Ministry of Culture
PM to participate in the programme marking the culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra
PM to address thousands of Amrit Kalash Yatris joining programme from across the country PM to launch ‘Mera Yuva Bharat' (MY Bharat) platform for youth
The finale event of Meri Mati Mera Desh at Kartavya Path saw vibrant participation from all 36 States and Union Territories
Youth of the country is strengthening the vison of Ek Bharat Shrestha Bharat: Anurag Singh Thakur
30 OCT 2023 5:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the programme marking the culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra at Kartavya Path on 31st October 2023 at around 5 PM. The programme will also mark the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Prime Minister will inaugurate the Amrit Vatika and Amrit Mahotsav Memorial during the programme. He will address thousands of Amrit Kalash Yatris joining the programme from across the country During the programme, Prime Minister will also launch 'Mera Yuva Bharat (MY Bharat) platform for youth of the country.
Kartavya Path resonates with spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat
The finale event of Meri Mati Mera Desh saw vibrant participation from all 36 States and Union Territories of the nation, embodying the true spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat. Over 25,000 Amrit Kalash Yatris from 7000 blocks of 766 districts of the country marched on Kartavya Path/Vijay Chowk with songs of patriotism and beautifully choreographed cultural dance presentations. Representatives from every State and Union territory poured soil and rice from their State/UT Amrit Kalash into one giant Amrit Kalash embodying the unity in plurality of our great nation.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur also joined in the celebration and poured soil in the Amrit Kalash. On the occasion, Shri Anurag Singh Thakur said that in last two years, country celebrated Azadi Ka Amrit Mahotsav and crores of people participated in the lakhs of programmes organized under it. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi called for people’s participation in “Meri Maati Mera Desh” programme and Amrit Kalash Yatras were organized in the six lakh villages of India and soil was collected from different corners of the country. He further said that the sea of people that has assembled today at Kartavya Path is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav by saluting the soil and martyrs. He also said that the youth of the country is strengthening the vison of Ek Bharat Shrestha Bharat..
The day long programme celebrating the country-wide Amrit Kalash Yatra saw widespread participation from every corner of the country with unmatched enthusiasm. The programme included band performances by our brave soldiers of BSF, CISF and CRPF.
Meri Maati Mera Desh campaign is a tribute to the Veers and Veeranganas who have made the supreme sacrifice for the country. In the spirit of Jan Bhagidari, the campaign comprises many activities and ceremonies conducted across the country at Panchayat/Village, Block, Urban Local Body, State and National levels.
Meri Maati Mera Desh campaign was envisaged as a culminating event of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. Azadi Ka Amrit Mahotsav began on 12th March 2021 to celebrate the 75 years of India's independence. It has since witnessed more than two lakh programmes organised throughout the country with enthusiastic public participation.
About MY Bharat
Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is being established as an autonomous body to serve as a one stop whole-of-government platform for youth of the country. In line with the Prime Minister’s vision to provide equitable opportunities to every youth of the country, MY Bharat will leverage technology to provide an enabling mechanism across the entire spectrum of the Government so that they can realise their aspirations and contribute in building of ‘Viksit Bharat’. The aim of MY Bharat is to inspire youth to become community change agents and nation builders, and enable them to act as the ‘Yuva Setu’ between the Government and the citizens. In this sense, ‘MY Bharat’ will provide a major boost to ‘Youth Led development’ in the country.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની અમૃત કળશ યાત્રાના સમાપન પ્રસંગે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાંથી હજારો અમૃત કળશયાત્રીઓને સંબોધન કરશે, પ્રધાનમંત્રી યુવાનો માટે 'મેરા યુવા ભારત' (માય ભારત) પ્લેટફોર્મનો શુભારંભ કરશે
મેરી માટીમેરા દેશ કર્તવ્ય પથના સમાપન કાર્યક્રમમાં તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની વાઇબ્રન્ટ ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની વિઝનને દેશના યુવાનો મજબૂત કરી રહ્યા છે: શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
30 OCT 2023 5:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 ઓક્ટોબર, 2023નાં રોજ સાંજે પાંચ વાગ્યે કર્તવ્ય પથ પર મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની અમૃત કળશ યાત્રાનાં સમાપન પ્રસંગે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે. આ કાર્યક્રમ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના સમાપન સમારોહને પણ ચિહ્નિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન અમૃતવાટિકા અને અમૃતમહોત્સવ સ્મારકનું ઉદઘાટન કરશે. તેઓ સમગ્ર દેશમાંથી આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયેલા હજારો અમૃત કળશયાત્રીઓને સંબોધન કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દેશના યુવાનો માટે 'મેરા યુવા ભારત (માય ભારત) પ્લેટફોર્મનો પણ શુભારંભ કરાવશે.
