Ministry of Electronics & IT
Aadhaar Paperless Offline e-KYC: Redefining Secure and Convenient Identity Verification
10 AUG 2023 3:16PM by PIB Mumbai
Mumbai : 10 August 2023
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has made available the facility of e-KYC to the citizens. Aadhaar Paperless Offline e-KYC Verification, a revolutionary solution that empowers Aadhaar number holders to establish their identity seamlessly and securely in various applications, all while safeguarding privacy, security, and inclusivity.
In today's digital age, identity verification is a critical aspect of countless transactions and services. UIDAI recognizes the need for a streamlined and secure process that respects individuals' privacy and caters to different scenarios. Aadhaar Paperless Offline e-KYC has been introduced as an innovative solution to address these challenges and provide an efficient, user-centric approach. Aadhaar Paperless Offline e-KYC is set to revolutionize identity verification, making it more user-centric, secure, and adaptable to a variety of scenarios. This innovation reflects UIDAI's commitment to staying at the forefront of technological advancements while ensuring privacy and security remain paramount.
While UIDAI's online electronic KYC service offers swift and authenticated identity verification, there are certain limitations that might not suit all agencies or individuals. Online e-KYC relies on uninterrupted connectivity, which may not always be feasible across various locations and scenarios. Agencies also need specific technical infrastructure to utilize online e-KYC services and deploy devices. Apart from this, online e-KYC sometimes demands the provision of biometric data, which may not always be convenient for users.
There are various advantages of Aadhaar Paperless Offline e-KYC. Aadhaar Paperless Offline e-KYC empowers individuals to share their KYC data directly, without UIDAI's involvement. This ensures complete control over data sharing and enables privacy. With enhanced security features, the Aadhaar KYC data, downloadable by the Aadhaar number holder, is digitally signed by UIDAI to prevent tampering. Agencies can validate data authenticity through their own OTP/Face Authentication processes. Aadhaar number holders also have the flexibility to select the data they wish to share, including demographics and photos. Finally, Unlike online e-KYC, Aadhaar Paperless Offline e-KYC eliminates the need for core biometric data (fingerprints or iris) for verification.
Source: Unique Identification Authority of India, Regional Office, Mumbai

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસી: સુરક્ષિત અને અનુકૂળ ઓળખ ચકાસણીને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવી
10 AUG 2023 3:16PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) એ નાગરિકોને ઈ-કેવાયસીની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવી છે. આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસી વેરિફિકેશન, એક ક્રાંતિકારી ઉકેલ જે આધાર નંબર ધારકોને તેમની ઓળખને વિવિધ એપ્લિકેશન્સમાં એકીકૃત અને સુરક્ષિત રીતે સ્થાપિત કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે, આ બધું ગોપનીયતા, સુરક્ષા અને સમાવેશને સુરક્ષિત રાખતા હોય છે.
આજના ડિજિટલ યુગમાં, ઓળખ ચકાસણી એ અસંખ્ય વ્યવહારો અને સેવાઓનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. UIDAI એક સુવ્યવસ્થિત અને સુરક્ષિત પ્રક્રિયાની જરૂરિયાતને ઓળખે છે જે વ્યક્તિઓની ગોપનીયતાનો આદર કરે છે અને વિવિધ પરિસ્થિતિઓને પૂરી કરે છે. આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસીને આ પડકારોનો સામનો કરવા અને કાર્યક્ષમ, વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત અભિગમ પ્રદાન કરવા માટે એક નવીન ઉકેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસી ઓળખ ચકાસણીમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે, તેને વધુ વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત, સુરક્ષિત અને વિવિધ પરિસ્થિતિઓમાં સ્વીકાર્ય બનાવે છે. ગોપનીયતા અને સુરક્ષા સર્વોપરી રહે તેની ખાતરી કરતી વખતે આ નવીનતા તકનીકી પ્રગતિમાં મોખરે રહેવાની UIDAIની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસી:
જ્યારે UIDAI ની ઓનલાઈન ઈલેક્ટ્રોનિક KYC સેવા ઝડપી અને પ્રમાણિત ઓળખ ચકાસણી ઓફર કરે છે, ત્યાં અમુક મર્યાદાઓ છે જે બધી એજન્સીઓ અથવા વ્યક્તિઓને અનુરૂપ ન હોઈ શકે:
વિશ્વસનીય કનેક્ટિવિટી: ઑનલાઇન ઇ-કેવાયસી અવિરત કનેક્ટિવિટી પર આધાર રાખે છે, જે વિવિધ સ્થાનો અને દૃશ્યોમાં હંમેશા શક્ય ન પણ હોય.
ટેકનિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: એજન્સીઓને ઓનલાઈન ઈ-કેવાયસી સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા અને ડિવાઈસ ડિપ્લોય કરવા માટે ચોક્કસ ટેકનિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂર છે.
બાયોમેટ્રિક્સની આવશ્યકતા: ઑનલાઇન ઇ-કેવાયસી કેટલીકવાર બાયોમેટ્રિક ડેટાની જોગવાઈની માંગ કરે છે, જે હંમેશા વપરાશકર્તાઓ માટે અનુકૂળ ન હોઈ શકે.
આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસીના ફાયદા:
ગોપનીયતા: આધાર પેપરલેસ ઑફલાઇન ઇ-કેવાયસી વ્યક્તિઓને UIDAIની સંડોવણી વિના, તેમનો KYC ડેટા સીધો શેર કરવાની શક્તિ આપે છે. આ ડેટા શેરિંગ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સુરક્ષા: આધાર નંબર ધારક દ્વારા ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવો આધાર KYC ડેટા, છેડછાડને રોકવા માટે UIDAI દ્વારા ડિજિટલી સહી થયેલ છે. એજન્સીઓ તેમની પોતાની OTP/ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પ્રક્રિયાઓ દ્વારા ડેટાની અધિકૃતતાને માન્ય કરી શકે છે.
ડેટાની પસંદગી: આધાર નંબર ધારકો પાસે ડેમોગ્રાફિક્સ અને ફોટા સહિત તેઓ જે ડેટા શેર કરવા માગે છે તે પસંદ કરવાની સુગમતા હોય છે.
કોઈ કોર બાયોમેટ્રિક્સ નથી: ઓનલાઈન ઈ-કેવાયસીથી વિપરીત, આધાર પેપરલેસ ઑફલાઈન ઈ-કેવાયસી ચકાસણી માટે કોર બાયોમેટ્રિક ડેટા (ફિંગરપ્રિન્ટ અથવા આઈરિસ)ની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.