Prime Minister's Office
English rendering of PM's statement to the media ahead of Winter Session of Parliament
04 DEC 2023 11:56AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The cold, perhaps, is late and it is approaching very slowly, but political heat is rising rapidly. Just yesterday, the election results for four states were announced, and the results are very encouraging.
These results are encouraging for those who are committed to the well-being of the common man, and who are dedicated to the bright future of the country, especially for all sections of all societies, women from every village and city, youth from every village and city of all social groups, farmers from every community, and the poor people of my country. Those who follow the principles of empowering these four important castes and ensuring their bright future and last mile delivery of concrete plans received strong support. When there is good governance and consistent support for public welfare, the term 'anti-incumbency' becomes irrelevant. Some may call it pro-incumbency, good governance, transparency, national interest, or solid plans for public welfare, but this has been the experience that we have been witnessing consistently. And today we are meeting in this new temple of the Parliament after such an excellent public mandate.
When this new Parliament Building was inaugurated, it was a brief session, but it was a historic moment. However, this time there will be an opportunity to work in this House for a longer duration. It’s a new House, therefore, small details may still be lacking in arrangements. However, when it will function normally, then Members of Parliament, visitors and media personnel will also notice those shortcomings and it will be taken care of. I have confidence that the Hon’ble Vice President and the Hon’ble Speaker are fully vigilant towards these things. I would also suggest to you that if some small things come to your attention, do point it out. When these things (new Parliament Building) are made, there is also a need for changes according to the requirements.
The country has rejected negativity. We consistently have discussions with opposition colleagues at the beginning of each session. Our main team discusses with them and appeals for everyone’s cooperation. This time too, all these processes have been followed as well. Through you, I also publicly appeal to all our MPs that this temple of democracy is a crucial platform to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’ for the aspirations of the people.
I am urging all respected MPs to come prepared fully, discuss thoroughly on any bills presented in the House and provide the best suggestions. Because when a Member of Parliament gives a suggestion, it contains elements of practical experience. But if there is no discussion, the country misses out on those things, and that's why I am urging (all the members for serious discussions) once again.
Based on the current election results, I would like to tell my Opposition colleagues that they have a golden opportunity. Instead of planning to vent frustration over defeat (in assembly elections) in this session, if they learn from this defeat, shun the idea of negativity that has been prevalent for the past nine years, and move forward with positivity in this session, the country's perspective towards them will change. A new door may open for them... and even if they are in the opposition, I am giving them good advice to come forward with positive thoughts. If we take ten steps, then you should take twelve steps while making decisions.
Everyone's future is bright; there's no need for despair. But please, do not vent the frustration of defeat in the House. There might be disappointment. Your colleagues may have to do something to show their strength. But, at least, do not turn this temple of democracy into a platform for expressing frustration. And I say this again, based on my long experience, change your approach a bit, leave the confrontational attitude aside just for the sake of opposition, and contribute positively for the country's benefit. Debate the shortcomings. You see, the hatred growing in the country today over certain issues might turn into love through such actions. So, there is an opportunity; don't let it slip away.
I have been urging for your cooperation in the House. From a political perspective, I also want to say that it is in your interest to convey a message of positivity to the country. It's not good for democracy if your image becomes associated with hatred and negativity. The Opposition is as crucial, valuable, and powerful in a democracy, and it should be equally capable. I make this statement once again for the well-being of democracy.
Now the country does not want to wait long for its goal of development. In every section of society, there is a sentiment that we just need to move forward. I urge all respected MPs to lead the House while respecting this sentiment. This is my request to them. Wishing all of you the very best!
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના શિયાળુ સત્ર પહેલા મીડિયા સમક્ષ પ્રધાનમંત્રીના નિવેદનનો મૂળપાઠ
04 DEC 2023 11:56AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર મિત્રો,
ઠંડી ભલે મોડી આવી રહી હોય અને તે ખૂબ જ ધીરે ધીરે આવી રહી હોય પરંતુ રાજકીય ગરમાવો ખૂબ જ ઝડપથી વધી રહ્યો છે. ગઈકાલે જ ચાર રાજ્યોની ચૂંટણીના પરિણામો આવ્યા છે, પરિણામો ખૂબ જ ઉત્સાહજનક છે.