મેરી માટી મેરાદેશની અંતિમ ઈવેન્ટમાં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની સાચી ભાવનાને મૂર્તિમંત કરીને દેશના તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની જીવંત ભાગીદારી જોઈ. દેશના 766 જિલ્લાઓના 7000 બ્લોક્સમાંથી 25,000થી વધુ અમૃતકળશયાત્રીઓએ દેશભક્તિના ગીતો અને સુંદર નૃત્ય પ્રસ્તુતિઓ સાથે સત્તાવ્ય પાઠ / વિજય ચોક પર કૂચ કરી હતી. દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ તેમના રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અમૃત કળશમાંથી માટી અને ચોખાને એક વિશાળ અમૃત કળશમાં રેડ્યા હતા, જે આપણા મહાન રાષ્ટ્રની અનેકતામાં એકતાનું પ્રતીક છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર અમૃત કળશ યાત્રાની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા અને મેરી માટી મેરાદેશના અમૃત કળશમાં માટી રેડી હતી.આ પ્રસંગે શ્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં બે વર્ષમાં દેશે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી હતી અને તે અંતર્ગત આયોજિત લાખો કાર્યક્રમોમાં કરોડો લોકોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'મેરી માટી મેરા દેશ' કાર્યક્રમમાં જનભાગીદારી માટે અપીલ કરી હતી તથા ભારતનાં છ લાખ ગામડાઓમાં અમૃત કળશ યાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું તથા દેશનાં વિવિધ ખૂણામાંથી માટી એકત્ર કરવામાં આવી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે કર્તવ્ય પથ પર એકત્ર થયેલા લોકોનો દરિયો માટી અને શહીદોને સલામી આપી આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, દેશનાં યુવાનો એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં વિઝનને મજબૂત કરી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, યુવાનો આપણી ભૂમિ સાથે જોડાવા અને ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવા કટિબદ્ધ છે.
દેશવ્યાપી અમૃત કળશ યાત્રાની ઉજવણીના આ દિવસભરના કાર્યક્રમમાં દેશના ખૂણે ખૂણેથી અજોડ ઉત્સાહ સાથે વ્યાપક ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં બીએસએફ, સીઆઈએસએફ અને સીઆરપીએફના આપણા બહાદુર સૈનિકોના બેન્ડ પર્ફોમન્સનો સમાવેશ થતો હતો.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન એ વીરો અને વીરાંગનાઓને શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. જન ભાગીદારીની ભાવના સાથે આ અભિયાનમાં દેશભરમાં પંચાયત/ગામ, બ્લોક, શહેરી સ્થાનિક એકમ, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે અનેક પ્રવૃત્તિઓ અને સમારંભો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનને 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ના અંતિમ પ્રસંગ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની શરૂઆત 12 માર્ચ 2021ના રોજ ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે થઈ હતી. ત્યારબાદ ઉત્સાહી જનભાગીદારીથી દેશભરમાં બે લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
માય ભારત વિશે
મેરા યુવા ભારત (માય ભારત)ની સ્થાપના એક સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી રહી છે, જે દેશના યુવાનો માટે એક સ્ટોપ સંપૂર્ણ સરકારી મંચ તરીકે સેવા આપે છે. દેશના દરેક યુવાનને સમાન તકો પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ એમવાય ભારત સરકારનાં તમામ ક્ષેત્રોમાં સક્ષમ વ્યવસ્થા પ્રદાન કરવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરશે, જેથી તેઓ તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરી શકે અને 'વિકસિત ભારત'નાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરી શકે. એમવાય ભારતનો ઉદ્દેશ યુવાનોને સામુદાયિક પરિવર્તનનાં એજન્ટ અને રાષ્ટ્રનાં ઘડવૈયા બનવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે તથા તેમને સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચે 'યુવા સેતુ' તરીકે કામ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ અર્થમાં 'માય ભારત' દેશમાં 'યુવા સંચાલિત વિકાસ'ને મોટું પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરશે.