Ministry of Commerce & Industry
61st Network Planning Group Meeting under PM GatiShakti
Special review of infrastructure projects of various Ministries/Departments
05 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
Marking two years of PM GatiShakti National Master Plan (NMP), the 61st Network Planning Group (NPG) meeting was held under the chairpersonship of Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Smt. Sumita Dawra on 01st December 2023 in New Delhi. The meeting reviewed the status of (i) mapping of existing and proposed economic zones at NMP platform and (ii) 100 identified critical infrastructure projects.
Participation from over 60 officials of concerned Ministries/Departments was observed, including the Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Railways, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of Power, Department of Telecommunications, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Fisheries and Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Textiles, National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), Ministry of New and Renewable Energy, and NITI Aayog.
Special Secretary (Logistics), DPIIT highlighted the notable achievement of PM GatiShakti National Master Plan (NMP) such as onboarding of 39 individual line Ministries and 36 State/UT, uploading of 1463 data layers from Central Ministries and States/UTs and development of tools and use cases by the Ministries as well as States on NMP. Further, a ‘Compendium of PM GatiShakti’ showcasing 8 best use cases was launched on 13th October 2023.
The National Master Plan has facilitated the various Ministries in identification and prioritization of critical gap infrastructure projects for FY 2023-24. Also, a budget allocation of Rs. 75,000 Crores was made in the Union budget FY 2023-24 for one hundred critical transport infrastructure projects, for last and first mile connectivity for ports, coal, steel, fertilizer, and food grains sectors.
Special Secretary (Logistics), DPIIT emphasised that over 1300 infrastructure projects were envisaged as part of the PM GatiShakti initiative across diverse Ministries/Departments for comprehensive infrastructure planning, ensuring inclusive growth. Further, mapping of existing and proposed economic zones on NMP such as PM MITRA Parks under Ministry of Textiles, Mega Food Parks under Ministry of Food Processing Industries, SEZs, etc., are crucial.
In the course of the meeting, various Ministries/Departments shared the status of projects. The Ministry of Textiles mapped eight (8) sanctioned PM Mitra Parks on the NMP portal. Department of Pharmaceuticals reported the successful completion of 129 Pharma clusters and 23 medical device cluster projects. Department of Animal Husbandry and Dairying has mapped all training institutes across India. The Ministry of Railways and the Ministry of Road Transport and Highways presented details on commissioned and ongoing projects, with an emphasis on critical infrastructure. NICDC furnished an update on 13 identified projects; and featuring a presentation on the NMP portal's utilization to ensure multimodality and last-mile connectivity to Dholera. Other Ministries/Departments also provided updates on their respective projects.
Special Secretary (Logistics), DPIIT recognized substantial progress in mapping of the projects on the portal. Further, emphasis was placed to extensively utilize the PM GatiShakti portal for identifying first and last-mile connectivity gaps to new and emerging economic nodes. The projects identified under PM GatiShakti are catalysts for economic activities, facilitating the seamless movement of goods and services and attracting and de-risking investments for enhanced productivity and demand-led approach to infrastructure development.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 61 ನೇ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಯೋಜನಾ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆ
ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಪರಿಶೀಲನೆ
05 DEC 2023 1:01PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಎನ್ ಎಂಪಿ) ಯ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, 61ನೇ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಎನ್ ಪಿಜಿ) ಸಭೆ 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 01ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮಿತಾ ದಾವ್ರಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. (i) ಎನ್ ಎಂಪಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು (ii) ಗುರುತಿಸಲಾದ 100 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಭೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ, ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ಐಸಿಡಿಸಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ 60ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗ.
ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಎನ್ಎಂಪಿ) ಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ 39 ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 36 ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆನ್ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 1463 ಡೇಟಾ ಲೇಯರ್ಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಂಪಿ ಕುರಿತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, 8 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ 'ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಸಂಗ್ರಹ'ವನ್ನು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 13 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂತರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಬಂದರುಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಉಕ್ಕು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ನೂರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 2023-24ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ 75,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ 1300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು, ಎಸ್ಇಜೆಡ್ಗಳು ಮುಂತಾದ ಎನ್ಎಂಪಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡವು. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎನ್ ಎಂಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಎಂಟು (8) ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದೆ. ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ 129 ಫಾರ್ಮಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು 23 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ನಿಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಎನ್ಐಸಿಡಿಸಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 13 ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ; ಮತ್ತು ಧೋಲೆರಾಗೆ ಬಹು ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್ ಎಂಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು.
ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ನೋಡ್ಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿವೆ, ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.