Vice President's Secretariat
India’s maritime strength is quintessential for our economic and strategic upsurge -Vice President
India has emerged as a Net security provider in the Indo-Pacific region - VP
“Indian Navy is a vehicle of peace and goodwill during the crisis”-VP
VP lauds role that the women are playing in our defence forces.
INS Vikrant stands as a symbol of indigenous potential, skills & our ambitions to ride over high-tides
Vice-President presided the launch of Warship ‘Mahendragiri’ in Mumbai today
“Launch of Mahendragiri is a significant milestone in our maritime history”- Vice President
01 SEP 2023 6:09PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today emphasized that India's economic growth and global ascendancy necessitate a modernized Navy to protect nations maritime interests and shoulder additional responsibilities particularly in the current geo-political and security situation that prevails in the Indian Ocean region. Recognising the enhanced capability of India’s naval force, he underlined country’s role as the net security provider in the Indo-Pacific region, and also described India as “an important global player to secure and ensure a peaceful, Rule-Based Maritime Regime, which is facing many challenges at the moment.”
Addressing a gathering after the launch of Mahendragiri - the last of the seven-warships of the Nilgiri-class stealth frigates under Project 17A in Mumbai today, Shri Dhankhar described it as “an apt testament to the incredible progress our nation has made in building a self-reliant naval force”.
Praising Navy’s resolute commitment to Atma-Nibhartha, the Vice-President also appreciated the significant role of our micro, small and medium enterprises in the construction of this Warship. “75% of the orders for equipment and systems of the Nilgiri class have been made to indigenous firms”, he applauded. He also lauded the launches of five warships of the same class in about 15 months calling it “a feat that makes us all proud”.
The Vice-President stressed that India had always been a sea-faring nation, being home to the earliest docks in the world such as Lothal. He further highlighted that “Over 90% of the India’s trade by volume and over 68% by value, moves through maritime routes at present.” and by 2047, “Bharat will surely emerge as a global leader and a stabilizing force” he said.
Describing the role played by Women today in the defence forces as a turning point, the Vice-President underscored that from the establishment of Short Service Commission in 1992, to June 2023, India saw the integration of women into all branches, cadres, and specializations of defence forces.We are an example to the world, with the kind of assignment that women are handling.” he added.
Amidst the varied challenges faced in the Indian Ocean Region encompassing concerns like piracy, smuggling of narcotics, human trafficking, illegal migration and natural disasters, the Vice-President underlined the courage, competence and commitment of the Indian Navy's as “a true force multiplier” which vindicated challenges in an exemplary manner while also cooperating with multiple partners ensuring economic growth & security in the region under the SAGAR (Security and Growth for All in the Region) initiative.
Complementing the role of India Navy during natural disasters “as a vehicle of peace and goodwill during the crisis”, VP expounded that the damage to life and property during natural calamities have been considerably reduced due to their persistent efforts during challenging times.
Referring to INS Vikrant, country’s first indigenous aircraft carrier commissioned just one year ago, Shri Dhankhar said that “Vikrant stands as a symbol of indigenous potential, indigenous skills and our ambitions to ride over high-tides.”
Talking about the upsurge in the indigenous defence production crossing the milestone of One lakh crore in F.Y 2022-23, the Vice-President stressed that “India’s maritime strength is quintessential for our economic and strategic upsurge.” Praising the Government initiatives like the Innovations for Defence Excellence (i-DEX) scheme to involve Start-ups and setting of the Directorate of Indigenisation, he called them “impactful steps in the right direction”.
Citing the recent success of Chandrayaan-3 moon mission, where the Trianga is stamped on the Shiv-Shakti point, the Vice-President expressed hope that “Mahendragiri, once commissioned, will proudly fly the Tiranga across the oceans, as an ambassador of India’s maritime might.”
Shri Ramesh Bais, the Governor of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, the Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Ajit Pawar, the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Admiral R. Hari Kumar, Chief of Naval Staff, Shri Sanjeev Singhal, CMD, MDL and other eminent dignitaries were present.
Full text of the Vice President’s speech: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1953999

குடியரசுத் துணைத் தலைவர் செயலகம்
நமது பொருளாதார எழுச்சிக்கு இந்தியாவின் கடல்சார் வலிமை மிக முக்கியமானது – குடியரசு துணைத்தலைவர்
01 SEP 2023 6:09PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் உலகளாவிய எழுச்சி ஆகியவை நாட்டின் கடல்சார் நலன்களைப் பாதுகாக்கவும், குறிப்பாக இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தில் நிலவும் தற்போதைய புவிசார்-அரசியல் மற்றும் பாதுகாப்பு சூழ்நிலையில் கூடுதல் பொறுப்புகளை ஏற்கவும் நவீனமயமாக்கப்பட்ட கடற்படைத் தேவை என்று குடியரசு துணைத் தலைவர் திரு. ஜக்தீப் தன்கர் வலியுறுத்தியுள்ளார். இந்தியாவின் கடற்படையின் மேம்பட்ட திறனை அங்கீகரித்த அவர், இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியத்தில் நிகர பாதுகாப்பு வழங்குநராக நாட்டின் பங்கை சுட்டிக் காட்டினார், மேலும் "தற்போது பல சவால்களை எதிர்கொண்டுள்ள அமைதியான, விதிகள் அடிப்படையிலான கடல்சார் ஆட்சியைப் பாதுகாக்கவும் உறுதிப்படுத்தவும் இந்தியா ஒரு முக்கியமான உலகளாவிய உத்வேகமிக்க நாடாக திகழ்கிறது " என்றும் விவரித்தார்.
மும்பையில் இன்று புராஜெக்ட் 17 ஏ இன் கீழ் நீலகிரி வகையிலான ஏழு போர்க்கப்பல்களில் கடைசியான மகேந்திரகிரியை அறிமுகப்படுத்திய பின்னர் உரையாற்றிய திரு தஙன்கர், "தற்சார்பு கடற்படையை உருவாக்குவதில் நமது தேசம் அடைந்துள்ள அபாரமான முன்னேற்றத்திற்கு இது பொருத்தமான சான்றாகும்" என்று விவரித்தார்.
தற்சார்பில் கடற்படையின் உறுதியான அர்ப்பணிப்பைப் பாராட்டிய குடியரசுத் துணைத்தலைவர், இந்த போர்க்கப்பலை நிர்மாணிப்பதில் நமது குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர நிறுவனங்களின் குறிப்பிடத்தக்க பங்கையும் பாராட்டினார். "நீலகிரி வகுப்பின் உபகரணங்கள் மற்றும் அமைப்புகளுக்கான ஆர்டர்களில் 75% உள்நாட்டு நிறுவனங்களுக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளன", என்று அவர் பாராட்டினார். சுமார் 15 மாதங்களில் ஒரே வகையைச் சேர்ந்த ஐந்து போர்க்கப்பல்களை உருவாக்கியது "நம் அனைவருக்கும் பெருமை சேர்க்கும் சாதனை" என்று அவர் பாராட்டினார்.
உலகின் ஆரம்பகால துறைமுகங்களின் தாயகமாக இந்தியா எப்போதும் உள்ளது என்று குடியரசுத் துணைத்தலைவர் வலியுறுத்தினார். மேலும், "இந்தியாவின் வர்த்தகத்தில் 90% க்கும் அதிகமானவை அளவு மற்றும் மதிப்பின் அடிப்படையில் 68% க்கும் அதிகமானவை, தற்போது கடல் வழிகள் வழியாகவே நடக்கின்றன" என்றும், 2047 ஆம் ஆண்டில், "இந்தியா நிச்சயமாக ஒரு உலகளாவிய முன்னணி நாடாகவும், ஒரு நிலையான சக்தியாகவும் உருவெடுக்கும்" என்றும் அவர் மேலும் எடுத்துரைத்தார்.
பாதுகாப்புப் படைகளில் இன்று பெண்கள் வகிக்கும் பங்கை ஒரு திருப்புமுனையாக விவரித்த குடியரசுத் துணைத்தலைவர், 1992 ஆம் ஆண்டில் குறுகிய கால சேவை ஆணையம் நிறுவப்பட்டதிலிருந்து, ஜூன் 2023 வரை, பாதுகாப்புப் படைகளின் அனைத்து பிரிவுகள், பணியாளர்கள் மற்றும் நிபுணத்துவங்களில் பெண்கள் ஒருங்கிணைக்கப்படுவதை இந்தியா கொண்டுள்ளது என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். "பெண்கள் கையாளும் பணிகளில், உலகிற்கே முன்னுதாரணமாக திகழ்கிறோம்,'' என்றார்.
கடற்கொள்ளை, போதைப்பொருள் கடத்தல், ஆள்கடத்தல், சட்டவிரோத குடியேற்றம் மற்றும் இயற்கை பேரழிவுகள் போன்ற கவலைகளை உள்ளடக்கிய இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தில் எதிர்கொள்ளும் பல்வேறு சவால்களுக்கு மத்தியில், இந்திய கடற்படையின் தைரியம், திறன் மற்றும் அர்ப்பணிப்பு ஆகியவற்றை குடியரசு துணைத்தலைவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார், இது சவால்களை முன்மாதிரியான முறையில் நிரூபித்தது, அதே நேரத்தில் சாகர் (அனைவருக்கும் பாதுகாப்பு மற்றும் வளர்ச்சி) திட்டத்தின் கீழ் பிராந்தியத்தில் பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் பாதுகாப்பை உறுதி செய்யும் பல கூட்டாளர்களுடன் ஒத்துழைத்தது. பிராந்தியம் முன்முயற்சி.
இயற்கை பேரழிவுகளின் போது இந்தியக் கடற்படையின் பங்கை "நெருக்கடியின் போது அமைதி மற்றும் நல்லெண்ணத்தின் வாகனமாக" பாராட்டிய அவர், சவாலான காலங்களில் அவர்களின் தொடர்ச்சியான முயற்சிகள் காரணமாக இயற்கை பேரழிவுகளின் போது உயிர் மற்றும் உடமைகளுக்கு ஏற்படும் சேதம் கணிசமாகக் குறைக்கப்பட்டுள்ளது என்று விளக்கினார்.
ஒரு வருடத்திற்கு முன்பு தொடங்கப்பட்ட நாட்டின் முதல் உள்நாட்டு விமானம் தாங்கி கப்பலான ஐ.என்.எஸ் விக்ராந்தைப் பற்றி குறிப்பிடுகையில், "விக்ராந்த் உள்நாட்டு திறன், உயர் அலைகளில் சவாரி செய்வதற்கான எங்கள் லட்சியங்களின் அடையாளமாக நிற்கிறது" என்று திரு தன்கர் கூறினார்.
2022-23 நிதியாண்டில் உள்நாட்டுப் பாதுகாப்பு உற்பத்தி ஒரு லட்சம் கோடி என்ற மைல்கல்லைத் தாண்டியது குறித்து பேசிய குடியரசுத் துணைத்தலைவர், "நமது பொருளாதார எழுச்சிக்கு இந்தியாவின் கடல்சார் வலிமை இன்றியமையாதது" என்று வலியுறுத்தினார். ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்களை ஈடுபடுத்தும் பாதுகாப்பு சிறப்புக்கான கண்டுபிடிப்புகள் (ஐ-டெக்ஸ்) திட்டம் மற்றும் உள்நாட்டுமயமாக்கல் இயக்குநரகத்தை நிறுவுதல் போன்ற அரசாங்க முன்முயற்சிகளைப் பாராட்டிய அவர், அவை "சரியான திசையில் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் நடவடிக்கைகள்" என்று கூறினார்.
சந்திரயான் -3 நிலவு திட்டத்தின் சமீபத்திய வெற்றியை மேற்கோள் காட்டிய துணை ஜனாதிபதி, "மகேந்திரகிரி, இணைந்தவுடன், இந்தியாவின் கடல் வலிமையின் தூதராக, கடல்களைக் கடந்து மூவண்ணக்கொடி பெருமையுடன் பறக்கும்" என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
மஹாராஷ்டிரா ஆளுநர் ரமேஷ் பைஸ், மஹாராஷ்டிரா முதலமைச்சர் ஏக்நாத் ஷிண்டே, மஹாராஷ்டிரா துணை முதலமைச்சர்கள் தேவேந்திர பட்னாவிஸ், அஜித் பவார், கடற்படை தளபதி அட்மிரல் ஆர்.ஹரிகுமார், எம்.டி.எல்., சி.எம்.டி., சஞ்சீவ் சிங்கால் மற்றும் முக்கிய பிரமுகர்கள் பங்கேற்றனர்.