Ministry of Science & Technology
National Symposium on Facets of Biochemistry organized at M. S. University of Baroda, Gujarat
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Delhi
The Department of Biochemistry, Faculty of Science at the Maharaja Sayajirao University of Baroda, Vadodara, Gujarat organized a National Symposium on “Facets of Biochemistry. Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava Vice-Chancellor, the M. S. University of Baroda, presided over the inaugural function and delivered presidential address.
Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava, encouraged, students to come up with innovative solutions. He also emphasized on reducing carbon emissions and making use of plastics in novel ways. Prof. Haribhai Kataria Dean, Faculty of Science, delivered welcome address. He apprised the audience about the contributions of the Faculty of Science to the overall performance of the University. Prof C. Ratna Prabha Coordinator and Head, Department of Biochemistry apprised the various pursuits of the department and spoke on the theme of the symposium and its objectives. She thanked Prof Ranjana Aggarwal, Director CSIR-National Institute of Science Communication and Policy research, (CSIR-NIScPR), New Delhi, for giving the opportunity for IJBB special issue. The conference has an admirable list of eminent Scientists and Professors from India. Introduction to Alumni Association of Biochemistry Department & CVR lecture series was done by Prof. Harish Padh, former Vice chancellor of Sardar Patel University, VV Nagar, Gujarat.
The inaugural session was followed by the various Plenary Sessions. Prof. Jayant B. Udgaonkar, a distinguished structural biologist and former Director of IISER, Pune. He is one of those pioneering researchers who used H-D exchange NMR technique to study protein folding. He delivered a lecture on the topic of “How does a prion protein misfold?”. Prof Harish Padh former Vice Chancellor of Sardar Patel University, Gujarat and Dr NK Prasanna from CSIR-NIScPR, New Delhi, chair and co-chair the session. In her address she provided an overview of NIScPR’s journals and stated that CSIR-NIScPR is the leading public funded institute in India publishing 16 research journals in various S &T disciplines and are free without any publication fee/accessing charges. She discussed about protein folding and structure function relationship of proteins and also stressed about diseases associated with mis-folding and refolding of proteins.
Prof. Nanda Kishore from IIT Bombay is an eminent biophysicist and structural biologist, known for his contributions to protein thermodynamics. He spoke on “Molecular functionalities in preventing protein fibrillation-quantitative biophysical approach”. Dr. Rajesh Patkar, from IIT Bombay a specialist in the area of host pathogen interactions, gave an interesting talk on “Small secretory proteins with big tailoring functions during fungal pathogenesis. Prof Krutika K Sawat, Dean, Faculty of Pharmacy spoke on Lymphatic Delivery: A new paradigm for systemic and site specific drug delivery. Faculty members and Scientists from national institutes and universities were invited. In the valedictory session, Prof. C. Ratna Prabha, the Event Coordinator, delivered concluding remarks, summarizing the key takeaways and the overall significance of the symposium. The event culminated with a heartfelt Vote of Thanks extended by Prof. Prabha, Head, Department of Biochemistry, MS University of Baroda, Vadodara.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
એમ.એસ. યુનિવર્સિટી ઓફ બરોડા, ગુજરાત ખાતે બાયોકેમિસ્ટ્રીના પાસાઓ પર નેશનલ સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Ahmedabad
મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટી ઓફ બરોડા, વડોદરા, ગુજરાત ખાતે બાયોકેમિસ્ટ્રી ડિપાર્ટમેન્ટ, સાયન્સ ફેકલ્ટી દ્વારા "બાયોકેમિસ્ટ્રીના પાસાઓ" પર રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રો. (ડૉ.) વિજય કુમાર શ્રીવાસ્તવ વાઇસ-ચાન્સેલર, એમ.એસ. યુનિવર્સિટી ઓફ બરોડાએ ઉદ્ઘાટન સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી અને પ્રેસિડેન્શિયલ ભાષણ આપ્યું.
પ્રો. (ડૉ.) વિજય કુમાર શ્રીવાસ્તવે, વિદ્યાર્થીઓને નવીન ઉકેલો સાથે આવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા અને નવીન રીતે પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. સાયન્સ ફેકલ્ટીના ડીન પ્રો.હરિભાઈ કટારિયાએ સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું. તેમણે યુનિર્વસિટીની એકંદર કામગીરીમાં સાયન્સ ફેકલ્ટીના યોગદાન વિશે શ્રોતાઓને માહિતગાર કર્યા હતા. પ્રો. સી. રત્ના પ્રભા કોઓર્ડિનેટર અને હેડ, બાયોકેમિસ્ટ્રી વિભાગે વિભાગના વિવિધ કાર્યો વિશે માહિતગાર કર્યા અને સિમ્પોઝિયમની થીમ અને તેના ઉદ્દેશ્યો પર વાત કરી. તેમણે IJBB વિશેષ અંક માટે તક આપવા બદલ પ્રોફેસર રંજના અગ્રવાલ, ડાયરેક્ટર CSIR-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ કોમ્યુનિકેશન એન્ડ પોલિસી રિસર્ચ, (CSIR-NIScPR), નવી દિલ્હીનો આભાર માન્યો હતો. કોન્ફરન્સમાં હાજર રહેલા ભારતના જાણીતા વૈજ્ઞાનિકો અને પ્રોફેસરોની લાંબી યાદી છે. બાયોકેમિસ્ટ્રી વિભાગના એલ્યુમની એસોસિએશનનો પરિચય અને સીવીઆર વ્યાખ્યાન શ્રેણી પ્રો. હરીશ પાધ, સરદાર પટેલ યુનિવર્સિટી, વીવી નાગર, ગુજરાતના ભૂતપૂર્વ વાઇસ ચાન્સેલર દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી વિવિધ પૂર્ણ સત્રો યોજાયા હતા. પ્રો. જયંત બી. ઉદગાંવકર, એક પ્રતિષ્ઠિત માળખાકીય જીવવિજ્ઞાની અને IISER, પુણેના ભૂતપૂર્વ નિયામક, તેઓ એવા અગ્રણી સંશોધકોમાંના એક છે જેમણે પ્રોટીન ફોલ્ડિંગનો અભ્યાસ કરવા માટે H-D એક્સચેન્જ NMR ટેકનિકનો ઉપયોગ કર્યો હતો. તેમણે પ્રિઓન પ્રોટીન મિસફોલ્ડ કેવી રીતે થાય છે?” વિષય પર પ્રવચન આપ્યું. પ્રોફેસર હરીશ પાધ, સરદાર પટેલ યુનિવર્સિટી, ગુજરાતના ભૂતપૂર્વ વાઇસ ચાન્સેલર અને CSIR-NIScPR, નવી દિલ્હીના ડૉ. એનકે પ્રસન્ના, સત્રના અધ્યક્ષ અને સહ-અધ્યક્ષ હતા. તેમના સંબોધનમાં તેમણે NIScPR ના સામયિકોની ઝાંખી પૂરી પાડી હતી અને જણાવ્યું હતું કે CSIR-NIScPR એ ભારતની અગ્રણી જાહેર ભંડોળવાળી સંસ્થા છે જે વિવિધ S&T શાખાઓમાં 16 સંશોધન જર્નલ્સ પ્રકાશિત કરે છે અને કોઈપણ પ્રકાશન ફી/એક્સેસિંગ શુલ્ક વિના મફત છે. તેમણે પ્રોટીન ફોલ્ડિંગ અને પ્રોટીનની રચના કાર્ય સંબંધ વિશે ચર્ચા કરી અને પ્રોટીનના ખોટા ફોલ્ડિંગ અને રિફોલ્ડિંગ સાથે સંકળાયેલ રોગો વિશે પણ ભાર મૂક્યો.
IIT બોમ્બેના પ્રો. નંદા કિશોર એક પ્રતિષ્ઠિત બાયોફિઝિસિસ્ટ અને સ્ટ્રક્ચરલ બાયોલોજીસ્ટ છે, જે પ્રોટીન થર્મોડાયનેમિક્સમાં તેમના યોગદાન માટે જાણીતા છે. તેમણે "પ્રોટીન ફાઇબરિલેશન-ક્વોન્ટિટેટિવ બાયોફિઝિકલ અભિગમને રોકવામાં પરમાણુ કાર્યક્ષમતા" પર વાત કરી. IIT બોમ્બેના ડો. રાજેશ પાટકરે, યજમાન પેથોજેન ક્રિયાપ્રતિક્રિયાના ક્ષેત્રના નિષ્ણાત, "ફંગલ પેથોજેનેસિસ દરમિયાન મોટા ટેલરિંગ કાર્યો સાથેના નાના સ્ત્રાવ પ્રોટીન પર એક રસપ્રદ વાર્તાલાપ આપ્યો. પ્રોફેસર ક્રુતિકા કે સાવત, ડીન, ફાર્મસી ફેકલ્ટી લિમ્ફેટિક ડિલિવરી: સિસ્ટમિક અને સાઇટ સ્પેસિફિક ડ્રગ ડિલિવરી માટે એક નવા દાખલા પર વાત કરી. રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓના ફેકલ્ટી સભ્યો અને વૈજ્ઞાનિકોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. સમાપન સત્રમાં, પ્રો. સી. રત્ના પ્રભાએ, ઈવેન્ટ કોઓર્ડિનેટર, સમાપન ટીપ્પણીઓ આપી, જેમાં મુખ્ય ટેકઅવેઝ અને સિમ્પોઝિયમના એકંદર મહત્વનો સારાંશ આપવામાં આવ્યો. પ્રો. પ્રભા, હેડ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોકેમિસ્ટ્રી, એમ.એસ. યુનિવર્સિટી ઓફ બરોડા, વડોદરા દ્વારા હૃદયપૂર્વકના આભાર સાથે કાર્યક્રમનું સમાપન થયું.