Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Takes Measures for Dust Control at National Highway Construction Sites in NCR
02 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
To monitor the effective implementation of dust control measures in National Highway projects being implemented by NHAI in Delhi-NCR, NHAI has set up a ‘Dust and Control Management Center’, pursuant to the directions issued by Commission of Air Quality Management (CAQM) to improve air quality index in the National Capital Region.
NHAI is implementing prestigious projects around NCR such as Dwarka Expressway, UER II Delhi-Amritsar-Katra Expressway and Delhi – Dehradun Expressway. To keep the air quality and dust levels in control, NHAI has directed its contractors/ concessioners to review the existing dust control measures at the National Highway construction sites and strictly comply with the directions issued by the CAQM / Central and/ or State Pollution Control Board.
Dust control measures to be taken at the construction sites includes deployment of mechanical sweeping machines on completed projects, water sprinkling along the day on all construction sites, Deployment of Anti-Smog Guns on all constructions sites and batching plants, Covering of Construction & Demolition material with green net or cloth.
With a dip in air quality parameters in Delhi-NCR, CAQM has invoked actions as envisaged under the Graded Response Action Plan (GRAP). In line with these guidelines, NHAI is ensuring that all possible measures are taken to maximize dust control at the National Highway construction sites in the region.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ
02 NOV 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਆਈ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ‘ਧੂੜ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਯੂਈਆਰ II ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਧੂੜ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ/ਰਿਆਇਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ/ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ; ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਮੈਕੇਨਿਕਲ ਸਵੀਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਦਿਨ ਭਰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ, ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੈਚਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ’ਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਮੋਗ ਗਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤੋੜਫੋੜ ਨਾਲ ਜ੍ਹਮਾ ਹੋਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਹਰੇ ਜਾਲ ਜਾਂ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਢੱਕਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਗੁਣੱਵਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ (ਜੀਆਰਏਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।