Ministry of Rural Development
More than 5000 rural youth skill-trained in Maharashtra in FY 2022-23 under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana
19 DEC 2023 6:16PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 December 2023
In Maharashtra, 5977 youth from rural areas were given skill training under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) in FY 2022-23, while 2710 have been trained under this scheme till November 2023 of this financial year. 874 and 348 rural youth received training under DDU-GKY in 2020-21 and 2021-22 respectively, as per the DDU-GKY Kaushal Bharat Portal. Maharashtra has 66 active project implementing agencies and 71 skill-training centres empanelled under the scheme.
As per data received from the state, the number of candidates skilled (trained) in various districts of Maharashtra under DDU-GKY during the last three year and current year (upto Nov. 2023) are as follows:
S.No.
District Name
Candidates trained during last 3 years
Candidates trained during current year
1
Sangli
51
10
2
Parbhani
300
24
3
Gondia
768
106
4
Satara
284
15
5
Solapur
231
93
6
Latur
155
76
7
Osmanabad
311
24
8
Aurangabad
734
107
9
Washim
117
84
10
Hingoli
184
20
11
Ratnagiri
16
0
12
Palghar
112
0
13
Raigarh
119
0
14
Bhandara
557
197
15
Jalgaon
646
74
16
Chandrapur
357
32
17
Amravati
564
190
18
Ahmadnagar
403
155
19
Yavatmal
256
133
20
Nagpur
430
3
21
Jalna
803
154
22
Pune
232
0
23
Akola
228
135
24
Dhule
612
105
25
Nanded
527
169
26
Kolhapur
60
97
27
Sindhudurg
18
2
28
Nashik
634
258
29
Wardha
397
127
30
Nandurbar
299
157
31
Bid
395
78
32
Thane
90
0
33
Gadchiroli
347
26
34
Buldana
129
24
Total
11366
2675
There is no shortage of personnel providing training under DDU-GKY Training Centers.
This was stated by MoS (Rural Development) Sadhvi Niranjan Jyoti in reply to an unstarred question in the Lok Sabha today.

ग्रामीण विकास मंत्रालय
दीनदयाल उपाध्याय ग्रामीण कौशल्य योजनेअंतर्गत आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये महाराष्ट्रात 5000 हून अधिक ग्रामीण युवकांना कौशल्य प्रशिक्षण
19 DEC 2023 8:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 डिसेंबर 2023
महाराष्ट्रामध्‍ये , ग्रामीण भागातील 5977 युवकांना आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये दीनदयाल उपाध्याय ग्रामीण कौशल्य योजने अंतर्गत (डीडीयू-जीकेवाय) कौशल्य प्रशिक्षण देण्यात आले. तर या आर्थिक वर्षामध्‍ये नोव्हेंबर 2023 पर्यंत 2710 तरुणांना या योजनेअंतर्गत प्रशिक्षण देण्यात आले आहे. डीडीयू-जीकेवाय कौशल भारत पोर्टल नुसार, 2020-21 आणि 2021-22 मध्ये अनुक्रमे 874 आणि 348 ग्रामीण युवकांना डीडीयू-जीकेवाय अंतर्गत प्रशिक्षण दिले. या योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी महाराष्ट्रात 66 सक्रिय प्रकल्प अंमलबजावणी एजन्सी आणि 71 कौशल्य-प्रशिक्षण केंद्रे आहेत.
या योजनेविषयी राज्याकडून प्राप्त झालेल्या आकडेवारीनुसार, महाराष्ट्रातील विविध जिल्ह्यांमध्ये डीडीयू-जीकेवाय अंतर्गत गेल्या तीन वर्षात आणि चालू वर्षात (नोव्हेंबर 2023 पर्यंत) कौशल्य प्राप्त केलेल्या (प्रशिक्षित) उमेदवारांची संख्या खालीलप्रमाणे आहे:
अनुक्रम
जिल्हा
गेल्या तीन वर्षात प्रशिक्षित झालेले उमेदवार- संख्या
यावर्षी प्रशिक्षित झालेले उमेदवार- संख्‍या
1
सांगली
51
10
2
परभणी
300
24
3
गोंदिया
768
106
4
सातारा
284
15
5
सोलापूर
231
93
6
लातूर
155
76
7
उस्मानाबाद
311
24
8
औरंगाबाद
734
107
9
वाशिम
117
84
10
हिंगोली
184
20
11
रत्नागिरी
16
0
12
पालघर
112
0
13
रायगड
119
0
14
भंडारा
557
197
15
जळगाव
646
74
16
चंद्रपूर
357
32
17
अमरावती
564
190
18
अहमदनगर
403
155
19
यवतमाळ
256
133
20
नागपूर
430
3
21
जालना
803
154
22
पुणे
232
0
23
अकोला
228
135
24
धुळे
612
105
25
नांदेड
527
169
26
कोल्हापूर
60
97
27
सिंधुदुर्ग
18
2
28
नाशिक
634
258
29
वर्धा
397
127
30
नंदूरबार
299
157
31
बीड
395
78
32
ठाणे
90
0
33
गडचिरोली
347
26
34
बुलढाणा
129
24
एकूण
11366
2675
डीडीयू-जीकेवाय प्रशिक्षण योजनेअंतर्गत प्रशिक्षण केंद्रांमध्‍ये प्रशिक्षण देणाऱ्या कर्मचाऱ्यांची कोणतीही कमतरता नाही.
या संदर्भामध्‍ये ग्रामीण विकास राज्यमंत्री साध्वी निरंजन ज्योती यांनी आज लोकसभेत एका अ-तारांकित प्रश्नाला उत्तर देताना ही माहिती दिली.