Ministry of Science & Technology
National Symposium on Facets of Biochemistry organized at M. S. University of Baroda, Gujarat
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Delhi
The Department of Biochemistry, Faculty of Science at the Maharaja Sayajirao University of Baroda, Vadodara, Gujarat organized a National Symposium on “Facets of Biochemistry. Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava Vice-Chancellor, the M. S. University of Baroda, presided over the inaugural function and delivered presidential address.
Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava, encouraged, students to come up with innovative solutions. He also emphasized on reducing carbon emissions and making use of plastics in novel ways. Prof. Haribhai Kataria Dean, Faculty of Science, delivered welcome address. He apprised the audience about the contributions of the Faculty of Science to the overall performance of the University. Prof C. Ratna Prabha Coordinator and Head, Department of Biochemistry apprised the various pursuits of the department and spoke on the theme of the symposium and its objectives. She thanked Prof Ranjana Aggarwal, Director CSIR-National Institute of Science Communication and Policy research, (CSIR-NIScPR), New Delhi, for giving the opportunity for IJBB special issue. The conference has an admirable list of eminent Scientists and Professors from India. Introduction to Alumni Association of Biochemistry Department & CVR lecture series was done by Prof. Harish Padh, former Vice chancellor of Sardar Patel University, VV Nagar, Gujarat.
The inaugural session was followed by the various Plenary Sessions. Prof. Jayant B. Udgaonkar, a distinguished structural biologist and former Director of IISER, Pune. He is one of those pioneering researchers who used H-D exchange NMR technique to study protein folding. He delivered a lecture on the topic of “How does a prion protein misfold?”. Prof Harish Padh former Vice Chancellor of Sardar Patel University, Gujarat and Dr NK Prasanna from CSIR-NIScPR, New Delhi, chair and co-chair the session. In her address she provided an overview of NIScPR’s journals and stated that CSIR-NIScPR is the leading public funded institute in India publishing 16 research journals in various S &T disciplines and are free without any publication fee/accessing charges. She discussed about protein folding and structure function relationship of proteins and also stressed about diseases associated with mis-folding and refolding of proteins.
Prof. Nanda Kishore from IIT Bombay is an eminent biophysicist and structural biologist, known for his contributions to protein thermodynamics. He spoke on “Molecular functionalities in preventing protein fibrillation-quantitative biophysical approach”. Dr. Rajesh Patkar, from IIT Bombay a specialist in the area of host pathogen interactions, gave an interesting talk on “Small secretory proteins with big tailoring functions during fungal pathogenesis. Prof Krutika K Sawat, Dean, Faculty of Pharmacy spoke on Lymphatic Delivery: A new paradigm for systemic and site specific drug delivery. Faculty members and Scientists from national institutes and universities were invited. In the valedictory session, Prof. C. Ratna Prabha, the Event Coordinator, delivered concluding remarks, summarizing the key takeaways and the overall significance of the symposium. The event culminated with a heartfelt Vote of Thanks extended by Prof. Prabha, Head, Department of Biochemistry, MS University of Baroda, Vadodara.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బయోకెమిస్ట్రీకి చెందిన పలు అంశాలపై గుజరాత్‌ బరోడాలోని ఎం.ఎస్.యూనివర్సిటీలో జాతీయ సింపోజియం
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌ వడోదరలోని బరోడాలో గల మహారాజా సాయాజీరావు విశ్వవిద్యాలయంలోని బయోకెమిస్ట్రీ విభాగం,సైన్స్ ఫ్యాకల్టీ “జీవరసాయన శాస్త్ర అంశాలు” అనే అంశంపై జాతీయ సింపోజియంను నిర్వహించింది. ఎంఎస్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ బరోడా వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ (డా.) విజయ్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించి అధ్యక్ష ఉపన్యాసం చేశారు.
విద్యార్థులు వినూత్న పరిష్కారాలతో ముందుకు రావాలని ప్రొఫెసర్ (డా.) విజయ్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ ప్రోత్సహించారు. కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడం మరియు ప్లాస్టిక్‌ను వినూత్న మార్గాల్లో ఉపయోగించడంపై కూడా ఆయన ఉద్ఘాటించారు. సైన్స్ ఫ్యాకల్టీ ప్రొఫెసర్ హరిభాయ్ కటారియా స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. విశ్వవిద్యాలయ పనితీరుకు సైన్స్ ఫ్యాకల్టీ సహకారాన్ని గురించి ఆయన ప్రేక్షకులకు వివరించారు. ప్రొఫెసర్ సి.రత్న ప్రభ కోఆర్డినేటర్ మరియు బయోకెమిస్ట్రీ విభాగాధిపతి డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క వివిధ సాధనలను వివరించారు మరియు సింపోజియం యొక్క థీమ్ మరియు దాని లక్ష్యాలపై మాట్లాడారు.ఐజెబిబి ప్రత్యేక సంచికకు అవకాశం ఇచ్చినందుకు సిఎస్‌ఐఆర్‌-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్, (సిఎస్‌ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్) న్యూఢిల్లీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ రంజనా అగర్వాల్‌కి ఆమె కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ సదస్సులో భారతదేశానికి చెందిన ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు మరియు ప్రొఫెసర్ల ప్రశంసనీయమైన జాబితా ఉంది. అలుమ్ని అసోసియేషన్ ఆఫ్ బయోకెమిస్ట్రీ డిపార్ట్‌మెంట్ & సివిఆర్ లెక్చర్ సిరీస్‌కి పరిచయం, గుజరాత్‌లోని వివి నగర్‌లోని సర్దార్ పటేల్ విశ్వవిద్యాలయం మాజీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ హరీష్ పధ్ ద్వారా జరిగింది.
