Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying , Shri Parshottam Rupala will chair a one day “National Conference on KCC for Fisheries” on 4th September 2023 at Yashwantrao Chavan Centre in Mumbai
Minister of FAH&D will distribute KCC cards to eligible fishers and fishermen and will interact with them
Shri Parshottam Rupala will address the gathering in accordance with the discussion during the conference and the way forward from welfare and policy perspectives
The Conference is being jointly organized by Department of Fisheries and Department of Animal Husbandry Dairying to resolve pressing on-ground issues
02 SEP 2023 1:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala will chair a one day “National Conference on KCC for Fisheries” on 4th September 2023 at Yashwantrao Chavan Centre in Mumbai, Maharashtra. The Conference is being jointly organized by Department of Fisheries (DoF) and Department of Animal Husbandry Dairying (DAHD) to resolve pressing on-ground issues. The other dignitaries present during the event will be Minister of State, MoFAH&D - Dr. L. Murugan, Minister of State, Ministry of Finance, -Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Minister for Fisheries, Govt. of Maharashtra - Shri Sudhir Mungantiwar, Minister for Revenue, Animal Husbandry and Dairy Development, Govt. of Maharashtra –Shri Radhakrishna Eknathrao Vikhepatil, Secretary,DAHD- Ms Alka Upadhyaya, Secretary, DoF - Dr Abhilaksh Likhi, Joint Secretary (Inland Fisheries), Additional Secretary, DAHD - Ms Varsha Joshi, Joint Secretary (Inland Fisheries), DoF- Shri Sagar Mehra and Chief Executive, NFDB - Dr. L. Narasimha Murthy, ARS along with key representatives from financial and banking institutions namely Reserve Bank of India (RBI), Dept of Financial Services (DFS) and NABARD.
Representatives from Fisheries Department of States/UTs, NFDB and other relevant Departments/Ministries, KCC beneficiaries, fishermen, fish farmers, entrepreneurs and other stakeholders from across the nation are expected to participate. The program is being organised in hybrid mode and is expected to have around 500 participants.
During the event, Minister of FAH&D will distribute KCC cards to eligible fishers and fishermen. He will interact with them and address the gathering in accordance with the discussion during the conference and the way forward from welfare and policy perspectives. Special address will be shared by representatives from RBI, DFS and NABARD. During the program, guidelines/SOPs on KCC in vernacular language will be distributed. The interaction between all the stakeholders is expected to pave way for addressing issues and give long term and practical solutions for seamless flow of available credit with simplified process, checks and balances.
Fisheries and aquaculture activities are an important source of food, nutrition and employment generation and is an important source of livelihood for 2.8 crore fishers and fishermen. In the last decade the sector has exhibited growth in a constituent manner and one of the key aspects that have been gained attention is availability of institutional finance to small scale fisheries’ stakeholders.
Kisan Credit Card scheme was extended by the Government of India in the 2018-19 to fisheries and animal husbandry farmers to help them meet their working capital requirements. Reserve Bank of India issued the guidelines on KCC to fishers and fish farmers on 4th February 2019. Subsequently, to streamline the process of credit delivery through KCC to the Animal Husbandry and Fisheries farmers, a Standard Operating Procedure (SOP)/Guidelines was issued in consultation with the stakeholders including Ministry of AHDF, RBI, National Bank for Agriculture and Rural development (NABARD) and Indian Bank’s Association (IBA).
In order to mobilise beneficiaries and boost uptake of KCC, Department of Fisheries has been pursuing all States/UTs and State Level Bankers Committee (SLBC) to sensitize and disseminate information amongst the fishers and fish farmers. In spite of various challenges, all the States/UTs and SLBC are being pursued to enhance awareness and visibility about the usefulness of KCC facility amongst the potential beneficiaries through different mode of campaigns and outreach and promotional activities. Through these continued efforts, 1.49 lakh KCC have been issued till date to fishers and fish farmers across the country.
A special drive for mobilization of KCC applications was organized from 1st June to 31st December 2020 by DoF. Followed by a Nationwide campaign launched on 15th November 2021 to 31st July 2022 under the leadership of Minister of FAH&D. "Nationwide AHDF KCC Campaign" was resumed 15th September 2022 till 15th March 2023 and is now continuing from 1st May 2023 till 31st March 2024. Special KCC campaigns were also organized during Sagar Parikrama program in coastal districts. Through these campaigns, DoF endeavours to understand the bottlenecks and challenges in extending KCC facility by the financial and banking institutions while also attempting to understand the beneficiary perspective regarding their problems and constraints faced.
The Kisan Credit Card is a powerful tool for financial inclusion and collaboration where activity like agriculture, fisheries, animal husbandry and dairying are treated as vital components for livelihood and income generation for large numbers of poor and marginal farmers and fishers. It represents the determination of the centre and the state entities to support its farmers and promote equitable growth.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం సెప్టెంబర్ 4, 2023న ముంబైలోని యశ్వంతరావ్ చవాన్ సెంటర్‌లో ఒక రోజు “కేసీసీ ఫర్ ఫిషరీస్”కు అధ్యక్షత వహిస్తారు.
ఎఫ్ ఏ హెచ్ & డి మంత్రి అర్హులైన మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యరైతులకు కేసీసీ కార్డులను పంపిణీ చేస్తారు మరియు వారితో సంభాషిస్తారు
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా సదస్సు సందర్భంగా జరిగే చర్చకు అనుగుణంగా మరియు సంక్షేమం మరియు విధాన దృక్కోణాలనుసరించి భవిష్యత్ దిశా నిర్దేశం చేస్తారు.
భూగర్భ సమస్యల పరిష్కారానికి మత్స్యశాఖ, పశుసంవర్ధక డెయిరీ శాఖ సంయుక్తంగా ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాయి.
02 SEP 2023 1:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా 4 సెప్టెంబర్ 2023న మహారాష్ట్రలోని ముంబైలోని యశ్వంతరావు చవాన్ సెంటర్‌లో ఒక రోజు “కేసీసీ ఫర్ ఫిషరీస్‌పై జాతీయ సదస్సు”కు అధ్యక్షత వహిస్తారు. భూగర్భ సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు మత్స్యశాఖ మరియు పశుసంవర్ధక డెయిరీ శాఖ సంయుక్తంగా ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈ కార్యక్రమంలో సహాయ మంత్రి, డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, రాష్ట్ర మంత్రి, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, డా. భగవత్ కిషన్‌రావు కరాద్, మత్స్యశాఖ మంత్రి, ప్రభుత్వం మహారాష్ట్ర, శ్రీ సుధీర్ ముంగంటివార్, రెవెన్యూ, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ అభివృద్ధి మంత్రి, ప్రభుత్వం మహారాష్ట్ర -శ్రీ రాధాకృష్ణ ఏకనాథరావు విఖేపాటిల్, సెక్రటరీ, డీ ఏ హెచ్ డి అల్కా ఉపాధ్యాయ, కార్యదర్శి, డి ఓఎఫ్- డాక్టర్ అభిలాక్ష్ లిఖి, జాయింట్ సెక్రటరీ (ఇన్లాండ్ ఫిషరీస్), అదనపు సెక్రటరీ, డీ ఏ హెచ్ డి వర్ష జోషి, జాయింట్ సెక్రటరీ (లోతట్టు మత్స్య), డి ఓఎఫ్- శ్రీ సాగర్ మెహ్రా మరియు చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, ఎన్ ఎఫ్ డి బి డా. ఎల్. నరసింహ మూర్తి, ఏ ఆర్ ఎస్ తో పాటు ఆర్థిక మరియు బ్యాంకింగ్ సంస్థలైన రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ మరియు నాబార్డ్ నుండి ముఖ్య ప్రతినిధులు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
రాష్ట్రాలు/ యూ టీ లు, ఎన్ ఎఫ్ డి బి మరియు ఇతర సంబంధిత శాఖలు/మంత్రిత్వ శాఖల నుండి మత్స్య శాఖ ప్రతినిధులు, కేసీసీ లబ్ధిదారులు, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇతర లబ్దిదారులు పాల్గొంటారని భావిస్తున్నారు.దాదాపు 500 మంది పాల్గొనే ఈ కార్యక్రమం హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో నిర్వహించబడుతోంది.
ఈ కార్యక్రమంలో, ఎఫ్ ఏ హెచ్ & డి మంత్రి అర్హులైన మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యరైతులకు కేసీసీ కార్డులను పంపిణీ చేస్తారు. ఆయన వారితో సంభాషిస్తారు. సమావేశంలో చర్చకు అనుగుణంగా మరియు సంక్షేమం మరియు విధాన దృక్పథాలకు అనుగుణంగా సభను ఉద్దేశించి భవిష్యత్ దిశా నిర్దేశం చేస్తారు. ప్రత్యేక ఉపన్యాసాన్ని ఆర్ బీ ఐ, డి ఎఫ్ ఎస్, మరియు నాబార్డ్ ప్రతినిధులు పంచుకుంటారు. కార్యక్రమం సందర్భంగా, స్థానిక భాషలో కే సి సి పై మార్గదర్శకాలు/ ఎస్ ఓ పీ లు పంపిణీ చేయబడతాయి. లబ్దిదారుల మధ్య పరస్పర చర్య సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. అందుబాటులో ఉన్న రుణ వితరణ కు అడ్డంకులను తొలగిస్తూ తనిఖీలతో వున్న ఈ సరళీకృత ప్రక్రియ, దీర్ఘకాలిక మరియు ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలను ఇస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఫిషరీస్ మరియు ఆక్వాకల్చర్ కార్యకలాపాలు ఆహారం, పోషకాహారం మరియు ఉపాధి కల్పనకు ముఖ్యమైన వనరు మరియు 2.8 కోట్ల మంది మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకారులకు జీవనోపాధికి ముఖ్యమైన వనరు. గత దశాబ్దంలో ఈ రంగం రాజ్యాంగ పద్ధతిలో వృద్ధిని ప్రదర్శించింది మరియు చిన్న తరహా మత్స్యకారుల వాటాదారులకు సంస్థాగత ఫైనాన్స్ లభ్యత అనేది దృష్టిని ఆకర్షించిన ముఖ్య అంశాలలో ఒకటి.