આ તે લોકો માટે પ્રોત્સાહક છે જેઓ દેશના સામાન્ય માણસના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેઓ દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે સમર્પિત છે. ખાસ કરીને તમામ સમાજ, શહેરો અને ગામડાઓમાં તમામ જૂથોની મહિલાઓ, ગામડાઓ અને શહેરોમાં તમામ જૂથોના યુવાનો, દરેક સમુદાયના ખેડૂતો અને મારા દેશના ગરીબો, આ ચાર મહત્વપૂર્ણ જાતિઓ છે જેમનું સશક્તિકરણ તેમનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે. જેઓ અનુસરે છે. આ સિદ્ધાંતો, નક્કર યોજનાઓને છેવાડાના લોકો સુધી સુનિશ્ચિત કરીને, સંપૂર્ણ સમર્થન પ્રાપ્ત કરે છે. અને જ્યારે ગુડ ગવર્નન્સ હોય, લોકહિત માટે સંપૂર્ણ સમર્થન હોય, ત્યારે એન્ટી ઇન્કમ્બન્સી શબ્દ અપ્રસ્તુત બની જાય છે. અને આપણે સતત જોઈ રહ્યા છીએ કે કેટલાક લોકો તેને પ્રો-ઇન્કમ્બન્સી કહે છે, કેટલાક તેને સુશાસન કહે છે, કેટલાક તેને પારદર્શિતા કહે છે, કેટલાક તેને રાષ્ટ્રીય હિતની નક્કર યોજનાઓ કહે છે, પરંતુ આ અનુભવ સતત આવી રહ્યો છે. અને આટલા ઉત્કૃષ્ટ આદેશ પછી આજે અમે સંસદના આ નવા મંદિરમાં મળી રહ્યા છીએ.
આ સંસદ ભવનના નવા સંકુલનું ઉદ્ઘાટન થયું ત્યારે એક નાનું સત્ર હતું અને ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવાયો હતો. પરંતુ આ વખતે આ ગૃહમાં લાંબા સમય સુધી કામ કરવાની તક મળશે. નવું ઘર છે, કદાચ નાની-નાની વ્યવસ્થાઓમાં કેટલીક ખામીઓ હજુ પણ અનુભવાતી હશે. જ્યારે કામ સતત ચાલશે ત્યારે સાંસદો, મુલાકાતીઓ અને મીડિયાના લોકોને પણ ખ્યાલ આવશે કે થોડું ઠીક કરવામાં આવે તો સારું. અને મને ખાતરી છે કે આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને આદરણીય સ્પીકરના નેતૃત્વ હેઠળ, તે બાબતો પર સંપૂર્ણ રીતે નજર રાખવામાં આવી રહી છે અને હું તમને એ પણ કહેવા માંગુ છું કે જો આવી કેટલીક નાની બાબતો તમારા ધ્યાન પર આવે તો તમારે ચોક્કસપણે તમારે ધ્યાન દોરવું જોઈએ. કારણ કે જ્યારે આ વસ્તુઓ બનાવવામાં આવે છે ત્યારે જરૂરિયાત મુજબ ફેરફારો પણ જરૂરી છે.
દેશે નકારાત્મકતાને ફગાવી દીધી છે. હું હંમેશા સત્રની શરૂઆતમાં મારા વિરોધી સાથીદારો સાથે ચર્ચા કરું છું, અમારી મુખ્ય ટીમ તેમની સાથે ચર્ચા કરે છે, અને જ્યારે અમે મળીએ છીએ ત્યારે પણ અમે હંમેશા પ્રાર્થના કરીએ છીએ અને દરેકના સહકાર માટે વિનંતી કરીએ છીએ. આ વખતે પણ આવી તમામ કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે. અને તમારા દ્વારા પણ હું હંમેશા આપણા તમામ સાંસદોને જાહેરમાં વિનંતી કરું છું. લોકશાહીનું આ મંદિર લોકોની આકાંક્ષાઓ માટે અને વિકસિત ભારતના પાયાને મજબૂત કરવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
હું તમામ માન્ય સાંસદોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ શક્ય તેટલી તૈયારી કરીને આવે, ગૃહમાં જે પણ બિલ મૂકવામાં આવે તેના પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરે, શ્રેષ્ઠ સૂચનો આપે અને તે સૂચનો દ્વારા આવે... કારણ કે જ્યારે કોઈ સાંસદ સૂચન જો એમ હોય તો, તેમાં જમીની અનુભવનું ખૂબ જ સારું તત્વ છે. પરંતુ જો કોઈ ચર્ચા ન થાય તો દેશ તે વસ્તુઓ ચૂકી જાય છે અને તેથી હું ફરીથી વિનંતી કરું છું.
