विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
महाराजा सयाजीराव विद्यापीठ बडोदा, गुजरात येथे जैवरसायनशास्त्रविषयक राष्ट्रीय चर्चासत्राचे आयोजन
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Mumbai
गुजरातमधील बडोदा येथील महाराजा सयाजीराव विद्यापीठाच्या जैवरसायनशास्त्र विभाग,या विज्ञान विद्याशाखेच्या वतीने “जैवरसायनशास्त्राचे पैलू” या विषयावर राष्ट्रीय चर्चासत्राचे आयोजन केले होते. प्रा कुलगुरू, (डॉ.) विजय कुमार श्रीवास्तव महाराजा सयाजीराव बडोदा विद्यापीठ, यांनी उद्घाटन समारंभाचे अध्यक्षस्थान भूषविले होते आणि उपस्थितांना आपल्या स्वागतपर भाषणाने संबोधित केले.
प्रा. (डॉ.) विजय कुमार श्रीवास्तव, विद्यार्थ्यांना नाविन्यपूर्ण संशोधन करण्यासाठी प्रोत्साहित केले. कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यावर आणि प्लॅस्टिकचा अभिनव पद्धतीने वापर करण्यावरही त्यांनी भर दिला.विज्ञान विद्याशाखेचे अधिष्ठाता प्रा.हरिभाई कटारिया यांनी स्वागतपर भाषण केले. विद्यापीठाच्या एकूण कामगिरीतील विज्ञान शाखेच्या योगदानाबद्दल त्यांनी उपस्थितांना माहिती दिली. रसायनशास्त्र विभागाच्या समन्वयक प्रमुख, प्रा. सी.रत्नप्रभा यांनी विभागाच्या विविध उपक्रमांची माहिती दिली आणि परिसंवादाची संकल्पना आणि त्याची उद्दिष्टे यांचे महत्त्व विशद केले. आयजेबीबीने विशेषांकासाठी संधी दिल्याबद्दल त्यांनी नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ सायन्स कम्युनिकेशन अँड पॉलिसी रिसर्च, नवी दिल्ली या संस्थेच्या (CSIR-NIScPR),संचालक प्रा. रंजना अग्रवाल, यांचे आभार मानले. या परिषदेत भारतातील नामवंत शास्त्रज्ञ आणि प्राध्यापक उपस्थित होते. सरदार पटेल, व्हीव्ही नगर,विद्यापीठ गुजरातचे माजी कुलगुरू प्रा. हरीश पाध,यांनी जैवरसायनशास्त्र विभागाच्या माजी विद्यार्थी संघटनेचा परिचय करून दिला आणि सीव्हीआर व्याख्यानमालेसंदर्भात माहिती दिली.
उद्घाटन सत्रानंतर विविध विषयांवर चर्चासत्रे झाली.सुप्रसिध्द संरचनात्मक जीवशास्त्रज्ञ आणि आयआयएसईआर(IISER), पुणेचे माजी संचालक प्रा. जयंत बी.उदगावकर, हे अग्रगण्य संशोधकांपैकी एक असून त्यांनी प्रोटीन फोल्डिंगचा अभ्यास करण्यासाठी एच-डी एक्सचेंज एनएमआर तंत्राचा वापर करणारे “प्रियॉन प्रोटीन मिसफोल्ड कसे होते?” या विषयावर व्याख्यान दिले. सरदार पटेल युनिव्हर्सिटी, गुजरातचे माजी कुलगुरू प्रा. हरीश पाध आणि सीएसआयआर(CSIR-NIScPR), नवी दिल्लीचे डॉ. एनके प्रसन्ना, हे या सत्राचे अनुक्रमे अध्यक्ष आणि उपाध्यक्ष होते. त्यांच्या भाषणात त्यांनी एनआयएसीपी आर(NIScPR)च्या संशोधन पत्रिकेचे सिंहावलोकन केले आणि सांगितले की सीएसआयआर-एनआयएसीपी आर ही भारतातील अग्रगण्य सार्वजनिक अनुदानित संस्था आहे जी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील विविध
विषयांमध्ये 16 संशोधन पत्रिका प्रकाशित करते आणि ही प्रकाशने नि:शुल्क असून/प्रवेशफी शुल्काशिवाय वाचनास उपलब्ध आहेत.
त्यांनी प्रथिने फोल्डिंग आणि प्रथिनांच्या संरचना कार्यासंबंधांबद्दल चर्चा केली आणि प्रथिनांच्या चुकीच्या फोल्डिंग आणि रीफोल्डिंगशी संबंधित रोगांवरील माहितीवर भर दिला.
