Vice President's Secretariat
Text of the Vice –President’s address at 'Global Professional Accountants Convention ' in Gandhinagar today
24 NOV 2023 7:02PM by PIB Delhi
Good afternoon!
I come from the legal profession and seem to be a little isolated here. Except for me and the Hon’ble Minister Praful Pansheriya Ji, all our Chartered Accountants, the sitting couldn't be more difficult for me. I know Chartered Accountants in and out. I have greatly benefited from them. My neighbour in Jaipur was Mr. Sunil Goyal, your past president. Whenever in difficulty, he was always available.
When I got into Parliament for the first time in 1989 in the Lok Sabha from Jhunjhunu, I had the good fortune to be a Minister and had an encounter with Mr. K. M. Memani. He hails from my state, and I hail from his State. A very talented man, very methodical, very meticulous in approach, and had no fault lines. I thought the journey would end and might connect with Chartered Accountants would last only with filing of returns and auditing of my accounts.
I became vice president of the country and, by virtue, Chairman Raja Sabha. I have an enormously talented chartered accountant as the leader of the House, Union Minister Shri Piyush Goyal. Let me tell you, friends, Chartered Accountants, no chartered accountant perhaps has ever risen in the parliamentary set up to this high office.
Parliament comprises of the Lok Sabha and Rajya Sabha, known as the Upper House, the House of elders. The Prime Minister is the leader of the Lok Sabha, and Mr. Piyush Goyal is the leader of Rajya Sabha. I can assure you, your loss of this very distinguished chartered accountant, merit holder, is a gain for the Indian parliament, but then it's not easy to deal with Chartered Accountants.
God has been very kind to me, and I had the benefit, and I still have the benefit of former CBDT Chairman Mr. P.C Modi, the 1982 batch Indian Revenue Service Officer. By virtue of his office as CBDT chairman, he knows how to deal with Chartered Accountants. This has greatly helped me in getting the best out of Mr. Piyush Goyal.
Shri Praful Pansheriya Ji, we are together; none of us is a chartered accountant. Ms. Asmaa Resmouki, welcome to this country. You're the President of the International Federation of Accounts. You've come to this country, home to 1/6 of humanity, in a year where parliament has passed legislation providing for 1/3 reservation, horizontal and vertical, for women in Lok Sabha and legislatures. Welcome to this country.
Ranjeet Kumar Agarwal, we both belong to a category where sometimes people sympathize with us. We are vice-presidents. Friends, I have kept the record because Chartered Accountants need a record. They don't act without records. One Chief Minister complimented me on becoming vice-president but addressed me as viced-president; another very dear friend of mine, I don't know by design or accident, put me in the category of wise President, and the third one congratulated me greatly but forgot to sign it. Why do I say so? Signature events in the world are great. They indicate branding. But your signature, friends, is a signature. This is an unrivalled brand because this brand contains an element of impregnability. Your signature insulates the vulnerable. That kind of protection, which normally is not available.
We have in Rajya Sabha a very distinguished chartered accountant, your past president Mr. N. D. Gupta, enormously talented, highly decorous will always open the chair and never disturb or disrupt the house. His son has also been President. But we have Aniket Talati, and I'll tell Mr. N. D. Gupta, Aniket has stolen a march; he has stolen a march on very good ground. He's a third-generation chartered accountant; his distinguished father is present in the audience, my greetings to him. His grandfather was part of the tax system, which started a chapter at Ahmedabad. He brings on the table a unique DNA that will help the organization for sure.
Debashish Ji, from West Bengal, Nomaskaar! I've been the Governor of West Bengal for three years, and I know the power of a gender, but hats off to him. He could pick up the courage and organize my functions, which means he knows how to take risks very safely.
Jai Kumar Behra Ji! This place, friends, you have very wisely chosen this place, Mahatma Mandir, full of sublimity, Gandhi Nagar and then the State of Gujarat, I salute the land of Gujarat for giving us this day in Amrit Kal. Father of the nation Mahatma Gandhi, through satyagraha and non-violence got us freedom. Sardar Patel, the Iron Man, a befitting statue of unity is a tribute to him. He could effect integration of states, princely states into what is now Bharat. And now, after three decades of coalition governance, a difficult scenario, I was witness to it. I was a Union Minister in 1990. Our gold in physical form had to be airlifted to be pledged to two banks in Switzerland to sustain our fiscal credibility. But this man of destiny has elevated India to that level that our foreign exchange today is over 600 billion.
India's Prime Minister is a man of vision execution and has a passion which he realizes by putting India on a fast trajectory of growth. As was indicated very rightly by your loss and our gain by Mr Piyush Goyal, in September 2002, we had a great distinction of becoming the fifth largest global economy over taking our erstwhile colonial rulers UK and France but what is more important and which this audience can appreciate, is just a decade ago India was counted among fragile five nations, burden to the global economy. And look at where we have come. We have traversed a distance. The words of the IMF president resonate in my ears. I have had the occasion to meet her on three occasions in longpan, Qatar and G20.
India according to the IMF is the hot favorite destination of investment and opportunities. Kahan Se Kahan aa gaye. What a soothing development. The World Bank president, the person of Indian Origin, who came to attend G20 and P20 both. He reflected digital penetration in India, digital accomplishment India is of a level achieved in 6 years which is not achievable, according to him, in 47 years. Why did he say that? In 2022, our digital transactions, knowone knows better than who audits, you audit!
In 2020, our digital transactions were four times more than the combined transactions of UK, US, France and Germany taken together. Further, per capita data consumption of the internet, our record is unrivalled, we are more than that of USA and China taken together.
The people in this room are not ordinary individuals. You are the Nerve Centre, Eicenter of big change. You can catalyse with movement. You will shape what Bharat will be in 2047. It is your efforts, your far sighted approach, your commitment that will take Bharat at 2047 when it celebrates the centenary of its independence and be the most developed nation on the planet and that is a reality. I may not be able to see, most of you may be able to see because you are the foot soldiers in the great rise, incremental growth trajectory of this nation, to see Bharat blossoming and regaining what we had ages ago.
Friends it has been an absolute privilege and honour to be amongst you all at the inauguration of Global Professional Accountant Convention. The thoughtful theme of this convention connecting the globe, creating value, and being very thoughtful is contemporaneously relevant to the dynamics of our economy.
Friends, your theme is in sync with G20 Motto that is ‘Vasudev Kutumbkam’ ‘One Earth, One Family, One Future’. We have not created this motto because we were hosting as president of G20. It is an essence and reflection of thousands of years of a civilization's ethos. We have worked for it. Let me remind you of a recent event that is COVID Pandemic, which affected the entire world in a non-discriminatory manner. High and mighty, rich and poor all suffered.
Even during that leaving up to our motto ‘One Earth, one Family, One Future’, our Bharat extended assistance to about 100 countries by supplying co-vaccine. What a great accomplishment! Institutions are vital for democratic governance, for nurturing of Democratic values but yours is a very special one. It is fortunately playing a stellar role in building standardisation and sustaining the financial accounting framework of the nation. This is vital. If this does not happen, other things will go down the drain. so your role is unique. Any dilution of that will have a cascading impact.
The Motto of ICAI या एष सुप्तेषु जागति- means "a person who is awake in those that sleep ''. And we have people moved by greed who are not in sleep, they feign sleep. And therefore you as chartered accountants have to leave up to this Motto because it encapsulates your role.
A Chartered Accountant is an important pillar, spinal one, in economic growth of the nation, and why? You are preventing Corruption, malfunctioning, unravelling window dressing, detecting frauds in companies.
Chartered accountants as the custodians of financial integrity need to exemplify by action to secure transparent and accountable financial systems. I say this with emphasis because you alone can do it and no one else can do it. This is your exclusive domain and powerful domain because if I chartered accountant stands, the resistance can be momentary. Ultimately he has to prevail. That is the power you have and that is why I say your signature is signature.
There can be, now that I am saying with full sense of conviction having gained experience and constitutional positions as Governor, Chairman, Rajya Sabha and Vice President apart from being a legal profession from four decades. There can be no legal transgressions or window dressing if Chartered Accountants are so determined.
I have no doubt to serve Bharat land, to be in service of the nation, to see its implemented trajectory going up, to see Bharat as a developed nation in 2047, your determination I can read in your eyes it will be there for the nation.
I need to invite your attention to the contemporaneous mechanism of the governance that can help Chartered Accountants to unleash energy, channelising your wisdom to serve Bharat and to secure public good. And what is the big change that has taken place in the last 10 years.
The man of destiny from Gujarat, the tallest leader of the world Prime Minister Narendra Modi has created an ecosystem where transparency and accountability are new norms. They are not exceptions, they are general. No one was better than the audience here. There was a time when power corridors were once infested with corrupt elements that extra legally leveraged commercial decision making. They are now sanitised. You will not see in power corridors these menacing elements.
