈ પણ ગ્રાહક હતો જેની પાસે કરારબદ્ધ માંગ અથવા 100 કિલોવોટ અથવા તેથી વધુનો મંજૂર લોડ હતો, સિવાય કે કેપ્ટિવ ગ્રાહકો કે જેમની પાસે લોડની કોઈ મર્યાદા ન હતી. હવે, વ્યાખ્યા વિસ્તૃત થાય છે જેમાં 100 કેડબલ્યુ કે તેથી વધુ હોય તેવા લોકોનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિસ્ટ્રિબ્યુશન લાઇસન્સધારકના સમાન વીજ વિભાગમાં એક અથવા બહુવિધ જોડાણો દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે.
2. ગ્રીન એનર્જીની અમર્યાદિત સુલભતાઃ એક જ જોડાણ દ્વારા અથવા એક જ વિદ્યુત વિભાગની અંદર કુલ 100 કેડબલ્યુ કે તેથી વધુ જોડાણો દ્વારા, ગ્રીન એનર્જી ઓપન એક્સેસ સુધી પહોંચવાની લાયકાત, તમામ કંપનીઓને મંજૂરી આપવા માટે એક પ્રાવિસોને અપડેટ કરવામાં આવી છે. કેપ્ટિવ ગ્રાહકો, ખાસ કરીને, હવે આ ગ્રીન એનર્જી સ્ત્રોતની અનિયંત્રિત સુલભતાનો આનંદ માણે છે.
3. વધારાની સરચાર્જ મુક્તિઃ નિયમ ૯ માં હવે ઓફશોર વિન્ડ પ્રોજેક્ટ્સથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી માટે સરચાર્જ મુક્તિમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આવા પ્રોજેક્ટ્સને શરૂ કરવાની નવી સમયમર્યાદા ડિસેમ્બર 2032 છે, જે ડિસેમ્બર 2025 ની અગાઉની સમયમર્યાદાની તુલનામાં તકની વિસ્તૃત વિંડો ઓફર કરે છે.
1. જનરેટિંગ કંપનીઓને સમયસર ચુકવણી કરવા માટે વૈધાનિક વ્યવસ્થાઃ
1. વીજળી (લેટ પેમેન્ટ સરચાર્જ અને સંબંધિત બાબતો) નિયમો, 2022 ડિસ્કોમ કંપનીઓ તેમજ વીજ ગ્રાહકોને રાહત આપશે અને સાથે સાથે ઉત્પાદક કંપનીઓને પણ ખાતરીપૂર્વકની માસિક ચુકવણીનો લાભ મળશે, જે સમગ્ર વીજ ક્ષેત્રને નાણાકીય રીતે સક્ષમ બનવામાં મદદ કરશે. તે ડિસ્કોમ્સ અને જેન્કોસ બંને માટે વિન-વિન પરિસ્થિતિનું સર્જન કરશે.
2. એરિયર્સના લિક્વિડેશન માટે એક વખતની યોજના માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે ડિસ્કોમ કંપનીઓને લેટ પેમેન્ટ સરચાર્જ (એલપીએસ) સહિત બાકી નીકળતી રકમની 48 માસિક હપ્તામાં અધિસૂચનાની તારીખથી જ ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ હપ્તાની સમયસર ચુકવણીના કિસ્સામાં ભૂતકાળના બાકી લેણાં પર કોઈ એલપીએસ લાગુ થશે નહીં. તે બાકી લેણાંની સમયસર ચુકવણી કરવામાં શિસ્ત લાવશે.
3. ઓગસ્ટ ૨૦૨૨ થી મહત્તમ ૭૫ દિવસની સમયમર્યાદામાં તમામ વર્તમાન બાકી ચૂકવણી કરવામાં આવી રહી છે.
4. કુલ વારસાની લેણી રકમ રૂ. 88,278 કરોડ 13 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ચૂકવવામાં આવ્યા છે જ્યારે કુલ રૂ. 1,39,947 કરોડ 03.06.2022ના રોજ. 13.12.2023 ના રોજ બાકી લેગસી લેણાં રૂ. 51,668 કરોડ; આમાંથી 13 રાજ્યોએ PFC/REC (કુલ લોન મંજૂર રૂ. 1,13,737 કરોડ છે) માંથી લોન લેવાનું પસંદ કર્યું. વધુમાં, 03.06.20ના રોજ 20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કોઈ બાકી લેણાં ન હોવાનો અહેવાલ આપ્યો હતો.