Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM Sub-Committee for operationalization of actions under GRAP decides to re-invoke 8-point action plan as per Stage-III of GRAP in the entire NCR with immediate effect, to prevent further deterioration of air quality in the region
As per the Daily AQI Bulletin by CPCB, Delhi’s daily average AQI clocked 409 today at 4PM
All actions as envisaged under Stage-III of the revised GRAP – ‘Severe’ Air Quality, be implemented in right earnest by all the agencies concerned in NCR with immediate effect, in addition to all Stage-I and Stage-II actions of GRAP already in force
22 DEC 2023 5:25PM by PIB Delhi
Today, Delhi’s average Air Quality Index (AQI) clocked 409 as per the daily AQI Bulletin provided by the Central Pollution Control Board (CPCB). In wake of sudden dip in the overall air quality of Delhi since morning on date, the Sub-Committee for operationalization of the Graded Response Action Plan met today. The Sub-Committee while comprehensively reviewing the overall air quality scenario in the region as well as the forecasts for meteorological conditions and air quality index made available by IMD/IITM during the meeting observed that the overall AQI of Delhi since morning is on a steady rise as at 10:05 AM the average AQI for Delhi on date clocked 397, at 12:05AM it clocked 398, at 01:05PM it clocked 400, at 02:05PM it clocked 402 and at 03:05PM it further rose to 405 index value. Unfavorable meteorological and climatic conditions including fog and hazy conditions along with low wind speed are the major causes for sudden spike in Delhi’s daily average AQI.
Keeping in view the prevailing trend of air quality, and in an effort to prevent further deterioration of air quality in the region, the Sub-Committee today has taken the call to re-invoke all actions as envisaged under Stage-III of GRAP – ‘Severe’ Air Quality (AQI ranging between 401-450), today with immediate effect in the entire NCR. This is in addition to the restrictive actions under Stage-I and Stage-II of GRAP already in force in NCR. Various agencies responsible for implementing measures under GRAP and Pollution Control Boards (PCBs) of NCR and DPCC have also been advised to ensure strict implementation of actions under Stage-III of GRAP in addition to actions under Stage-I and Stage-II of GRAP during this period.
An 8-point action plan as per Stage-III of GRAP is applicable with immediate effect from today in the entire NCR. This 8-point action plan includes steps to be implemented/ ensured by different agencies and Pollution Control Boards of NCR and DPCC. These steps are:
1. Further intensify the frequency of mechanised/ vacuum-based sweeping of roads.
2. Ensure daily water sprinkling along with dust suppressants, before peak traffic hours, on roads and right of ways including hotspots, heavy traffic corridors and ensure proper disposal of the collected dust in designated sites/ landfills.
3. Further intensify public transport services. Introduce differential rates to encourage off-peak travel.
4. Construction & Demolition activities:
(i) Enforce strict ban on construction and demolition activities in the entire NCR, except for the following categories of projects:
1. Projects for Railway services / Railway stations
2. Projects for Metro Rail Services and stations
3. Airports and Inter State Bus Terminals
4. National security/ defence related activities/ projects of national importance;
5. Hospitals/ health care facilities
6. Linear public projects such as highways, roads, flyovers, over bridges, power transmission/distribution, pipelines etc.
7. Sanitation projects like sewage treatment plants and water supply projects etc.;
8. Ancillary activities, specific to and supplementing the above noted categories of projects.
Note: The above exemptions shall be further subject to strict compliance of the C&D Waste Management Rules, dust prevention/ control norms including compliance with the directions of the Commission issued from time to time in this regard.
(ii) Other than the projects exempted under (i) above, dust generating/ air pollution causing C&D activities to be strictly banned during this period shall include:
• Earthwork for excavation and filling including boring & drilling works.
• All structural construction works including fabrication and welding operations.
• Demolition works.
• Loading & unloading of construction materials anywhere within or outside the project sites.
• Transfer of raw materials either manually or through conveyor belts, including fly ash.
• Movement of vehicles on unpaved roads.
• Operation of batching plant.
• Laying of sewer line, waterline, drainage work and electric cabling by open trench system.
• Cutting and fixing of tiles, stones and other flooring materials.
• Grinding activities.
• Piling work.
• Water Proofing work.
• Painting, Polishing and varnishing works etc.
• Road construction/ repair works including paving of sidewalks / pathways and central verges etc.
(iii) For all construction projects in NCR, non‑polluting / non-dust generating activities such as plumbing works, electrical works, carpentry related works and interior furnishing / finishing / decoration works (excluding painting, polishing and varnishing works etc) shall be permitted to be continued.
1. Close down operations of stone crushers
2. Close down all mining and associated activities in NCR.
3. NCR State Govts. / GNCTD to impose strict restrictions on plying of BS III petrol and BS IV diesel LMVs (4 wheelers) in Delhi and in the districts of Gurugram, Faridabad, Ghaziabad and Gautam Budh Nagar.
4. State Govts. in NCR and GNCTD may take a decision on discontinuing physical classes in schools for children up to Class V and conducting classes in an online mode.
Further, CAQM appeals to the citizens of NCR to cooperate in effective implementation of GRAP measures aimed towards sustaining and improving the overall air quality in the region and follow the steps mentioned in the Citizen Charter under GRAP. Citizens are advised to:
• Walk or use cycles for small distances.
• Choose a cleaner commute. Share a ride to work or use public transport.
• People, whose positions allow working from home, may work from home.
• Do not use coal and wood for heating purpose.
• Individual house owners may provide electric heaters (during winters) to security staff to avoid open burning.
• Combine errands and reduce trips.
The revised schedule of GRAP is available on the Commission’s website and can be accessed via https://caqm.nic.in/

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మొత్తం ఎన్ సి ఆర్ ప్రాంతం లో వాయు నాణ్యత మరింత క్షీణించకుండా నిరోధించడానికి జి ఆర్ ఎ పి స్టేజ్-3 ప్రకారం 8-పాయింట్ల కార్యాచరణ ప్రణాళికను తక్షణమే తిరిగి అమలు చేయాలని జి ఆర్ ఎ పి కింద కార్యాచరణ అమలు చేసే సి ఎ క్యు ఎం ఉపసంఘం నిర్ణయం
సిపిసిబి రోజువారీ ఎక్యూఐ బులెటిన్ ప్రకారం, ఢిల్లీ రోజువారీ సగటు ఎక్యూఐ శుక్రవారం సాయంత్రం 4 గంటలకు 409 కు చేరుకుంది.
సవరించిన జిఆర్ఎపి స్టేజ్-3 - 'తీవ్రమైన' ఎయిర్ క్వాలిటీ కింద కింద అన్ని చర్యలు, ఇప్పటికే అమల్లో ఉన్న జిఆర్ఎపి అన్ని స్టేజ్-1 , స్టేజ్-2 చర్యలతో పాటుగా, ఎన్ సి ఆర్ లోని సంబంధిత అన్ని ఏజెన్సీల ద్వారా తక్షణమే అమలు చేస్తారు
22 DEC 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సీపీసీబీ) అందించే రోజువారీ ఏక్యూఐ బులెటిన్ ప్రకారం ఢిల్లీ సగటు ఎయిర్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్ (ఏక్యూఐ) 409గా ఉంది. శుక్రవారం ఉదయం నుండి ఢిల్లీలో మొత్తం గాలి నాణ్యత అకస్మాత్తుగా పడిపోయిన నేపథ్యంలో, గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ అమలు కోసం ఉపసంఘం సమావేశమైంది. ఈ సమావేశంలో ఈ ప్రాంతంలోని మొత్తం గాలి నాణ్యత పరిస్థితిని, వాతావరణ పరిస్థితులు , ఐఎండి / ఐఐటిఎమ్ అందుబాటులో ఉంచిన వాయు నాణ్యత సూచికను సమగ్రంగా సమీక్షించిన ఉపసంఘం ఉదయం 10:05 గంటలకు ఢిల్లీ మొత్తం ఏక్యూఐ స్థిరంగా పెరుగుతోందని, సగటు ఏక్యూఐ 397 కు చేరుకుందని పేర్కొంది. ఉదయం 12:05 గంటలకు 398, మధ్యాహ్నం 01:05 గంటలకు 400, మధ్యాహ్నం 02:05 గంటలకు 402, మధ్యాహ్నం 03:05 గంటలకు 405 ఇండెక్స్ విలువకు పెరిగింది. పొగమంచు, మసకబారిన పరిస్థితులతో సహా ప్రతికూల వాతావరణ , వాతావరణ పరిస్థితులు, తక్కువ గాలి వేగం ఢిల్లీ రోజువారీ సగటు ఎక్యూఐ అకస్మాత్తుగా పెరగడానికి ప్రధాన కారణాలు.