ప్రారంభ సెషన్ అనంతరం వివిధ సర్వసభ్య సమావేశాలు జరిగాయి.ప్రముఖ నిర్మాణ జీవశాస్త్రవేత్త మరియు ఐఐఎస్‌ఆర్‌ మాజీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్.జయంత్ బి.ఉద్గాంకర్ ప్రోటీన్ ఫోల్డింగ్‌ను అధ్యయనం చేయడానికి హెచ్‌-డి ఎక్స్ఛేంజ్ ఎన్‌ఎంఆర్ టెక్నిక్‌ని ఉపయోగించిన మార్గదర్శక పరిశోధకులలో ఆయన ఒకరు. "ప్రియాన్ ప్రోటీన్ ఎలా తప్పుగా ముడుచుకుంటుంది?" అనే అంశంపై ఆయన ఉపన్యాసం ఇచ్చారు. గుజరాత్‌లోని సర్దార్ పటేల్ యూనివర్శిటీ మాజీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ హరీష్ పధ్ మరియు న్యూఢిల్లీలోని సిఎస్‌ఐఆర్-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ నుండి డాక్టర్ ఎన్‌కె ప్రసన్న సెషన్‌కు అధ్యక్షత వహించారు. మరియు సహ-అధ్యక్షులుగా ఉన్నారు. ఆమె ప్రసంగంలో ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ జర్నల్స్‌పై అవలోకనాన్ని అందించారు. సిఎస్ఐఆర్‌-ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్ భారతదేశంలోని ప్రముఖ పబ్లిక్ ఫండెడ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌గా వివిధ ఎస్&టి విభాగాలలో 16 పరిశోధన జర్నల్‌లను ప్రచురిస్తుందని మరియు ఎటువంటి ప్రచురణ రుసుము/యాక్సెసింగ్ ఛార్జీలు లేకుండా ఉచితం అని పేర్కొన్నారు. ప్రొటీన్ల మడత మరియు ప్రొటీన్ల నిర్మాణ పనితీరు సంబంధం గురించి ఆమె చర్చించారు. మరియు ప్రొటీన్‌లను తప్పుగా మడతపెట్టడం మరియు రీఫోల్డింగ్ చేయడంతో సంబంధం ఉన్న వ్యాధుల గురించి కూడా వివరించారు.
ప్రముఖ బయోఫిజిసిస్ట్ మరియు స్ట్రక్చరల్ బయాలజిస్ట్ అయిన ఐఐటీ బొంబాయికి చెందిన ప్రొ.నంద కిషోర్ ప్రొటీన్ థర్మోడైనమిక్స్‌కు ప్రసిద్ధి. "ప్రోటీన్ ఫిబ్రిలేషన్-క్వాంటిటేటివ్ బయోఫిజికల్ విధానాన్ని నిరోధించడంలో పరమాణు కార్యాచరణలు" అనే అంశంపై ఆయన ప్రసంగించారు.ఐఐటి బొంబాయి నుండి హోస్ట్ పాథోజెన్ ఇంటరాక్షన్‌ల విభాగంలో నిపుణుడు డాక్టర్ రాజేష్ పాట్కర్ “ఫంగల్ పాథోజెనిసిస్ సమయంలో పెద్ద టైలరింగ్ ఫంక్షన్‌లతో కూడిన చిన్న స్రావ ప్రోటీన్‌లపై ఆసక్తికరమైన ప్రసంగం చేశారు. ఫార్మసీ ఫ్యాకల్టీ డీన్ ప్రొఫెసర్ కృతిక కె సావత్ శోషరస డెలివరీపై ప్రసంగించారు: దైహిక మరియు సైట్ నిర్దిష్ట ఔషధ పంపిణీకి కొత్త నమూనా. జాతీయ సంస్థలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాల నుండి ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు మరియు శాస్త్రవేత్తలను ఆహ్వానించారు. స్వాగత సెషన్‌లో ఈవెంట్ కోఆర్డినేటర్ ప్రొఫెసర్. సి. రత్న ప్రభ, సింపోజియం యొక్క మొత్తం ప్రాముఖ్యతను మరియు కీలకాంశాలను సంగ్రహిస్తూ ముగింపు వ్యాఖ్యలు చేశారు. వడోదరలోని ఎంఎస్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ బరోడా, బయోకెమిస్ట్రీ విభాగాధిపతి ప్రొఫెసర్ ప్రభ అందించిన హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలతో కార్యక్రమం ముగిసింది.