Ministry of Science & Technology
Cybercrime Investigation Tool developed can track cyberattacks targeting human
13 SEP 2023 3:50PM by PIB Delhi
A new cybercrime investigation tool would soon be able to track cyberattacks targeting humans, like insurance fraud, online matrimonial fraud and so on. The tool called TTPs (tactics, techniques and procedures)-based cybercrime investigation framework can help in tracking and classifying cybercrimes identifying chain of evidences required to solve the case and in mapping evidences onto the framework to convict criminals.
Cybercrime incidents cause 1 crore/day loss in many states. Mostly, women, aged and poor people are targeted resulting in loss of entire life savings. The number of cybercrime investigations was found significantly lesser than the number of cybercrime reports in India. The investigation of such cybercrimes depends on the FIR narratives by the victims who usually have extremely low cyber literacy. Hence their narratives frequently mislead or distract investigators. Victims frequently do not maintain contact after reporting the incident, which makes tracking the crime even more difficult.
For success of cybercrime investigation, a proper framework was required which could extract key points from the victim's FIR, provide investigators with sufficient information on the reported cybercrime to categorize it systematically and exhaustively, indicate the steps to follow based on pre-existing crime paths, map evidences to the steps taken to decide the following step and finally conclude and convict criminals. No comprehensive framework exists for cybercrime incident response till now.
In order to fill this gap, I-hub NTIHAC foundation (c3ihub) at IIT Kanpur with support from Department of Science and Technology (DST) under National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems (NM-ICPS), developed a methodology and tool for apprehending cybercriminals’ modes of operations in a crime execution lifecycle.
It was developed with the help of literature study, case studies, framework building, incorporating pre-existing crime in the framework, evolving interactive framework navigator and mapping real cases onto the framework.
The technology can create an approximate crime execution path and suggest crime path based on user derived set of keywords. It can also compare modus operandi (Mode of Operation) used in different crimes and manage user roles and track activity for crime paths.
The TTPs-based investigation framework could be highly effective as it restricts the numbers of forms and methods the investigation can be conducted and primarily rely on criminals’ TTPs. This leads to precise and rapid conviction of cybercriminals.
Implementation of the developed cybercrime investigation framework and tool, which is now ready for deployment with the police, cybercriminals can be tracked and convicted easily, reducing cybercrime activities through the country.
Searching pre-defined crime path – Screenshot of the Developed Tool

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
మానవ లక్ష్యంగా సాగిస్తున్న సైబర్ దాడులను గుర్తించడానికి సైబర్ క్రైమ్ పరిశోధన టూల్ అభివృద్ధి
13 SEP 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
త్వరలో బీమా మోసం, ఆన్‌లైన్ మ్యాట్రిమోనియల్ మోసం వంటి మానవులను లక్ష్యంగా చేసుకునే సైబర్‌టాక్‌లను ట్రాక్ చేసే కొత్త సైబర్‌క్రైమ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ టూల్ త్వరలో అందుబాటులోకి రాబోతోంది. టి. టి. పి లు (టాక్టిక్స్, టెక్నిక్‌లు, ప్రొసీజర్‌లు) ఆధారిత సైబర్‌క్రైమ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అనే సాధనం సైబర్ క్రైమ్‌లను ట్రాక్ చేయడంలో, వర్గీకరించడం ద్వారా కేసును ఛేదించడానికి అవసరమైన సాక్ష్యాలను గుర్తించదానికి రూపొందింది. అలాగే నేరస్థులను దోషులుగా నిర్ధారించే ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో సాక్ష్యాలను మ్యాపింగ్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
సైబర్ క్రైమ్ సంఘటనలు అనేక రాష్ట్రాల్లో రోజుకు 1 కోటి రూపాయల వరకు నష్టాన్ని కలిగిస్తున్నాయి. ఎక్కువగా, మహిళలు, వృద్ధులు, పేదలు లక్ష్యంగా చేసుకుంటారు, ఫలితంగా మొత్తం జీవిత పొదుపును కోల్పోతారు. భారతదేశంలో సైబర్ క్రైమ్ నివేదికల సంఖ్య కంటే సైబర్ క్రైమ్ పరిశోధనల సంఖ్య చాలా తక్కువగా ఉన్నట్లు వెల్లడైంది. సాధారణంగా చాలా తక్కువ సైబర్ అక్షరాస్యత ఉన్న బాధితుల ఎఫ్‌ఐఆర్ కథనాలపై అటువంటి సైబర్ నేరాల దర్యాప్తు ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల వారి కథనాలు తరచుగా పరిశోధకులను తప్పుదారి పట్టిస్తాయి, లేదా దృష్టి మరల్చుతాయి. సంఘటనను నివేదించిన తర్వాత బాధితులు తరచుగా పరిచయాన్ని కొనసాగించరు, ఇది నేరాన్ని ట్రాక్ చేయడం మరింత కష్టతరం చేస్తుంది.
