Ministry of Finance
Endorsement of G20 Policy Recommendations for Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through DPI and G20 FIAP 2023 at the G20 Summit under Indian Presidency a pathbreaking achievement: Chanchal Sarkar, Advisor, DEA
Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) Meeting being held in Mumbai from September 14-16, 2023
Symposium on Digital Public Infrastructure for energizing MSMEs held ahead of meeting
14 SEP 2023 7:23PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 September 2023
The Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) Meeting is being held in Mumbai from September 14-16, 2023. It will involve discussions on the remaining work of the on-going three year FIAP 2020 which is in its terminal year and is being implemented by the GPFI. Discussions will take place on the deliverables related to Digital Financial Inclusion and Small and Medium Enterprises. Ahead of the meeting a Symposium on Digital Public Infrastructure for energizing MSMEs was held on September 14, 2023. This is one of the series of side events on Digital Public Infrastructure and financial inclusion that have been organised by the G20 India Presidency under the GPFI working group. Shri Ajay Seth, Secretary (Economic Affairs), Ministry of Finance, Shri T. Rabi Sankar, Deputy Governor (RBI) and Mr. Mohamed Gouled, Vice President (International Finance Corporation) and Dr. Arjun Kumar Karki, Global Coordinator-LDC Watch and Former Ambassador of Nepal to USA addressed the Symposium.
The Symposium saw panel discussions involving international experts around two key themes “Energizing MSMEs for Higher Economic Growth through Digital Public Infrastructure” and “Credit Guarantees and SME ecosystems”. The first panel discussion on energizing MSMEs through DPI was moderated by Mr. Matthew Gamser, CEO, SME Finance Forum and the panelists were Mr. Sivasubramanian Ramann, Chairman & Managing Director, Small Industries Development Bank of India (SIDBI), Mr. Ashwini Kumar Tewari, Managing Director, State Bank of India, Mr. B G Mahesh, Co-Founder & CEO, Sahamati, Mr. Michael Jongeneel, CEO, FMO, Ms. Jane Prokop, Executive Vice President, Small and Medium Enterprises, Mastercard. The enriching discussions provided valuable insights into the role of DPI in rapidly advancing the financial inclusion of MSMEs.
The second panel discussion on credit guarantees and SME ecosystems was moderated by Ms. Nagla Bahr, Managing Director, Credit Guarantee Company (CGC) Egypt. The panelists were Ms. Katrin Sturm, Secretary General, AECM, Mr. Sandeep Varma, CEO, CGTSME, Mr. Homam Hashem, CEO, Kafalah and Mr. Wooinn Park, Deputy Director, KODIT.
The World Bank also presented the G20 Policy Recommendations for Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through Digital Public Infrastructure developed under G20 India Presidency which were recently endorsed by the G20 Leaders in the G20 Summit held in New Delhi.
Over the course of the next two days, the GPFI members will discuss GPFI work regarding implementation of G20 GPFI High Level Principles for Digital Financial Inclusion, Update of National Remittance Plans and SME best practices and innovative instruments to overcome common constraints in SME financing. A Symposium on “Advancing Financial Inclusion through Digital Public Infrastructure: Empowering Consumers through Digital and Financial Literacy and Consumer Protection” will also be held on September 16, 2023 as part of the GPFI Meeting.
In a pre-event Press Conference, Economic Advisor, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, Chanchal Sarkar, stated that it is a remarkable achievement for the GPFI working group as recently, at the G20 Leader’s Summit held in New Delhi, the leaders endorsed two significant documents produced by GPFI under the India Presidency, namely the G20 Policy Recommendations for Advancing Financial Inclusion and Productivity Gains through Digital Public Infrastructure (DPI) and the G20 Financial Inclusion Action Plan (FIAP) 2023.

अर्थ मंत्रालय
भारताच्या अध्यक्षतेखालील जी 20 शिखर परिषदेत जी 20 आर्थिक समावेशन कृती योजना (एफआयएपी) 2023 आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा (डीपीआय) द्वारे आर्थिक समावेशन आणि उत्पादकता वाढीसाठी जी 20 धोरण शिफारशींना मान्यता देणे ही अभूतपूर्व कामगिरी : चंचल सरकार, सल्लागार, आर्थिक व्यवहार विभाग
जी 20 अंतर्गत आर्थिक समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीची चौथी बैठक आजपासून मुंबईत सुरु
एमएसएमईना सक्षम करण्यासाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा या विषयावर परिसंवाद
14 SEP 2023 8:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 सप्‍टेंबर 2023
मुंबईत आजपासून 16 सप्टेंबर 2023 पर्यंत जी 20 अंतर्गत आर्थिक समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीची (जीपीएफआय) चौथी बैठक आयोजित करण्यात आली आहे. या बैठकीत, जीपीएफआयद्वारे राबवण्यात येत असलेल्या तीन वर्षांच्या आणि आता अंतिम वर्षात असलेल्या आर्थिक समावेशन कृती योजना 2020 च्या उर्वरित कामावर चर्चा समाविष्ट असेल . डिजिटल आर्थिक समावेशन तसेच लघु आणि मध्यम उद्योगांशी संबंधित मुद्द्यांवर चर्चा होईल.या बैठकीपूर्वी 14 सप्टेंबर 2023 रोजी एमएसएमईना सक्षम करण्यासाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा यासंदर्भात एक परिसंवाद आयोजित करण्यात आला होता. डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा आणि आर्थिक समावेशन ही बैठकीशी संबंधित कार्यक्रमांपैकी एक मालिका असून जीपीएफआय कार्यगटाअंतर्गत भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेने आयोजित केली आहे. वित्त मंत्रालयाचे (आर्थिक व्यवहार), सचिव अजय सेठ,रिझर्व्ह बँकेचे डेप्युटी गव्हर्नर टी. रबी शंकर, (आंतरराष्ट्रीय वित्त निगम) उपाध्यक्ष मोहम्मद गौलेद तसेच एलडीसी वॉचचे जागतिक समन्वयक आणि अमेरिकेतील नेपाळचे माजी राजदूत डॉ. अर्जुन कुमार कार्की यांनी या परिसंवादात आपले विचार मांडले.
"डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे उच्च आर्थिक वृद्धीसाठी एमएसएमई" आणि "पतहमी आणि एसएमई कार्यक्षेत्र" या दोन प्रमुख विषयांवर आंतरराष्ट्रीय तज्ञांचा समावेश असलेला परिसंवाद झाला. डिजिटल सात=र्वजनिक पायाभूत सुविधां द्वारे एमएसएमईला उर्जा देण्यासंदर्भातील पहिल्या परिसंवादाचे संचालन एसएमई फायनान्स फोरमचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी मॅथ्यू गेमर यांनी केले. आणि परिसंवादात भारतीय लघु उद्योग विकास बँकेचे (सिडबी) अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक शिवसुब्रमण्यम रामन, भारतीय स्टेट बॅंकेचे व्यवस्थापकीय संचालक अश्विनी कुमार तिवारी, सहमतीचे सह-संस्थापक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी बी जी महेश, एफएमओचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी मायकेल जोंगनील, मास्टरकार्डच्या लघु आणि मध्यम उद्योग कार्यकारी विभागाच्या उपाध्यक्ष जेन प्रोकोप यांनी सहभाग घेतला. समृद्ध करणार्‍या चर्चेने एमएसएमई च्या आर्थिक समावेशनाला झपाट्याने पुढे नेण्यासाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या भूमिकेबद्दल मौल्यवान मुद्दे समोर आले.
इजिप्तच्या पतहमी कंपनीच्या (सीजीसी) व्यवस्थापकीय संचालक नागला बहर यांनी पतहमी आणि लघु आणि मध्यम उद्योग (एसएमई ) व्यवस्थेसंदर्भातील दुसऱ्या परिसंवादाचे संचालन केले. परिसंवादामध्ये एईसीएमच्या महासचिव कॅटरिन स्टर्म, सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी पतहमी निधी ट्रस्टचे (सीजीटीएसएमई) मुख्य कार्यकारी अधिकारी संदीप वर्मा, कफलाहचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी होमम हाशेम,आणि केओडीआयटीएचे उपसंचालक वूइन पार्क यांचा समावेश होता.
नवी दिल्ली येथे झालेल्या जी 20 नेत्यांच्या शिखर परिषदेमध्ये , नेत्यांकडून जीपीएफआयने भारताच्या अध्यक्षतेखाली तयार केलेल्या, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा (डीपीआय) आणि जी 20 आर्थिक समावेशन कृती योजना (एफआयएपी) 2023 द्वारे आर्थिक समावेशन आणि उत्पादकता वाढीसाठी जी 20 धोरण शिफारशी या दोन महत्त्वपूर्ण दस्तऐवजांना मान्यता देण्यात आली.
पुढील दोन दिवसांत,आर्थिक समावेशासाठी जागतिक भागीदारीतील (जीपीएफआय) सदस्य , डिजिटल आर्थिक समावेशासाठी जी -20 जीपीएफआय उच्चस्तरीय तत्त्वे, वित्तप्रेषण योजनांचे अद्ययावतीकरण आणि एसएमई वित्तपुरवठ्यातील सामान्य अडथळ्यांवर मात करण्यासाठी एसएमई सर्वोत्तम पद्धती आणि नाविन्यपूर्ण साधनांच्या अंमलबजावणीबाबतच्या जीपीएफआयच्या कामावर चर्चा करतील. जीपीएफआय बैठकीचा एक भाग म्हणून, 16 सप्टेंबर 2023 रोजी “डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे आर्थिक समावेशनात प्रगती करणे : डिजिटल आणि वित्तीय साक्षरता आणि ग्राहक संरक्षणाद्वारे ग्राहकांचे सक्षमीकरण” या विषयावर एक परिसंवाद देखील आयोजित केला जाईल.
जीपीएफआय कार्यगटासाठी उल्लेखनीय कामगिरी म्हणजे, अलीकडेच, नवी दिल्ली येथे झालेल्या जी 20 नेत्यांच्या शिखर परिषदेमध्ये, नेत्यांकडून जीपीएफआयने भारताच्या अध्यक्षतेखाली तयार केलेल्या, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा (डीपीआय) आणि जी 20 आर्थिक समावेशन कृती योजना (एफआयएपी ) 2023 द्वारे आर्थिक समावेशन आणि उत्पादकता वाढीसाठी जी 20 धोरण शिफारशी या दोन महत्त्वपूर्ण दस्तऐवजांना मान्यता देण्यात आली, असे अर्थ मंत्रालयाच्या आर्थिक व्यवहार विभागाचे आर्थिक सल्लागार चंचल सरकार यांनी कार्यक्रमापूर्वीच्या पत्रकार परिषदेत सांगितले.