వాయు నాణ్యత ప్రస్తుత ధోరణిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ ప్రాంతంలో గాలి నాణ్యత మరింత క్షీణించకుండా నిరోధించే ప్రయత్నంలో, జిఆర్ఎపి స్టేజ్ -3 - 'సివియర్' ఎయిర్ క్వాలిటీ (ఎక్యూఐ 401-450 మధ్య ఉంటుంది) కింద పేర్కొన్న అన్ని చర్యలను రోజు మొత్తం ఎన్ సి ఆర్ లో తక్షణమే అమలు చేయాలని ఉపసంఘం పిలుపునిచ్చింది. ఎన్ సీఆర్ లో ఇప్పటికే అమల్లో ఉన్న జీఆర్ ఏపీ స్టేజ్ -1, స్టేజ్ -2 కింద నిర్బంధ చర్యలకు ఇది అదనం. ఈ కాలంలో జిఆర్ఎపి స్టేజ్-1, స్టేజ్-2 కింద చర్యలతో పాటు జిఆర్ఎపి స్టేజ్-3 కింద చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేసేలా చూడాలని ఎన్ సి ఆర్ , డిపిసిసి ల జిఆర్ఎపి, కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుల (పిసిబి) కింద చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే వివిధ ఏజెన్సీలకు సూచించారు.
జిఆర్ఏపి స్టేజ్-3 ప్రకారం ఎనిమిది పాయింట్ల యాక్షన్ ప్లాన్ శుక్రవారం నుంచి న మొత్తం ఎన్ సి ఆర్ లో అమల్లోకి వచ్చింది.ఈ ఎనిమిది సూత్రాల కార్యాచరణ ప్రణాళికలో ఎన్ సి ఆర్, డిపిసిసిల వివిధ ఏజెన్సీలు, కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు అమలు చేయాల్సిన / నిర్ధారించాల్సిన కింది చర్యలు ఉన్నాయి.
1. యాంత్రిక/ వాక్యూమ్ ఆధారిత రోడ్లను ఊడ్చడం మరింత ముమ్మరం చేయాలి.
2. రద్దీ సమయాలకు ముందు, హాట్ స్పాట్ లు, భారీ ట్రాఫిక్ కారిడార్ లతో సహా రహదారులు , కుడి మార్గాలపై దుమ్మును అణిచివేసే మందులతో పాటు ప్రతిరోజూ నీటిని చల్లేలా చూడాలి. సేకరించిన ధూళిని నిర్దేశిత ప్రదేశాలు/ ల్యాండ్ ఫిల్స్ లో సక్రమంగా పారవేసేలా చూడాలి.
3. ప్రజా రవాణా సేవలను మరింత ముమ్మరం చేయాలి. ఆఫ్-పీక్ ప్రయాణాన్ని ప్రోత్సహించడానికి డిఫరెన్షియల్ రేట్లను ప్రవేశపెట్టండి.
4. నిర్మాణ , కూల్చివేత కార్యకలాపాలు:
(i) ఈ క్రింది కేటగిరీల ప్రాజెక్టులు మినహా మొత్తం ఎన్ సిఆర్ లో నిర్మాణం , కూల్చివేత కార్యకలాపాలపై కఠినమైన నిషేధాన్ని అమలు చేయాలి:
ఎ. మెట్రో రైల్వే సేవలు/ రైల్వే స్టేషన్ల కోసం క ప్రాజెక్టులు
బి. విమానాశ్రయాలు, అంతర్ రాష్ట్ర బస్ టెర్మినల్స్
సి. జాతీయ భద్రత/ రక్షణ సంబంధిత కార్యకలాపాలు/ జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రాజెక్టులు;
డి. ఆసుపత్రులు/ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు
ఇ. హైవేలు, రోడ్లు, ఫ్లైఓవర్లు, ఓవర్ బ్రిడ్జిలు, పవర్ ట్రాన్స్ మిషన్/డిస్ట్రిబ్యూషన్, పైపులైన్లు మొదలైన ప్రజా ప్రయోజన ప్రాజెక్టులు.
ఎఫ్. మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లు , నీటి సరఫరా ప్రాజెక్టులు వంటి పారిశుద్ధ్య ప్రాజెక్టులు;
జి. అనుబంధ కార్యకలాపాలు, పైన పేర్కొన్న కేటగిరీల ప్రాజెక్టులకు నిర్దిష్టంగా అనుబంధంగా ఉంటాయి.
గమనిక: పై మినహాయింపులు సి అండ్ డి వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ రూల్స్, దుమ్ము నివారణ/ నియంత్రణ నిబంధనలను ఖచ్చితంగా పాటించడంతో పాటు ఈ విషయంలో ఎప్పటికప్పుడు కమిషన్ జారీ చేసే ఆదేశాలకు లోబడి ఉంటాయి.
(ii) పైన పేర్కొన్న (i) కింద మినహాయించబడిన ప్రాజెక్టులు కాకుండా, ఈ కాలంలో ధూళి ఉత్పత్తి/వాయు కాలుష్యానికి కారణమయ్యే సి అండ్ డి కార్యకలాపాల పై పూర్తినిషేధం. ఇందులో:
*బోరింగ్ , డ్రిల్లింగ్ పనులతో సహా తవ్వకం ఫిల్లింగ్ కోసం ఎర్త్ వర్క్.
*ఫ్యాబ్రికేషన్ ,వెల్డింగ్ కార్యకలాపాలతో సహా అన్ని నిర్మాణ పనులు.
*కూల్చివేత పనులు
*ప్రాజెక్టు ప్రదేశాల వెలుపల, లోపల ఎక్కడైనా నిర్మాణ సామగ్రి లోడింగ్, అన్ లోడింగ్
*ఫ్లైయాష్ తో సహా మాన్యువల్ గా లేదా కన్వేయర్ బెల్ట్ ల ద్వారా ముడి పదార్థాలను తరలించడం
*మార్గం లేని రోడ్లపై వాహనాల రాకపోకలు..
*బ్యాచింగ్ ప్లాంట్ నిర్వహణ
*మురుగునీటి పారుదల లైన్, వాటర్ లైన్, డ్రైనేజీ పనులు, ఓపెన్ ట్రెంచ్ సిస్టమ్ ద్వారా ఎలక్ట్రిక్ క్యాబ్లింగ్.
*టైల్స్, రాళ్లు ,ఇతర ఫ్లోరింగ్ మెటీరియల్ ను కత్తిరించడం , బిగించడం.
