Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs observing Special Campaign 3.0 to foster cleanliness and elevate workplace experiences at Government offices
13 OCT 2023 12:26PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs along with its subordinate / attached offices / autonomous bodies and its field formations is observing the Special Campaign 3.0, to foster cleanliness and elevate workplace experiences at Government offices. On 27th September, 2023, Shri Rohit Kumar Singh, Secretary, Department of Consumer Affairs visited the divisions in Krishi Bhawan and reviewed the preparation of the Department for special campaign 3.0.
The Special Campaign is being conducted in all Central Ministries/ Departments, attached/subordinate offices of Government of India from 2nd to 31st October, 2023 under the aegis of Department of Administrative Reforms & Grievances (DARPG) with the aim to expedite the resolution of pending matters and to promote cleanliness in all government offices. For the Department of Consumer Affairs, the targets were set under various categories and sites for cleaning were identified. Record Management and enhancement of workplace experience in offices will be the prime focus during the campaign. DoCA and the other units have identified 150 sites for cleanliness campaigns / activities under the purview of Special Campaign 3.0.
The Department has identified 994 public grievances and 1496 public grievance appeals apart from 1922 files to be reviewed for weeding out to ensure the cleanliness of the office premises. During the campaign the Department will put in all efforts to dispose of the pendency in MP references, Parliamentary assurances, PMO references, IMC references, State Government references, etc.
Our subordinate / attached / autonomous bodies like Bureau of Indian Standards (BIS), The National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC), Indian Institute of Legal Metrology (IILM), National Test House (NTH), Regional Reference Standards Laboratory (RRSL) are doing a number of outreach programmes, like distributing pamphlets to create awareness among general public about swachhata, harms of single use plastic at market places, by holding essay writing competitions, drawing competitions, etc. at schools. Using this opportunity they are cleaning their office premises, laboratories, training institutes, hostels, quarters, etc. by removing the bushes and planting saplings and trees to enhance the greenery. Apart from that all these offices have identified large amount of scrap materials including old furniture, e-waste, obsolete items, etc. to be auctioned during the campaign and due to that it is expected a large area will be freed which can be put into office use. They are involving all their employees for conducting several sustainable cleanliness drives during this campaign period.
Daily progress is being monitored and uploaded on the SCDPM portal hosted by DARPG. All Attached, Subordinate and Autonomous Organizations are enthusiastically participating in the campaign in full swing to achieve the targets set by the Department for the period.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పరిశుభ్రతను పెంపొందించడానికి కార్యాలయ అనుభవాలను మెరుగుపరచడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని పాటిస్తోంది
