Prime Minister's Office
English rendering of PM's statement to the media ahead of Winter Session of Parliament
04 DEC 2023 11:56AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The cold, perhaps, is late and it is approaching very slowly, but political heat is rising rapidly. Just yesterday, the election results for four states were announced, and the results are very encouraging.
These results are encouraging for those who are committed to the well-being of the common man, and who are dedicated to the bright future of the country, especially for all sections of all societies, women from every village and city, youth from every village and city of all social groups, farmers from every community, and the poor people of my country. Those who follow the principles of empowering these four important castes and ensuring their bright future and last mile delivery of concrete plans received strong support. When there is good governance and consistent support for public welfare, the term 'anti-incumbency' becomes irrelevant. Some may call it pro-incumbency, good governance, transparency, national interest, or solid plans for public welfare, but this has been the experience that we have been witnessing consistently. And today we are meeting in this new temple of the Parliament after such an excellent public mandate.
When this new Parliament Building was inaugurated, it was a brief session, but it was a historic moment. However, this time there will be an opportunity to work in this House for a longer duration. It’s a new House, therefore, small details may still be lacking in arrangements. However, when it will function normally, then Members of Parliament, visitors and media personnel will also notice those shortcomings and it will be taken care of. I have confidence that the Hon’ble Vice President and the Hon’ble Speaker are fully vigilant towards these things. I would also suggest to you that if some small things come to your attention, do point it out. When these things (new Parliament Building) are made, there is also a need for changes according to the requirements.
The country has rejected negativity. We consistently have discussions with opposition colleagues at the beginning of each session. Our main team discusses with them and appeals for everyone’s cooperation. This time too, all these processes have been followed as well. Through you, I also publicly appeal to all our MPs that this temple of democracy is a crucial platform to strengthen the foundation of a ‘Viksit Bharat’ for the aspirations of the people.
I am urging all respected MPs to come prepared fully, discuss thoroughly on any bills presented in the House and provide the best suggestions. Because when a Member of Parliament gives a suggestion, it contains elements of practical experience. But if there is no discussion, the country misses out on those things, and that's why I am urging (all the members for serious discussions) once again.
Based on the current election results, I would like to tell my Opposition colleagues that they have a golden opportunity. Instead of planning to vent frustration over defeat (in assembly elections) in this session, if they learn from this defeat, shun the idea of negativity that has been prevalent for the past nine years, and move forward with positivity in this session, the country's perspective towards them will change. A new door may open for them... and even if they are in the opposition, I am giving them good advice to come forward with positive thoughts. If we take ten steps, then you should take twelve steps while making decisions.
Everyone's future is bright; there's no need for despair. But please, do not vent the frustration of defeat in the House. There might be disappointment. Your colleagues may have to do something to show their strength. But, at least, do not turn this temple of democracy into a platform for expressing frustration. And I say this again, based on my long experience, change your approach a bit, leave the confrontational attitude aside just for the sake of opposition, and contribute positively for the country's benefit. Debate the shortcomings. You see, the hatred growing in the country today over certain issues might turn into love through such actions. So, there is an opportunity; don't let it slip away.
I have been urging for your cooperation in the House. From a political perspective, I also want to say that it is in your interest to convey a message of positivity to the country. It's not good for democracy if your image becomes associated with hatred and negativity. The Opposition is as crucial, valuable, and powerful in a democracy, and it should be equally capable. I make this statement once again for the well-being of democracy.
Now the country does not want to wait long for its goal of development. In every section of society, there is a sentiment that we just need to move forward. I urge all respected MPs to lead the House while respecting this sentiment. This is my request to them. Wishing all of you the very best!
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 DEC 2023 11:56AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਠੰਢ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਲੰਬ (ਦੇਰੀ) ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਧੀਮੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਠੰਢ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਗਰਮੀ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੋਣ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ।
ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ committed ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਹਰ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਇਹ ਚਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ empowerment ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ last mile delivery, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸੂਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਚਲਦੇ ਹਨ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ good governance ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ anti incumbency ਸ਼ਬਦ ਇਹ irrelevant ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ pro-incumbency ਕਹਿਣ, ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ good governance ਕਹਿਣ, ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ transparency ਕਹਿਣ, ਕੋਈ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਦੀਆਂ, ਜਨਹਿਤ ਦੀਆਂ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕਹਿਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੁਭਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਉੱਤਮ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਤਦ ਤਾਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਸਦਨ ਹੈ, ਛੋਟੀਆਂ-ਮੋਟੀਆਂ ਹੁਣ ਭੀ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਚਲੇਗਾ, ਸਾਂਸਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਸ ਨੂੰ ਭੀ, ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਅਗਰ ਠੀਕ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਦਰਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ(ਸਾਹਿਬ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਐਸੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਮੋਟੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਦੋਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਪਕਸ਼(ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ main team ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਿਲ ਕੇ ਭੀ ਸਭ ਦੇ(ਸਬਕੇ) ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਾਰ ਭੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੀ ਮੈਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਜਨ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯ(ਮਾਣਯੋਗ) ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਆਉਣ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੀ ਬਿਲ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਉਸ ‘ਤੇ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਸੁਝਾਅ ਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ...ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸਾਂਸਦ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਤੱਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਚਰਚਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਅਗਰ ਮੈਂ ਵਰਤਮਾਨ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਪਕਸ਼ (ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਥੀ ਹਨ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ golden opportunity ਹੈ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਰਾਜੈ (ਹਾਰ) ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਨਿਕਾਲਣ (ਕੱਢਣ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਪਰਾਜੈ (ਹਾਰ) ਵਿੱਚੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਦਲੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਸਕਦਾ ਹੈ....ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਪਕਸ਼ (ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਛੀ advise ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਓ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਓ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਦਸ ਕਦਮ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਕਦਮ ਚਲ ਕੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈ ਕੇ ਆਓ।
ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੈ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਬਾਹਰ ਦੀ ਪਰਾਜੈ (ਹਾਰ) ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਤ(ਨਾ) ਉਤਾਰਨਾ। ਹਤਾਸ਼ਾ-ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਦਮ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਭੀ ਪਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਉਹ ਮੰਚ ਮਤ(ਨਾ) ਬਣਾਓ। ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਭੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਲੰਬੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਆਪਣਾ ਰੁਖ ਬਦਲੋ, ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਲਈ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਛੱਡੋ, ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਕਾਤਾਮਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿਓ। ਅੱਛੀ....ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਮੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਡਿਬੇਟ ਕਰੋ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮੁਹੱਬਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਵੇ। ਤਾਂ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੌਕਾ ਜਾਣ ਮਤ (ਨਾ) ਦਿਓ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਵਾਰ ਮੈਂ ਕਰਬੱਧ (ਹੱਥ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ) ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿਓ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਭੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਭੀ ਭਲਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿਓ, ਤੁਹਾਡੀ ਛਵੀ(ਤੁਹਾਡਾ ਅਕਸ) ਨਫ਼ਰਤ ਦੀ(ਦਾ) ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੀ(ਦਾ) ਨਾ ਬਣੇ, ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਪਕਸ਼(ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਭੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
2047, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਸ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯ(ਮਾਣਯੋਗ) ਸਾਂਸਦ ਆਦਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਦਨ ਨੂੰ ਉਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਬਕੋ(ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ) ਭੀ ਸਾਥੀਓ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।