They are gone for good ,they are gone forever, they have been consigned to history. This is one change that will be helping the chartered accountants. Otherwise corruption is the greatest handicap to a chartered accountant working because someone takes your job and has it accomplished through corrupt means but when there is zero accommodation for corruption chartered accountants blossom. They can play on the front foot with a straight bat.
The second big change “Be you ever so high, the law is always above you” is often created globally to indicates supremacy of law but this in our country is now a ground reality with none being beyond the reach of law.
You know it much better than I do. A category of people who carried a thought that they are above law, law cannot reach them, they have learnt their lessons in the hard way. This is the second big development.
The third, Banking inclusion has resulted in game changing explosion resulting in unprecedented growth to the benefit of weaker and vulnerable sections of society.
We had a Prime Minister, a sincere Prime Minister in the 1980's. He spoke the truth in the 80's that the amount sent from Delhi only 10% reaches to the targeted audience, the leakage was 90%. Now the mechanism is different. 100% direct transfer is taking place and this is on account of banking inclusion.
In the last 10 years over 400 million bank accounts have been opened of those who never thought of being in that position. The accounts were opened at the initiative of the Government and that has paid heavy dividends to us. It has stood us in good condition both in Covid and otherwise.
As a son of a farmer I take pride that in a country over 11 crore farmers are getting direct transfers, 3 times a year and the amount so far is over Rs. 260000 crores. What is important is not that the amount is being sent to them but what the supreme importance is that my brothers and sisters in the farming communities are enabled to receive that amount directly. That is a big achievement. It is on the account of technology penetration.
Friends, we had a tryst with destiny when we got independence at midnight on August 14, 1947 but the man from Gujarat, the man of the moment for one sixth of humanity, a global leader Prime Minister Narendra Modi did service, did something amazing on the night of 30 June and 1st July.
GST, the largest tax reforms since Independence affecting complete transformation of the indirect taxation landscape in the country was unfolded. This was a qualitative shift. It was our trust with modernity. A deep sense of gratitude to everyone before me for working hard, overcoming hiccups, changing mindsets of business, trade and industry and giving GST its due.
Your efforts fructify, your efforts made it a game changer and the GST was converted by you into a 'Good and Simple tax'. The nation is ripping bountiful gain out of it. I have indicated this factor only because there is now a congenial ecosystem for chartered accountants to play in the joints.
They no longer have to battle against a system which could bring their substitutes. You now have no substitutes. Your domain is exclusive. Your signature will carry impregnability and therefore you have a larger rule to play.
Adherence to a fair taxation and financial reporting system is much more than merely providing revenue to the government. Ethics is important in every walk of life. What if there is a dilution of ethics it has an impact for the violator. It has a ripple effect but when ethics is compromised in a profession like yours, it has a huge cascading effect. It is not less than an earthquake in the fiscal world. Ethics are non negotiable. They are not optional, they are the only way out.
Ethics are quintessential to your profession to ensure trust and integrity in financial reporting, auditing, taxation, and consulting services. Out of experience I can say that Chartered Accountants in Bharat have the highest ethics quotient. They make several efforts to see their clients adhere to the rule of law. They inspire them, motivate them but now the system has made mechanisms more weaponised for you. And you must therefore be not in a suggestion mode but in a driver's seat.
You, as an informed member of this important professional category, are fully aware of the situation that the world faces. It was in Mid-2002. A global auditing accounting firm of great repute, taken to be one of the big 5 or 6, it collapsed, it disappeared. This was triggered on account of its questionable accounting practices for an energy and telecommunications company. And what was the underlying premise in an unqualified manner, it caved in, gave a professional approach and ingratiated with the management.
We in this country have to remember what Gandhiji said 'There is everything available for ones needs, but not for greed'. We have to be on the watch out to see that the situations are contained. We have to work in a manner to contain this trend, a dangerous trend, a trend that has a potential to upset the physical ecosystem and impact it very seriously on weaker vulnerable, small tax paying people.
The good thing is that by and large our chartered accounting fraternity is not a part of it. You are above it but your job doesn't end there. Your global reputation has to be preserved by taking care of such elements.
I have no doubt without fear of contradiction I can assert if you are firm, you are determined, you believe in your conviction, you think it is in service of Bharat Mata, nothing can stop you from neutralizing such transgressions that breeds such menacing scenarios.
Friends, I am before an audience that has a huge potential to generate exponential growth of an economy because you know everything about it. You are beyond X-ray, you are beyond MRI, you are the finest form of MRI and I call upon you, I urge you to nurture the spirit of Economic Nationalism amongst the trade, business and industry.
It pains my heart like yours when in a country of this size our precious foreign exchange is drained out by the import of furniture, carpet, diyas, candles and what not. Economic nationalism cannot be compromised on the premises of fiscal gain. You alone more than the government or anyone else can do it by enlightening, sensitizing trade, business and industry that we must not get into our country, what we have here only because it is available slightly cheaper.
Let me give you the impacts immediately. When we import items that are available in this country from outside, we are injuring employment prospects of some, we are retarding entrepreneurial growth of some. The prime minister in his Man Ki Baat appealed to everyone to 'Vocal for Local'. I am so glad from the podium here that one of you, your current leader, has given this Clarion call. I call up on you to engage into this activity and inculcate in the business trading and industry community a deep community commitment to economic nationalism. Why I appeal to you, I like others because domain leveraging is done by Business, trade and industries and no one can have a more critical role to sensitize and enlighten, then yourself because you know from their balance sheets, you know from their audits the real situation.
Another aspect on which I see to draw your intelligence, foundations benefits, is export of raw material. In a country with such a kind of entrepreneurship scale, with such a kind of human genius, we go to exports. Iron ore being exported, raw material being exported, the writing on the wall is very clear. We are not capable of adding value to our raw material and we impact ours but some people think it is the easy money that lets send raw material to another country so they will use it. We will have to develop a culture that we engage in value addition. Our ports will carry materials which are value added to raw material and not the raw materials.
As informed professionals fully involved in evaluations of economic factors, your interventions, unlike other interventions, would go a long way in shaping the mindset of industry, trade and business and thereby ensuring blossoming of economic nationalism as also motivating trade, business and industry to engage in value addition to raw materials.
It has been indicated here and I’m so glad that it has been done, not many people know but you are informed. Time to work towards availing recent ground-breaking technological advancements like Artificial intelligence, Machine learning, Web 3.0 and the kind. India now is one of the few countries that are critically engaged in what we call a 'Disrupted Technology'. Quantum computing could you imagine, the number of countries in this world are not in double digits that are engaged in Quantum computing but we are. Our Quantum mission already has an allocation of over 6000 crores. Our Green Hydrogen Mission already had an allocation of more than 90000 crores. Now it is for you Chartered Accountants to tell your clients that by 2030 green hydrogen will invite investment of 8 lakh crores and generate employment for 6 lakh crores. You can be an epicenter to inspire your clients to engage into this activity well in time.
Like it or not, disruptive technology is our bedfellows, we will have to live with them and therefore we have to ensure we unleash positivity. In the digital era all efforts need to be made by Chartered Accountants so as to be at the front line of a lining with the digital ecosystem and I am happy to note that Chartered Accountants are doing significantly well in this direction.The emergence of the FinTech segment can be case in point.
Friends I greatly upload appreciate your endeavours to promote and secure financial inclusion, financial and tax literacy, social security and pension planning. These are resulting in empowering the common man. These efforts must gain momentum.
The greatest challenge these days is that an informed mind, a knowledgeable person will try to monetize ignorance of others to secure political equity. You can neutralize that. You are well equipped to do that and I am sure this is sure to happen.
It was in the late 80's when I had a professional encounter, as a young lawyer with a sitting Supreme Court judge, who had indicated in one of the judgements that tax planning, tax evasion and tax avoidance are nearly the same.
Go to a chartered accountant well in time and you will have good Tax Planning. If you happen to be a very powerful man, here before us former CBDT Chairman, very impactful tenure. It becomes avoidance when you are powerful but if you are not that powerful you are vulnerable. It is evasion. Now things have changed. Tax evasion and financial frauds endanger the financial stability and economic growth of the economy. As watchdogs your capacity is potent enough to contain these.
A CA acting spinally with highest ethical standards, no challenge can undo his endeavours, others will have to fall in line. A very small fraction if gets out of the line, cannot pick up courage to challenge because you are on a firm ground.
A tax system is only as good or as complicated as you all make it. You are the ultimate architect of it. Take a pledge to be a global leader in benchmarking best practices that enhance ease and transparency.
As Governor state of West Bengal, I was heading a group of 10 governors to give a report on Ease of governance in business. That was my first encounter with the difficulties that business people faced. I was a professional filing a return for me was not difficult, not that complicated and we came out with a good report getting able assistance from Niti Aayog.
Advising on tax planning is your domain. As there is a domain for legal professionals to advise client but this domain has a thin line. This should not extend to tax dodging and tax evasion. You are the custodians of the thin line between tax planning and evasion.
Now this thin line, you are the custodians of the thin line between Tax Planning and evasion. Always tells in favour of tax planning and condemn tax evasion.
I am confident that ICAI and its members will keep up efforts to move ethically towards building a nation defined by Ethical financial reporting and tax compliance. White collar crimes don’t leave behind a smoking gun; they leave behind broken families, hearts and a shaken confidence. You are a potent antidote to this pernicious mechanism.
As pillars of the financial ecosystem the Chartered Accountants should embark on a journey of further transformations in shaping the New and Resilient Profession which is driven by the ever-evolving technology.
Some people may find adoption of technology to be difficult. But you are the one who converted GST into Good and Simple tax. The nation will always be beholden to the chartered accountant fraternity for doing this humane service to 16th of humanity. You are capable of doing it.
Time for soul searching and reflections - its scratch beyond surface by incisive probe those concerned with auditing balance sheets.
By enlarge a large number is doing transparently effectively but there is a small segment, you have to pinpoint it, like the legal profession you have a strong professional mechanism to deal with such delinquencies, then tilt towards National interest and not individual welfare. You are being hard to individual but soft to the nation.
In the global theatre of outsourcing financial and accounting processes, India is emerging as a global hub on the premise of its outstanding human resource. The contribution of ICAI in this endeavour is truly commendable, result oriented. I was so happy to note silent efforts. They are making a lot of noise and positive sense. We can continue being proactive in that area
The congregation of more than 5000 professionals and you are unlike any other profession. You are unique, distinct, you are never in such a work, the work is searching you. So you have that kind of stability. So in such large numbers accountants from across the globe in this Convention is a valuable opportunity for all stakeholders to discuss, deliberate, interact to know each other's point of view and in the process evolve best practices that can make difference to any economy in a positive sense.
This Convention for sure will prove to be a true 'Window to the Future' in relation to the global accounting standards and practices as envisioned by the leadership of ICAI and its various partners from the financial and accounting sector across the world.
I am energetic, motivated and inspired . I carry from this place hope, optimism and confidence that ICAI will continue to make its mark on the global canvas for further enrichment and enhancement of the accounting and auditing standards and ethical integrity at national and global levels.
Wishing this convention a great success and best wishes to you all.
Jai Bharat!

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આજે ગાંધીનગરમાં 'ગ્લોબલ પ્રોફેશનલ એકાઉન્ટન્ટ્સ કન્વેન્શન'માં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 NOV 2023 7:02PM by PIB Ahmedabad
ગૂડ આફ્ટરનૂન!
હું કાનૂની વ્યવસાયમાંથી આવું છું અને અહીં થોડો અલગ લાગે છે. મારા અને માનનીય મંત્રી પ્રફુલ પંખેરિયાજી, આપણા બધા ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ સિવાય આ બેઠક મારા માટે વધુ મુશ્કેલ ન હોઈ શકે. હું ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સને અંદર અને બહારથી જાણું છું. મને તેમનાથી ઘણો ફાયદો થયો છે. જયપુરમાં મારા પાડોશી શ્રી સુનિલ ગોયલ હતા, જેઓ તમારા ભૂતકાળના પ્રમુખ હતા. જ્યારે પણ મુશ્કેલીમાં હોય, ત્યારે તે હંમેશાં ઉપલબ્ધ રહેતો.
૧૯૮૯માં જ્યારે હું ઝુંઝુનુથી લોકસભામાં પહેલી વાર સંસદમાં આવ્યો ત્યારે મને મંત્રી બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું અને શ્રી કે. એમ. મેમાની સાથે મારી મુલાકાત થઈ હતી. તે મારા રાજ્યના વતની છે, અને હું તેના રાજ્યનો છું. એક ખૂબ જ પ્રતિભાશાળી માણસ, ખૂબ જ પદ્ધતિસરનો, અભિગમમાં ખૂબ જ સાવચેતીભર્યો, અને તેની પાસે કોઈ દોષરેખાઓ નહોતી. મેં વિચાર્યું હતું કે મુસાફરી સમાપ્ત થશે અને કદાચ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ સાથે કનેક્ટ થઈ શકે છે, તે ફક્ત રિટર્ન ફાઇલ કરવા અને મારા એકાઉન્ટ્સના ઓડિટિંગ સાથે જ ચાલશે.
હું દેશનો ઉપરાષ્ટ્રપતિ બન્યો અને સદ્ગુણોથી સભાપતિ રાજા સભા બની. ગૃહના નેતા તરીકે મારી પાસે અત્યંત પ્રતિભાશાળી ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ છે, જે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ છે. હું તમને જણાવી દઉં કે મિત્રો, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, આ ઉચ્ચ પદ માટે રચાયેલી સંસદીય બેઠકમાં કદાચ કોઈ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ ક્યારેય ઊભો થયો નથી.
સંસદમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉપલા ગૃહ તરીકે ઓળખાય છે, વડીલોનું ગૃહ. પ્રધાનમંત્રી લોકસભાના નેતા છે અને શ્રી પિયુષ ગોયલ રાજ્યસભાના નેતા છે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે, આ ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ, મેરિટ હોલ્ડરની તમારી ખોટ, ભારતીય સંસદ માટે એક લાભ છે, પરંતુ તે પછી ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ સાથે વ્યવહાર કરવો સરળ નથી.
ઈશ્વરે મારા પ્રત્યે ખૂબ જ કૃપા કરી છે અને મને તેનો લાભ પણ મળ્યો છે અને મને હજી પણ સીબીડીટીના ભૂતપૂર્વ ચેરમેન શ્રી પી. સી. મોદીનો લાભ છે, જેઓ 1982ની બેચના ભારતીય મહેસૂલ સેવાના અધિકારી છે. સીબીડીટીના ચેરમેન તરીકેની તેમની ઓફિસને કારણે તેઓ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરવો તે જાણે છે. શ્રી પિયુષ ગોયલ પાસેથી શ્રેષ્ઠ મેળવવામાં આણે મને ખૂબ મદદ કરી છે.
શ્રી પ્રફુલ પંખેરિયાજી, આપણે સાથે છીએ; આપણામાંથી કોઈ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ નથી. કુ. અસ્મા રેસ્મૌકી, આ દેશમાં આપનું સ્વાગત છે. તમે ઇન્ટરનેશનલ ફેડરેશન ઓફ એકાઉન્ટ્સના પ્રમુખ છો. 1/6માનવતાનું ઘર આ દેશમાં તમે આવ્યા છો એક વર્ષમાં જ્યાં સંસદે લોકસભા અને વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 1/3 અનામતની જોગવાઈ કરતો કાયદો પસાર કર્યો છે. આ દેશમાં આપનું સ્વાગત છે.
રણજીતકુમાર અગ્રવાલ, અમે બંને એક એવી કેટેગરીમાં આવીએ છીએ જ્યાં ક્યારેક લોકો અમારા પ્રત્યે સહાનુભૂતિ દર્શાવે છે. અમે વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ છીએ. મિત્રો, મેં રેકોર્ડ એટલા માટે રાખ્યો છે કારણ કે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સને રેકોર્ડની જરૂર હોય છે. તેઓ રેકોર્ડ વગર કામ કરતા નથી. એક મુખ્ય પ્રધાને મને ઉપરાષ્ટ્રપતિ બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા પણ મને ઉપાધ્યક્ષ તરીકે સંબોધન કર્યું. મારા બીજા એક ખૂબ જ પ્રિય મિત્ર, હું ડિઝાઇન અથવા અકસ્માતથી જાણતો નથી, મને શાણા રાષ્ટ્રપતિની શ્રેણીમાં મૂક્યો, અને ત્રીજાએ મને ખૂબ અભિનંદન આપ્યા, પરંતુ તેના પર સહી કરવાનું ભૂલી ગયા. હું એમ શા માટે કહું? વિશ્વમાં હસ્તાક્ષરની ઘટનાઓ મહાન છે. તેઓ બ્રાન્ડિંગ સૂચવે છે. પણ તમારી સહી, મિત્રો, સહી છે. આ એક અજોડ બ્રાન્ડ છે કારણ કે આ બ્રાન્ડમાં અભેદ્યતાનું તત્વ છે. તમારી સહી સંવેદનશીલ લોકોને ઇન્સ્યુલેટેડ કરે છે. તે પ્રકારનું રક્ષણ, જે સામાન્ય રીતે ઉપલબ્ધ નથી.
રાજ્યસભામાં આપણી પાસે એક ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ છે, તમારા ભૂતકાળના પ્રમુખ શ્રી એન. ડી. ગુપ્તા છે, અત્યંત પ્રતિભાશાળી, અત્યંત શિષ્ટાચાર હંમેશાં ખુરશી ખોલશે અને ક્યારેય પણ ગૃહને ખલેલ પહોંચાડશે નહીં કે ખલેલ પહોંચાડશે નહીં. તેમના પુત્ર પણ રાષ્ટ્રપતિ રહી ચૂક્યા છે. પણ અમારી પાસે અનિકેત તલાટી છે, અને હું શ્રી એન. ડી. ગુપ્તાને કહીશ કે અનિકેત એક કૂચ ચોરી ગયો છે; તેણે ખૂબ જ સારી જમીન પર કૂચ ચોરી કરી છે. તે ત્રીજી પેઢીના ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ છે. તેમના પ્રતિષ્ઠિત પિતા શ્રોતાઓમાં હાજર છે, હું તેમને અભિનંદન આપું છું. તેમના દાદા ટેક્સ સિસ્ટમના એક ભાગ હતા, જેણે અમદાવાદ ખાતે એક ચેપ્ટર શરૂ કર્યું હતું. તે ટેબલ પર એક અનન્ય ડીએનએ લાવે છે જે સંસ્થાને ખાતરી માટે મદદ કરશે.
દેબાશીશ જી, પશ્ચિમ બંગાળના, નોમાસ્કાર! હું ત્રણ વર્ષથી પશ્ચિમ બંગાળનો ગવર્નર છું, અને હું લિંગની શક્તિ જાણું છું, પરંતુ તેમને ધિક્કારું છું. તે હિંમત પસંદ કરી શકતો હતો અને મારા કાર્યોનું આયોજન કરી શકતો હતો, જેનો અર્થ એ થયો કે તે ખૂબ જ સલામત રીતે જોખમો કેવી રીતે લેવું તે જાણે છે.
જય કુમાર બેહરાજી! સાથીઓ, તમે ખૂબ જ સમજદારીપૂર્વક આ સ્થળને પસંદ કર્યું છે, મહાત્મા મંદિર, અભેદ્યતાથી ભરેલું, ગાંધીનગર અને પછી ગુજરાત રાજ્ય, હું ગુજરાતની ધરતીને સલામ કરું છું કે, આ દિવસ અમૃત કલમાં આપણને આપ્યો. રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીએ સત્યાગ્રહ અને અહિંસાના માધ્યમથી આપણને આઝાદી અપાવી. સરદાર પટેલ, લોખંડી પુરુષ, એકતાની યોગ્ય પ્રતિમા, તેમને એક શ્રદ્ધાંજલિ છે. તે રાજ્યો, રજવાડાંઓને હવે ભારત તરીકે ઓળખાવવા માટે પ્રેરિત કરી શકે છે. અને હવે, ત્રણ દાયકાના ગઠબંધન શાસન પછી, એક મુશ્કેલ દૃશ્ય, હું તેનો સાક્ષી હતો. હું 1990 માં કેન્દ્રીય પ્રધાન હતો. અમારી નાણાકીય વિશ્વસનીયતા ટકાવી રાખવા માટે શારીરિક સ્વરૂપમાં આપણા સોનાને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડની બે બેંકોમાં ગીરો મૂકવા માટે એરલિફ્ટ કરવું પડ્યું. પરંતુ નિયતિના આ માણસે ભારતને તે સ્તરે પહોંચાડ્યું છે કે આજે આપણું વિદેશી હૂંડિયામણ 600 અબજથી વધુ છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રી વિઝન અમલીકરણના માણસ છે અને ભારતને વિકાસના ઝડપી માર્ગ પર મૂકીને તેઓ એક જુસ્સો અનુભવે છે. સપ્ટેમ્બર 2002માં શ્રી પિયુષ ગોયલે તમારી ખોટ અને અમારા લાભ દ્વારા ખૂબ જ યોગ્ય રીતે સૂચવ્યું હતું તેમ, આપણા અગાઉના વસાહતી શાસકો યુકે અને ફ્રાંસને લેવા કરતાં આપણને પાંચમું સૌથી મોટું વૈશ્વિક અર્થતંત્ર બનવાનું ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું હતું, પરંતુ જે વધુ મહત્ત્વનું છે અને જે આ પ્રેક્ષકો બિરદાવી શકે છે, તે માત્ર એક દાયકા પહેલાં જ ભારતની ગણના નાજુક પાંચ રાષ્ટ્રોમાં થતી હતીવૈશ્વિક અર્થતંત્ર પર બોજ. અને જુઓ આપણે ક્યાં આવ્યા છીએ. અમે અંતર કાપ્યું છે. આઇએમએફના પ્રમુખના શબ્દો મારા કાનમાં ગુંજે છે. મને લોંગપેન, કતાર અને જી-20માં ત્રણ પ્રસંગોએ તેમને મળવાની તક મળી છે.
આઇએમએફના જણાવ્યા અનુસાર ભારત રોકાણ અને તકોનું હોટ ફેવરિટ ડેસ્ટિનેશન છે. કહાં સે કહાં આ ગયે. કેવો સુખદ વિકાસ છે. વર્લ્ડ બેંકના પ્રમુખ, ભારતીય મૂળના વ્યક્તિ, જે જી -20 અને પી 20 માં ભાગ લેવા આવ્યા હતા. તેમણે ભારતમાં ડિજિટલ પ્રવેશને પ્રતિબિંબિત કર્યો હતો, ડિજિટલ સિદ્ધિ ભારત 6 વર્ષમાં હાંસલ કરેલા સ્તરનું છે, જે તેમના મતે 47 વર્ષમાં હાંસલ કરી શકાય તેમ નથી. તેણે આવું શા માટે કહ્યું? 2022 માં, આપણા ડિજિટલ વ્યવહારો, કોણ ઓડિટ કરે છે તેના કરતા વધુ સારી રીતે જાણે છે, તમે ઓડિટ કરો છો!
વર્ષ 2020માં અમારા ડિજિટલ વ્યવહારો યુકે, અમેરિકા, ફ્રાન્સ અને જર્મનીના સંયુક્ત વ્યવહારો કરતાં ચાર ગણા વધારે હતા. તદુપરાંત, ઈન્ટરનેટના માથાદીઠ ડેટા વપરાશ, આપણો રેકોર્ડ અજોડ છે, આપણે યુએસએ અને ચીનના એક સાથે લેવામાં આવે તેના કરતા વધારે છીએ.
આ ઓરડામાંના લોકો સામાન્ય વ્યક્તિઓ નથી. તમે નર્વ સેન્ટર છો, મોટા પરિવર્તનના આઈસેન્ટર છો. તમે હલનચલન સાથે ઉત્પ્રેરક થઈ શકો છો. 2047માં ભારત કેવું હશે તે તમે આકાર આપશો. તે તમારા પ્રયત્નો છે, તમારો દૂરંદેશી અભિગમ છે, તમારી પ્રતિબદ્ધતા છે જે 2047 માં ભારતને તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દીની ઉજવણી કરશે અને પૃથ્વી પરનો સૌથી વિકસિત રાષ્ટ્ર બનશે અને તે એક વાસ્તવિકતા છે. હું કદાચ જોઈ નહીં શકું, તમારામાંના મોટા ભાગના લોકો જોઈ શકશે, કારણ કે આ રાષ્ટ્રના મહાન ઉત્થાન, વૃદ્ધિશીલ વિકાસના માર્ગમાં તમે એક પગના સૈનિક છો, જેથી ભારતને યુગો પહેલાં જે મળ્યું હતું તે ખીલી રહ્યું છે અને પાછું મેળવી રહ્યું છે.
મિત્રો, ગ્લોબલ પ્રોફેશનલ એકાઉન્ટન્ટ કન્વેન્શનના ઉદઘાટન પ્રસંગે આપ સૌની વચ્ચે હોવું એ મારા માટે એક સંપૂર્ણ લહાવો અને સન્માનની વાત છે. વિશ્વને જોડતા, મૂલ્યનું સર્જન કરવું અને ખૂબ જ વિચારશીલ હોવું એ આ સંમેલનનો વિચારશીલ વિષય આપણા અર્થતંત્રની ગતિશીલતા સાથે સમકાલીન રીતે સુસંગત છે.
