Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar Engages with Amity Business School Students during Infinity 2023 Annual Technology Conference
“The reason why we are a better Government is because we believe in creating maximum impact through maximum citizen participation”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Young Indians today are the luckiest generation in the history of independent India, you have unprecedented opportunities”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“CSAM will remain unacceptable, we are taking strong measures to crackdown on it” : MoS Rajeev Chandrasekhar
“The DIA includes frameworks for all emerging technologies, including AI, which set out clear principles”: MoS Rajeev Chandrasekhar
12 OCT 2023 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, participated in a fireside chat with students of Amity Business School, held during the 6th Annual Technology Conference – Infinity 2023.
During this session with the university students, the Minister shared his personal journey as a student and as a technologist, his insights on the regulation of emerging technologies, particularly Artificial Intelligence (AI).
The Minister reflected on the remarkable transformation of India’s narrative over the past nine years, stating, “I’ve visited over 65 college campuses across the country in the last two years, and I truly believe that you, as younger Indians, are the luckiest generation in the history of independent India. Over the past nine years, the narrative of India has shifted from being a failing nation with great potential to one where a great nation is being led by young people who have the ability, confidence, and capability to shape the future in a unique and unprecedented way. I was a student once too, and I understand the challenges faced by previous generations. However, you are a generation with unprecedented opportunities.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar addressed questions regarding the Government’s approach to ideation and policy formulation. In response to questions by students, the Minister said, “One of the reasons why we make a better Government than anyone in the past is because we believe in creating maximum impact through maximum citizen participation. This is our approach towards ideation and policy making. Every rule & legislation should be for the people, by the people and of the people — this is the true essence of democracy.”
Discussions were also held around the ongoing consultation process within the Ministry of Electronics and IT for regulating AI. When asked about the importance of regulating AI, Minister Shri Rajeev Chandrasekhar said, “The next wave of technology is going to be so deeply disruptive, that we will be powered by AI. Deep fakes are only the tip of the iceberg. AI, like any technology, can be a force for good, but it also has the potential for misuse by criminals. That’s why the DIA includes frameworks for all emerging technologies, including AI, which set out clear principles. Technology can be used in various ways, but it must not harm individuals or be used for criminal purposes. When it comes to regulating AI, our approach is to focus on regulating use cases, creating guardrails to protect citizens from any adverse use of a platform. We will regulate AI through the prism of user harm, creating safety and trust for the user.”
The Minister further emphasized the government’s commitment to combatting online child sexual exploitation, stating, “Child Sexual Abuse Material (CSAM) is an unacceptable aspect of the internet. We are taking measures to crack down on it. We have recently issued notices to prominent platforms such as YouTube, Telegram, and Twitter, urging them to proactively clean their platforms of such explicit content, which makes children vulnerable to exploitation. While the internet is a powerful force for good, it is also subject to misuse by bad actors.”

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಇನ್ಫಿನಿಟಿ 2023 ವಾರ್ಷಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅಮಿಟಿ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಸಂವಾದ
"ನಾವು ಉತ್ತಮ ಸರ್ಕಾರವಾಗಲು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಗರಿಷ್ಠ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಪೀಳಿಗೆ, ನಿಮಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಸಿಎಸ್ಎಎಂ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ನಾವು ಬಲವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಡಿಐಎ ಸ್ಪಷ್ಟ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಎಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
12 OCT 2023 6:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು 6ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮ್ಮೇಳನ - ಇನ್ಫಿನಿಟಿ 2023 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಮಿಟಿ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಫೈರ್ಸೈಡ್ ಚಾಟ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞರಾಗಿ ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯಾಣ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ನಿಯಂತ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿರೂಪಣೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ನಾನು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 65 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲೇಜು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾರತೀಯರಾಗಿ ನೀವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಪೀಳಿಗೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನಿರೂಪಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಫಲ ರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯುವಜನರು ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪೀಳಿಗೆ.
ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ನಾವು ಈ ಹಿಂದೆ ಎಲ್ಲರಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾಡಲು ಒಂದು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಗರಿಷ್ಠ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಶಾಸನವು ಜನರಿಗಾಗಿ, ಜನರಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗಾಗಿ ಇರಬೇಕು - ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಜವಾದ ಸಾರವಾಗಿದೆ.
ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮುಂದಿನ ಅಲೆಯು ತುಂಬಾ ಆಳವಾಗಿ ವಿಧ್ವಂಸಕವಾಗಲಿದೆ, ನಾವು ಎಐನಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಆಳವಾದ ನಕಲಿಗಳು ಮಂಜುಗಡ್ಡೆಯ ತುದಿ ಮಾತ್ರ. ಎಐ, ಯಾವುದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತೆ, ಒಳ್ಳೆಯದಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ಅಪರಾಧಿಗಳಿಂದ ದುರುಪಯೋಗವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಡಿಐಎ ಸ್ಪಷ್ಟ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಎಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಬಾರದು ಅಥವಾ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು. ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು, ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಬಳಕೆಯಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಗಾರ್ಡ್ರೈಲ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಯ ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಮೂಲಕ ನಾವು ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಆನ್ಲೈನ್ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, "ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ವಸ್ತು (ಸಿಎಸ್ಎಎಂ) ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯೂಟ್ಯೂಬ್, ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಮತ್ತು ಟ್ವಿಟರ್ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಳಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಅಂತಹ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶೋಷಣೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತರ್ಜಾಲವು ಒಳ್ಳೆಯದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಕೆಟ್ಟ ನಟರಿಂದ ದುರುಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ.