Ministry of Railways
PRESIDENT OF INDIA FLAGS OFF THREE NEW TRAINS FROM BADAMPAHAR RAILWAY STATION; INAUGURATES NEW RAIRANGPUR POSTAL DIVISION; RELEASES A COMMEMORATIVE SPECIAL COVER OF RAIRANGPUR POSTAL DIVISION; AND LAYS FOUNDATION STONE FOR REDEVELOPMENT OF BADAMPAHAR RAILWAY STATION
21 NOV 2023 3:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu flagged off three new trains namely Badampahar – Tatanagar MEMU; Badampahar - Rourkela Weekly Express; and Badampahar - Shalimar Weekly Express from Badampahar Railway Station, Odisha today (November 21, 2023). She also virtually inaugurated the new Rairangpur Postal Division; released a Commemorative Special Cover of Rairangpur Postal Division; and laid the foundation stone for redevelopment of Badampahar Railway station on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that the development of any area depends on the connectivity of that area. Be it rail, roads or postal services – all these services make people's lives easier. She said that three trains launched today will help locals in traveling to neighboring states like Jharkhand and West Bengal. She added that people will also not face any inconvenience in visiting Odisha's industrial town Rourkela.
The President said that despite the increasing trend of cell phones and courier services, India Post has not lost its relevance. The inauguration of a new Postal Division at Rairangpur is an important event for the region. She expressed confidence that people of this area will now be able to avail postal services easily.
The President said that the Union Government is taking various initiatives for the development of tribal communities. She noted that there is almost three times increase in the current budget compared to the budget for the Financial Year 2013-14. She said that inclusive development is incomplete without the development of tribal people. That is why the government is giving priority to the development of tribal communities. She urged tribal youth to take advantage of the government’s schemes. She emphasised that one’s effort is also necessary for self development. Therefore, youth should keep trying to move forward in their lives.
The President said that the government has launched PM JANMAN (PM- Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan) on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas this year for the development of PVTGs. She said that this is an important step towards the progress of tribal brothers and sisters. She expressed confidence that this initiative will connect people with development in this Amrit kaal and will also help in achieving the goal of a developed India.
After the event, the President traveled in the Badampahar - Shalimar Express from Badampahar to Rairangpur.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ; ਨਵੀਂ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਪੋਸਟਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਪੋਸਟਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ; ਅਤੇ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
21 NOV 2023 3:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (21 ਨਵੰਬਰ, 2023) ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ-ਟਾਟਾਨਗਰ ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ(MEMU); ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ-ਰਾਉਰਕੇਲਾ ਵੀਕਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ; ਅਤੇ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ-ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਵੀਕਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਪੋਸਟਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਪੋਸਟਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ; ਅਤੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣ-ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਜਿਹੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਰਾਉਰਕੇਲਾ (Rourkela) ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈੱਲ ਫੋਨਾਂ ਅਤੇ ਕੁਰਿਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ (cell phones and courier services) ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਗੁਆਚੀ ਹੈ। ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੋਸਟਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਧੂਰਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਤਮ ਵਿਕਾਸ (self development) ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਵੀਟੀਜੀ (PVTGs) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ (Janjatiya Gaurav Divas) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ (ਪੀਐੱਮ -ਜਨਜਾਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਯਾਯ ਮਹਾ ਅਭਿਯਾਨ PM- Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀਯ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ-ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਬਾਦਾਮਪਹਾੜ ਤੋਂ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ।