Ministry of Coal
Coal Ministry Reviews more than One lakh files during second and third weeks of Special Campaign 3.0
Generates Rs 28.79 Crore Revenue from Scrap Disposal
Coal/Lignite PSUs Undertake Innovative Measures under the Campaign
24 OCT 2023 1:13PM by PIB Delhi
During second and third week of Implementation Phase of Special Campaign 3.0, the Ministry of Coal along with its PSUs have carried out various activities, identified during the preparatory phase of the Campaign.
The Ministry has freed approx.50,59,012 Sq. Ft. of area by disposing of scrap, and generated revenue of Rs.28.79 crore. So far a total 1,08,469 physical files were reviewed, and 8,088 old files were weeded out. Besides, 29,993 E- Files have been closed online, after review of 80,305 E-files.
Best Initiatives: In addition to the targets above, the Campaign has paved the way for several good practices. As part of best initiatives, the PSUs under the Ministry have undertaken the following initiatives: -
1. Plastic to Paver
To tackle the menace of Single use Plastic waste, Eastern Coalfileds Limited has set up Solid Waste Management unit, which has transformed single-use plastic into a valuable resource. The campaign was executed in three key steps:
Efficient Waste Collection: ECL proactively collected solid waste from the Bankola Area Colony and collaborated with registered vendors to gather plastic waste from outside the leasehold area
Segregation of waste: ECL's dedicated team sorted various waste types, including plastic, paper, and other discarded items, ensuring that each material is reused or recycled.
Innovative Plastic Waste Processing: The most noteworthy practice is transformation of plastic waste into useful end products. ECL's Plastic Waste Handling Unit in Bankola Area ingeniously converted these discarded plastics into paver blocks and bricks, creating valuable resources out of what was once considered waste.
Rain Water Harvesting:
New Initiatives have been undertaken by ECL under the Special campaign 3.0. Rain water harvesting structures at Rajmahal area, CISF camp at Sonepur Bazari area and Mugmu area have been constructed.
Cleanliness drive undertaken at 62 spots was a huge success with spontaneous participation by one and all.
The beautiful garden at Jagannath Area Regional Store under Jagannath Area of MCL has been developed from scrap material.
Children Park
Under the special campaign 3.0, the beautification of Koyla Nagar, Dhanbad situated Quarter No. -D 15, Sector-3 has been done by CMPDI, Regional Institute-2, Dhanbad. Front area of D-15 (GYM), Sector -3, Koyala Nagar Dhanbad has been converted into a children park with swings installed.
This Special Campaign promotes best practices and sets an example of waste management that inspires others to follow.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ
ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ 28.79 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
24 OCT 2023 1:13PM by PIB Bengaluru
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಂತದ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಭಿಯಾನದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಂದಾಜು 50,59,012 ಚದರ ಅಡಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 28.79 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1,08,469 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 8,088 ಹಳೆಯ ಕಡತಗಳನ್ನು ಕಳೆ ತೆಗೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 80,305 ಇ-ಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ 29,993 ಇ-ಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:ಮೇಲಿನ ಗುರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಅಭಿಯಾನವು ಹಲವಾರು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ:-
1. ಪೇವರ್ ಗೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್
ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್ಫೈಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು:
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ: ಇಸಿಎಲ್ ಬಂಕೋಲಾ ಪ್ರದೇಶ ಕಾಲೋನಿಯಿಂದ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನೋಂದಾಯಿತ ಮಾರಾಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿತು
ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಂಗಡಣೆ: ಇಸಿಎಲ್ ನ ಸಮರ್ಪಿತ ತಂಡವು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್, ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಇತರ ತ್ಯಜಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ವಿಂಗಡಿಸಿತು, ಪ್ರತಿ ವಸ್ತುವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ನವೀನ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ:ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಭ್ಯಾಸವೆಂದರೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತ ಅಂತಿಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು. ಬಂಕೋಲಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಇಸಿಎಲ್ ನ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕವು ಈ ಬಿಸಾಡಲಾದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಗಳನ್ನು ಪೇವರ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಟ್ಟಿಗೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು.
ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು:
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಸಿಎಲ್ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಜ್ಮಹಲ್ ಪ್ರದೇಶ, ಸೋನೆಪುರ್ ಬಜಾರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಶಿಬಿರ ಮತ್ತು ಮುಗ್ಮು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
62 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವು ಎಲ್ಲರ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿತು.
ಎಂಸಿಎಲ್ ನ ಜಗನ್ನಾಥ್ ಪ್ರದೇಶದ ಜಗನ್ನಾಥ್ ಏರಿಯಾ ರೀಜನಲ್ ಸ್ಟೋರ್ ನಲ್ಲಿರುವಸುಂದರವಾದ ಉದ್ಯಾನವನ್ನುಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳ ಪಾರ್ಕ್
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಧನ್ಬಾದ್ನ ಕೊಯ್ಲಾ ನಗರದ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣವು ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ನಂ. -ಡಿ 15, ಸೆಕ್ಟರ್ -3 ಅನ್ನು ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ -2, ಧನ್ಬಾದ್ ಮಾಡಿದೆ. ಕೊಯಾಲಾ ನಗರ ಧನ್ಬಾದ್ನ ಸೆಕ್ಟರ್ -3 ರ ಡಿ -15 (ಜಿಮ್) ಮುಂಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮಕ್ಕಳ ಉದ್ಯಾನವನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದು ಇತರರನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.