Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 66th convocation of Sardar Patel University in Anand, Gujarat today
After the British quit India, the whole world thought that our country would disintegrate, but Sardar Patel created a united India by uniting all the princely states
Modi ji has fulfilled the dream of Sardar Saheb by abolishing Article 370 from Kashmir
We should not be discouraged by initial failures because every success begins with failure and no one achieves success without overcoming failure
The policy of the Modi government is to listen to the Voice of Youth, understand the Choice of Youth, provide platform to the Aspirations of Youth and believe in the Power of Youth
In the new education policy of Modi ji, Sardar Patel's nationalist education, Gandhiji's mother tongue education, Ambedkar ji's empowering education and Sri Aurobindo's teaching of knowledge have been kept with a holistic approach
In the new education policy, the study of economics with technology, ethics with medicine, study of arts with commerce and a human touch experience in all these has been done
Now the engineering and medical education curriculum is being prepared in Indian languages
There has been a huge increase in FDI in the 10 years of the Modi government, Modi ji has worked to secure the future of the youth of the country by making new policies in areas like green hydrogen, electric vehicles, space, defense manufacturing and drones
In the 20 years of Vibrant Gujarat, Gujarat has also reached new heights of industrial development
Today, 15,754 students are graduating from here, 106 students have received gold medals, out of which 62 gold medals have been received by girl students, this shows that women are also making a huge contribution in the reconstruction and development of the country
16 DEC 2023 9:48PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 66th convocation of Sardar Patel University in Anand, Gujarat today.
On this occasion, Shri Amit Shah said that if Sardar Vallabhbhai Patel had not been there, the country would not have existed. He said that after the British quit India, the whole world thought that our country would disintegrate, but Sardar Patel worked to unite India by uniting all the princely states. He said that one gets to know who Sardar Patel is by meeting people who endured the horrors and hardships of Partition. He said that Sardar Vallabhbhai Patel cared about and protected the refugees across the country. He said that today if Jodhpur, Junagadh, Hyderabad and Lakshadweep are part of India, it is only because of Sardar Vallabhbhai Patel. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has fulfilled the dream of Sardar Saheb by abolishing Article 370 from Kashmir.
Union Home Minister said that it is sad to see that for a long time after independence, the work done by Sardar Saheb did not get the kind of fame, respect and prestige that it deserved. He said that a great personality like Sardar Patel was not even given Bharat Ratna and difficulties were created in the way of every effort to honor him. Shri Shah said that after becoming the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi worked to build the world's tallest statue of Sardar Patel in Kevadia. He said that the huge statue of Sardar Patel is the most attractive place for tourists among all the tourist places of Gujarat.
Shri Amit Shah told the students present in the program that all of them are getting education from Sardar Patel University established by Bhaikaka. He said that Sardar Saheb worked to lay the foundation of unity and integrity of the country. He said that all the students going to get a degree from here should remember that Sardar Patel and Bhaikaka have been associated with the establishment of this university and students should always remember these two personalities.
Union Home Minister said that today's convocation is very important because this year we have completed 75 years of independence and the entire country has celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said that with the inspiration of Prime Minister Shri Narendra Modi, we celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav by hoisting the tricolor on every building across the country. He said that Prime Minister Modi has set before us the goal of building a developed India. Shri Shah added that the Prime Minister has set before the countrymen the target of making India the best and first in every field in the world in the next 25 years, from the Azadi Ka Amrit Mahotsav to the Centenary Festival of Independence in 2047. He said that the time to create such an India i.e. Azadi Ka Amrit Kaal is 25 years, from the year 2023 to 2047. Shri Shah said that today many students are moving forward in their professional careers after completing their education in the initial year of Amrit Kaal. Home Minister said that today 15,754 students will graduate from here, 106 students have received gold medals, out of which 62 gold medals have been received by girl students. He said that the award of 62 gold medals to girl students shows that, like men, women are also making a huge contribution in the reconstruction and development of the country.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon all of us to take Amrit Sankalp during Amrit Kaal. He said that every student should move forward with a small resolution in his life because resolution works to shape personality. He said that small resolutions of 130 crore people of the country will together create a great India. Shri Shah said that Prime Minister Modi has opened new possibilities for the youth of the country in every field under the National Education Policy- 2020. He said that while setting goals, one should set impossible goals to know the limits of the possible, only then the limits of the possible can be known. He said that we should not be disappointed by initial failure because every success begins with failure and no one achieves success without overcoming failure.
Union Home and Minister of Cooperation said that to build the developed India that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned in 2047, we have to believe in the Voice of Youth, Choice of Youth, Aspirations of Youth and the Power of Youth. He said that the policy of the Modi government is to listen to the Voice of Youth, understand the Choice of Youth, give platform to Aspirations of Youth and believe in the Power of Youth. He said that the Prime Minister has started many schemes with the belief that the future India should be built by the youth of the country. Shri Shah said that in the new education policy, there are provisions to study economics with technology, ethics with medicine, arts with commerce and to give a human touch in these studies. He said that under this policy, education curriculum including engineering and medical has been prepared in Indian languages.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has started opening many types of new educational institutions. He said that earlier there were 50 central universities in the country, now there are 56, higher educational institutions were 51,000, now there are 58,000, institutions of national importance were 75, now there are 165, state public universities were 316, now there are 480, technical universities were 90, Now there are 190 and the number of colleges has reached 43,000. Shri Shah said that a lot of work has also been done for skilling, upskilling and reskilling. 4,000 new seats have been created in ITIs and 11 new ITIs have been opened. He said that it is the result of these efforts of the Modi government that there were 400 startups in the country in 2014, which have increased to more than 2 lakh today. He said that in 2014 there were 4 unicorn startups which have increased to 111 today. Shri Shah said that 44 percent contribution in all this is from women power and more than 50 percent startups are in Tier-2 and 3 cities of the country.
Union Home Minister said that Prime Minster Shri Narendra Modi ji brought the PLI scheme with the mantra of Make-in-India, due to which India is becoming the center of production across the world today. He said that FDI has increased a lot in the 10 years of the Modi government. Prime Minister Modi ji has worked to secure the future of the youth of the country by making new policies in areas like green hydrogen, electric vehicles, space, defense manufacturing and drones. He said that in the 20 years of Vibrant Gujarat, Gujarat has also reached new heights of industrial development.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં સરદાર પટેલ યુનિવર્સિટીના 66મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
અંગ્રેજોએ ભારત છોડ્યા પછી આખી દુનિયાએ વિચાર્યું કે આપણો દેશ વિખેરાઈ જશે, પરંતુ સરદાર પટેલે તમામ રજવાડાઓને એક કરીને ભારતને એક કરવાનું કામ કર્યું
મોદીજીએ કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ કરીને સરદાર સાહેબનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે
આપણે શરૂઆતની નિષ્ફળતાથી નિરાશ ન થવું જોઈએ કારણ કે દરેક સફળતાની શરૂઆત નિષ્ફળતાથી થાય છે અને કોઈ પણ વ્યક્તિ નિષ્ફળતાને દૂર કર્યા વિના સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકતી નથી
મોદી સરકારની નીતિ યુવાઓના અવાજને સાંભળવાની, યુવાની પસંદગીને સમજવાની, યુવાનોની આકાંક્ષાઓને પ્લેટફોર્મ આપવા અને યુવા શક્તિમાં વિશ્વાસ કરવાની છે
મોદીજીની નવી શિક્ષણ નીતિમાં, સરદાર પટેલના રાષ્ટ્રવાદી શિક્ષણ, ગાંધીજીની માતૃભાષા શિક્ષણ, આંબેડકરનું સશક્તીકરણ શિક્ષણ અને શ્રી અરબિંદોના જ્ઞાનના શિક્ષણને સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે રાખવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે
નવી શિક્ષણ નીતિમાં ટેકનોલોજી સાથે અર્થશાસ્ત્રનો અભ્યાસ, દવા સાથે નીતિશાસ્ત્રનો અભ્યાસ, વાણિજ્ય સાથે આર્ટસનો અભ્યાસ અને આ બધામાં માનવીય સ્પર્શનો અનુભવ કરવામાં આવ્યો છે
