Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh addresses Lucknow academia, emphasises early Industry linkage for "sustainable" StartUps
India needs Indian solutions for Indian problems, Indian remedies for Indian diseases, says Minister
CDRI should become effective partners for industry and expand the scope of innovation for the country, says Dr Jitendra Singh
‘One Week One Lab’ (OWOL) is not to showcase ourselves but to tell what we have for stakeholders and to integrate, says Dr. Jitendra Singh
Vaccine and aroma are two success stories of India: Dr Jitendra Singh
27 DEC 2023 4:24PM by PIB Delhi
While addressing the Lucknow academia, researchers and leaders from CSIR, DRDO, Medical and Technical Institutes of Uttar Pradesh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh emphasised the importance of early Industry linkage for "sustainable" StartUps.
India needs Indian solutions for Indian problems and Indian remedies for Indian disease, said the Minister, while referring to some critical drug research projects going on at Indian institutes and CSIR laboratories.
ZPGX.jpg)
The Union Minister said Artificial Intelligence, coupled with young minds, will transform the scenario with stronger foundation for the blueprint ahead. He said India is emerging as a cost effective start-up destination, we need to ask stakeholders and startups what they are looking for and act accordingly.
Commenting on CDRI's pipeline of drugs, he said that India has a wide spectrum of unmet clinical needs with a heterogeneous distribution. These unmet needs must be addressed by our scientists so that solutions can emerge. He added that the ecosystem and the research milieu was well set for Indian scientists to develop drugs for India.
The Minister appreciated CDRI's collaborative approach and said that institutions must work together. This includes public-public and public-private collaboration. Commenting on CDRI's agreement for research and development with Dr Reddy's Laboratories, he emphasised that it is important to understand what industry wants and jointly develop products from the start. In terms of basic research, he encouraged integration of research across disciplines at the PhD level by creating opportunities for students to have co-guides.
XFX2.jpg)
The Union S&T Minister said drug discovery and development are fraught with risk and require consistent, long term and sustained investment. Dr. Jitendra Singh said the private pharmaceutical industry’s appetite for risk is limited. Organizations like CDRI become effective partners for industry and expand the scope of innovation for the country. Research that is cutting edge can be pursued in academia. Once proof-of-concept is established, the innovation can be taken forward by industry. Thus, a seamless movement of knowledge and data from academia to partners helps to move the IP from lab to market.
Dr. Jitendra Singh said ‘One Week One Lab’ (OWOL) programme, during which laboratories spread across the country unveil their remarkable research outcomes and accomplishments, will prove to be a milestone. He said the idea is not only to showcase ourselves but also to make stakeholders realize what we have to offer them so they can avail it and we can integrate.
PSQV.jpg)
He said CDRI should incorporate more and more young brains to bring in innovation and novelty in technology. The Union Minister said that when we opened the Space sector for start-up we had a good response. He said there is no dearth of funds. India is not just financially rich but also is rich in ideas and novelty.
Dr. Jitendra Singh said, India has seen two successful stories, - vaccine story and Aroma Mission & Floriculture Mission. He said the first one provided people good health and the other one promoted the cultivation of aromatic crops for essential oils that are in great demand by the aroma industry. He said attempts are on to enable Indian farmers and the aroma industry to become global leaders in the production.
PAA7.jpg)
An MoU was also signed between SGPGIMS and CDRI in presence of Union Minister and Dr. Kalaiselvi, Director General, CSIR. MoU will help to create greater connect between clinicians and researchers and ultimately lead to more impactful research and development.
Dr Radha Rangarajan, Director, CSIR-CDRI and Dr Prabodh K. Trivedi, Director CIMAP briefed the Union Minister with a presentation.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਖਨਊ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, "ਟਿਕਾਊ" ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਧਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
'ਵਨ ਵੀਕ ਵਨ ਲੈਬ' (ਓਡਬਲਿਯੂਓਐੱਲ) ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਦੱਸਣ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਲਈ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ : ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵੈਕਸੀਨ ਤੇ ਅਰੋਮਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ: ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
27 DEC 2023 4:24PM by PIB Chandigarh
ਲਖਨਊ ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਆਰਡੀਓ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪੀਐਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਟਿਕਾਊ" ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਦਯੋਗ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੁਝ ਨਾਜ਼ੁਕ ਡਰੱਗ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ZPGX.jpg)
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੀ.ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਦੀ ਡਰੱਗਸ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਭਿੰਨ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਪੂਰਤੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਪੂਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਧਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਡਰੱਗਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡਾ. ਰੈੱਡੀਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਕੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿ-ਗਾਈਡਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਸਿਪਲਾਈਨਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
XFX2.jpg)
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੱਗਸ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਜੋਖ਼ਿਮਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜੋਖਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਰੂਫ-ਆਫ-ਕੰਨਸੈਪਟ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੋਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੱਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਗਤੀਵਿਧੀ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਲੈਬ ਤੋਂ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵੰਨ ਵੀਕ ਵੰਨ ਲੈਬ’ (ਓਡਬਲਿਯੂਓਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕੀਏ।
PSQV.jpg)
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਮੀਰ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਅਮੀਰ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਹਨ, - ਵੈਕਸੀਨ ਕਹਾਣੀ ਅਤੇ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਫਲੋਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲਾਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਰੋਮਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
PAA7.jpg)
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਕਲਾਈਸੇਲਵੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੀਪੀਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਐਮਓਯੂ ਡਾਕਟਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ: ਰਾਧਾ ਰੰਗਰਾਜਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਡਾ: ਪ੍ਰਬੋਧ ਕੇ. ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਆਈਐਮਏਪੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।