*గ్రైండింగ్ కార్యకలాపాలు
*పైలింగ్ వర్క్
*వాటర్ ఫ్రూపింగ్ వర్క్
*పెయింటింగ్, పాలిషింగ్ , వార్నిషింగ్ పనులు మొదలైనవి.
*ఫుట్ పాత్ లు/ మార్గాలు , మధ్య అంచులు మొదలైనవాటితో సహా రహదారి నిర్మాణం/ మరమ్మతు పనులు.
(iii) ఎన్ సి ఆర్ లోని అన్ని నిర్మాణ ప్రాజెక్టుల కోసం ప్లంబింగ్ పనులు, ఎలక్ట్రికల్ పనులు, వడ్రంగి సంబంధిత పనులు , ఇంటీరియర్ ఫర్నిషింగ్ / ఫినిషింగ్ / డెకరేషన్ పనులు (పెయింటింగ్, పాలిషింగ్ , వార్నిషింగ్ పనులు మొదలైనవి మినహాయించి) వంటి కాలుష్యరహిత / ధూళిని ఉత్పత్తి చేసే కార్యకలాపాలను కొనసాగించడానికి అనుమతి ఉంటుంది.
1. స్టోన్ క్రషర్ల కార్యకలాపాలను మూసివేయాలి
2. ఎన్ సి ఆర్ లోని అన్ని మైనింగ్, అనుబంధ కార్యకలాపాలను మూసివేయండి.
3. ఎన్ సి ఆర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ జి ఎన్ సి టి డి ఢిల్లీతో పాటు గురుగ్రామ్, ఫరీదాబాద్, ఘజియాబాద్, గౌతమ్ బుద్ధ నగర్ జిల్లాల్లో బీఎస్-3 పెట్రోల్, బీఎస్-4 డీజిల్ ఎల్ఎంవి ల (4 చక్రాల వాహనాలు) రాకపోకలపై కఠిన ఆంక్షలు విధించాలి.
4. ఎన్ సిఆర్ జిఎన్ సిటిడి లోని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు..ఐదవ తరగతి వరకు పిల్లలకు పాఠశాలల్లో భౌతిక తరగతులను నిలిపివేసి, ఆన్ లైన్ విధానంలో తరగతులు నిర్వహించడంపై నిర్ణయం తీసుకోవచ్చు.
అంతేకాక, ఈ ప్రాంతంలో మొత్తం గాలి నాణ్యతను కొనసాగించడానికి, మెరుగుపరచడానికి ఉద్దేశించిన జిఆర్ఎపి చర్యలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి సహకరించాలని, జిఆర్ఎపి కింద సిటిజన్ చార్టర్ లో పేర్కొన్న దశలను అనుసరించాలని ఎన్ సి ఆర్ పౌరులకు సి ఎ క్యు ఎం విజ్ఞప్తి చేసింది. పౌరులకు కింది సలహాలు ఇచ్చారు.
• చిన్నదూరాలకు నడవండి లేదా సైకిళ్లను ఉపయోగించండి.
• పరిశుభ్రమైన ప్రయాణాన్ని ఎంచుకోండి. పని చేయడానికి లేదా ప్రజా రవాణాను ఉపయోగించడానికి ప్రయాణాన్ని భాగస్వామ్యం చేయండి.
• ఇంటి నుండి పని చేయడానికి అనుమతి ఉన్న వ్యక్తులు ఇంటి నుండి పని చేయవచ్చు.
• వేడి చేయడం కోసం బొగ్గు , కలపను ఉపయోగించవద్దు.
• బయట మంటలు పెట్టడాన్ని నివారించడానికి వ్యక్తిగత ఇంటి యజమానులు భద్రతా సిబ్బందికి విద్యుత్ హీటర్లను (శీతాకాలంలో) అందించవచ్చు.
• పనులను కలపండి- ప్రయాణాలను తగ్గించండి.
సవరించిన జిఆర్ఎపి షెడ్యూల్ కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది. https://caqm.nic.in/ ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు.