Ministry of Power
REC Employees to have a Residential Complex in Gurugram; Foundation stone laid by Power and New & Renewable Energy Minister R. K. Singh
If the economy is to grow at 7.5%, our power sector needs to grow at 8.5%: Union Power and New & Renewable Energy Minister
“India has 161 GW of electricity capacity under construction, which will increase to 239 GW”
22 DEC 2023 6:10PM by PIB Delhi
REC Limited, a Maharatna Central Public Sector Enterprise under the Ministry of Power, is coming up with a residential complex for its employees, situated in Gurugram. The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh laid the foundation stone for the Residential Complex in Gurugram today, December 22, 2023.
Addressing the employees of REC Limited and other officers and staff of the Ministry of Power and associated organizations, the Minister highlighted the important role REC plays in the growth of the power sector and of the nation, stating that the organization was instrumental in turning around the power sector and in making it viable. “Earlier, in 2017, the power sector was in doldrums. Outstanding dues of gencos were more than Rs. 1.4 lakh crores. Most discoms were heavily indebted and did not have money even for buying power or for maintaining the systems. You and I have turned it around, we have made the system viable.”
The Minister said that viability of the system is an essential requirement for growth of the sector. “If we had not made the system viable, it would not have been possible to grow at 7.5%, since we cannot grow without power and no investment would have come into the sector given the condition it was in.”
Shri Singh said that having reached a certain level of viability, we need to further increase and improve it. “If the system remains viable, investments will come. Investments are required since if the economy is to grow at 7.5%, our power sector needs to grow at 8.5%. Every industry wants to have resources which are slightly in excess of current demand. If the peak demand today is 243 GW, then the contract demand will be in excess of 340 GW.”
The Power Minister said that the contract demand will grow faster than the country’s economy and that so the power capacity has to grow at that rate, for which REC and PFC will have to make an important contribution. “REC and PFC are key to helping this growth. Can you imagine a power system as big as ours which grew at 9% last year and is still growing at same rate? In the present year, the rate of growth in terms of peak demand is almost around 10.5% - 11% and it will continue at this rate. Huge amount of funds will be necessary for capacity addition, part of which REC and PFC have to provide.”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that the nation has 161 GW of electricity capacity under construction which will go up to 239 GW and that we will have 100 GW of capacity under construction consistently for the next two decades, for which REC and PFC will have to mobilize funds. “We have around 27,000 MW of thermal capacity under construction. We are increasing that to 80,000 MW. The funding for this will have to come. Right now, the renewable energy capacity under construction is 114 GW and that is how it will continue; the capacity under construction will remain around 100 GW for the next 2 – 3 decades. Now, the hydro capacity under construction is around 18 GW and we are going to start another 20 GW of hydro. So, combining hydro, thermal and renewable, around 240 GW of capacity is going to be under construction. That is the size of the investment which is happening and that will continue.” Shri Singh added that REC has to ensure that it lends responsibly, ensuring that prudential norms are in place.
Speaking of the residential complex, the Minister said that this day is a milestone in the growth of REC Limited. Highlighting the importance of the Complex, the Minister said that the lifeblood of any organization comprises its officers and staff; it is they who earn profits and make the organization grow. “As you are, so your organization will be. If you are good and bright, the organization will grow. For the staff to stay motivated, we need to provide facilities such as place of residence, health and education of children so that officers and staff need not worry about these and focus on giving their best to the organization. This is an essential part of motivating you and of making the organization grow.”
Shri Singh added that this endeavor to provide dedicated housing for REC Limited employees reflects the progressive approach towards employee welfare. “I would like to commend REC for not only envisioning a township but for envisioning a sustainable and responsible community. As this project progresses, I encourage the integration of eco-friendly practices, energy efficient technologies, and measures that promote environmental stewardship.”
"This Residential Complex stands as a testament to our commitment to our employees' well-being," remarked Shri Vivek Kumar Dewangan, CMD REC, highlighting the importance of fostering a supportive and nurturing community for its workforce. He further added, “The decision to invest in a township project goes beyond the realm of business, it is a commitment to building a sustainable and thriving community. As we witness the symbolic laying of this foundation stone, we are witnessing the birth of a vision that will shape the lives of many for generations to come.”
