Ministry of Parliamentary Affairs
PM to inaugurate the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20) on 13 October
12 OCT 2023 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P20) on 13 October 2023 at Yashobhoomi, New Delhi at around 11 AM. The summit is being hosted by the Parliament of India under the broader framework of India’s G20 Presidency.
In line with the theme of India’s G20 Presidency, the theme of the 9th P20 Summit is “Parliaments for One Earth, One Family, One Future.” The event will be attended by Speakers of Parliaments of G20 members and invitee countries. The Pan-African Parliament will take part in the P20 Summit for the first time after the African Union became a member of G20 at the New Delhi G20 Leaders’ Summit on 9-10 September 2023.
The thematic sessions during this P20 Summit will focus on the following four subjects - Transformation in People’s Lives through Public Digital Platforms; Women-led development; Accelerating SDGs; and Sustainable Energy Transition.
A pre-summit Parliamentary Forum on LiFE (Lifestyle for Environment) will also be held on 12 October 2023 to deliberate upon initiatives towards a greener and sustainable future in harmony with nature.

పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
13 అక్టోబ‌ర్‌న 9వ జి20 పార్ల‌మెంట‌రీ స్పీక‌ర్ల స‌ద‌స్సు (పి20)ని ప్రారంభించ‌నున్న ప్ర‌ధాని
12 OCT 2023 3:15PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ 9వ జి20 పార్ల‌మెంట‌రీ స్పీక‌ర్ల స‌ద‌స్సును న్యూఢిల్లీలోని య‌శోభూమిలో 13 అక్టోబ‌ర్ 2023 ఉద‌యం సుమారు 11 గంట‌ల‌కు ప్రారంభించ‌నున్నారు. ఈ స‌ద‌స్సును జి20 భార‌త అధ్య‌క్ష‌త విస్త్ర‌త చ‌ట్రం కింద భార‌త పార్ల‌మెంటు నిర్వ‌హిస్తోంది.
భార‌త జి20 అధ్య‌క్ష‌త ఇతివృత్తానికి అనుగుణంగా, 9వ పి20 స‌ద‌స్సును ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భ‌విష్య‌త్తు కోసం పార్ల‌మెంట్లు అన్న ఇతివృత్తంతో నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి జి20 స‌భ్య దేశాలు, ఆహ్వానిత దేశాల‌కు చెందిన పార్ల‌మెంటు స్పీక‌ర్లు హాజ‌రుకానున్నారు. ఇటీవ‌లే, అంటే 9-10 సెప్టెంబ‌ర్ 2023న న్యూఢిల్లీలో జ‌రిగిన జి20 నాయ‌కుల స‌ద‌స్సులో ఆఫ్రిక‌న్ యూనియ‌న్ స‌భ్య‌త్వం పొందిన త‌ర్వాత‌ అఖిల ఆఫ్రిక‌న్ పార్ల‌మెంటు పి20 స‌ద‌స్సులో తొలిసారి పాలుపంచుకోనుంది.
ఈ పి20 స‌ద‌స్సులో ఇతివృత్తంతో కూడిన సెష‌న్లు దిగువ‌న పేర్కొన్న నాలుగు విషయాంశాల‌పై దృష్టి కేంద్రీక‌రించ‌నున్నాయి
- ప‌బ్లిక్ డిజిట‌ల్ వేదిక‌ల ద్వారా ప్ర‌జ‌ల జీవితాల ప‌రివ‌ర్త‌న‌
- మ‌హిళ‌ల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి
-ఎస్‌డిజిల‌ను వేగ‌వంతం చేయ‌డం
- నిల‌క‌డైన ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న‌.
స‌ద‌స్సు ముంద‌స్తు లైఫ్ (LiFE -Lifestyle for Environment- ప‌ర్యావ‌ర‌ణం కోసం జీవ‌న‌శైలి) పై పార్ల‌మెంట‌రీ ఫోరంను 12 అక్టోబ‌ర్‌2023న నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ప్ర‌కృతికి అనుగుణంగా ప‌చ్చ‌టి, నిల‌క‌డైన భ‌విష్య‌త్తు దిశ‌గా చొర‌వ‌ల‌పై ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించ‌నున్నారు.