प्रा. नंदा किशोर हे आयआयटी मुंबईतील प्रख्यात जैवभौतिकशास्त्रज्ञ आणि स्ट्रक्चरल बायोलॉजिस्ट असून त्यांच्या
प्रोटीन थर्मोडायनामिक्समधील योगदानासाठी ओळखले जातात,त्यांनी "प्रथिने फायब्रिलेशन-परिमाणात्मक बायोफिजिकल दृष्टीकोन रोखण्यासाठी आण्विक कार्यक्षमता" या विषयावर भाषण केले.आयआयटी मुंबई येथील जैवभौतिकशास्त्रज्ञ आणि विषाणूंचा परस्परसंबंध यांचे अभ्यासक
डॉ.राजेश पाटकर, यांनी “बुरशीजन्य रोगांदरम्यान होणाऱ्या "मोठ्या टेलरिंग फंक्शन्ससह लहान सेक्रेटरी प्रोटीन्स” या विषयावर भाषण दिले. प्रा. कृतिका के सावत, डीन, फार्मसी फॅकल्टी यांनी, "लिम्फॅटिक डिलिव्हरी: सिस्टीमिक आणि साइट स्पेसिफिक औषध वितरणासाठी एक नवीन नमुना" यावर भाषण केले. या चर्चासत्राला अनेक राष्ट्रीय संस्था आणि विद्यापीठांमधील प्राध्यापक आणि शास्त्रज्ञांना आमंत्रित केले होते.
समारोप सत्रात प्रा. सीरत्ना प्रभा, समारंभ समन्वयक, यांनी समारोपाचे भाषण केले, चर्चासत्रांचा गोषवारा आणि परिसंवादाचे एकूण महत्त्व यांचा सारांश सांगितला. बडोदा येथील एमएस युनिव्हर्सिटी ऑफ बायोकेमिस्ट्री विभागाच्या प्रमुख प्रा. प्रभा यांनी आभार व्यक्त करून या कार्यक्रमाची सांगता झाली.

Ministry of Science & Technology
National Symposium on Facets of Biochemistry organized at M. S. University of Baroda, Gujarat
23 SEP 2023 8:59AM by PIB Delhi
The Department of Biochemistry, Faculty of Science at the Maharaja Sayajirao University of Baroda, Vadodara, Gujarat organized a National Symposium on “Facets of Biochemistry. Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava Vice-Chancellor, the M. S. University of Baroda, presided over the inaugural function and delivered presidential address.
Prof. (Dr.) Vijay Kumar Srivastava, encouraged, students to come up with innovative solutions. He also emphasized on reducing carbon emissions and making use of plastics in novel ways. Prof. Haribhai Kataria Dean, Faculty of Science, delivered welcome address. He apprised the audience about the contributions of the Faculty of Science to the overall performance of the University. Prof C. Ratna Prabha Coordinator and Head, Department of Biochemistry apprised the various pursuits of the department and spoke on the theme of the symposium and its objectives. She thanked Prof Ranjana Aggarwal, Director CSIR-National Institute of Science Communication and Policy research, (CSIR-NIScPR), New Delhi, for giving the opportunity for IJBB special issue. The conference has an admirable list of eminent Scientists and Professors from India. Introduction to Alumni Association of Biochemistry Department & CVR lecture series was done by Prof. Harish Padh, former Vice chancellor of Sardar Patel University, VV Nagar, Gujarat.
The inaugural session was followed by the various Plenary Sessions. Prof. Jayant B. Udgaonkar, a distinguished structural biologist and former Director of IISER, Pune. He is one of those pioneering researchers who used H-D exchange NMR technique to study protein folding. He delivered a lecture on the topic of “How does a prion protein misfold?”. Prof Harish Padh former Vice Chancellor of Sardar Patel University, Gujarat and Dr NK Prasanna from CSIR-NIScPR, New Delhi, chair and co-chair the session. In her address she provided an overview of NIScPR’s journals and stated that CSIR-NIScPR is the leading public funded institute in India publishing 16 research journals in various S &T disciplines and are free without any publication fee/accessing charges. She discussed about protein folding and structure function relationship of proteins and also stressed about diseases associated with mis-folding and refolding of proteins.
Prof. Nanda Kishore from IIT Bombay is an eminent biophysicist and structural biologist, known for his contributions to protein thermodynamics. He spoke on “Molecular functionalities in preventing protein fibrillation-quantitative biophysical approach”. Dr. Rajesh Patkar, from IIT Bombay a specialist in the area of host pathogen interactions, gave an interesting talk on “Small secretory proteins with big tailoring functions during fungal pathogenesis. Prof Krutika K Sawat, Dean, Faculty of Pharmacy spoke on Lymphatic Delivery: A new paradigm for systemic and site specific drug delivery. Faculty members and Scientists from national institutes and universities were invited. In the valedictory session, Prof. C. Ratna Prabha, the Event Coordinator, delivered concluding remarks, summarizing the key takeaways and the overall significance of the symposium. The event culminated with a heartfelt Vote of Thanks extended by Prof. Prabha, Head, Department of Biochemistry, MS University of Baroda, Vadodara.