સાથીઓ, તમારો વિષય જી20 સૂત્ર સાથે સુસંગત છે, જે 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ' 'વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર' છે. અમે આ સૂત્ર બનાવ્યું નથી કારણ કે અમે જી20 ના પ્રમુખ તરીકે હોસ્ટ કરી રહ્યા હતા. તે સંસ્કૃતિની નૈતિકતાના હજારો વર્ષોનું સાર અને પ્રતિબિંબ છે. અમે તેના માટે કામ કર્યું છે. ચાલો હું તમને તાજેતરની એક ઘટનાની યાદ અપાવું છું જે કોવિડ રોગચાળો છે, જેણે સમગ્ર વિશ્વને ભેદભાવ વિનાની રીતે અસર કરી હતી. ઉચ્ચ અને શક્તિશાળી, શ્રીમંત અને ગરીબ બધાએ સહન કર્યું.
તે દરમિયાન પણ આપણા 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' ના સૂત્રને છોડીને, આપણા ભારતે સહ-રસીનો પુરવઠો પૂરો પાડીને લગભગ 100 દેશોને સહાય કરી હતી. કેટલી મોટી સિદ્ધિ છે! લોકશાહી શાસન માટે, લોકશાહી મૂલ્યોને પોષવા માટે સંસ્થાઓ આવશ્યક છે, પરંતુ તમારી સંસ્થાઓ ખૂબ જ વિશેષ છે. તે સદભાગ્યે માનકીકરણના નિર્માણ અને રાષ્ટ્રના નાણાકીય હિસાબી માળખાને ટકાવી રાખવામાં શ્રેષ્ઠ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. આ મહત્ત્વનું છે. જો આમ ન થાય તો બીજી વસ્તુઓ ગટરમાં ઊતરી જશે. તેથી તમારી ભૂમિકા અનન્ય છે. તેના કોઈપણ મંદનની કાસ્કેડિંગ અસર પડશે.
આઇસીએઆઈનું સૂત્ર या एष सुप्तेषु जागति- એટલે કે "જે વ્યક્તિ નિદ્રાધીન લોકોમાં જાગતી હોય તે વ્યક્તિ. અને આપણી પાસે એવા લોકો છે જેઓ લોભથી હલી જાય છે જેઓ નિદ્રામાં નથી હોતા, તેઓ નિદ્રાનું નાટક કરે છે. અને તેથી તમારે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ તરીકે આ સૂત્રને છોડી દેવું પડશે કારણ કે તે તમારી ભૂમિકાને સમાવી લે છે.
ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ રાષ્ટ્રના આર્થિક વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે, કરોડરજ્જુનો આધારસ્તંભ છે, અને શા માટે? તમે ભ્રષ્ટાચાર, ગરબડ, બારીનું ડ્રેસિંગ, કંપનીઓમાં થતી છેતરપિંડીને શોધી કાઢતા અટકાવી રહ્યા છો.
નાણાકીય અખંડિતતાના કસ્ટોડિયન તરીકે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સે પારદર્શક અને જવાબદાર નાણાકીય પ્રણાલીઓને સુરક્ષિત કરવા માટે ક્રિયા દ્વારા ઉદાહરણ આપવાની જરૂર છે. હું આ વાત ભારપૂર્વક કહું છું કારણ કે તમે એકલા જ તે કરી શકો છો અને બીજું કોઈ તે કરી શકતું નથી. આ તમારું વિશિષ્ટ ડોમેન અને શક્તિશાળી ક્ષેત્ર છે કારણ કે જો હું ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ ઊભો રહું, તો પ્રતિકાર ક્ષણિક હોઈ શકે છે. આખરે તેણે જીતવું જ પડશે. તમારી પાસે આ જ શક્તિ છે અને તેથી જ હું કહું છું કે તમારી સહી સહી છે.
હવે હું એમ પણ કહી શકું છું કે ચાર દાયકાથી કાનૂની વ્યવસાય હોવા ઉપરાંત રાજ્યપાલ, અધ્યક્ષ, રાજ્યસભા અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકેનો અનુભવ અને બંધારણીય હોદ્દાઓ મેળવ્યા બાદ સંપૂર્ણ પણે પ્રતીતિની ભાવના સાથે હું કહી શકું છું. જો ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ આટલા નિશ્ચિત હોય તો ત્યાં કોઈ કાનૂની ઉલ્લંઘન અથવા વિંડો ડ્રેસિંગ હોઈ શકે નહીં.
મને કોઈ શંકા નથી કે હું ભારતની ભૂમિની સેવા કરું, રાષ્ટ્રની સેવામાં હોઉં, તેનો અમલ થતો જોવાનો હોય, 2047માં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્રના રૂપમાં જોતો હોઉં, તમારો દ્રઢ નિશ્ચય હું તમારી નજરમાં વાંચી શકું છું, તે રાષ્ટ્ર માટે હશે.
મારે આપનું ધ્યાન શાસનની સમકાલીન વ્યવસ્થા તરફ દોરવાની જરૂર છે, જે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સને ઊર્જાને મુક્ત કરવામાં, ભારતની સેવા કરવા અને જાહેર હિતને સુરક્ષિત કરવા માટે તમારા ડહાપણને ચેનલાઇઝ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે તે શું છે.
ગુજરાતના નિયતિના માનવી, વિશ્વના સૌથી મોટા નેતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક એવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે જ્યાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી નવા ધોરણો છે. તેઓ અપવાદો નથી, તેઓ સામાન્ય છે. અહીંના પ્રેક્ષકોથી વધુ સારું કોઈ નહોતું. એક સમય એવો હતો કે જ્યારે પાવર કોરિડોરમાં એક સમયે ભ્રષ્ટ તત્વોનો સમાવેશ થતો હતો જેણે વ્યવસાયિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને વધુ કાયદેસર રીતે લાભ આપ્યો હતો. હવે તેમને સેનિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે. તમે પાવર કોરિડોરમાં આ ખતરનાક તત્વો જોશો નહીં.
તેઓ સારા માટે ગયા છે, તેઓ કાયમ માટે ચાલ્યા ગયા છે, તેઓને ઇતિહાસમાં મોકલવામાં આવ્યા છે. આ એક પરિવર્તન છે જે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સને મદદ કરશે. અન્યથા, કામ કરતા ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ માટે ભ્રષ્ટાચાર એ સૌથી મોટી વિકલાંગતા છે કારણ કે કોઈ તમારી નોકરી લે છે અને તે ભ્રષ્ટ માધ્યમથી પૂર્ણ કરે છે, પરંતુ જ્યારે ભ્રષ્ટાચાર માટે શૂન્ય સગવડ હોય છે ત્યારે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ ખીલે છે. તેઓ સીધા બેટથી ફ્રન્ટફૂટ પર રમી શકે છે.
બીજું મોટું પરિવર્તન "તમે હંમેશાં આટલા ઊંચા રહો, કાયદો હંમેશાં તમારી ઉપર હોય છે" તે ઘણીવાર વૈશ્વિક સ્તરે કાયદાની સર્વોચ્ચતા સૂચવે છે, પરંતુ આપણા દેશમાં આ હવે એક જમીની વાસ્તવિકતા છે, જેમાં કોઈ પણ કાયદાની પહોંચની બહાર નથી.
તમે તેને મારા કરતા વધુ સારી રીતે જાણો છો. એવા લોકોનો એક વર્ગ કે જેમણે વિચાર કર્યો હતો કે તેઓ કાયદાથી ઉપર છે, કાયદો તેમના સુધી પહોંચી શકતો નથી, તેઓ સખત રીતે તેમના પાઠ શીખ્યા છે. આ બીજો મોટો વિકાસ છે.
ત્રીજું, બેંકિંગના સમાવેશને પરિણામે ગેમ ચેન્જિંગ વિસ્ફોટ થયો છે, જેના પરિણામે સમાજના નબળા અને નબળા વર્ગના લાભમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઈ છે.
૧૯૮૦ના દાયકામાં આપણી પાસે એક પ્રધાનમંત્રી, નિષ્ઠાવાન પ્રધાનમંત્રી હતા. તેમણે 80ના દાયકામાં સાચું કહ્યું હતું કે દિલ્હીથી મોકલવામાં આવેલી રકમ માત્ર 10 ટકા જ લક્ષિત પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચે છે, લિકેજ 90 ટકા હતું. હવે મિકેનિઝમ અલગ છે. 100% ડાયરેક્ટ ટ્રાન્સફર થઈ રહ્યું છે અને આ બેંકિંગ સમાવેશને કારણે છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં 400 મિલિયનથી વધુ બેંક ખાતાઓ ખોલવામાં આવ્યા છે, જેમણે તે સ્થિતિમાં હોવાનો ક્યારેય વિચાર કર્યો ન હતો. સરકારની પહેલથી ખાતાંઓ ખોલવામાં આવ્યાં હતાં અને તેણે આપણને ભારે વળતર આપ્યું છે. તે અમને કોવિડ અને અન્યથા બંનેમાં સારી સ્થિતિમાં ઉભું કરે છે.