సైబర్ క్రైమ్ దర్యాప్తు విజయవంతం కావడానికి, బాధితుడి ఎఫ్‌ఐఆర్ నుండి కీలకమైన అంశాలను సేకరించేందుకు సరైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ అవసరం. సైబర్ క్రైమ్‌ను క్రమపద్ధతిలో, సమగ్రంగా వర్గీకరించడానికి పరిశోధకులకు తగిన సమాచారాన్ని అందించడం, ముందుగా ఉన్న నేర మార్గాల ఆధారంగా అనుసరించాల్సిన దశలను సూచించడం, కింది దశను నిర్ణయించడానికి, చివరకు నేరస్థులను నిర్ధారించడానికి, దోషులుగా నిర్ధారించడానికి తీసుకున్న చర్యలకు మ్యాప్ సాక్ష్యాలు. సైబర్ క్రైమ్ సంఘటన ప్రతిస్పందన కోసం ఇప్పటి వరకు ఎలాంటి సమగ్ర విధాన చట్రం లేదు.
ఈ ఖాళీని పూరించడానికి, ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్ ఫిజికల్ సిస్టమ్స్‌పై నేషనల్ మిషన్ (ఎన్ఎం-ఐసిపిఎస్) కింద డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) సహకారంతో ఐఐటీ కాన్పూర్‌లోని ఐ-హబ్ ఎన్టిఐహెచ్ఏసి ఫౌండేషన్ (సి3ఐహబ్ ), సైబర్‌క్రిమినల్స్ ఆపరేషన్ మోడ్‌లు పట్టుకోవడం కోసం క్రైమ్ ఎగ్జిక్యూషన్ లైఫ్‌సైకిల్‌లో ఒక పద్దతి, సాధనాన్ని అభివృద్ధి చేసింది.
ఇది సాహిత్య అధ్యయనం, కేస్ స్టడీస్, ఫ్రేమ్‌వర్క్ బిల్డింగ్, ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో ముందుగా ఉన్న నేరాలను చేర్చడం, ఇంటరాక్టివ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ నావిగేటర్‌ను అభివృద్ధి చేయడం మరియు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌పై నిజమైన కేసులను మ్యాపింగ్ చేయడం సహాయంతో అభివృద్ధి చేశారు.
సాంకేతికత దగ్గర దగ్గరగా నేర అమలు మార్గాన్ని వేయగలదు. వినియోగదారు ఉత్పన్నమైన కీలక పదాల ఆధారంగా నేర మార్గాన్ని సూచించగలదు. ఇది వివిధ నేరాలలో ఉపయోగించిన పద్ధతులను కూడా పోల్చవచ్చు, వినియోగదారు పాత్రలను నిర్వహించవచ్చు, నేర మార్గాల కోసం కార్యాచరణను ట్రాక్ చేయవచ్చు.
టీటీపీల ఆధారిత దర్యాప్తు ఫ్రేమ్‌వర్క్ అత్యంత ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది దర్యాప్తును నిర్వహించగల ఫారమ్‌లు, పద్ధతుల సంఖ్యను పరిమితం చేస్తుంది. ప్రధానంగా నేరస్థుల టీటీపీలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇది సైబర్ నేరగాళ్లకు ఖచ్చితమైన, వేగవంతమైన నేరారోపణకు దారి తీస్తుంది. అభివృద్ధి చెందిన సైబర్ క్రైమ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్, టూల్ అమలు, ఇది ఇప్పుడు పోలీసులకు అందుబాటులో తేవడానికి సిద్ధంగా ఉంది, సైబర్ నేరస్థులను సులభంగా ట్రాక్ చేయవచ్చు దోషులుగా నిర్ధారించవచ్చు, తద్వారా దేశంలో సైబర్ క్రైమ్ కార్యకలాపాలు తగ్గుతాయి.
ముందే నిర్వచించిన నేర మార్గాన్ని శోధించడం - డెవలప్ చేసిన సాధనం స్క్రీన్‌షాట్