હવે એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ એજ્યુકેશનનો અભ્યાસક્રમ ભારતીય ભાષાઓમાં તૈયાર કરવામાં આવ
16 DEC 2023 9:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં સરદાર પટેલ યુનિવર્સિટીના 66મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જો સરદાર પટેલ ન હોત તો દેશનું અસ્તિત્વ ન હોત. તેમણે કહ્યું કે અંગ્રેજો ભારત છોડ્યા પછી આખી દુનિયાએ વિચાર્યું કે આપણો દેશ વિખેરાઈ જશે, પરંતુ સરદાર પટેલે તમામ રજવાડાઓને એક કરીને ભારતને એક કરવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે વિભાજનની ભયાનકતા અને મુશ્કેલીઓ સહન કરનારા લોકોને મળીને સરદાર પટેલ કોણ છે તે જાણી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે દેશભરના શરણાર્થીઓની સંભાળ અને રક્ષણ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આજે જોધપુર, જૂનાગઢ, હૈદરાબાદ અને લક્ષદ્વીપ ભારતનો ભાગ છે તો તે માત્ર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના કારણે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ કરીને સરદાર સાહેબનું સ્વપ્ન સાકાર કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, એ જોઈને દુઃખ થાય છે કે આઝાદી પછી લાંબા સમય સુધી સરદાર સાહેબે કરેલા કાર્યોને જે પ્રકારની ખ્યાતિ, સન્માન અને પ્રતિષ્ઠા મળવી જોઈએ તે નથી મળી. તેમણે કહ્યું કે સરદાર પટેલ જેવા મહાન વ્યક્તિત્વને ભારત રત્ન પણ આપવામાં આવ્યો ન હતો અને તેમના સન્માનના દરેક પ્રયાસના માર્ગમાં મુશ્કેલીઓ ઊભી કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કેવડિયામાં સરદાર પટેલજીની વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા બનાવવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે, સરદાર પટેલની આ વિશાળ પ્રતિમા ગુજરાતના તમામ પ્રવાસન સ્થળોમાં પ્રવાસીઓ માટે સૌથી વધુ આકર્ષણનું સ્થળ છે.
શ્રી અમિત શાહે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તમે બધા ભાઈકાકા દ્વારા સ્થાપિત સરદાર પટેલ યુનિવર્સિટીમાંથી શિક્ષણ મેળવી રહ્યા છો. તેમણે કહ્યું કે સરદાર સાહેબે દેશની એકતા અને અખંડિતતાનો પાયો નાખવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે અહીંથી ડિગ્રી મેળવનારા તમામ વિદ્યાર્થીઓએ યાદ રાખવું જોઈએ કે સરદાર પટેલ અને ભાઈકાકા આ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના સાથે જોડાયેલા છે અને વિદ્યાર્થીઓએ આ બે વ્યક્તિત્વને હંમેશા યાદ રાખવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો દિક્ષાંત સમારોહ પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આ વર્ષે આપણે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે અને સમગ્ર દેશે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણાથી અમે દેશભરમાં દરેક ઈમારત પર ત્રિરંગો લહેરાવીને આઝાદીના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિકસિત ભારતના નિર્માણનું લક્ષ્ય આપણી સમક્ષ રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, વડાપ્રધાને સ્વતંત્રતાના અમૃત મહોત્સવથી લઈને 2047માં સ્વાતંત્ર્યના શતાબ્દી મહોત્સવ સુધી આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વમાં સર્વશ્રેષ્ઠ અને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવાનું લક્ષ્ય દેશવાસીઓ સમક્ષ રાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સમય એટલે કે આઝાદીનો શાશ્વત સમયગાળો 2023 થી 2047 સુધીના 25 વર્ષ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ઘણા વિદ્યાર્થીઓ અમૃતકાલના પ્રારંભિક વર્ષમાં શિક્ષણ પૂર્ણ કરીને તેમની વ્યાવસાયિક કારકિર્દીમાં આગળ વધી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે અહીંથી 15,754 વિદ્યાર્થીઓ સ્નાતક થશે, 106 વિદ્યાર્થીઓએ ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યા છે, જેમાંથી 62 ગોલ્ડ મેડલ ગર્લ સ્ટુડન્ટ્સે મેળવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 106 માંથી 62 ગોલ્ડ મેડલ ગર્લ સ્ટુડન્ટ્સને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે પુરુષોની જેમ મહિલાઓ પણ દેશના પુનર્નિર્માણ અને વિકાસમાં મોટો ફાળો આપી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણને બધાને અમૃતકાળ દરમિયાન અમૃત સંકલ્પ લેવાનું આહ્વાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વિદ્યાર્થીએ પોતાના જીવનમાં એક નાનો સંકલ્પ લઈને આગળ વધવું જોઈએ કારણ કે, સંકલ્પ તમારા વ્યક્તિત્વને ઘડવાનું કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના 130 કરોડ લોકોના નાના સંકલ્પો સાથે મળીને એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ-2020 હેઠળ દેશના યુવાનો માટે દરેક ક્ષેત્રમાં નવી સંભાવનાઓ ખોલી છે. તેમણે કહ્યું કે ધ્યેય નક્કી કરતી વખતે શક્યની મર્યાદા જાણવા માટે અશક્ય લક્ષ્યો નક્કી કરવા જોઈએ, તો જ શક્યની મર્યાદા જાણી શકાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણે શરૂઆતની નિષ્ફળતાથી નિરાશ ન થવું જોઈએ કારણ કે દરેક સફળતાની શરૂઆત નિષ્ફળતાથી થાય છે અને નિષ્ફળતાને વટાવ્યા વિના કોઈ સફળતા પ્રાપ્ત કરી શકતું નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2047માં જે વિકસિત ભારતની કલ્પના કરી છે તેના નિર્માણ માટે આપણે યુવાનોનો અવાજ, યુવાની પસંદગી, યુવાની આકાંક્ષાઓ અને યુવા શક્તિમાં વિશ્વાસ રાખવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારની નીતિ યુવાઓના અવાજને સાંભળવાની, યુવાનોની પસંદગીને સમજવાની, યુવાનોની આકાંક્ષાઓને પ્લેટફોર્મ આપવા અને યુવા શક્તિમાં વિશ્વાસ કરવાની છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના યુવાનો દ્વારા ભાવિ ભારતનું નિર્માણ કરવું જોઈએ તે વિશ્વાસ સાથે વડાપ્રધાને ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં મોદીજીએ સરદાર પટેલના રાષ્ટ્રવાદી શિક્ષણ, ગાંધીજીની માતૃભાષા શિક્ષણ, આંબેડકરના સશક્તીકરણ શિક્ષણ અને શ્રી અરબિંદોના જ્ઞાનના શિક્ષણને સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે રાખવાનું કામ કર્યું છે.નવી શિક્ષણ નીતિમાં વિજ્ઞાનના અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે. ટેકનોલોજી સાથે અર્થશાસ્ત્ર, દવા સાથે નીતિશાસ્ત્ર, વાણિજ્ય સાથે આર્ટસનો અભ્યાસ અને આ બધામાં માનવીય સ્પર્શનો અનુભવ આપવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ નીતિ હેઠળ ભારતીય ભાષાઓમાં એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ સહિતનો શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ અનેક પ્રકારની નવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ ખોલવાની શરૂઆત કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા દેશમાં 50 કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ હતી, હવે 56 છે, ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ 51,000 હતી, હવે 58,000 છે, રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાઓ 75 હતી, હવે 165 છે, રાજ્યની જાહેર યુનિવર્સિટીઓ 316 છે, હવે છે. 480, ટેકનિકલ યુનિવર્સિટીઓ 90 હતી, હવે 190 છે અને કોલેજોની સંખ્યા 43,000 પર પહોંચી ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સ્કિલિંગ, અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગ માટે પણ ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. ITIમાં 4,000 નવી બેઠકો બનાવવામાં આવી છે અને 11 નવી ITI ખોલવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારના આ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે 2014માં દેશમાં 400 સ્ટાર્ટઅપ હતા, જે આજે વધીને 2 લાખથી વધુ થઈ ગયા છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં 4 યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટઅપ હતા જે આજે વધીને 111 થઈ ગયા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ બધામાં 44 ટકા યોગદાન મહિલા શક્તિનું છે અને 50 ટકાથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ દેશના ટિયર-2 અને 3 શહેરોમાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજી મેક-ઈન-ઈન્ડિયાના મંત્ર સાથે PLI યોજના લાવ્યા, જેના કારણે આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારના 10 વર્ષમાં FDI ઘણો વધ્યો છે. મોદીજીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, અંતરિક્ષ, સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને ડ્રોન જેવા ક્ષેત્રોમાં નવી નીતિઓ બનાવીને દેશના યુવાનોના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વાયબ્રન્ટ ગુજરાતના 20 વર્ષમાં ગુજરાતે ઔદ્યોગિક વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પણ આંબી છે.