భారత ప్రభుత్వ కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ పథకం 2018-19 లో మత్స్య మరియు పశుసంవర్ధక రైతులకు వారి వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలను తీర్చడంలో వారికి సహాయం చేసింది. భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ 4 ఫిబ్రవరి 2019న మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులకు కేసీసీపై మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. తదనంతరం, పశుసంవర్ధక మరియు మత్స్య రైతులకు కేసీసీ ద్వారా క్రెడిట్ డెలివరీ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి ఏ హెచ్ డి ఎఫ్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఆర్ బీ ఐ, నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ అగ్రికల్చర్ అండ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఇండియన్ బ్యాంక్ అసోసియేషన్ సహా వాటాదారులతో సంప్రదింపులు జరిపిన అనంతరం ప్రామాణిక నిర్వహణ విధానం /మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి
లబ్ధిదారులను సమీకరించడానికి మరియు కేసీసీ లను పెంచడానికి, మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారుల మధ్య సమాచారాన్ని సున్నితం చేయడానికి మరియు వ్యాప్తి చేయడానికి మత్స్య శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు/ యూ టి లు మరియు రాష్ట్ర స్థాయి బ్యాంకర్స్ కమిటీ ని అనుసరిస్తోంది. వివిధ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, అన్ని రాష్ట్రాలు/యూ టి లు మరియు ఎస్ ఎల్ బీ సీ వివిధ రకాల ప్రచారాలు మరియు ప్రమోషనల్ కార్యకలాపాల ద్వారా సంభావ్య లబ్ధిదారులలో కేసీసీ సౌకర్యం యొక్క ఉపయోగం గురించి అవగాహన పెంపొందించడానికి కృషి చేస్తోంది. ఈ నిరంతర ప్రయత్నాల ద్వారా, దేశవ్యాప్తంగా మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యరైతులకు ఇప్పటి వరకు 1.49 లక్షల కేసీసీ జారీ చేసారు.
కేసీసీ దరఖాస్తుల సమీకరణ కోసం ప్రత్యేక డ్రైవ్ 1 జూన్ 2020 నుండి 31 డిసెంబర్ 2020 వరకు డి ఓ ఎఫ్ నిర్వహించింది. ఎఫ్ ఏ హెచ్ & డి మంత్రి నేతృత్వంలో 15 నవంబర్ 2021 నుండి 31 జూలై 2022 వరకు దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. " ఏ హెచ్ డి ఎఫ్ కేసీసీ దేశవ్యాప్త ప్రచారం" 15 సెప్టెంబర్ 2022 15 మార్చి 2023 వరకు పునఃప్రారంభించబడింది. ఇప్పుడు 1 మే 2023 నుండి 31 మార్చి 2024 వరకు కొనసాగుతోంది. తీరప్రాంత జిల్లాల్లో సాగర్ పరిక్రమ కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రత్యేక కేసీసీ ప్రచారాలు కూడా నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ ప్రచారాల ద్వారా, ఆర్థిక మరియు బ్యాంకింగ్ సంస్థల ద్వారా కేసీసీ సౌకర్యాన్ని విస్తరించడంలో ఉన్న అడ్డంకులు మరియు సవాళ్లను అర్థం చేసుకోవడానికి డి ఓ ఎఫ్ ప్రయత్నిస్తుంది, అదే సమయంలో లబ్ధిదారుల సమస్యలు మరియు అడ్డంకుల గురించి లబ్ధిదారుల దృక్పథాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ ఆర్థిక చేరిక మరియు సహకారం కోసం ఒక శక్తివంతమైన సాధనం, ఇక్కడ వ్యవసాయం, మత్స్య సంపద, పశుపోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ వంటి కార్యకలాపాలు పెద్ద సంఖ్యలో పేద మరియు సన్నకారు రైతులు మరియు మత్స్యకారుల జీవనోపాధి మరియు ఆదాయ వృద్ధికి కీలక అంశాలుగా పరిగణించబడతాయి. ఇది రైతులకు మద్దతునివ్వడానికి మరియు సమ వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర సంస్థల చిత్తశుద్ధిని సూచిస్తుంది.