Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Programmes under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana
05 DEC 2023 2:53PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying is implementing a flagship scheme namely Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an investment of ₹20050 crore in all the States and Union Territories (UTs) for a period of 5 years with effect from the financial year 2020-21 to FY 2024-25 for holistic development of the fisheries sector in the country. Under this scheme during the last three financial years (FY 2020-21 to 2022-23), and current financial year (2023-24), fisheries developmental projects of various State Governments, Union Territories and other implementing agencies amounting to of Rs. 17118.62 crore have been approved for overall development of fisheries and aquaculture sector in the country.
The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) is designed and implemented to address critical gaps in fish production and productivity, quality, technology, post-harvest infrastructure and management and modernisation and strengthening of value chain, traceability and quality improvement. To modernize and strengthen fisheries value chain, PMMSY supports creation of post-harvest infrastructure such as fishing harbours/fish landing centers, cold storages and ice plants, fish transportation vehicles including refrigerated and insulated vehicles, ice flaking and ice crushing units, ice/fish holding boxes, etc. with motorcycles, bicycles and auto rickshaws, value addition enterprise units as well as modern hygienic markets such as wholesale fish markets including supermarkets, retail fish markets and outlets, mobile fish and live fish markets. So far, under PMMSY investments worth Rs. 4005.96 crore have been approved for the above listed activities during the last three financial years (FY 2020-21 to 2022-23), and current financial year (2023-24).
PMMSY provides for establishment of a robust fisheries management framework and provides need-based support to States/UTs for formulation and implementation of fisheries management plans. Besides, the PMMSY promotes aquaculture, mariculture and post-harvest management and also various economic activities in fisheries, aiming towards enhancement of income and improve socio-economic condition of fishers and other stakeholders associated with fisheries sector. Under PMMSY financial assistance for livelihood and nutritional support are being provided to 6.0 lakh annually for traditional and socio-economically backward, eligible active marine and inland fishermen families during the fishing ban period, vis-à-vis PMMSY supports insurance coverage to 33.20 lakh fishers and also supports interest subvention scheme for fishing vessels. Additionally under PMMSY 20823.40 hectares of pond area for inland aquaculture, 3942 Biofloc units, 11927 Nos. of Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS), 44,408 reservoir cages and 543.7 hectares pens in reservoirs, 1,11,110 units of seaweed rafts and monoline units, 1489 bivalve cultivation units, 562 cold storages, 6542 fish kiosks, 108 value added enterprise units and 25,193 post harvest transportation units have been approved for promotion of aquaculture, mariculture and post-harvest management activities.
This information was given by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying in a written reply in Lok Sabha today.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద కార్యక్రమాలు
05 DEC 2023 2:53PM by PIB Hyderabad
మత్స్య శాఖ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ అయిదు సంవత్సరాల కాలానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో రూ. 20,050 కోట్ల పెట్టుబడితో ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్వై) అనే ప్రధాన పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. దేశంలో మత్స్య రంగం సమగ్ర అభివృద్ధికి 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు అమలులోకి వస్తుంది. ఈ పథకం కింద గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (2020-21 నుండి 2022-23 వరకు), ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2023-24)లో, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ఇతర అమలు చేసే ఏజెన్సీల మత్స్య అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు దేశంలో ఫిషరీస్, ఆక్వాకల్చర్ రంగం సమగ్ర అభివృద్ధికి రూ. 17,118.62 కోట్ల పథకాలు ఆమోదించారు.
ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన ( పీఎంఎంఎస్వై) చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, నాణ్యత, సాంకేతికత, పంటకోత అనంతర మౌలిక సదుపాయాలు, నిర్వహణ ఆధునికీకరణ, విలువ గొలుసును బలోపేతం చేయడం, గుర్తించదగినది, నాణ్యత మెరుగుదలలలో క్లిష్టమైన అంతరాలను పరిష్కరించడానికి రూపొందించారు. మత్స్య విలువ గొలుసును ఆధునీకరించడానికి, బలోపేతం చేయడానికి, పీఎంఎంఎస్వై ఫిషింగ్ హార్బర్‌లు/ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్లు, కోల్డ్ స్టోరేజీలు, ఐస్ ప్లాంట్లు, రిఫ్రిజిరేటెడ్, ఇన్సులేటెడ్ వాహనాలతో సహా చేపల రవాణా వాహనాలు, ఐస్ ఫ్లేకింగ్, ఐస్ క్రషింగ్ యూనిట్లు, ఐస్/ఫిష్ వంటి పంట అనంతర మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు మద్దతు ఇస్తుంది. మోటార్‌సైకిళ్లు, సైకిళ్లు, ఆటో రిక్షాలు, విలువ జోడింపు ఎంటర్‌ప్రైజ్ యూనిట్లతో పాటు హోల్‌సేల్ ఫిష్ మార్కెట్‌లు, రిటైల్ ఫిష్ మార్కెట్‌లు అవుట్‌లెట్‌లు, మొబైల్ ఫిష్, లైవ్ ఫిష్ మార్కెట్‌లు వంటి ఆధునిక పరిశుభ్రమైన మార్కెట్‌లతో హోల్డింగ్ బాక్స్‌లు మొదలైనవి ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకు, పీఎంఎంఎస్వై కింద రూ. గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (2020-21 నుండి 2022-23 వరకు), ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో (2023-24) పైన పేర్కొన్న కార్యకలాపాల కోసం రూ. 4,005.96 కోట్లు ఆమోదించారు.
పీఎంఎంఎస్వై పటిష్టమైన ఫిషరీస్ మేనేజ్‌మెంట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి అందిస్తుంది. మత్స్య నిర్వహణ ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి, అమలు చేయడానికి రాష్ట్రాలు/యుటిలకు అవసరాల ఆధారిత మద్దతును అందిస్తుంది. అంతేకాకుండా, పీఎంఎంఎస్వై ఆక్వాకల్చర్, సముద్రపు సాగు, పంట అనంతర నిర్వహణను ప్రోత్సహిస్తుంది.మత్స్య పరిశ్రమలో వివిధ ఆర్థిక కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహిస్తుంది, ఆదాయాన్ని పెంపొందించడం, మత్స్యకారులు, మత్స్య రంగానికి సంబంధించిన ఇతర వాటాదారుల సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఫిషింగ్ నిషేధ కాలంలో సాంప్రదాయ, సామాజిక-ఆర్థికంగా వెనుకబడిన, అర్హత కలిగిన క్రియాశీల సముద్ర, లోతట్టు మత్స్యకారుల కుటుంబాలకు జీవనోపాధి, పోషకాహార మద్దతు కోసం పీఎంఎంఎస్వై ఆర్థిక సహాయం కింద, 33.20 లక్షల మంది మత్స్యకారులకు బీమా కవరేజీకి మద్దతు ఇస్తుంది. ఫిషింగ్ ఓడల కోసం వడ్డీ రాయితీ పథకానికి కూడా మద్దతు ఇస్తుంది. అదనంగా పీఎంఎంఎస్వై కింద 20823.40 హెక్టార్ల చెరువు విస్తీర్ణం లోతట్టు ఆక్వాకల్చర్ కోసం, 3942 బయోఫ్లోక్ యూనిట్లు, 11927 రీ-సర్క్యులేటరీ ఆక్వాకల్చర్ సిస్టమ్స్ (ఆర్ఏఎస్), 44,408 రిజర్వాయర్ కేజ్‌లు మరియు 543.7 హెక్టార్ల రిజర్వాయర్ పెన్నులు, 101 హెక్టార్లలో 10 హెక్టార్లు, మరియు మోనోలైన్ యూనిట్లు, 1489 బివాల్వ్ సాగు యూనిట్లు, 562 కోల్డ్ స్టోరేజీలు, 6542 ఫిష్ కియోస్క్‌లు, 108 వాల్యూ యాడెడ్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ యూనిట్లు మరియు 25,193 పోస్ట్ హార్వెస్ట్ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ యూనిట్లు ఆక్వాకల్చర్, మారీకల్చర్ మరియు హార్వెస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడానికి ఆమోదించారు.
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.