એક ખેડૂતના પુત્રના રૂપમાં મને ગર્વ છે કે એક દેશમાં 11 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને વર્ષમાં 3 વખત સીધી બદલીઓ મળી રહી છે અને અત્યાર સુધીમાં 260000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ છે. મહત્ત્વની વાત એ નથી કે આ રકમ તેમને મોકલવામાં આવી રહી છે, પરંતુ સૌથી મહત્ત્વની વાત એ છે કે ખેડૂત સમુદાયોમાં મારા ભાઈઓ અને બહેનોને તે રકમ સીધી રીતે પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્ષમ બનાવવામાં આવે છે. તે એક મોટી સિદ્ધિ છે. તે તકનીકી પ્રવેશને કારણે છે.
સાથીઓ, 1947ની 14મી ઑગસ્ટની મધરાતે જ્યારે આપણને આઝાદી મળી ત્યારે આપણે ભાગ્ય સાથે એક પ્રયાસ કર્યો હતો, પરંતુ ગુજરાતના આ માણસ, માનવતાના છઠ્ઠા ભાગ માટે આ ક્ષણના માનવી, એક વૈશ્વિક નેતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સેવા કરી, 30 જૂન અને 1 જુલાઈની રાત્રે કંઈક અદ્દભૂત કામ કર્યું.
જીએસટી, આઝાદી પછીનો સૌથી મોટો કરવેરા સુધારો છે, જે દેશમાં પરોક્ષ કરવેરાના લેન્ડસ્કેપના સંપૂર્ણ પરિવર્તનને અસર કરે છે. આ એક ગુણાત્મક બદલાવ હતો. તે આધુનિકતા સાથેનો અમારો વિશ્વાસ હતો. સખત મહેનત કરવા બદલ, હિચકિચાટને દૂર કરવા, વ્યવસાય, વેપાર અને ઉદ્યોગની બદલાતી માનસિકતાને દૂર કરવા અને જીએસટીને તેનું હકદાર બનાવવા બદલ મારી સમક્ષના દરેકનો ઊંડો આભાર.
તમારા પ્રયત્નો ફળીભૂત થયા, તમારા પ્રયત્નોએ તેને ગેમ ચેન્જર બનાવી દીધો અને તમે જીએસટીને 'ગુડ એન્ડ સિમ્પલ ટેક્સ'માં પરિવર્તિત કરી દીધો. રાષ્ટ્ર તેમાંથી પુષ્કળ લાભ છીનવી રહ્યું છે. મેં આ પરિબળને ફક્ત એટલા માટે સૂચવ્યું છે કારણ કે હવે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ માટે સાંધામાં રમવા માટે એક જન્મજાત ઇકોસિસ્ટમ છે.
તેઓએ હવે એવી સિસ્ટમ સામે લડવાની જરૂર નથી કે જે તેમના અવેજી લાવી શકે. હવે તારી પાસે કોઈ અવેજી નથી. તમારું ડોમેન વિશિષ્ટ છે. તમારી સહી અભેદ્યતા વહન કરશે અને તેથી તમારી પાસે રમવા માટે મોટો નિયમ છે.
વાજબી કરવેરા અને નાણાકીય અહેવાલ પ્રણાલીનું પાલન એ સરકારને માત્ર આવક પૂરી પાડવા કરતાં ઘણું વધારે છે. જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં નૈતિકતા મહત્વપૂર્ણ છે. જો નૈતિકતાનું મંદન હોય તો તે ઉલ્લંઘન કરનાર માટે અસર કરે છે. તેની એક લહેરિયું અસર હોય છે પરંતુ જ્યારે તમારા જેવા વ્યવસાયમાં નૈતિકતા સાથે ચેડા કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે એક વિશાળ કાસ્કેડિંગ અસર કરે છે. તે નાણાકીય વિશ્વમાં ધરતીકંપથી ઓછું નથી. નીતિશાસ્ત્ર વાટાઘાટો વિનાનું છે. તેઓ વૈકલ્પિક નથી, તેઓ જ એકમાત્ર રસ્તો છે.
નાણાકીય અહેવાલો, ઓડિટિંગ, કરવેરા અને કન્સલ્ટિંગ સેવાઓમાં વિશ્વાસ અને અખંડિતતાની ખાતરી કરવા માટે નૈતિકતા તમારા વ્યવસાય માટે યોગ્ય છે. અનુભવના આધારે હું કહી શકું છું કે ભારતમાં ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ પાસે સૌથી વધુ નૈતિકતાનો ભાગ છે. તેઓ તેમના ગ્રાહકોને કાયદાના શાસનનું પાલન કરે તે જોવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરે છે. તેઓ તેમને પ્રેરણા આપે છે, તેમને પ્રોત્સાહિત કરે છે, પરંતુ હવે સિસ્ટમે તમારા માટે મિકેનિઝમ્સને વધુ હથિયાર બનાવ્યું છે. અને તેથી તમે સૂચન મોડમાં નહીં પણ ડ્રાઇવરની સીટ પર હોવા જોઈએ.
તમે, આ મહત્વપૂર્ણ વ્યાવસાયિક કેટેગરીના જાણકાર સભ્ય તરીકે, વિશ્વ જે પરિસ્થિતિનો સામનો કરી રહ્યું છે તેનાથી સંપૂર્ણપણે વાકેફ છો. તે 2002ના મધ્યમાં હતું. એક વૈશ્વિક ઓડિટિંગ એકાઉન્ટિંગ ફર્મ, જે મોટી 5 કે 6 માંની એક માનવામાં આવે છે, તે પડી ભાંગી, તે અદૃશ્ય થઈ ગઈ. ઊર્જા અને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ કંપની માટે તેની શંકાસ્પદ એકાઉન્ટિંગ પદ્ધતિઓને કારણે આ શરૂ થયું હતું. અને અયોગ્ય રીતે જે અંતર્ગત આધાર હતો, તે ગબડ્યો, તેણે એક વ્યાવસાયિક અભિગમ આપ્યો અને મેનેજમેન્ટ સાથે સંકળાયેલા.
આ દેશમાં આપણે ગાંધીજીએ જે કહ્યું હતું તે યાદ રાખવું પડશે, "વ્યક્તિની જરૂરિયાતો માટે બધું જ ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ લોભ માટે નહીં.". પરિસ્થિતિઓ સમાવિષ્ટ છે તે જોવા માટે આપણે ધ્યાન રાખવું પડશે. આપણે આ વલણ, એક ખતરનાક વલણ, એક વલણ કે જે ભૌતિક ઇકોસિસ્ટમને અસ્વસ્થ કરવાની અને નબળા નબળા, નાના કર ચૂકવતા લોકો પર ખૂબ જ ગંભીરતાથી અસર કરવાની સંભાવના ધરાવે છે તેને નિયંત્રિત કરવા માટે એક રીતે કામ કરવું પડશે.
સારી વાત એ છે કે, મોટા પ્રમાણમાં આપણી ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટિંગ બિરાદરો તેનો ભાગ નથી. તમે તેનાથી ઉપર છો પરંતુ તમારી નોકરી ત્યાં સમાપ્ત થતી નથી. આવા તત્વોની કાળજી લઈને તમારી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા જાળવવી પડશે.
મને કોઈ શંકા નથી કે વિરોધાભાસના ભય વિના હું ભારપૂર્વક કહી શકું છું કે જો તમે મક્કમ હો, તમે દૃઢનિશ્ચયી હો, તમે તમારી માન્યતામાં માનો છો, તમે માનો છો કે તે ભારત માતાની સેવામાં છે, આવા ભયાનક દૃશ્યોને ઉત્પન્ન કરતા આવા અપરાધોને તટસ્થ કરવાથી તમને કોઈ રોકી શકશે નહીં.
મિત્રો, હું એવા શ્રોતાગણની સામે છું, જેમાં અર્થતંત્રનો ઝડપથી વિકાસ કરવાની અપાર સંભાવના છે, કારણ કે તમે તેના વિશે બધું જ જાણો છો. તમે એક્સ-રેથી પર છો, તમે એમઆરઆઈથી આગળ છો, તમે એમઆરઆઈનું શ્રેષ્ઠ સ્વરૂપ છો અને હું તમને આહ્વાન કરું છું, હું તમને વેપાર, વ્યવસાય અને ઉદ્યોગ વચ્ચે આર્થિક રાષ્ટ્રવાદની ભાવનાને પોષવા વિનંતી કરું છું.
