Ministry of Electronics & IT
Simplifying Life with Aadhaar: UIDAI's 1947 Toll-Free Helpline
25 AUG 2023 4:14PM by PIB Mumbai
In a bid to streamline citizen services and provide seamless assistance, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has unveiled a toll-free helpline: 1947. This helpline aims to address Aadhaar-related concerns, queries, and complaints around the clock, offering a convenient way for residents to obtain prompt assistance.
Operating self services IVRS are available in self service mode on 24x7 basis, the toll-free helpline 1947 is designed to cater to residents seeking information, guidance, and resolution for various Aadhaar-related matters. Whether it's updating personal details like date of birth, name, mobile number, or address, or seeking information about the PVC card, the helpline is a comprehensive resource for all Aadhaar inquiries. Furthermore, residents can check the status of their EID/UID updates, receive assistance for home enrollment services, and even understand the reasons behind the rejection of update requests.
To utilize this service, individuals can simply dial 1947 from their landline or mobile phones. The helpline supports interactions in 12 languages, ensuring that language is not a barrier when seeking assistance. Users have the option to navigate the automated IVRS system or connect directly with an Aadhaar Care Executive for personalized support.
In the event of an update request rejection, calling 1947 provides an avenue for understanding the cause of rejection and taking corrective actions before submitting another request. Upon calling, residents are promptly issued an Interaction Number via SMS, enabling them to track the progress of their grievance resolution. Additionally, the status of grievances can be verified by sharing this Interaction Number with an Aadhaar Card Executive.
For those who prefer electronic communication, queries, feedback, suggestions, and complaints can also be directed to help@uidai.gov.in. Additionally, an online complaint can be lodged via the official portal: https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint. This online platform also enables residents to monitor the status of their filed complaints.
The Government of India strongly encourages citizens to make use of the toll-free number 1947 provided by UIDAI for Aadhaar-related matters. This initiative reflects UIDAI's commitment to enhancing the ease of access to Aadhaar services and ensuring a hassle-free experience for all residents.
For more information and updates, residents are urged to visit the official website of UIDAI at www.uidai.gov.in. The toll-free helpline 1947 stands as a testament to UIDAI's dedication to simplifying the lives of Indian citizens through effective and accessible services.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર સાથે જીવનની સરળતાઃ યુઆઈડીએઆઈની 1947 ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન
25 AUG 2023 4:14PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક સેવાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને અવિરત સહાય પૂરી પાડવા માટે, યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઈડીએઆઈ) એ ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન: 1947 જાહેર કરી છે. આ હેલ્પલાઇનનો ઉદ્દેશ આધાર-સંબંધિત ચિંતાઓ, પ્રશ્નો અને ફરિયાદોને ચોવીસ કલાક ઉકેલવાનો છે, જે નિવાસીઓને તાત્કાલિક સહાય મેળવવા માટે અનુકૂળ માર્ગ પ્રદાન કરે છે.
સેલ્ફ સર્વિસ આઇવીઆરએસનું સંચાલન કરવું એ 24x7ના આધારે સેલ્ફ સર્વિસ મોડમાં ઉપલબ્ધ છે, ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન 1947 આધાર સાથે સંબંધિત વિવિધ બાબતો માટે માહિતી, માર્ગદર્શન અને નિરાકરણ મેળવવા ઇચ્છતા નિવાસીઓને સેવા પૂરી પાડવા માટે બનાવવામાં આવી છે. જન્મ તારીખ, નામ, મોબાઇલ નંબર અથવા સરનામું જેવી વ્યક્તિગત વિગતો અપડેટ કરવાની વાત હોય કે પછી પીવીસી કાર્ડ વિશે માહિતી મેળવવાની વાત હોય, હેલ્પલાઇન આધારની તમામ પૂછપરછ માટે એક વ્યાપક સ્ત્રોત છે. તદુપરાંત, નિવાસીઓ તેમના EID/UID અપડેટ્સની સ્થિતિ ચકાસી શકે છે, ઘરની નોંધણી સેવાઓ માટે સહાય મેળવી શકે છે, અને અપડેટ વિનંતીઓ નકારવા પાછળના કારણોને પણ સમજી શકે છે.
આ સેવાનો ઉપયોગ કરવા માટે, વ્યક્તિઓ તેમના લેન્ડલાઇન અથવા મોબાઇલ ફોનથી 1947 ડાયલ કરી શકે છે. આ હેલ્પલાઈન 12 ભાષાઓમાં ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સમર્થન આપે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સહાય માંગતી વખતે ભાષા અવરોધરૂપ નથી. વપરાશકર્તાઓ પાસે સ્વચાલિત આઇવીઆરએસ સિસ્ટમને નેવિગેટ કરવાનો અથવા વ્યક્તિગત સપોર્ટ માટે સીધા આધાર કેર એક્ઝિક્યુટિવ સાથે જોડાવાનો વિકલ્પ છે.
અપડેટની વિનંતી નામંજૂર થવાના કિસ્સામાં, 1947 પર કોલ કરવાથી અસ્વીકારના કારણને સમજવા અને અન્ય વિનંતી સુપરત કરતા પહેલા સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટેનો માર્ગ મોકળો થાય છે. ફોન કર્યા બાદ નિવાસીઓને તાત્કાલિક એસએમએસ મારફતે ઇન્ટરેક્શન નંબર જારી કરાય છે, જે તેમને તેમની ફરિયાદના નિરાકરણની પ્રગતિ પર નજર રાખવા સક્ષમ બનાવે છે. તદુપરાંત, આધાર કાર્ડ એક્ઝિક્યુટિવ સાથે આ ઇન્ટરેક્શન નંબર શેર કરીને ફરિયાદોની સ્થિતિની ચકાસણી કરી શકાય છે.
જે લોકો ઇલેક્ટ્રોનિક સંદેશાવ્યવહાર, પ્રશ્નો, પ્રતિસાદ, સૂચનો અને ફરિયાદોને પ્રાધાન્ય આપે છે તેમને પણ help@uidai.gov.in કરવા માટે નિર્દેશિત કરી શકાય છે. આ ઉપરાંત ઓફિશિયલ પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન ફરિયાદ નોંધાવી શકાશેઃ https://myaadhaar.uidai.gov.in/file-complaint. આ ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ નિવાસીઓને તેમની નોંધાયેલી ફરિયાદોની સ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ભારત સરકાર નાગરિકોને આધાર સાથે સંબંધિત બાબતો માટે યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા પૂરા પડાતા ટોલ-ફ્રી નંબર 1947નો ઉપયોગ કરવા માટે ભારપૂર્વક પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ પહેલ યુઆઈડીએઆઈની આધાર સેવાઓની પહોંચમાં સરળતા વધારવાની અને તમામ નિવાસીઓ માટે મુશ્કેલી-મુક્ત અનુભવને સુનિશ્ચિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુ માહિતી અને અપડેટ્સ માટે નિવાસીઓને www.uidai.gov.in ખાતે યુઆઈડીએઆઈની સત્તાવાર વેબસાઈટની મુલાકાત લેવા વિનંતી કરાય છે. ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન 1947 અસરકારક અને સુલભ સેવાઓ મારફતે ભારતીય નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે યુઆઈડીએઆઈની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.