અને જો વર્તમાન ચૂંટણી પરિણામોના આધારે કહું તો વિપક્ષમાં બેઠેલા મિત્રો માટે આ એક સુવર્ણ તક છે. આ સત્રમાં હારનો ગુસ્સો કાઢવાનું આયોજન કરવાને બદલે જો આપણે આ હારમાંથી શીખીએ અને છેલ્લા નવ વર્ષથી ચાલી આવતી નકારાત્મકતાના વલણને છોડીને આ સત્રમાં સકારાત્મકતા સાથે આગળ વધીએ તો જે રસ્તે દેશ તેમની તરફ જુએ છે બદલાઈ જશે, તેમના માટે એક નવો દરવાજો ખુલી શકે છે... અને તેઓ વિપક્ષમાં હોવા છતાં હું તેમને એક સારી સલાહ આપું છું કે આવો, સકારાત્મક વિચારો સાથે આવો. અમે દસ ડગલાં આગળ વધીએ તો તમે બાર પગલાં ભરો અને નિર્ણય લો.
દરેકનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે, નિરાશ થવાની જરૂર નથી. પરંતુ મહેરબાની કરીને ગૃહમાં બહારની હારનો ગુસ્સો ન કાઢો. હતાશા અને નિરાશા હશે, તમારે તમારા સાથીઓને તમારી તાકાત બતાવવા માટે કંઈક કરવું પડશે, પરંતુ ઓછામાં ઓછું આ લોકશાહીના મંદિરને પ્લેટફોર્મ ન બનાવો. અને હજુ પણ હું કહું છું કે, મારા લાંબા અનુભવના આધારે કહું છું કે, તમારો અભિગમ થોડો બદલો, વિરોધ ખાતર વિરોધની પદ્ધતિ છોડી દો, દેશના હિતમાં હકારાત્મક બાબતોને સમર્થન આપો. ઠીક છે...તેમાં રહેલી ખામીઓની ચર્ચા કરો. તમે જુઓ, આવી બાબતોને લઈને આજે દેશના મનમાં જે નફરત પેદા થઈ રહી છે તે કદાચ પ્રેમમાં બદલાઈ શકે છે. તેથી એક તક છે, આ તક જવા દો નહીં.
અને તેથી જ હું દર વખતે ગૃહમાં સહકાર માટે હૃદયપૂર્વક પ્રાર્થના કરતો રહ્યો છું. આજે હું રાજકીય દૃષ્ટિકોણથી પણ કહેવા માંગુ છું કે દેશને સકારાત્મકતાનો સંદેશ આપવો તે તમારા હિતમાં છે, તમારી છબી નફરત અને નકારાત્મકતાની ન હોવી જોઈએ, તે લોકશાહી માટે સારું નથી. લોકશાહીમાં વિપક્ષ પણ એટલું જ મહત્વનું છે, એટલું જ મૂલ્યવાન અને એટલું જ શક્તિશાળી હોવું જોઈએ. અને લોકશાહીના ભલા માટે હું ફરી એકવાર આ લાગણી વ્યક્ત કરું છું.
2047, હવે દેશ વિકાસના લક્ષ્ય માટે વધુ રાહ જોવા માંગતો નથી. સમાજના દરેક વર્ગમાં આ લાગણી જન્મી છે કે આપણે બસ આગળ વધવાનું છે. આપણા તમામ આદરણીય સાંસદોએ આ ભાવનાનું સન્માન કરવું જોઈએ અને સદનને મજબૂતી સાથે આગળ લઈ જવું જોઈએ, આ મારી તેમને વિનંતી છે. આપ સૌ મિત્રોને પણ મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ છે.
ખુબ ખુબ આભાર.