Ministry of New and Renewable Energy
India is providing assistance of Rs.100 crore per year to International Solar Alliance for 2022-23, 2023-24 and 2024-25 to help energy transition, especially in developing and emerging economies: Union Power and New & Renewable Energy Minister
07 DEC 2023 8:40PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the G20 New Delhi Leaders’ Declaration states in Para 38(v) that G20 members “will pursue and encourage efforts to triple renewable energy capacity globally through existing targets and policies, as well as demonstrate similar ambition with respect to other zero and low-emission technologies, including abatement and removal technologies, in line with national circumstances by 2030.”
The Government of India has taken several steps and initiatives to promote and accelerate renewable energy capacity in the country with the target to achieve 500 GW of installed electric capacity from non-fossil sources by 2030.
Some of major steps taken are as follows:
1. Announcement of structured bidding trajectory to invite bids for 50 GW of renewable energy capacity annually for the next five years i.e., from Financial Year 2023-24 till Financial Year 2027-28.
2. Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2030 vide notification dated 20th October, 2023.
3. Release of the Procedure for Implementation of Uniform Renewable Energy Tariff on 25th October 2023.
4. Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis.
5. Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity for evacuation of renewable power.
6. Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-State sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025.
7. Launch of Production Linked Incentive (PLI) Scheme for High Efficiency Solar PV Modules to strengthen local manufacturing.
8. Launch of the National Green Hydrogen Mission with an overarching objective of making India the Global Hub for production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives.
9. Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route.
Under existing bilateral Memorandum of Understandings/ Agreements, Government of India has been in discussion with countries to collaborate efforts on multilateral platforms to support energy transition. Government of India is also engaging with countries at several other multilateral initiatives such as QUAD, IPEF, IRENA, COP28, CEM/MI etc.to support the energy transition efforts globally.
The Government of India is providing an assistance of Rs.100 crore per year to the International Solar Alliance for the financial years 2022-23, 2023-24 and 2024-25 to help energy transition, especially in developing and emerging economies.
ISA is undertaking the following actions to promote renewable energy globally:
• Preparing a global solar stocktake, in parallel with the global stocktake being conducted by the UNFCCC, which is crucial to laying the roadmap for achieving the Nationally Determined Contributions (NDCs) in various countries, and the role of solar energy in mitigating climate change and leading us towards a sustainable future powered by solar energy.
• Setting up of a Global Solar Facility with a payment guarantee mechanism and an insurance premium support fund to provide confidence to private investors and companies and to invest in decentralized solar projects in Africa.
• Capacity building in other countries, including setting up of STAR (Solar Technology Application Resource) centres in 5 countries in 2023 and upto 50 STAR centres by 2030. These STAR Centres are based in the beneficiary countries, and would be the hubs of capacity building activities in those countries.
• Promoting institutional and regulatory support to help create the rules, regulations and institutions to deploy and upscale solar energy applications.
• Implementing pilot projects in Small Island Developing States and the Least Developed Countries with a view to showcase the technological and business viability of these applications and identifying their social, economic and environmental benefits so that they are taken up as national programs.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha on December 7, 2023.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ 2022-23, 2023-24 ਅਤੇ 2024-25 ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ
07 DEC 2023 8:40PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ 20 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਪੈਰਾ 38 (v) ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ "ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 2030 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਹੋਰ ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਨਿਕਾਸੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।"
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
I. ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2027-28 ਤੱਕ ਸਾਲਾਨਾ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬੋਲੀ ਦਾ ਐਲਾਨ।
II. 20 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ) ਲਈ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ।
III. 25 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਕਰਨੀ।
IV. ਪਲੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਰਈ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
V. ਨਵੀਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣਾ।
VI. 30 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟ।
VII. ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡਿਊਲ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
VIII. ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
IX. ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ 100 ਫੀਸਦ ਤੱਕ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ।
ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ/ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਈ ਹੋਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਆਡ, ਆਈਪੀਈਐੱਫ, ਆਈਆਰਈਐੱਨਏ, ਕੋਪ 28, ਸੀਈਐੱਮ/ਐੱਮਆਈ ਆਦਿ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 2022-23, 2023-24 ਅਤੇ 2024-25 ਵਿੱਤੀ ਵਰਿਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਈਐੱਸਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
· ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟਾਕਟੇਕ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ, ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਸਟਾਕਟੇਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ।
· ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਗਾਰੰਟੀ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਹਾਇਤਾ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
· ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, 2023 ਵਿੱਚ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰ (ਸੋਲਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 50 ਸਟਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ। ਇਹ ਸਟਾਰ ਕੇਂਦਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ।
· ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
· ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਇਹਨਾਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ 7 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।