The event was attended by senior officers from Ministry of Power and employees of REC.
REC Limited, a Maharatna CPSE established in 1969, under Ministry of Power, provides long term loans and other finance products for Power-Infrastructure sector comprising of Generation, Transmission, Distribution, Renewable Energy and new technologies like Electric Vehicles, Battery Storage, Green Hydrogen etc. More recently REC has also diversified into the Non-Power Infrastructure sector comprising of Roads & Expressways, Metro Rail, Airports, IT Communication, Social & Commercial Infrastructure (Educational Institution, Hospitals), Ports and Electro-Mechanical (E&M) works in respect of various other sectors like Steel, Refinery, etc. The loan book of REC exceeds Rs 4.74 Lakh Crore.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్ ఈ సి ఉద్యోగుల కోసం గురుగ్రామ్‌లో నివాస సముదాయాన్ని విద్యుత్ మరియు నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్ .కే సింగ్ శంకుస్థాపన చేశారు
ఆర్థిక వ్యవస్థ 7.5% వృద్ధి చెందాలంటే, మన విద్యుత్ రంగం 8.5% వృద్ధి చెందాలి: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
భారతదేశంలో 161 జి డబ్ల్యూ విద్యుత్ సామర్థ్యం నిర్మాణంలో ఉంది, ఇది 239 జి డబ్ల్యూ కి పెరుగుతుంది
22 DEC 2023 6:10PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మహారత్న సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ అయిన ఆర్ ఈ సి లిమిటెడ్, గురుగ్రామ్‌లో ఉన్న తన ఉద్యోగుల కోసం నివాస సముదాయాన్ని అందిస్తోంది. కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కే . సింగ్ ఈరోజు, డిసెంబర్ 22, 2023న గురుగ్రామ్‌లో నివాస సముదాయానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
ఆర్ ఈ సి లిమిటెడ్ ఉద్యోగులు మరియు విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు అనుబంధ సంస్థలలోని ఇతర అధికారులు మరియు సిబ్బందిని ఉద్దేశించి మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, విద్యుత్ రంగం మరియు దేశం యొక్క వృద్ధిలో ఆర్ ఈ సి పోషిస్తున్న ముఖ్యమైన పాత్రను హైలైట్ చేశారు, విద్యుత్ రంగం వృద్ధి చేయడంలో సంస్థ కీలకపాత్ర పోషిస్తుందని పేర్కొంది. . “ఇంతకుముందు 2017లో విద్యుత్ రంగం మందకొడిగా ఉండేది. జెన్‌కోల బకాయిలు రూ. 1.4 లక్షల కోట్లు. చాలా డిస్కమ్‌లు భారీగా అప్పుల్లో ఉన్నాయి మరియు విద్యుత్ శక్తిని కొనుగోలు చేయడానికి లేదా వ్యవస్థలను నిర్వహించడానికి కూడా డబ్బు లేదు. మీరు మరియు నేను దానిని తిప్పికొట్టాము, మనం వ్యవస్థను లాభదాయకం చేసాము.
ఈ రంగం వృద్ధికి వ్యవస్థ యొక్క లాభదాయకం చాలా అవసరం అని మంత్రి అన్నారు. "మేము వ్యవస్థను లాభదాయకంగా చేయకపోతే, అది 7.5% వద్ద వృద్ధి చెందడం సాధ్యం కాదు, ఎందుకంటే మనం విద్యుత్ శక్తి లేకుండా అభివృద్ధి చెందలేము మరియు అది ఉన్న పరిస్థితిని బట్టి ఈ రంగంలోకి పెట్టుబడి వచ్చేది కాదు."
ఒక నిర్దిష్ట లాభదాయక స్థాయికి చేరుకున్నామని, దానిని మరింత పెంచి, మెరుగుపరచాలని శ్రీ సింగ్ అన్నారు. “వ్యవస్థ లాభదాయకంగా ఉంటే, పెట్టుబడులు వస్తాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థ 7.5% వద్ద వృద్ధి చెందాలంటే, మన విద్యుత్ రంగం 8.5% వద్ద వృద్ధి చెందాలి కాబట్టి పెట్టుబడులు అవసరం. ప్రతి పరిశ్రమ ప్రస్తుత డిమాండ్ కంటే కొంచెం ఎక్కువ వనరులను కలిగి ఉండాలని కోరుకుంటుంది. ఈ రోజు గరిష్ట డిమాండ్ 243 జి డబ్ల్యూ అయితే, కాంట్రాక్ట్ డిమాండ్ 340 జి డబ్ల్యూ కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది.