જ્યારે આ કદના દેશમાં ફર્નિચર, જાજમ, દીવાઓ, મીણબત્તીઓ અને શું નહીં તેની આયાત દ્વારા આપણું કિંમતી વિદેશી હૂંડિયામણ ખલાસ થઈ જાય છે ત્યારે તમારા જેવા મારા હૃદયને પણ દુ:ખ થાય છે. નાણાકીય લાભના પરિસરમાં આર્થિક રાષ્ટ્રવાદ સાથે સમાધાન કરી શકાતું નથી. સરકાર કે અન્ય કોઈ પણ વ્યક્તિ કરતાં તમે એકલા જ વેપાર, વેપાર અને ઉદ્યોગને જ્ઞાન આપીને, સંવેદનશીલ બનાવીને કરી શકો છો કે આપણે આપણા દેશમાં પ્રવેશવું જોઈએ નહીં, આપણી પાસે જે છે તે ફક્ત એટલા માટે જ છે કારણ કે તે સહેજ સસ્તું ઉપલબ્ધ છે.
ચાલો હું તમને તરત જ અસરો જણાવું. જ્યારે આપણે આ દેશમાં ઉપલબ્ધ ચીજવસ્તુઓની બહારથી આયાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે કેટલાકની રોજગારીની તકોને નુકસાન પહોંચાડીએ છીએ, ત્યારે આપણે કેટલાકના ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસને અટકાવી રહ્યા છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની મન કી બાતમાં દરેકને 'વોકલ ફોર લોકલ' કરવાની અપીલ કરી હતી. મને અહીંના મંચ પરથી એટલો બધો આનંદ થયો છે કે તમારામાંના એક, તમારા વર્તમાન નેતાએ, આ ક્લેરિયન કોલ આપ્યો છે. હું તમને આ પ્રવૃત્તિમાં જોડાવા અને વેપાર વેપાર અને ઉદ્યોગ સમુદાયમાં આર્થિક રાષ્ટ્રવાદ પ્રત્યે ઊંડી સામુદાયિક પ્રતિબદ્ધતા કેળવવા હાકલ કરું છું. હું તમને શા માટે અપીલ કરું છું, મને અન્ય લોકો ગમે છે કારણ કે ડોમેન લિવરેજિંગ વ્યવસાય, વેપાર અને ઉદ્યોગો દ્વારા કરવામાં આવે છે અને કોઈ પણ વ્યક્તિ સંવેદનશીલ અને પ્રકાશિત કરવા માટે વધુ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી શકે નહીં, પછી તમારી જાતને કારણ કે તમે તેમની બેલેન્સશીટ્સમાંથી જાણો છો, તમે તેમના ઓડિટ્સથી વાસ્તવિક પરિસ્થિતિ જાણો છો.
બીજું પાસું કે જેના પર હું તમારી બુદ્ધિમત્તા, પાયાના લાભો દોરવાનું જોઉં છું, તે છે કાચા માલની નિકાસ. આવા પ્રકારના ઉદ્યોગસાહસિકતાના વ્યાપવાળા દેશમાં, આવા પ્રકારની માનવીય પ્રતિભા ધરાવતા દેશમાં આપણે નિકાસમાં જઈએ છીએ. લોખંડની કાચી ધાતુની નિકાસ કરવામાં આવે છે, કાચો માલ નિકાસ કરવામાં આવે છે, દિવાલ પરનું લખાણ ખૂબ જ સ્પષ્ટ છે. આપણે આપણા કાચા માલનું મૂલ્ય વધારવા માટે સક્ષમ નથી અને આપણે આપણા પર અસર કરીએ છીએ પરંતુ કેટલાક લોકો માને છે કે તે સરળ નાણાં છે જે બીજા દેશમાં કાચો માલ મોકલવા દે છે જેથી તેઓ તેનો ઉપયોગ કરશે. આપણે એવી સંસ્કૃતિ વિકસિત કરવી પડશે કે જેમાં આપણે મૂલ્ય સંવર્ધનમાં સામેલ થઈએ. અમારા બંદરો કાચા માલનું વહન કરશે જે કાચા માલમાં મૂલ્ય સંવર્ધિત છે, કાચા માલમાં નહીં.
આર્થિક પરિબળોના મૂલ્યાંકનમાં સંપૂર્ણપણે સામેલ જાણકાર વ્યાવસાયિકો તરીકે, અન્ય હસ્તક્ષેપોથી વિપરીત, તમારા હસ્તક્ષેપો, ઉદ્યોગ, વેપાર અને વ્યવસાયની માનસિકતાને આકાર આપવામાં લાંબી મજલ કાપશે અને આ રીતે આર્થિક રાષ્ટ્રવાદને ખીલશે અને વેપાર, વ્યવસાય અને ઉદ્યોગને કાચા માલમાં મૂલ્ય સંવર્ધનમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
તે અહીં સૂચવવામાં આવ્યું છે અને મને ખૂબ આનંદ છે કે તે કરવામાં આવ્યું છે, ઘણા લોકો જાણતા નથી પરંતુ તમને જાણ કરવામાં આવી છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ, વેબ 3.0 અને આ પ્રકારની તાજેતરની અભૂતપૂર્વ તકનીકી પ્રગતિઓનો લાભ લેવા માટે કામ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. ભારત હવે એવા કેટલાક દેશોમાંનો એક છે કે જે આપણે જેને 'વિક્ષેપિત તકનીકી' કહીએ છીએ તેમાં આલોચનાત્મક રીતે રોકાયેલા છે. ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ તમે કલ્પના કરી શકો છો, આ વિશ્વમાં દેશોની સંખ્યા બે અંકોમાં નથી જે ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગમાં રોકાયેલા છે પરંતુ આપણે છીએ. અમારા ક્વોન્ટમ મિશનમાં પહેલાથી જ 6000 કરોડથી વધુની ફાળવણી છે. આપણા ગ્રીન હાઈડ્રોજન મિશનમાં 90000 કરોડથી વધુની ફાળવણી થઈ ચૂકી છે. હવે તમારે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સે તમારા ગ્રાહકોને જણાવવાનું છે કે 2030 સુધીમાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન 8 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ મંગાવશે અને 6 લાખ કરોડમાં રોજગારીનું સર્જન કરશે. તમે તમારા ગ્રાહકોને આ પ્રવૃત્તિમાં સમયસર સારી રીતે જોડાવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે એક કેન્દ્ર બની શકો છો.
તે ગમે કે ન ગમે, વિક્ષેપજનક તકનીક એ આપણા પથારીવાળા છે, આપણે તેમની સાથે રહેવું પડશે અને તેથી આપણે ખાતરી કરવી પડશે કે આપણે હકારાત્મકતાને મુક્ત કરીએ. ડિજિટલ યુગમાં તમામ પ્રયાસો ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ દ્વારા કરવાની જરૂર છે, જેથી ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાણની આગળની હરોળમાં આવી શકે અને મને એ જણાવતાં આનંદ થાય છે કે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ આ દિશામાં નોંધપાત્ર કામગીરી કરી રહ્યાં છે. ફિનટેક સેગમેન્ટનો ઉદભવ એ બિંદુમાં કેસ હોઈ શકે છે.
મિત્રો, હું નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, નાણાકીય અને કરવેરાની સાક્ષરતા, સામાજિક સુરક્ષા અને પેન્શન આયોજનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સુરક્ષિત કરવાના તમારા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરું છું. આ સામાન્ય માણસને સશક્ત બનાવવામાં પરિણમી રહ્યા છે. આ પ્રયાસોએ વેગ પકડવો જોઈએ.
આ દિવસોમાં સૌથી મોટો પડકાર એ છે કે એક જાણકાર મન, એક જાણકાર વ્યક્તિ રાજકીય સમાનતાને સુરક્ષિત કરવા માટે અન્યના અજ્ઞાનનું મુદ્રીકરણ કરવાનો પ્રયાસ કરશે. તમે તેને તટસ્થ કરી શકો છો. તમે તે કરવા માટે સારી રીતે સજ્જ છો અને મને ખાતરી છે કે આવું થવાની ખાતરી છે.
80ના દાયકાના અંતભાગમાં સર્વોચ્ચ અદાલતના એક વર્તમાન ન્યાયાધીશ સાથે યુવાન વકીલ તરીકે મારો વ્યાવસાયિક મુકાબલો થયો હતો, જેમણે એક ચુકાદામાં એવો સંકેત આપ્યો હતો કે કરવેરાનું આયોજન, કરચોરી અને કરવેરા ટાળવાની પ્રવૃત્તિ લગભગ સરખી જ છે.
ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ પાસે સમયસર સારી રીતે જાઓ અને તમારી પાસે સારું ટેક્સ પ્લાનિંગ હશે. જો તમે ખૂબ જ શક્તિશાળી વ્યક્તિ છો, તો અહીં અમારી સમક્ષ સીબીડીટીના ભૂતપૂર્વ ચેરમેન, ખૂબ જ અસરકારક કાર્યકાળ છે. જ્યારે તમે શક્તિશાળી હોવ ત્યારે તે ટાળવાનું બની જાય છે પરંતુ જો તમે તેટલા શક્તિશાળી ન હોવ તો તમે સંવેદનશીલ છો. તે ચોરી છે. હવે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. કરચોરી અને નાણાકીય છેતરપિંડીઓ અર્થતંત્રની નાણાકીય સ્થિરતા અને આર્થિક વિકાસને જોખમમાં મૂકે છે. વોચડોગ્સ તરીકે તમારી ક્ષમતા આને સમાવવા માટે પૂરતી શક્તિશાળી છે.
સીએ ઉચ્ચતમ નૈતિક ધોરણો સાથે સ્પિનલી અભિનય કરે છે, કોઈ પડકાર તેના પ્રયત્નોને પૂર્વવત્ કરી શકતો નથી, અન્ય લોકોએ લાઇનમાં પડવું પડશે. એક ખૂબ જ નાનો અપૂર્ણાંક જો લાઇનમાંથી બહાર નીકળી જાય છે, તો તમે મજબૂત જમીન પર હોવાને કારણે પડકાર આપવાની હિંમત પસંદ કરી શકતા નથી.
કર પ્રણાલી ફક્ત એટલી જ સારી અથવા જટિલ છે જેટલી તમે બધા તેને બનાવો છો. તમે તેના અંતિમ આર્કિટેક્ટ છો. સરળતા અને પારદર્શિતાને વધારતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના બેંચમાર્કિંગમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની પ્રતિજ્ઞા લો.
પશ્ચિમ બંગાળના ગવર્નર સ્ટેટ તરીકે, હું 10 રાજ્યપાલોના જૂથનું નેતૃત્વ કરી રહ્યો હતો, જે વ્યવસાયમાં શાસનની સરળતા પર અહેવાલ આપે છે. વ્યવસાયિક લોકોને જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેની સાથેનો આ મારો પહેલો મુકાબલો હતો. હું એક વ્યાવસાયિક હતો કે મારા માટે રિટર્ન ફાઇલ કરવું મુશ્કેલ ન હતું, એટલું જટિલ નહોતું અને અમે નીતિ આયોગ તરફથી સક્ષમ સહાય મેળવવા માટે એક સારો અહેવાલ બહાર પાડ્યો.
ટેક્સ પ્લાનિંગ પર સલાહ આપવી એ તમારું કાર્યક્ષેત્ર છે. જેમ કે કાનૂની વ્યાવસાયિકો માટે ક્લાયંટને સલાહ આપવા માટે એક ડોમેન છે પરંતુ આ ડોમેનમાં પાતળી લાઇન છે. આને ટેક્સ ડોજિંગ અને કરચોરી સુધી લંબાવવું જોઈએ નહીં. તમે કર આયોજન અને કરચોરી વચ્ચેની પાતળી રેખાના રક્ષક છો.
હવે આ પાતળી રેખા, તમે ટેક્સ પ્લાનિંગ અને કરચોરી વચ્ચેની પાતળી રેખાના સંરક્ષક છો. હંમેશાં કર આયોજનની તરફેણમાં કહે છે અને કરચોરીની નિંદા કરે છે.
મને ખાતરી છે કે આઇસીએઆઈ અને તેના સભ્યો નૈતિક નાણાકીય અહેવાલ અને કરવેરાનાં પાલન દ્વારા પરિભાષિત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવા માટે નૈતિકતાપૂર્વક આગળ વધવાનાં પ્રયાસો જાળવી રાખશે. વ્હાઇટ કોલરના ગુનાઓ ધૂમ્રપાન કરતી બંદૂક પાછળ છોડતા નથી; તેઓ ભાંગી પડેલા પરિવારો, હૃદયો અને હચમચી ગયેલા આત્મવિશ્વાસને પાછળ છોડી જાય છે. તમે આ હાનિકારક મિકેનિઝમ માટે એક શક્તિશાળી મારણ છો.
નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમના આધારસ્તંભ તરીકે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સે નવા અને સ્થિતિસ્થાપક વ્યવસાયને આકાર આપવામાં વધુ પરિવર્તનની યાત્રા શરૂ કરવી જોઈએ, જે સતત વિકસતી ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે.
કેટલાક લોકોને તકનીકીનો સ્વીકાર કરવો મુશ્કેલ લાગી શકે છે. પરંતુ તમે તે જ છો જેણે જીએસટીને ગુડ એન્ડ સિમ્પલ ટેક્સમાં રૂપાંતરિત કર્યું છે. ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ બિરાદરોની 16મી માનવતાની આ માનવીય સેવા કરવા માટે દેશ હંમેશા નજર રાખશે. તમે તે કરવા માટે સક્ષમ છો.
આત્માની શોધ અને પ્રતિબિંબ માટેનો સમય - તેનું સ્ક્રેચ સપાટીની બહાર વેધક તપાસ કરીને બેલેન્સશીટનું ઓડિટિંગ સાથે સંકળાયેલા લોકોની તપાસ કરે છે.
મોટી સંખ્યામાં લોકો પારદર્શક રીતે અસરકારક રીતે કામ કરી રહ્યા છે, પરંતુ એક નાનો સેગમેન્ટ છે, તમારે તેને નિર્દેશ કરવો પડશે, જેમ કે કાનૂની વ્યવસાયની જેમ તમારી પાસે આવી અપરાધો સાથે વ્યવહાર કરવા માટે એક મજબૂત વ્યાવસાયિક તંત્ર છે, પછી રાષ્ટ્રીય હિત તરફ નમવું જોઈએ, વ્યક્તિગત કલ્યાણ તરફ નહીં. તમે વ્યક્તિગત માટે સખત પરંતુ રાષ્ટ્ર માટે નરમ છો.
આઉટસોર્સિંગ નાણાકીય અને એકાઉન્ટિંગ પ્રક્રિયાઓના વૈશ્વિક થિયેટરમાં, ભારત તેના ઉત્કૃષ્ટ માનવ સંસાધનના આધાર પર એક વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસમાં આઇસીએઆઈનું પ્રદાન ખરેખર પ્રશંસનીય, પરિણામલક્ષી છે. મૌન પ્રયત્નોની નોંધ લઈને હું ખૂબ જ ખુશ હતો. તેઓ ખૂબ ઘોંઘાટ અને સકારાત્મક અર્થમાં કરી રહ્યા છે. આપણે તે ક્ષેત્રમાં સક્રિયતા જાળવી શકીએ છીએ
50થી વધુ વ્યાવસાયિકોનું મંડળ અને તમે અન્ય કોઈપણ વ્યવસાયથી વિપરીત છો. તમે અનન્ય છો, અલગ છો, તમે ક્યારેય આવા કામમાં નથી હોતા, કામ તમને શોધી રહ્યું છે. તેથી તમારી પાસે તે પ્રકારની સ્થિરતા છે. તેથી આ કન્વેન્શનમાં વિશ્વભરના મોટી સંખ્યામાં એકાઉન્ટન્ટ્સ તમામ હિતધારકો માટે એકબીજાના દૃષ્ટિકોણને જાણવા માટે ચર્ચા કરવા, ઇરાદાપૂર્વક, આદાનપ્રદાન કરવા અને આ પ્રક્રિયામાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વિકસાવવા માટે એક મૂલ્યવાન તક છે જે કોઈ પણ અર્થતંત્રને હકારાત્મક અર્થમાં ફરક પાડી શકે છે.
આ સંમેલન ચોક્કસપણે વૈશ્વિક હિસાબી ધોરણો અને પદ્ધતિઓના સંબંધમાં એક સાચી 'વિન્ડો ટૂ ધ ફ્યુચર' સાબિત થશે, જેની કલ્પના આઇસીએઆઈના નેતૃત્વ અને સમગ્ર વિશ્વમાં નાણાકીય અને એકાઉન્ટિંગ ક્ષેત્રના વિવિધ ભાગીદારો દ્વારા કરવામાં આવી છે.
હું ઊર્જાવાન, પ્રેરિત અને પ્રેરિત છું. હું આ સ્થળેથી આશા, આશાવાદ અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કરું છું કે આઇસીએઆઈ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે એકાઉન્ટિંગ અને ઓડિટિંગનાં ધોરણો અને નૈતિક અખંડિતતાને વધુ સંવર્ધન અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈશ્વિક કેનવાસ પર પોતાનું સ્થાન બનાવવાનું ચાલુ રાખશે.
આપ સૌને આ સંમેલનને મોટી સફળતા અને શુભકામનાઓ.
જય ભારત!