13 OCT 2023 12:26PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పరిశుభ్రతను పెంపొందించడానికి కార్యాలయ అనుభవాలను పెంపొందించడానికి, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ దాని అధీనంలోని / అనుబంధిత కార్యాలయాలు / స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు దాని క్షేత్ర నిర్మాణాలతో పాటు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0ని పాటిస్తోంది. సెప్టెంబరు 27, 2023న, వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి రోహిత్ కుమార్ సింగ్ కృషి భవన్‌లోని డివిజన్‌లను సందర్శించి, ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కోసం డిపార్ట్‌మెంట్ తయారీని సమీక్షించారు. పెండింగ్‌లో ఉన్న వాటిని త్వరగా పరిష్కరించే లక్ష్యంతో పరిపాలనా సంస్కరణలు & ఫిర్యాదుల శాఖ (డీఏఆర్పీజీ) ఆధ్వర్యంలో 2023 అక్టోబర్ 2వ తేదీ నుండి 31వ తేదీ వరకు భారత ప్రభుత్వంలోని అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు, అనుబంధిత/అధీన కార్యాలయాలలో ప్రత్యేక ప్రచారం నిర్వహించబడుతోంది. అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పరిశుభ్రతను పెంపొందించుకోవాలి. వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖకు సంబంధించి వివిధ కేటగిరీల కింద లక్ష్యాలను నిర్దేశించి శుభ్రపరిచేందుకు స్థలాలను గుర్తించారు. ప్రచార సమయంలో కార్యాలయాల్లో రికార్డు నిర్వహణ కార్యాలయ అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడం ప్రధానాంశంగా ఉంటుంది. ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 పరిధిలో పరిశుభ్రత ప్రచారాలు / కార్యకలాపాల కోసం డీఓసీఏ ఇతర యూనిట్లు 150 సైట్‌లను గుర్తించాయి. శాఖ 994 ప్రజా ఫిర్యాదులను 1496 ప్రజా ఫిర్యాదులను గుర్తించింది, 1922 ఫైళ్లను మినహాయించి, కార్యాలయ ఆవరణ పరిశుభ్రతను నిర్ధారించడానికి కలుపు తీయడానికి సమీక్షించవలసి ఉంది. ప్రచార సమయంలో ఎంపీల సూచనలు, పార్లమెంటరీ హామీలు, పీఎంఓ సూచనలు, ఐఎంసీ సూచనలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సూచనలు మొదలైన వాటిలోని పెండింగ్‌ను పారవేసేందుకు శాఖ అన్ని ప్రయత్నాలను చేస్తుంది. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్), నేషనల్ కన్స్యూమర్ డిస్ప్యూట్స్ రిడ్రెసల్ కమిషన్ (ఎన్సీడీఆర్సీ), ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ లీగల్ మెట్రాలజీ (ఐఐఎల్ఎం), నేషనల్ టెస్ట్ హౌస్ , రీజినల్ రిఫరెన్స్ స్టాండర్డ్స్ లాబొరేటరీ వంటి మా అధీన/అటాచ్డ్/అటానమస్ సంస్థలు స్వచ్ఛత గురించి సాధారణ ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు కరపత్రాలు పంపిణీ చేయడం, మార్కెట్ ప్రదేశాల్లో సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వల్ల కలిగే నష్టాలు, పాఠశాలల్లో వ్యాసరచన పోటీలు, డ్రాయింగ్ పోటీలు నిర్వహించడం వంటి అనేక ఔట్ రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు చేయడం. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని తమ కార్యాలయ ఆవరణలు, ల్యాబొరేటరీలు, శిక్షణా సంస్థలు, హాస్టళ్లు, క్వార్టర్లు తదితర పరిసరాలను శుభ్రం చేస్తూ పొదలను తొలగించి మొక్కలు, మొక్కలు నాటి పచ్చదనాన్ని పెంపొందిస్తున్నారు. అంతే కాకుండా ఈ కార్యాలయాలన్నీ ప్రచారం సమయంలో వేలం వేయడానికి పాత ఫర్నిచర్, ఎలక్ట్రానిక్ -వ్యర్థాలు, వాడుకలో లేని వస్తువులు మొదలైన వాటితో సహా పెద్ద మొత్తంలో స్క్రాప్ మెటీరియల్‌లను గుర్తించాయి దాని కారణంగా పెద్ద మొత్తంలో విముక్తి పొందవచ్చని భావిస్తున్నారు. కార్యాలయ ఉపయోగం. ఈ ప్రచార వ్యవధిలో అనేక స్థిరమైన క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌లను నిర్వహించడం కోసం వారు తమ ఉద్యోగులందరినీ చేర్చుకుంటున్నారు. డీఏఆర్పీజీ ద్వారా హోస్ట్ చేయబడిన ఎస్సీడీపీఎం పోర్టల్‌లో రోజువారీ పురోగతి పర్యవేక్షించబడుతోంది అప్‌లోడ్ చేయబడుతోంది. అన్ని అనుబంధ, సబార్డినేట్ స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు ఈ కాలానికి శాఖ నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి పూర్తి స్వింగ్‌లో ప్రచారంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొంటున్నాయి.