కాంట్రాక్ట్ డిమాండ్ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే వేగంగా పెరుగుతుందని, అందువల్ల విద్యుత్ సామర్థ్యం ఆ స్థాయిలో పెరగాలని, దీనికి ఆర్ ఈ సి ముఖ్యమైన సహకారం అందించాలని విద్యుత్ మంత్రి అన్నారు. "ఈ వృద్ధికి సహాయపడటానికి ఆర్ ఈ సి మరియు పి ఎఫ్ సి కీలకం. గత ఏడాది 9% వృద్ధిని సాధించి, ఇప్పటికీ అదే స్థాయిలో వృద్ధిని సాధిస్తున్న మన విద్యుత్ శక్తి వ్యవస్థ అంత పెద్దదని మీరు ఊహించగలరా? ప్రస్తుత సంవత్సరంలో, గరిష్ట డిమాండ్ పరంగా వృద్ధి రేటు దాదాపు 10.5% - 11% ఉంది మరియు ఇదే రేటుతో కొనసాగుతుంది. సామర్థ్య జోడింపు కోసం భారీ మొత్తంలో నిధులు అవసరమవుతాయి, వీటిలో కొంత భాగాన్ని ఆర్ ఈ సి మరియు పి ఎఫ్ సి అందించాలి.
విద్యుత్ మరియు నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి మాట్లాడుతూ దేశంలో 161 జి డబ్ల్యూ విద్యుత్ సామర్థ్యం నిర్మాణంలో ఉందని, ఇది 239 జి డబ్ల్యూ వరకు పెరుగుతుందని మరియు రాబోయే రెండు దశాబ్దాల పాటు స్థిరంగా 100 జి డబ్ల్యూ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటామని, దీని కోసం ఆర్ ఈ సి మరియు పి ఎఫ్ సి నిధులు సమీకరించాల్సి ఉంటుంది. “మా వద్ద దాదాపు 27,000 మెగావాట్ల థర్మల్ సామర్థ్యం నిర్మాణంలో ఉంది. 80,000 మెగావాట్లకు పెంచుతున్నాం. ఇందుకు నిధులు రావాల్సి ఉంది. ప్రస్తుతం, నిర్మాణంలో ఉన్న పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యం 114 జి డబ్ల్యూ మరియు అది ఎలా కొనసాగుతుంది? నిర్మాణంలో ఉన్న సామర్థ్యం రాబోయే 2-3 దశాబ్దాల వరకు 100 జి డబ్ల్యూ వరకు ఉంటుంది. ఇప్పుడు, నిర్మాణంలో ఉన్న హైడ్రో కెపాసిటీ దాదాపు 18 జి డబ్ల్యూ మరియు మేము మరో 20 జి డబ్ల్యూ హైడ్రోని ప్రారంభించబోతున్నాము. కాబట్టి, హైడ్రో, థర్మల్ మరియు పునరుత్పాదకతను కలపడం ద్వారా దాదాపు 240 జి డబ్ల్యూ సామర్థ్యంతో నిర్మాణంలో ఉంది. ఇది జరుగుతున్న పెట్టుబడి పరిమాణం మరియు అది కొనసాగుతుంది. ఆర్ ఈ సి బాధ్యతాయుతంగా రుణాలు ఇచ్చేలా చూసుకోవాలని, వివేకవంతమైన నిబంధనలు అమలులో ఉన్నాయని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు.
రెసిడెన్షియల్ కాంప్లెక్స్ గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఆర్ ఈ సి లిమిటెడ్ అభివృద్ధిలో ఈ రోజు ఒక మైలురాయి అని అన్నారు. కాంప్లెక్స్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపిన మంత్రి, ఏదైనా సంస్థ యొక్క జీవనాధారం దాని అధికారులు మరియు సిబ్బంది; లాభాలను ఆర్జించే వారు మరియు సంస్థను అభివృద్ధి చేసేవారు మీరే . “మీరు ఎలా ఉన్నారో, మీ సంస్థ కూడా అలాగే ఉంటుంది. మీరు మంచిగా మరియు ప్రకాశవంతంగా ఉంటే, సంస్థ అభివృద్ధి చెందుతుంది. సిబ్బంది చైతన్యవంతంగా ఉండేందుకు, మేము నివాస స్థలం, ఆరోగ్యం మరియు పిల్లల విద్య వంటి సౌకర్యాలను అందించాలి, తద్వారా అధికారులు మరియు సిబ్బంది వీటి గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు మరియు సంస్థకు తమ ఉత్తమమైన కృషిని అందించడంపై దృష్టి పెట్టాలి. ఇది మిమ్మల్ని ప్రేరేపించడంలో మరియు సంస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో ముఖ్యమైన భాగం.
ఆర్ ఈ సి లిమిటెడ్ ఉద్యోగులకు గృహాలను అందించడానికి ఈ ప్రయత్నం ఉద్యోగుల సంక్షేమం పట్ల ప్రగతిశీల విధానాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. “టౌన్‌షిప్‌ను మాత్రమే కాకుండా సుస్థిరమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన సమాజాన్ని ఊహించినందుకు ఆర్ ఈ సిని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఈ ప్రాజెక్ట్ అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, నేను పర్యావరణ అనుకూల పద్ధతులు, విద్యుత్ శక్తి సామర్థ్య సాంకేతికతలు మరియు పర్యావరణ సారథ్యాన్ని ప్రోత్సహించే చర్యలను ఏకీకృతం చేయడాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాను.
"ఈ రెసిడెన్షియల్ కాంప్లెక్స్ మా ఉద్యోగుల శ్రేయస్సు పట్ల మా నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా నిలుస్తుంది," అని సిఎమ్‌డి ఆర్‌ఇసి శ్రీ వివేక్ కుమార్ దేవాంగన్ వ్యాఖ్యానించారు, దాని శ్రామికశక్తికి మద్దతునిచ్చే మరియు పెంపొందించే కమ్యూనిటీని పెంపొందించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపారు. “టౌన్‌షిప్ ప్రాజెక్ట్‌లో పెట్టుబడి పెట్టాలనే నిర్ణయం వ్యాపార రంగానికి మించినది, ఇది సుస్థిరమైన మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న సమాజాన్ని నిర్మించడానికి నిబద్ధత. ఈ శంకుస్థాపనకు ప్రతీకాత్మకంగా మేము సాక్ష్యమిస్తున్నాము, రాబోయే తరాలకు చెందిన అనేకమంది జీవితాలను తీర్చిదిద్దే ఒక దృక్పథం యొక్క అంకురాన్ని మేము చూస్తున్నాము" అని ఆయన అన్నారు .
ఈ కార్యక్రమంలో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు మరియు ఆర్ ఈ సి ఉద్యోగులు పాల్గొన్నారు.
ఆర్ ఈ సి లిమిటెడ్, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 1969లో స్థాపించబడిన మహారత్న సి పి ఎస్ ఈ , ఉత్పత్తి, ప్రసారం, పంపిణీ, పునరుత్పాదక శక్తి మరియు కొత్త సాంకేతికతలతో కూడిన విద్యుత్-అవస్థాపన రంగానికి దీర్ఘకాలిక రుణాలు మరియు ఇతర ఆర్థిక ఉత్పత్తులను మొదలైనవాటిని అందిస్తుంది.ఇటీవల ఆర్ ఈ సి రోడ్లు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు, మెట్రో రైలు, విమానాశ్రయాలు, ఐ టి కమ్యూనికేషన్, సోషల్ & కమర్షియల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (విద్యా సంస్థ, ఆసుపత్రులు), పోర్ట్‌లు మరియు ఎలక్ట్రో-మెకానికల్ (ఈ & ఎం) పనులతో కూడిన ఉక్కు, రిఫైనరీ మొదలైన అనేక ఇతర రంగాలకు సంబంధించి నాన్-పవర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ విభాగంలోకి కూడా విస్తరించింది. ఆర్ ఈ సి రుణ పుస్తకం రూ. 4.74 లక్షల కోట్లకు మించి ఉంది.